Cách trị sẹo mụn và ngăn ngừa sẹo sau mụn đơn giản, hiệu quả tại nhà

Phẫu thuật trị sẹo do mụn

Cách trị sẹo mụn này thực chất là một tiểu phẫu nhỏ giúp điều trị sẹo lõm quá sâu hoặc có kích thước lớn để giúp vùng da bị sẹo trở nên bằng phẳng hơn. Bằng kỹ thuật nâng sẹo, vết sẹo lõm sẽ được nâng lên bằng với bề mặt da. Đồng thời, sau phẫu thuật, vết sẹo cũng sẽ mờ dần.

Một phương pháp phẫu thuật trị sẹo khác là cắt đứt chân sẹo xơ cứng ở dưới da. Sau khi được cắt đứt hoàn toàn, bề mặt da bị co kéo bên dưới sẽ được giải phóng, kích thích sản sinh collagen, elastin để tái tạo tế bào da mới, lấp đầy những vết lõm.

Trong quá trình thực hiện phẫu thuật trị sẹo lõm, người bệnh sẽ được gây tê nên không có cảm giác đỏ. Cách trị sẹo mụn này chỉ nên áp dụng cho những trường hợp có sẹo lõm sâu và nhiều.

Điều trị tái tạo bề mặt da

Tái tạo bề mặt da giúp khắc phục hiệu quả các vết sẹo mụn

Tái tạo bề mặt da giúp khắc phục hiệu quả các vết sẹo mụn (Nguồn: Internet)

  • Tái tạo bề mặt da có rất nhiều cách khác nhau, thế nhưng phương pháp này chỉ thực sự hiệu quả với trường hợp sẹo không quá sâu. Bởi, phương pháp này chỉ tác động và loại bỏ lớp da trên cùng và lớp da ở giữa. Trường hợp sẹo lõm sâu cần kết hợp phẫu thuật và tái tạo bề mặt da. Dưới đây là một số cách tái tạo bề mặt da phổ biến:
  • Tái tạo bề mặt da bằng phương pháp laser: Tác động của tia laser sẽ giúp loại bỏ lớp trên cùng của da, kích thích sản sinh collagen, tái tạo da mới, giúp làm đầy những vết sẹo lõm. So với những cách trị sẹo mụn khác thì cách này mang lại hiệu quả nhanh hơn. Khi thực hiện, người bệnh sẽ được gây tê giảm đau. Phương pháp này cần 3-10 ngày để da lành hoàn toàn, trong thời gian này cần băng vùng da điều trị.
  • Lột da hóa học: Cách trị sẹo mụn bằng phương pháp lột da hóa học chỉ nên được thực hiện tại phòng khám, trung tâm thẩm mỹ. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ chỉ định dùng hóa chất mạnh để tác động vào da, giúp loại bỏ lớp da trên cùng, từ đó làm giảm độ sâu của sẹo lõm.
  • Mài mòn da và siêu mài mòn da: Với phương pháp mài mòn da, trước tiên, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê, sau đó sẽ sử dụng thiết bị chuyên biệt để loại bỏ lớp da ngoài cùng và lớp da trung bì. Nhờ đó, làn da sẽ trở nên mượt hơn, cải thiện vết sẹo mụn. Một cách trị sẹo mụn khác là siêu mài mòn da. Tương tự mài mòn da, đây là kỹ thuật tác động lên da để làm bong lớp da ngoài cùng, kích thích tế bào da mới phát triển, giúp làn da trở nên mịn màng, trẻ trung hơn.
Rất hay:  Cách phối đồ cho người lùn bắp chân to: 100+ Cách mix đẹp

Tiêm chất làm đầy

Tiêm chất làm đầy là cách trị sẹo mụn hiệu quả, thường áp dụng để trị sẹo do mụn trứng cá để lại. Chất làm đầy ở đây có thể là collagen, mỡ của chính người bệnh hoặc một số chất khác. Tùy vào chất làm đầy được sử dụng mà hiệu quả mang lại khác nhau, có thể hiệu quả tạm thời từ 6-18 tháng hoặc lâu hơn.

Làm săn chắc da bằng sóng điện từ

Sóng điện từ làm săn chắc da và trị sẹo hiệu quả

Sóng điện từ làm săn chắc da và trị sẹo hiệu quả (Nguồn: Internet)

Cách trị sẹo mụn này sử dụng sóng điện từ có tần số phù hợp để tác động lên da và làm da săn chắc hơn. Nhờ đó, vết sẹo lõm cũng sẽ được thu nhỏ. Phương pháp này được đánh giá khá hiệu quả với các loại sẹo lõm. Tuy nhiên, sau khi điều trị bằng sóng điện từ, người bệnh có thể sẽ cảm thấy nóng rát và da bị ửng đỏ trong vài ngày. Sau điều trị một tuần, người bệnh cần thoa kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 30 để bảo vệ da kết hợp kem dưỡng ẩm vào ban đêm.

Liệu pháp cảm ứng collagen

Liệu pháp cảm ứng collagen giúp khắc phục sẹo mụn

Liệu pháp cảm ứng collagen giúp khắc phục sẹo mụn (Nguồn: Internet)

Liệu pháp cảm ứng collagen kích thích cơ thể sản sinh nhiều collagen hơn, có thể áp dụng để điều trị sẹo lõm lan rộng. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng con lăn có đầu kim vô trùng để tác động lên vết sẹo gây ra những tổn thương. Thế nhưng, trong quá trình phục hồi, da sẽ sản xuất nhiều collagen hơn và làn da sẽ có những thay đổi tích cực. Cách trị sẹo mụn bằng phương pháp này thường kéo dài 9 tháng với 3-6 lần điều trị. Sau mỗi lần điều trị, tác dụng phụ có thể gặp phải là da bị sưng hoặc bầm tím nên cần được chăm sóc kỹ lưỡng.

Rất hay:  Cách tạo tài khoản Gmail mới trên điện thoại & máy tính năm 2023

Phương pháp đốt điện

Cách trị sẹo mụn bằng phương pháp đốt điện tức là sử dụng đầu dò điện để làm nóng sẹo, khiến các mô sẹo chết đi. Hiện, phương pháp này đang được áp dụng trọng liệu trình điều trị sẹo rỗ dạng chân vuông để định hình và giảm các góc sẹo.