Cách ngâm rượu cao hổ cốt phát huy hiệu quả tốt nhất – Zozoship

cách ngâm rượu cao hổ cốt

Có nhiều cách để sử dụng cao hổ cốt, chẳng hạn như hãm uống nước, ăn trực tiếp hoặc làm gia vị nêm vào nấu thức ăn, nhưng ngâm với rượu vẫn là cách phổ biến mang lại hiệu quả tốt nhất. Cách ngâm rượu cao hổ cốt? Rượu cao hổ cốt để được bao lâu? Công dụng của cao hổ cốt là gì? Là những câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm, hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu và giải đáp nhé.

Cách ngâm rượu cao hổ cốt

Trong số các loại cao động vật ở Việt Nam, cao hổ cốt là cao động vật có tác dụng tốt nhất. Xương của hổ hay còn gọi là đại trùng cốt. Giá trị của bộ xương hổ phụ thuộc vào trọng lượng của bộ xương quý nhất của con hổ là xương chân trước hay còn gọi là xương cánh tay và xương chân sau, xương đầu, xương sống liền với phần xương đuôi. Xương của hổ được coi là xương quan trọng nhất trong các loại xương.

Về cách ngâm rượu cao hổ cốt thì rất đơn giản, có hai phương pháp ngâm là ngâm độc vị và ngâm cùng với các vị thuốc khác, có thể tùy theo điều kiện hiện có mà lựa chọn phương pháp ngâm. Dưới đây là chia sẻ về cách ngâm rượu cao hổ cốt chất lượng nhất cho mọi người.

Cách ngâm độc vị cao hổ với rượu

Ở phần ngâm độc vị này, bạn chỉ cần quan tâm đến tỷ lệ ngâm cao trong cao hổ cốt, không cần quan tâm đến những thứ khác.

Chuẩn bị: 1 kg cao xương hổ cùng 10 lít rượu trắng loại 40 độ kèm theo 1 chai thủy tinh để bảo quản.

B1: Cắt cao hổ thành lát mỏng hoặc cả miếng (cắt thành từng lát mỏng để cao hổ tan nhanh hơn).

B2: Cho cao hổ vào bình thủy tinh, sau đó đổ rượu vào bình.

B3: Sau khi cắt cao thành lát mỏng, bạn có thể dùng cao ngâm trong 30 ngày, còn nếu để nguyên miếng thì phải ngâm 50 ngày mới dùng được, khi đấy cao hổ cốt mới tan được. Có thể ngâm 3 tháng, 6 tháng hoặc hơn thời gian ngâm càng lâu thì rượu ngâm cao hổ cốt càng bổ.

Một số bạn đọc lại thích uống cao hổ cốt ngâm cùng mật ong thì cũng có thể cho thêm mật ong vào ngâm (dùng mật ong sẽ dễ uống hơn hơn nữa mật ong sẽ làm giảm nồng độ của rượu). Theo tốc độ ngâm như trên, chúng ta có thể cho khoảng 40-50ml mật ong nếu bạn. muốn uống ngọt.

Rất hay:  Top 10 trình duyệt Web tốt nhất cho điện thoại iOS & Android

Cách ngâm kết hợp cao hổ với một số loại khác

Cao hổ cốt có thể ngâm cùng nhiều loại như: hà thủ ô, tam thất, đậu đen, tắc kè, v.v. Bạn có thể ngâm và kết hợp cùng với các vị khác. Sau đây là một số cách kết hợp được nhiều người sử dụng:

  • Ngâm cùng đậu đen xanh lòng (chuẩn bị 1kg cao hổ cốt; 0,5kg đậu đen xanh lòng; 13 lít rượu trắng; bình thủy tinh để bảo quản), rang đậu đen khoảng 15 phút cho thơm rồi để nguội , cao hổ cắt thành từng lát như nhau rồi đổ rượu vào ngâm để khoảng 1 tháng là có thể dùng được.
  • Ngâm cùng đinh lăng (chuẩn bị 1 kg củ hà thủ ô; 0,5 kg củ keo dậu; bình thủy tinh đựng rượu trắng 13 lít) rửa sạch thái nhỏ cho vào ấm cao hổ cốt đổ rượu ngâm khoảng 2 tháng là dùng được.
  • Ngâm ba kích (1kg cao hổ cốt; 0,5kg ba kích tím; bình thủy tinh ngâm rượu trắng 13 lít) ba kích tím rửa sạch lấy phần lõi, cao hổ thái mỏng cho vào bình ba kích rồi cho rượu vào ngâm khoảng 2 tháng là dùng được.
  • Ngâm với tắc kè (chuẩn bị 1kg cao hổ; 1 đôi tắc kè; bình thủy tinh đựng rượu trắng 13 lít), tắc kè tươi mua về, mổ mắt, rửa sạch với nước muối và gừng, sau đó rửa sạch với nước và để khô khoảng 5 ngày, cao hổ cắt thành từng lát mỏng, sau đó cho vào bình thủy tinh, đổ rượu vào ngâm khoảng 2 tháng (lưu ý nên mua tắc kè khô bán sẵn, để chế biến đỡ mất thời gian).
  • Ngâm cùng cao ngựa (chuẩn bị 1kg cao hổ cốt; 1kg cao ngựa; bình thủy tinh đựng rượu trắng 20 lít), cho tất cả vào bình rồi đổ rượu vào, ngâm khoảng 2 tháng là dùng được.

Cao hổ ngâm mật ong như thế nào?

Cao hổ cốt có thể cắt nhỏ sắc với nước hàng ngày, cao hổ cắt nhỏ bằng nửa đốt ngón tay út, pha với 1l nước sôi uống dần. Muốn ngâm với mật ong thì phải làm như sau.

Rất hay:  Cách viết bản kiểm điểm lớp 4: Hướng dẫn chi tiết từ A đến Z

B1: Hấp cách thủy, bạn chuẩn bị một nồi nước lớn, cao hổ cho vào bát bằng sứ hoặc inox rồi cho vào nồi (lưu ý mực nước trong nồi vừa phải, không đậy vung trên cùng của nắp nồi)

B2: Bật lửa đun đến khi cao hổ cốt tan chảy

B3: Đổ cao hổ cốt đã hòa tan vào bình, sau đó đổ mật ong vào bình và dùng đũa khuấy (theo tỉ lệ 1 kg cao hổ cần 3 lít mật).

B4: Đậy nắp ngâm khoảng 1 tuần rồi dùng dần, ngày dùng 10 ml, ngày 2 lần sáng tối.

Tại sao cao hổ rừng ngâm rượu lại tốt hơn cao hổ nuôi?

Những con hổ được nuôi nhốt trong lồng nên móng chân cùn và to, trong khi móng của hổ hoang dã nhỏ và sắc như móng vuốt. Hổ rừng nặng 30 kg có răng nanh rõ ràng, hổ nuôi nhốt cùng lứa tuổi không thể mọc răng nanh nên xương hổ rừng khi nấu cao sẽ có tính chữa bệnh cao.

Cũng có một số ý kiến ​​cho rằng hổ rừng tự nhiên bao giờ cũng tốt hơn nên hổ rừng thường bị săn bắt, giá đắt hơn hổ nuôi nhân tạo.

Cách uống cách sử dụng rượu cao hổ

Uống rượu ngâm cao hổ cốt khi nào là đúng cách? Dùng rượu ngâm lúc nào là tốt nhất? Ngày uống 2 lần, uống mỗi lần 20-30ml rượu, uống vào buổi sáng và tối là tốt nhất. Nên bảo quản rượu ở nơi tránh nhiệt độ cao, nhiệt độ khoảng 20 – 25 độ là phù hợp.

Ai uống được rượu cao hổ? Người trên 30 tuổi dùng được, đặc biệt thích hợp với người có thể trạng kém.

Lưu ý khi dùng rượu cao hổ cốt: Loại rượu này có vị cay nồng, tráng dương nên những người thể chất hay mắc các bệnh về thể âm hư hỏa vượng không nên dùng. Bệnh nhân cao huyết áp cũng bị cấm sử dụng cao hổ cốt. Rượu này mỗi ngày chỉ được uống không quá 20ml. Người bị bệnh gan, thận, cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường… không nên dùng. Khi sử dụng cao ​​hổ thì tránh ăn rau cải và uống trà.

Uống rượu cao hổ có tác dụng gì?

Về mặt cấu tạo, cao hổ cốt thật chủ yếu chứa protein, canxi dưới dạng photphat và nhiều khoáng chất khác.

Rất hay:  Hướng dẫn cách đặt ống bể phốt CHI TIẾT NHẤT

Phân tích y học hiện đại cho thấy, thành phần cao xương hổ (tiger bone) có chứa collagen, chất béo, canxi photphat, canxi cacbonat và magie photphat, trong đó collagen là hoạt chất chính, gelatin cao xương hổ chứa 17 loại axit amin và các axit amin trong xương hổ cao gấp 900 lần so với xương động vật khác, và tỷ lệ protein rất cao. Các thành phần hóa học của cao hổ cốt bao gồm canxi, phốt pho, protein và một chất keo của các axit amin thủy phân. Vì vậy, về cơ bản, cao hổ cốt có chứa canxi photphat, canxi cacbonat, collagen, chất béo và magie photphat giống như các loại xương động vật khác. Tổng hàm lượng protein trong chiết xuất từ cao hổ là 14,93 đến 16,66, tương đương với cao gấu, cao khỉ và tỷ lệ các axit amin cũng tương tự.

Theo y học cổ truyền: xương hổ có tính kinh, vị mặn, tính ấm, quy kinh lạc vào kinh thận, thông kinh lạc có tác dụng tán hàn, bổ gân cốt, bổ can thận, cường kinh lạc hiệu quả. Tác dụng chính: bổ can, tán hàn, ổn định (giảm đau), mạnh gân cốt, trừ tê thấp, thường dùng chữa phong thấp, đau gân cốt, đi lại khó khăn, tê bì chân tay, đau nhức xương khớp, thoái hóa khớp, suy nhược cơ thể. Cao xương hổ có hai ưu điểm là bồi bổ cơ thể và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến xương khớp như phong thấp, thoái hóa khớp gối, tổn thương xương và sụn ở cột sống cổ và thắt lưng, viêm cột sống dính khớp, viêm quanh khớp vai, viêm gân, gãy xương khó liền, loãng xương

Tổng kết

Cao xương hổ được coi là “thần dược” chữa các bệnh về xương khớp, giảm đau nhức, suy nhược cơ thể. Tuy nhiên, cao hổ cốt không chữa được tất cả mọi loại bệnh như mọi người vẫn thường nghĩ. Khi sử dụng cao hổ cốt, người bệnh cần phân biệt cao thật giả và những lưu ý khác khi sử dụng loại cao này. Bài trên là những chia sẻ về cách ngâm rượu cao hổ cốt, hy vọng bài viết có hữu ích cho mọi người.