Mực khô là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt là các quý ông khi ngồi nhậu với bạn bè, người thân ngoài quán hay ở nhà. Có rất nhiều cách nướng mực khô ngon tuy nhiên đối với những người chưa từng nướng thì không hề đơn giản.
1. Các cách nướng mực khô
Dưới đây là cách nướng mực khô đơn giản giúp các bà, các mẹ thực hiện ngay tại nhà vô cùng đơn giản mà vẫn rất ngon.
1.1 Cách nướng mực khô bằng bếp gas
Đây là cách nướng được khá nhiều người áp dụng vì sự tiện lợi của nó.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Bạn đem tách râu mực và thân mực thành từng phần riêng. Sau đó, kẹp râu mực vào vỉ nướng sao cho râu càng thẳng thì càng tốt.
- Bước 2: Điều chỉnh bếp gas ở cỡ lửa nhỏ nhất rồi cho mực lên nướng từ từ. Bạn chú ý để cao vỉ mực và lật đều tay để mực không bị cháy cũng như bị ám mùi gas.
- Bước 3: Bạn nướng cho đến khi mực chín và có mùi thơm là xong.
- Bước 4: Sau khi Mực chín bọc thân Mực và đầu Mực vào giấy báo, dùng chày đập nhẹ để vụn con Mực rơi ra sau đó dùng tay xé từng miếng nhỏ tơi.
Lưu ý
- Mực ngon hơn khi ăn với tương ớt.
- Nên xé miếng nhỏ ăn sẽ ngon hơn.
- Trong quá trình nướng mực bạn cần tập chung lật mực liên tục để con mực chín đều, tránh để thân mực quá lâu trên bếp ga sẽ bị cháy dẫn đến ăn không ngon.
- Nướng bằng bếp ga ăn sẽ không tốt cho sức khỏe.
- Sau khi nướng bằng bếp ga xong bạn chú ý tắt bếp ngay tránh rò rỉ ga.
Nếu không thích ăn mực nướng thì bạn có thể tìm hiểu cách làm khô mực chiên nước mắm cũng rất ngon và hao cơm đấy!
1.2 Cách nướng mực khô bằng lò vi sóng – lò nướng
Ngày nay, lò vi sóng ngày càng trở nên hết sức quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình.
Việc dùng lò vi sóng để nướng khô mực rất tiện dụng và khá phù hợp cho những người bận rộn.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Bạn đem tách râu mực và thân mực thành từng phần riêng. Sau đó, cho phần râu mực vào giấy bạc và bọc kín lại. Riêng phần thân mực thì không cần bọc giấy bạc.
- Bước 2: Bạn cho râu mực vào lò vi sóng để nướng trước. Bật chế độ nướng và để 45 giây là được.
- Bước 3: Đối với phần thân mực, bạn cũng bật chế độ nướng, nhưng để thời gian từ 50 giây đến 60 giây là được.
- Bước 4: Sau khi Mực chín bọc thân Mực và đầu Mực vào giấy báo, dùng chày đập nhẹ để vụn con Mực rơi ra sau đó dùng tay xé từng miếng nhỏ tơi.
Lưu ý
- Món mực khô nướng sẽ ngon hơn khi ăn với tương ớt.
- Nên xé miếng nhỏ ăn sẽ vừa miệng và ngon hơn.
- Để nướng mực chín đều và không bị cháy, bạn nên nướng riêng râu mực và thân mực với nhau.
- Mặc dù nhiều người đánh giá mực khô nướng bằng cồn, bếp than hoặc bếp ga sẽ ngon hơn dùng lò vi sóng nhưng đây là cách nướng an toàn với sức khỏe nhất.
ProTips: Bí quyết có khô mực ngon và nhanh chóng là sử dụng nồi chiên hoặc lò chiên
Đây là một bí mật mà vô tình một người làm quán nhậu đã chỉ cho mình, để có một món khô mực ngon nướng chuẩn và nhanh chóng cần có thể kiểm soát nhiệt độ, cụ thể ở đây là 200 độ C.
Cách làm:
- Bật lò làm nóng ở 100 độ trong 10s
- Cho khay mực vào, chỉnh nhiệt độ lên 200 độ C
- Nướng trong vòng 2 phút
- Trở mặt
- Nướng trong vòng 1 phút với 150 độ C
- Hoàn thành
Vậy là chỉ trong khoảng 3 phút đã có món mực ngon phục vụ mọi người, link sản phẩm tiệm sử dụng mình có để dưới đây để bạn tham khảo, tất cả đều sử dụng từ Điện Máy Xanh nên bạn yên tâm về chế độ bảo hành và sử dụng. Chỉ còn một chút nữa là cần “so sánh kỹ thuật” các sản phẩm mà mình ưng ý.
1.3 Nướng mực bằng cồn
Đây là cách nướng khô mực được nhiều người ưa chuộng vì nhanh, gọn và rẻ. Một số người thường ngâm cồn với mực rồi đốt lửa để nướng trực tiếp.
Tuy nhiên, cách nướng mực khô bằng cồn này sẽ làm mực bị khô, dễ cháy khét và khi ăn sẽ có mùi cồn nên làm mực mất ngon. Vậy nên hãy làm theo các bước dưới đây nhé!
Cách làm như sau
- Bước 1: Bạn đem tách râu mực và thân mực thành từng phần riêng. Sau đó, kẹp râu mực vào vỉ nướng sao cho râu càng thẳng thì càng tốt.
- Bước 2: Đổ cồn ra đĩa, đốt cho cồn cháy thì cho vỉ râu mực lên nướng.
- Bước 3: Châm lửa và bắt đầu nướng, nhanh tay lật đi lật lại vỉ nướng (15 giây -20 giây)/ lần cho đến khi mực cong lại, có mùi thơm và lượng cồn cháy hết là mực đã chín.
- Bước 4: Sau khi Mực chín bọc thân Mực và đầu Mực vào giấy báo, dùng chày đập nhẹ để vụn con Mực rơi ra sau đó dùng tay xé từng miếng nhỏ tơi.
Lưu ý
- Mực ngon hơn khi ăn với tương ớt
- Nên xé miếng nhỏ ăn sẽ vừa miệng và ngon hơn.
- Tưới thêm Cồn vào đĩa nếu trong quá trình nướng thấy hết Cồn.
- Để nướng râu mực chín đều và không bị cháy, bạn nên nướng riêng các râu mực với nhau.
- Trong quá trình nướng Mực bạn cần tập chung lật mực liên tục để con mực chín đều, tránh để thân mực quá lâu trên lửa sẽ bị cháy dẫn đến ăn không ngon.
- Để chai đựng cồn thật xa nơi nướng mực, nếu cần bổ sung thêm cồn thì nhất định phải để lửa của cồn cũ tắt hết mới đổ thêm cồn mới. Nếu không nguy cơ bị bỏng sẽ rất cao.
>> Xem thêm cách làm những món mực ngon khác <<
- Cách Làm Mực Rim Me
- Cách Làm Mực Xào Sa Tế
2. Những điều cần biết khi nướng mực khô
Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi chọn mực để nướng sao cho dai và ngon.
2.1 Mực khô thế nào là ngon?
2.2 Cách chọn mực khô ngon
- Mực khô ngon là loại mực còn tươi nguyên trước khi được đem phơi.
- Khi mua, bạn chọn những con có lớp phấn trắng phủ bên trên bề mặt thân.
- Những con mực vừa đánh bắt lên bờ khi đem phơi khô sẽ có lớp phấn trắng phủ trên bề mặt thân.
- Mực càng tươi lớp phấn trắng này càng dày và ngược lại.
Mực khô ngon khi nướng lên, xé ra thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn. Nếu là màu trắng bệch thì dễ là mực ươn đem phơi khô.
Mùi mực không tanh, khi đụng vào không thấy ướt tay. Thân mực phải khô, không lưu lại mùi tanh trên tay.
Đây là đặc điểm về mực khô rất quan trọng và dễ nhận biết. Chọn mực khô có thân thẳng, mình dày này thì khi nướng ăn sẽ rất ngọt. Nhiều người chưa chú ý lắm tới đặc điểm này, nhưng đây cũng là một cách giúp bạn chọn được những con mực không chỉ tươi mà còn ngon và ngọt.
Chọn mực khô ngon có đầu phải gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn nhiều có màu trắng hồng, thẳng.
2.3 Cách bảo quản mực khô
- Dùng báo bọc kín mực khô, cho vào túi nilon đóng kín và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ tốt nhất là -18 độ C.
- Nên sử dụng mực khô trong vòng 4 tháng khi mua về. Khoảng 3 hoặc 4 tuần chị em nên lấy chúng ra phơi nắng trong 10-15 phút (để tránh mực bị mốc, khi ăn sẽ rất độc hại).
- Không để chung mực khô với các sản phẩm tươi.
2.4 Cồn nướng mực là cồn gì?
Có hai loại cồn thường được sử dụng cho việc nướng khô đó là cồn xanh 90 độ và cồn trắng 90 độ.
Hai loại này chúng ta có thể mua dễ dàng ở tiệm thuốc. Không nên các loại cồn khô và cồn hóa chất, những loại này chứa tạp chất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
2.5 Nướng mực bằng cồn có độc không?
Đa số những người ăn mực khô thì đều dùng cồn để nướng vì nó tiện lợi, nhanh, gọn, lẹ và nó cũng rất dễ làm.
Đặc biệt nữa là nó không hề gây hại cho sức khỏe của con người. Bởi vì cồn ethanol là nhiên liệu sạch, an toàn, không gây hại cho người sử dụng, không độc hại như các loại chất đốt như xăng, dầu.
Tuy nhiên, mọi người khi đi mua cồn nên chú ý và lựa chọn loại cồn tốt để có thể đảm bảo được là không độc hại. Vì trên thị trường có những loại cồn rẻ tiền, loại cồn dởm có thể gây ngộ độc cho bạn, nếu sử dụng phải loại cồn dởm đó.
Trên thị trường có 2 loại cồn y tế đó là loại 70 độ cồn trắng và loại 90 độ cồn xanh. Cũng có loại cồn trắng 90 độ.
- Khuyến cáo người dùng, nên dùng cồn y tế màu trắng 90 để nướng mực là tốt nhất, vì khi nướng lửa sẽ xanh hơn và mùi ít nồng hơn.
- Còn nếu nướng mực bằng cồn màu xanh, thì màu xanh của Methylen sẽ bám vào mực nướng, ăn sẽ không hề tốt cho sức khỏe.
Vậy là bạn đã biết được 3 cách nướng mực khô nhanh chóng và đơn giản. Hãy thử cách nào bạn thấy phù hợp và tiện lợi nhất nhé!
Chúc bạn chọn và nướng được những con mực thật tươi ngon!
Bài viết tham khảo:
How to distinguish between fake dried squids and real ones – Guide to pick a good squid (1)
Tips for selecting, preserving and dried squid baked delicious pole (2)