Cách làm tỏi ngâm nước mắm đúng chuẩn không phải ai cũng nắm được. Cùng JAMJA’s Blog tìm hiểu công thức và mẹo vặt dưới đây nhé.
Theo đó, tỏi ngâm nước mắm chính là loại nước chấm thơm ngon, đậm vị được nhiều người yêu thích. Chúng được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày với vị thơm nồng của tỏi, mặn mặn của nước nắm và vị cay nhẹ của ớt… Tất cả kết hợp với nhau giúp chúng trở nên ngon, thú vị hơn.
Chỉ từ những nguyên liệu cơ bản bạn có thể làm nên món nước chấm đậm vị và hấp dẫn người dùng. Tuy nhiên, công thức chuẩn không phải ai cũng nắm được.
Bạn đang muốn đổi loại nước chấm cho gia đình mình hãy tham hảo ngay cách làm tỏi ngâm nước mắm dưới đây. Chỉ với những hướng dẫn chi tiết của JAMJA’s Blog dưới đây chắc chắn bạn sẽ có được loại nước chấm phù hợp, thơm ngon, độc đáo.
Nguyên liệu:
+Ớt tươi
+Tỏi khô
+Nước mắm
+Đường
+Lọ thủy tinh
Cách làm cách làm tỏi ngâm nước mắm
Cách làm của tỏi ngâm nước mắm vô cùng đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự làm chúng nhiều nhất thì cũng chỉ khoảng hơn nửa tiếng. Với các nguyên liệu đơn giản và dễ kiếm như thế thì cũng không thể làm khó bạn được. sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu thì cùng JAMJA’s Blog xem cách làm món nước chấm này như thế nào nhé!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế tỏi trong cách làm tỏi ngâm nước mắm
-Tỏi cần chuẩn bị là loại tỏi khô già, không bị hỏng hay dập nát và bóc hết vỏ ngoài của các tép tỏi. Bạn chọn tỏi ta thì mùi vị sẽ thơm hơn nhiều và khi ngâm nước mắm thì bạn có thể để cả tép tỏi hay thái dọc theo chiều dài của tỏi cũng được. Muốn tỏi ngâm nước mắm ngon thì bạn cần đặc biệt chuẩn bị các nguyên liệu tỉ mẩn nhất.
-Khi bạn mua ớt thì nên chọn những quả còn tươi, không bị bầm dập, hỏng và còn nguyên cuống. Bạn cũng có thể thắc mắc rẳng trong cách làm tỏi ngâm nước mắm thì sử dụng ớt xanh hay ớt chín, nhưng điều đó cũng không quá quan trọng. Tùy theo sở thích của bạn, nếu bạn muốn ăn cay hơn thì nên chọn ớt chín đỏ còn nếu cay vừa vừa thôi thì hãy dùng ớt xanh để ngâm hoặc cả hai đều được vì pha trộn này tạo nên một màu sắc khá thích mắt.
-Bỏ cuống ớt và đem rửa sạch, để ráo nước. Sau đó bạn đem ớt ra hong cho hơi héo đi một chút. Việc hong ớt qua cho khô này sẽ giúp bạn khi ngâm ớt cũng không tốn nhiều diện tích mà cũng nhanh cay nước chấm hơn, làm phần nước tươi của ớt bị hạn chế đi để ớt ngâm không bị hỏng và giữ được lâu nhất có thể.
-Lọ thủy tinh bạn đem rửa sạch và luộc qua nước sôi và để khô ráo. Làm sạch ọ thủy tinh cũng vô cùng quan trọng bởi nếu lọ không sạch thì nước chấm sẽ thường bị váng, không giữ được lâu. Tùy theo lượng tỏi ngâm nước mắm bạn muốn ngâm nhiều đến đâu mà chọn kích thước bình thủy tinh cho phù hợp, tránh trường hợp để chật các nguyên liệu quá.
-Tiếp theo là phần chọn nước mắm thì nước mắm chắt là loại nước mắm thơm đặc, sánh ngon, đậm vị béo của cá vì chúng được chế biến từ cá tươi thực sự. Các loại mắm công nghiệp phổ biến được pha chế rất nhiều nên khi sử dụng thì món nước chấm sẽ không được tự nhiên, tỏi ngâm nước mắm của bạn cũng nhanh hỏng.
Bước 2: Cách làm tỏi ngâm nước mắm
Cách làm tỏi ngâm nước mắm
-Sau khi sơ chế và chọn lựa các nguyên liệu thì công đoạn pha hỗn hợp nước ngâm cũng vô cùng quan trọng. Bạn cần sử dụng một bát to pha nước mắm chắt với đường, khuấy tan chúng lên và cho vào xoong bắc lên bếp đun và đến khi sôi thì tắt bếp để nguội. Tỷ lệ đường và mắm được chọn để làm cách làm tỏi ngâm nước mắm là tỷ lệ 1:1, vừa đủ độ đặm đúng chuẩn của nước mắm và vẫn quyện lại cùng với chút ngọt của đường.
-Ớt đã đã heo héo và tỏi thái lát thì bạn hãy xếp chúng vào trong lọ thủy tinh vừa rửa sạch và cho hỗn hợp nước mắm đường vào và đảm bảo rằng dung dịch ngập mặt ớt với tỏi. Lưu ý trong khâu xếp ớt thì bạn cứ đặt xen kẽ một lớp ớt, một lớp tỏi và cũng không nên nén chúng quá chặt vì như vậy thì cũng không còn chỗ để nước mắm đường đổ ngâm cùng nữa.
Bảo quản và sử dụng nước tỏi ngâm nước mắm
-Sau khi cho tất cả các nguyên liệu trên vào lọ rồi thì bạn đậy kín nắp lọ lại, nên nhất là để chúng ở nhiệt độ ngoài khoảng 1-2 ngày và sau đó bạn cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh hay chỗ thoáng mát để bảo quản để giữ được lâu nhất. Khoảng 4 đến 5 ngày là bạn có thể sử dụng chúng làm nước chấm cho những bữa ăn bữa ăn thơm ngon của gia đình mình rồi. Thời gian này là vừa đủ để các nguyên liệu ngâm được hòa vị lại với nhau, nước cốt của chúng đã phai ra tạo thành nước chấm tỏi ớt đậm đà mà cũng tiện lợi vì thay vì lần nào cũng phải pha chế nước chấm bạn có thể tiện khi dùng hơn.
-Với cách làm tỏi ngâm nước mắm, bạn có thể dùng thành phẩm để ăn với đa dạng các món như cá chiên, rau luộc, các món bánh cũng được. Khi ăn bạn hãy lấy ra một chút nước chấm và pha với nước sôi để nguội và vắt thêm chanh vào nhé, đảm bảo nước chấm đủ vị vừa thanh thanh vị chua của chanh, cay cay của ớt ngâm và nước mắm đường có mặn có ngọt.
Trên đây là một số gợi ý của JAMJA’s Blog về cách làm tỏi ngâm nước mắm dùng các món chấm đều rất ngon, bạn hãy tham khảo và thử tự làm chúng cho gia đình mình nhé. Vừa đảm bảo chất lượng mà cũng dễ làm vì công đoạn đơn giản, không tốn nhiều thời gian của bạn đâu. Chúc bạn bạn thành công!
>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:
- Xem ngay ưu đãi mới nhất từ: Nhà hàng Tasaki BBQ
- Thông tin khuyến mãi: Trà sữa Mastertea
- Đặt chỗ nhận ngay mã giảm giá tại: Trà sữa Happy Cheese
Comments
comments