Cách nhặt rau cải ngọt nhanh, đơn giản dễ thực hiện

Cách nhặt rau cải ngọt nhanh, đơn giản dễ thực hiện

Rau cải ngọt là một loại rau vô cùng thân thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Với cách chế biến đa dạng từ món luộc đến món xào rồi nấu canh, bên cạnh đó cải ngọt còn là một loại rau được nhiều người yêu thích khi ăn lẩu. Với nhiều cách ăn như vậy, chắc hẳn bạn cũng sẽ lăn tăn về cách chế biến rau cải ngọt sao cho đúng, phù hợp với từng món ăn. Nhưng đừng lo lắng, dưới đây là mẹo nhặt rau cải ngọt nhanh, đúng cách và cụ thể để bạn không mắc những sai lầm trước đây mà bạn không biết. Cùng theo dõi bài viết để biết cách nhặt rau cải ngọt sao cho đúng nhé!

1. Rau cải ngọt là gì?

Cải ngọt có tên khoa học là Brassica integrifolia, thuộc Họ Cải (Brassicaceae), thường được trồng để dùng làm rau ăn. Cải ngọt là loại cây thân thảo, có chiều cao lên đến 50-100cm. Thân rau cải ngọt tròn, không lông, lá có phiến xoan ngược tròn dài, đầu tròn hay tù, gốc từ từ hẹp, mép nguyên không nhăn, mập, trắng trắng, cuống dài, tròn. Chùm hoa như ngù ở ngọn, cuống hoa dài 3 – 5cm, hoa vàng tươi, quả cải dài 4 – 11cm, có mỏ, hạt tròn. Cải ngọt được trồng quanh năm, thời gian sinh trưởng.

Ở nước ta, rau cải là một loại rau thông dụng và được trồng trọt cũng như bày bán ở rất nhiều nơi.

2. Cách chọn mua rau cải ngọt non và ngon

Bạn nên chọn mua rau cải có độ dài từ 15-20cm vì ở độ cao này rau cải mới non. Bên cạnh đó, nên chọn rau cải ngọt có lá nguyên vẹn, đôi chút chỗ bị côn trùng ăn (vì không có thuốc trừ sâu), lá có màu xanh tươi, cuống thẳng, non. Mắt lá sáng bóng, thẳng nhọn, có sức căng.

Rất hay:  Cách Tìm Lấy Lại Mật Khẩu Wifi Đã Bị Quên Đơn Giản Trên Mọi Thiết Bị

Tránh mua rau cải khi đã lên ngồng hoa vì rau cải ngọt mà lên ngồng hoa thường là già. Không nên chọn mua rau cải quá xanh mướt hoặc rau cải có dấu hiệu bị bệnh, úng, lá úa vàng, héo một cách kì lạ.

3. Tác dụng của rau cải ngọt đối với sức khỏe

Phòng ngừa ung thư

Trong cải ngọt cũng như các cây họ cải khác đều có chứa allyl isothiocyanate là chất hỗ trợ cơ thể ngăn ngừa các loại ung thư, hiệu quả nhất là ung thư phổi và ung thư tá tràng.

Phòng và chữa bệnh gout, trĩ, xơ gan…

Rau cải có tác dụng giúp thải axit uric là các chất độc, gây hại cho cơ thể, rất có lợi cho bệnh gout. Ngoài ra, cải ngọt còn có thể làm giảm sưng, giảm đau vùng bị gout hiệu quả.

Tăng sức đề kháng, thanh nhiệt cơ thể

Theo nghiên cứu, trong 100g cải ngọt hay cải thìa đều chứa ít calo và chứa nhiều các khoáng chất (vitamin C, vitamin K, chất xơ…) giúp cho cơ thể có sức đề kháng tốt, hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh.

Hỗ trợ chống các bệnh về hệ tiêu hóa, xương khớp, tim mạch

Trong thành phần cải ngọt có chứa hàm lượng chất xơ lớn, cùng với các vitamin K, lipit,…bổ sung cho cơ thể dưỡng chất bảo vệ hệ tiêu hóa, nhất là ngăn ngừa táo bón tốt. Đồng thời chống các bệnh về tim mạch.

Rất hay:  Cấu trúc Not only but also

Canxi trong cải ngọt cũng như các loại rau, củ, quả khác hỗ trợ chống loãng xương, giúp xương chắc khỏe.

4. Cách nhặt rau cải ngọt nhanh, đúng cách

Bước 1: Ngâm rau cải với nước muối

Chắc hẳn bạn thấy lạ vì rau cải ngọt sau khi mua về thông thường là nhặt trước rồi mới tiến hành rửa. Tuy nhiên, đúng cách thì bạn nên ngâm rau với nước muối loãng khoảng 10 phút sau khi mua rau về để loại bỏ tạp chất, sâu bệnh, bùn đất rồi mới nhặt rau. Với bước này giúp rau bạn tươi, đảm bảo an toàn vệ sinh hơn.

Bước 2: Loại bỏ lá sâu, già, úa vàng

Bạn dùng dao cắt bỏ phần gốc, loại bỏ lá sâu, lá vàng, úa hay những cuống bị sâu bệnh. Sau khi đã loại bỏ lá không sử dụng được, bạn nhặt rau thành từng khúc vừa ăn và tùy vào món ăn bạn chuẩn bị chế biến.Đối với món xào và luộc nên cắt khúc khoảng 5cm, với món canh bạn nên cắt rau cải ngọt ngắn hơn khoảng 3cm.

Bước 3: Rửa rau sạch

Rau sau khi đã được nhặt xong bạn tiến hành rửa rau với nước sạch từ 2-3 lần để rau sạch hoàn toàn. Để rau ráo nước rồi chế biến món ăn.

5. Các món ăn làm từ rau cải ngọt

Rau cải ngọt luộcMón ăn vô cùng đơn giản nhưng lại thanh mát, giàu chất xơ lại tốt cho hệ tiêu hóa của bạn.

Rất hay:  Cách điều trị bệnh trĩ tại nhà đơn giản và hiệu quả

Rau cải ngọt xào tômHương vị ngọt thanh của tôm kết hợp cùng vị ngọt của rau cải khiến bạn không thể không thưởng thức món ăn này.

Canh rau cải nấu thịt bằmĐây cũng chính là món canh dinh dưỡng, giàu dưỡng chất. Rất thích hợp để bồi bổ sức khỏe cho gia đình bạn.

Rau cải ngọt xào nấm rơmMột món chay thơm ngon lại dễ ăn vô cùng. Bạn nhất định phải thử đấy nhé.

Canh rau cải ngọt nấu tômRau cải ngọt và tôm không chỉ hợp khi xào mà rau cải ngọt còn có thể nấu canh cùng tôm cũng vô cùng ngon.

Với nhiều cách chế biến đa dạng nhưng lại dễ dàng thì bạn đã có rất nhiều món ăn ngon chế biến từ rau cải ngọt để cho gia đình thưởng thức. Hàm lượng các chất dinh dưỡng cũng như vitamin có trong rau cải thật khiến các chị em nội trợ không thể bỏ qua khi đi chợ. Rau cải ngọt còn là một loại rau được trồng từ mùa xuân đến mùa hạ sang mùa thu rồi qua mùa đông. Vì những đặc tính vượt trội này mà rau cải ngọt quả thực là loại rau thường xuyên có trong mâm cơm gia đình. Chúc bạn có những món ăn ngon miệng cũng như có thể sáng tạo nhiều món ăn hấp dẫn làm từ rau cải ngọt nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Ghiền nấu ăn!