Sườn nướng bằng nồi chiên không dầu thì làm món gì ngon? Với thiết bị gia dụng này, bạn hoàn toàn có thể chế biến không chỉ sườn mà còn nhiều món ăn khác một cách nhanh chóng và tiện lợi. Bài viết sẽ chia sẻ 3 công thức sườn nướng thơm ngon và bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình của bạn.
Sườn nướng ngũ vị bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu làm Sườn nướng ngũ vị bằng nồi chiên không dầu
- Sườn non 800g
- Sốt ướp thịt nướng 2 gói
- Hành tím
- Tỏi
- Ngũ vị hương
- Dầu ăn
- Gia vị thông dụng: Muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu xay….
Cách chế biến Sườn nướng ngũ vị bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Sườn non sau khi mua về để khử mùi hôi bạn đem ngâm với nước muối loãng trong vòng khoảng 5 phút. Cách tốt nhất để loại bỏ bụi bẩn tạp chất và lượng muối dư thì sau khi ngâm bạn rửa thêm vài lần rồi để cho ráo nước.
- Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ đủ dùng, đem đi rửa sạch rồi băm nhỏ, nhớ đừng nhỏ quá khi nướng dễ cháy.
Bước 2: Công đoạn ướp sườn
- Đầu tiên, bạn sử dụng hành tím và tỏi băm trước đó trộn với công thức sau: Gói sốt ướp thịt nướng: 1,5 gói, dầu ăn: 1 thìa canh, ngũ vị hương: 2 thìa cà phê, 1 chút bột ngọt, 1 chút hạt nêm vừa ăn, thêm đường và 1 ít tiêu. Trộn đều ra một hỗn hợp đặc sánh thì đem dùng để ướp với sườn đã rửa sạch trước đó. Nhớ đảo đều tay để sườn ngấm vị rồi để trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Làm sườn nướng bằng nồi chiên không dầu
- Trước khi cho sườn vào nồi, bạn nên bật nồi chiên không dầu trong vòng 10 phút ở mức nhiệt độ 200 độ C. Điều này sẽ giúp cho sườn của bạn được chín đều hơn, thay vì phần nhận được nhiều nhiệt phần không trong quá trình nồi làm nóng.
- Tiếp theo, để vệ sinh hơn bạn có thể sử dụng giấy nến hoặc giấy bạc để làm khay lót. Điều này sẽ làm cho phần nước sốt được giữ lại, tránh bị chảy xuống phần đáy nồi, gây mất thẩm mĩ và khó vệ sinh, thậm chí là cháy nồi. Hơn nữa là sẽ làm cho miếng sườn của bạn được phủ nước sốt nhiều hơn so với việc không dùng giấy lọt.
- Để tối ưu diện tích, bạn có thể xếp sườn sát nhau và dàn đều vào rá chiên, hạn chế xếp chồng lớp. Lý do là vì lượng khí đối lưu trong nồi sẽ khó tiếp cận các vùng bề mặt sườn, gây ra tình trạng chính không đều. Trước khi setup, bạn có thể dùng cọ quét và phủ thêm một lớp sốt lên bên trên bề mặt sườn phần nước sốt dư trong nồi ướp).
- Tùy chỉnh nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C và nướng sườn trong vòng 30 phút. Trong quá trình nướng, cứ 10 phút một lần, bạn mở nồi và quết thêm lớp nước sốt mới lên bề mặt sườn. Có thể trở mặt để miếng sườn được chính đều hơn.
- Tùy theo mỗi nồi mà có lượng nhiệt khác nhau tùy theo chế độ, do vậy, bạn cần linh động trong việc điều chỉnh để món sườn của bạn không bị quá lửa.
Bước 4: thành phẩm
- Sau khi nướng 30 phút, lúc này sườn đã chín. Bạn lấy sườn ra khỏi rá chiên và xếp ra dĩa. Bạn có dùng dưa leo, xà lách để trang trí cho thêm phần bắt mắt. Kèm theo đó là một chén cơm nóng hổi sẽ làm món sườn của bạn ngon hơn rất nhiều.
Sườn nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu sườn nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
- 2kg sườn heo non (hoặc sườn thăn), nên chọn phần có nhiều thịt sẽ khiến món ăn ngon hơn.
- Hành khô 2 củ
- Tỏi khô 2 củ
- Mật ong một chén nhỏ (khoảng 3 thìa canh)
- Gia vị: muối, hạt nêm…
- Nước sốt sườn nướng (có thể mua sẵn ở cửa hàng, siêu thị để tiết kiệm thời gian, hoặc có thể tự làm)
Cách làm sườn nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sườn mua về bạn không nên trần luộc để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn. Thay vào đó bạn rửa sạch bằng nước, có thể ngâm nước muối trong vòng 5 phút rồi rửa kỹ lại với nước sạch rồi để ráo hẳn. Sườn chặt thành miếng vừa ăn, kích thước tùy theo sở thích của mỗi người, tuy nhiên miếng sườn chỉ nên dài từ 6-7cm. To quá sẽ mất nhiều thời gian hơn để nướng chín, dễ xảy ra tình trạng ngoài cháy trong chưa chín.
- Tỏi và hành bóc sạch vỏ, rửa qua với nước cho sạch rồi tiến hành băm nhỏ.
Bước 2: Ướp sườn
- Đây là bước quan trọng, quyết định đến sự thành bại của món ăn.
- Lần lượt cho các gia vị sau: mật ong, nước sốt sườn nướng lượng vừa đủ, hành + tỏi băm và chút xíu hạt nêm vào và khuấy đều. Sau đó lấy sườn đã sơ chế trước đó, trộn với hỗn hợp trên để ướp trong khoảng 30 – 60 phút. Nhớ đảo sườn với hỗn hợp ướp cho thấm đều gia vị.
Bước 3: Nướng sườn bằng nồi chiên không dầu
- Sau khi ướp trong khoảng từ 30-60 phút, khi sườn đã ngấm vị, bạn đem sườn cho vào rá chiên của để nướng. Có thể dùng một lớp giấy nến bên dưới để lót vừa vệ sinh, vừa giữ được lượng nước ướp ở lại với miếng sườn.
- Nướng sườn lúc này sẽ chia ra làm hai giai đoạn, bao gồm:+ Lần 1: Điều chỉnh nhiệt độ 200 độ C và nướng sườn trong khoảng thời gian 6-7 phút. Trước đó, bạn nên bật nồi không để làm nóng trong khoảng 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Điều này sẽ giúp món sườn nướng chín đều hơn rất nhiều so với việc không làm nóng nồi trước khi nướng. + Lần 2: Mở nồi và quét lên bề mặt sườn lớp nước sốt còn lại trong nồi ướp. Sau đó tiếp tục trở mặt còn lại và thực hiện công đoạn phết nước sốt lên từng miếng sườn. Setup chế độ nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong thời gian 5-7 phút, tùy theo tình trạng sườn đã đạt được.
*Lưu ý: Thời gian và nhiệt độ có thể linh động tùy theo tính trạng của sườn. Bạn cũng nên kiểm tra thường xuyên để tránh tình trạng quá lửa sẽ khiến món ăn trở nên kém hấp dẫn.
Bước 4: thưởng thức
- Khi nồi chiên hoàn thành xong, lúc này sườn đã được nướng chín, bạn có thể gắp ra đĩa và trang trí nếu thích. Một tô cơm nóng hồi sẽ giúp tăng hương vị cho món ăn của bạn khi ăn cùng.
Sườn nướng sốt tiêu đen
Nguyên liệu làm Sườn nướng tiêu đen
- Sườn heo 800g
- Tiêu đen 20g
- Tiêu xanh vài cọng
- Tỏi băm 2 muỗng canh hoặc tỏi khô 2 củ lớn
- Mật ong một chén (2 muỗng canh)
- Dầu hào, hạt nêm, nước tương
Cách chế biến Sườn nướng tiêu đen
Bước 1: Sơ chế sườn heo
Tương tự như các công thức khác, sườn heo sau khi mua về, chặt khúc vừa ăn rồi đem đi rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Nếu kỹ càng hơn bạn có thể mang ngâm với nước muối pha loãng trong vòng 5-10 phút. Bạn cũng có thể trần sơ qua với nước sôi để tăng thêm hiệu quả. Sau cùng là rửa lại với nước sạch và để ráo.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Nếu không có tỏi băm thì dùng tỏi khô, bóc vỏ, rửa sạch rồi dùng dao băm nhỏ.
- Tiêu xanh rửa sạch, để loại bỏ bụi bẩn, nhớ để ý kỹ vì nhiều khi tiêu xanh dễ bị muội đen bám vào. Sau khi rửa xong để ráo. Nếu bạn muốn tăng thêm hương vị cho món ăn có thể đập dập hoặc giã vừa tay để khi ướp sườn.
Bước 3: Ướp sườn
- Đây là công đoạn khá quan trọng, thành bại của món ăn nằm ở bước ướp gia vị này.
- Sườn bạn khi đã rao cho ra tô, lần lượt thêm với 2 muỗng canh dầu hào, 1 ít hạt nêm, nước tương 2 muỗng canh, mật ong, một ít tiêu đen, tỏi băm, tiêu xanh (có thể đập dập nếu thích).
- Bạn có thể dùng tay hoặc đũa để đảo đều sườn với gia vị quyện vào nhau. Sau đó ướp khoảng 3 tiếng để thấm vị, khiến cho miếng sườn ngon hơn.
- Nếu hạn chế về mặt thời gian, bạn có thể dùng que nhọn hoặc dĩa để xăm vào sườn để tăng khả năng thấm vị. Nhờ đó mà bạn có thể rút ngắn thời gian ướp xuống còn 30 phút đến 1 tiếng. Tuy nhiên, món sườn sẽ ngon hơn nếu được ướp trong khoảng thời gian lý tưởng.
Bước 4: Nướng sườn trong nồi chiên không dầu
- Dùng giấy bạc tạo thành khuôn sao cho kích thước vừa với rá chiên của nồi chiên không dầu. Sườn sau khi ướp cho vào phần giấy bạc vừa làm, nhớ dùng lớp giấy bạc khác để bọc kín. Có thể trút hết phấn nước sốt và các nguyên liệu còn lại để tăng thêm hương vị. Điều chỉnh nồi nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng thời gian là 10 phút.
- Sau thời gian 10 phút, bạn lấy bọc giấy bạc có sườn bên trong ra ngoài. Lúc này, bạn tiếp tục lấy sườn ra khỏi giấy bạc và đặt vào rá chiên. Có thể dùng giấy nến để lót để vệ sinh hơn. Sau đó nướng lượt 2 trong vòng 15 phút ở nhiệt độ 160 độ C.
- Khi nướng xong, thương phần nồi sẽ nóng, bạn nên cẩn thận nếu không muốn bị bỏng. Bạn cũng có thể để nồi trong ít phút để nguội bớt trước khi đem ra ngoài. Trong trường hợp sườn chưa vàng và đẹp mắt, bạn điều chỉnh mức nhiệt 160 độ C và nướng thêm 2 – 3 phút.
Bước 5: Thưởng thức
- Lấy phần sườn đã chế biến bày ra đĩa, có thể kết hợp trang trí để thêm phần bắt mắt. Món sườn vàng thơm, dậy hương vị sẽ rất đưa cơm trong bữa cơm chiều ấm cúng đó nhé.
Sườn nướng cay bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu sườn nướng cay bằng nồi chiên không dầu
- Sườn heo 1kg
- Gia vị: Xì dầu (nước tương), dầu hào, tương cà, nước mắm, đường, dầu ăn, tiêu
- Gia vị dạng bột: ớt, gừng, hành, tỏi.
- Cách làm sườn nướng cay bằng nồi chiên không dầu
Các bước làm sườn nướng cay
Bước 1: Sơ chế sườn
- Sườn heo sau khi mua về thì đem rửa thật sạch với nước. Nếu bạn là người kỹ tính thì có thể rửa qua với rượu hoặc ngâm nước muối loãng từ 5-10 phút. Không nên đem sườn đi chần nước sôi vì sẽ làm thay đổi hương vị của sườn.
- Rửa lại miếng sườn dưới vòi nước thật sạch rồi chặt miếng vừa ăn.
Bước 2: Ướp sườn, lưu ý đây là bước quan trọng
- Bạn trộn hỗn hợp sau vào chén rồi khuấy đều. Hỗn hợp gồm có 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ớt, 1 muỗng canh dầu ăn, bột tỏi, bột gừng, bột hành mỗi loại một thìa cà phê và một ít hạt tiêu.
- Sau khi có hỗn hợp trên thì tiến hành ướp với sườn, nhờ đảo đều tay để sườn thấm vị và để trong khoảng 15-20 phút.
- Trường hợp không có đủ các loại bột gia vị, các bạn có thể dùng nguyên liệu băm nhỏ để thay thế. Tuy nhiên, nếu có thể hay mua và sử dụng bột gia vị để món ăn thêm ngon cũng hạn chế tình trạng cháy phần nguyên liệu trong quá trình nướng nhé.
Bước 3: Nướng sườn
- Trước khi làm sườn nướng nồi chiên không dầu thì bạn nên làm nóng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 200 độ trong khoảng thời gian 3-5 phút, đủ để nồi nóng đều với lượng nhiệt vừa đủ. Sau đó, dùng một lớp giấy bạc bọc vào rá chiên của nồi rồi cho sườn cùng nước ướp vào và nướng. Chúng ta sẽ tiến hành nướng sườn 2 lần.+ Lần 1, tùy chỉnh nhiệt độ ở mức 180 độ trong khoảng thời gian 10 phút. + Lần 2, sau khi xong lần 1, tiền hành gắp sườn ra khỏi giấy bạc, dùng một lớp giấy khác lót hoặc giấy nến và tiếp tục nướng sườn không kèm nước sốt. Nhờ lật mặt sườn cho chính đều. Lúc này, chọn mức nhiệt 150 độ và nướng trong khoảng 10 phút.
Bước 4: Trang trí và thưởng thức
Sau hai lần nướng, sườn chín vàng, dậy mùi. Bạn có thể gắp ra dĩa và trang trí nếu thích hoặc dùng luôn với cơm nóng để tăng thêm hương vị.
Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về sườn nướng nồi chiên không dầu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về máy làm sữa hạt thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.
Liên hệ: Fanpage: MAGIC Viet Nam Hotline: 1800 6977 – 0909 279 97