Nếu bạn đang thắc mắc cây đinh lăng ngâm rượu có tác dụng gì? hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Tác dụng của cây đinh lăng với sức khỏe
Đinh lăng có tên khoa học Polyscias Fruticosa (L), họ ngũ gia bì (Araliaceae). Đây là một loài dược liệu được dùng phổ biến để làm rau gia vị và làm thuốc. Được ví như nhân sâm của người nghèo bởi tác dụng cây đinh lăng đem lại cho sức khỏe là rất lớn mà loài cây này lại dễ trồng, dễ tìm, dễ sử dụng.
Theo nghiên cứu vào năm 2000-2007 của Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hương và công sự tại Trung tâm Sâm và Dược liệu TP.HCM, cây đinh lăng có tác dụng:
Tăng cường thể lực và giảm stress với khả năng kích thích hoạt động của não bộ, chống mệt mỏi và giảm âu lo, tăng cường miễn dịch.
Giảm đau nhức xương khớp.
Kháng viêm, giảm sưng.
Hỗ trợ cải thiện hoạt động tiểu tiện.
Bảo vệ gan.
Kháng histamin và điều trị hen suyễn với dịch chiết cồn từ cây đinh lăng.
Tăng cường trí nhớ và tăng tuổi thọ (được thực nghiệm trên chuột già).
Theo y học cổ truyền, tác dụng cây đinh lăng gồm có:
Lá chữa cảm sốt, sưng tấy và mụn nhọt.
Rễ dùng làm thuốc bổ, lợi tiểu.
Thân và cành cây đinh lăng chữa tê thấp, đau nhức lưng.
Cây đinh lăng ngâm rượu có tác dụng gì?
Cũng giống như nhân sâm, việc sử dụng rượu đinh lăng đều đặn mỗi ngày giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng.
Rượu đinh lăng có thể làm hạ huyết áp, làm chậm co bóp cơ tim, giảm trương lực cơ tim.
Lợi tiểu, tăng cường chức năng hô hấp.
Rượu đinh lăng giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, cho giấc ngủ ngon và sâu hơn.
Một trong những điểm nhấn mà hầu như những ai thích uống rượu đinh lăng đều biết, đó là dùng rượu đinh lăng đều đặn sẽ giúp cải thiện chức năng sinh lý nam giới, hỗ trợ điều trị một số rối loạn sinh dục ở nam giới rất tốt.
Cách ngâm rượu đinh lăng
Rượu đinh lăng không những ngon mà còn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Để có một bình rượu ngon cần phải ngâm rượu đúng cách và đúng tỉ lệ, đủ thời gian để đinh lăng có thể ra hết các hoạt chất. Dưới đây là hướng dẫn cách ngâm rượu đinh lăng đúng cách.
Trước khi ngâm rượu đinh lăng cần phải chuẩn bị:
Củ đinh lăng (tươi hoặc khô đều được).
Rượu để ngâm đinh lăng: nên dùng rượu gạo 40 đến 42 độ kết hợp với men truyền thống.
Bình ngâm rượu: rượu đinh lăng nên được ngâm trong bình thủy tinh hoặc bình sứ, không nên dùng dùng bình nhựa để ngâm rượu.
Củ đinh lăng ngâm rượu có thể dùng củ tươi hay củ khô đều được. Tuy nhiên, cách ngâm rượu của hai loại này là khác nhau, muốn có bình rượu ngon mà bổ thì cần ngâm đúng cách.
Các bước tiến hành ngâm rượu đinh lăng:
Với củ đinh lăng khô:
Sơ chế củ đinh lăng: nếu là củ đinh lăng khô sẵn đem làm sạch, thái miếng rồi sao vàng hạ thổ. Còn nếu là đinh lăng tươi thì rửa sạch, thái miếng rồi phơi khô, sau đó sao vàng hạ thổ. Lưu ý khi dùng củ tươi phơi khô thì đinh lăng sẽ bị hao, thường 4kg tươi sẽ thu được 1kg khô nên cần lưu ý để căn lượng sử dụng hợp lý.
Sau khi đã chế biến đinh lăng thì cho dược liệu vào bình rồi đổ rượu vào ngâm cùng theo tỉ lệ 1kg củ đinh lăng khô ngâm với 7 lít rượu.
Thời gian ngâm rượu đinh lăng tối thiểu sau 3 tháng có thể dùng được. Tuy nhiên, rượu đinh lăng để càng lâu sẽ càng ngon và ngả màu đẹp hơn, vàng óng.
Rượu đinh lăng tương đối thơm, có mùi gần giống thuốc bắc, vị ngọt ngọt cay nồng. Uống rượu đinh lăng hiệu quả rất nhanh.
Với củ đinh lăng tươi:
Đối với củ đinh lăng còn tươi, phải lưu ý nhiều đến khâu làm sạch trước khi chế biến do thường bị bám rất nhiều đất, đặc biệt ở các kẽ nhánh rễ. Sau khi làm sạch để cho ráo nước rồi đem ngâm. Đinh lăng tươi có thể thái lát hoặc ngâm nguyên cả củ. Hiện nay, có rất nhiều người đem đinh lăng ra tạc tượng tạc hình theo yêu cầu của người sử dụng để tạo nên những bình rượu đinh lăng tạc, không những tốt cho sức khỏe mà đem trưng bày cũng rất sang trọng.
Ngâm củ tươi sẽ khác với củ khô, 1kg củ đinh lăng tươi chỉ nên ngâm với khoảng 3 lít rượu rượu sẽ ngon. Khi ngâm, tùy theo kích thước cũng như hình dạng hay mẫu tượng tạc để lựa bình ngâm rượu phù hợp. Xếp làm sao để rượu có thể ngập toàn bộ củ đinh lăng là được.
Ngâm đinh lăng tươi cần ngâm trong 6 tháng mới mang ra dùng. Cũng như rượu đinh lăng khô, để càng lâu rượu càng thơm, càng ngon và càng tốt cho sức khỏe.