Cách làm trà tắc cũng cực kỳ quan trọng vì đó là bước đầu tiên để làm được một ly trà tắc đúng chuẩn. Nước trà phải có màu nâu sáng, không chứa cặn hay phải có vị chua ngọt vừa phải. Hôm nay, Cẩm nang mua bán sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm những ly trà tắc thức uống đặc sản của các bạn trẻ Sài Gòn.
Trà tắc – món đồ uống dân dã
Nguồn gốc
Nếu những ai từng đi du lịch Sài Gòn thì sẽ chẳng xa lạ gì khi thấy bên mâm đồ ăn vặt của rất nhiều bạn trẻ ở đây không thể thiếu những ly trà tắc. Không có ai biết chính xác nguồn gốc ra đời của loại trà này, nhưng không thể phủ nhận sức hút của loại trà tắc – một trong các đặc sản của Sài Gòn ở thời điểm hiện tại.
Trà tắc cực đúng chuẩn khi có màu đẹp mắt. Khi uống, sẽ thấy vị rất thơm ngon, chua nhẹ của quả tắc tươi, chút ngọt của đường, hoà với nhau rất vừa vặn. Trà tắc uống ngon nhất là khi được thêm chút đá lạnh, đợi đá tan ra một phần rồi dùng. Có một số loại trà tắc phổ biến như loại trà tắc mật ong, trà tắc nha đam, trà tắc xí muội…
Lợi ích của trà tắc
Trái tắc cũng là một trong những loại thuốc dùng trong Đông Y, nó có khả năng điều trị các loại bệnh liên quan đến hô hấp, cải thiện tốt hơn cho sức khỏe. Một số lợi ích tuyệt vời đến từ trà tắc như:
- Giảm cân
- Thải độc
- Tác dụng làm đẹp da
- Tăng cường miễn dịch
- Giảm nguy cơ tiểu đường
- Giảm ho, đau họng
- Giảm đau bụng
8 Công thức đơn giản làm trà tắc cực ngon tại nhà
Cách làm trà tắc giảm cân
Khi đã ăn tối tại Sài Gòn, bạn cũng có thể thưởng thức một ly trà tắc giảm cân, vừa giải khát mà còn vừa tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu:
- 2 muỗng trà
- 6 quả tắc
- 6 muỗng lá cỏ ngọt
Công thức nấu trà tắc giảm cân:
- Đầu tiên cho trà và lá cỏ ngọt vào ấm nước đã đun sôi, hâm trong 3 phút. Sau đó mở nắp ấm trà để trà để làm nguội nhanh.
- Tiếp tục rót hỗn hợp đã nguội vào bình thuỷ tinh.
- Hãy vắt quả tắc vào và sau đó nhớ dùng rây lọc sạch cặn trà và hạt tắc.
- Thái mỏng vỏ quả tắc và ròip cho chung vào ly trà.
- Thêm đá rồi thưởng thức.
Cách làm trà tắc mật ong
Sau khi dùng bữa trưa thì bạn hoàn toàn có thể uống một ly trà tắc mật ong để tráng miệng. Cách để làm một ly trà tắc mật ong cũng rất đơn giản.
Nguyên liệu:
- 2 muỗng trà xanh
- 6 quả tắc
- 4 muỗng mật ong
Cách làm:
- Đầu tiên cho trà vào ấm nước sôi, để trà trong vòng 10 giây rồi đổ nước đi.
- Sau đó thêm nước sôi vào ấm trà và hâm trong vòng 3-5 phút.
- Lọc trà qua rây và sau đó rót vào ly thuỷ tinh.
- Cho quả tắc vào bình trà, nhưng nhớ lọc bỏ hạt.
- Thêm mật ong và rồi khuấy đều là đã có thể dùng được.
>>> Có thể bạn quan tâm: Top 3 cách làm mặt nạ mật ong dưỡng trắng da
Cách làm trà tắc nha đam
Nguyên liệu:
- 2 muỗng trà xanh
- 6 quả tắc
- 4 muỗng đường
- 1 cây nha đam
Cách làm:
- Đầu tiên dùng dao gọt vỏ cây nha đam và sau đó cắt ruột nha đam thành từng miếng nhỏ.
- Sau đó pha trà xanh bằng nước đun sôi, hâm trong vòng 3 phút.
- Tiếp tục cho đường vào bình trà đã lọc sạch rồi khuấy đều
- Vắt thêm tắc đã lọc bỏ hạt.
- Cuối cùng thêm nha đam vào bình và rót ra cốc và có thể bỏ đá vào để thưởng thức.
Cách làm trà tắc xí muội
Mặc dù gọi là trà tắc xí muội nhưng sự thật là loại nước uống này không hề có tí trà nào đâu. Nên chúng ta sẽ dùng chính xí muội để làm nước pha với tắc. Hãy kham khảo cách làm trà tắc xí muội đúng chuẩn bên dưới nhé!
Nguyên liệu:
- 6 viên xí muội
- 6 quả tắc
- 6 muỗng đường
Cách làm:
- Dùng cây tăm đâm trên từng viên xí muội.
- Cách pha nước xí muội bằng cách cho thêm xí muội vào ấm trà có dung tích khoảng 500ml. Ngâm trong 10 phút.
- Lúc nước xí muội còn nóng thì hãy ho đường vào và khuấy thật đều cho đến khi đường tan hết.
- Đợi nước trà nguội rồi thì vắt quả tắc vào.
- Sau đó cho vỏ tắc vào cối giã thật nhuyễn và cho vào chung với hỗn hợp nước trà. (Bạn cũng có thể cho vỏ tắc vào máy xay rồi cho một ít nước vào xay nhuyễn.)
- Rót hỗn hợp nước trà tắc xí muội đó vào đầy khoảng nửa ly. Cho một viên xí muội vào lý. Rồi thêm đá vào đầy ly và thưởng thức.
Cách làm trà tắc cam sả
Cách làm trà tắc cam sả đơn giản qua vài bước sau:
- Ngoài những nguyên liệu như cách làm trà tắc truyền thống thì bạn sẽ phải cần thêm 1 quả cam và 2 nhánh sả.
- Cam hãy rửa sạch rồi thái lát tròn, sả đập dập, đun với nước sôi khoảng trong 15 phút rồi vớt ra.
- Hâm trà với nước sôi trong vòng 3 phút.
- Vắt quả tắc vào nước trà, thêm đường, vài lát cam và sả vào rồi hãy khuấy đều.
- Thêm đá rồi sau đó thưởng thức.
Cách làm trà tắc sương sáo hạt é
Nguyên liệu:
- 100 g trái tắc
- 200 g đường cát
- 1/2 chén hạt é
- 150 g lá trà xanh
- 100 g bột sương sáo
- Một vài miếng thơm
Cách làm:
Nấu sương sáo
- Đổ 1 lít nước vào nồi
- Thêm 100g bột sương sáo và 100g đường đun sôi,
- Tiếp tục khuấy đều để hòa tan hỗn hợp.
- Tắt bếp rồi đổ sương sáo ra khay và cho vào ngăn mát tủ lạnh chờ đông lại.
Nấu lá trà xanh
- Cho 1 lít nước, 150 g lá trà và 100 g đường vào nồi khác.
- Vặn nhỏ lửa và chờ nước sôi.
- Ngâm một nửa chén hạt é vào nước lọc, rồi cho hạt é nở bung ra hoàn toàn.
Pha chế
- Sau khi đã hoàn tất hai bước trên, bạn cắt sương sáo hình hạt lựu, quả tắc rửa sạch cắt lát mỏng, thêm 2 muỗng hạt é, rồi đổ nước trà xanh vào chén.
- Khuấy đều hỗn hợp, thêm vài miếng thơm nhỏ vừa miệng, thêm vài viên đá lạnh và thưởng thức.
Cách làm trà tắc bằng trà khô
Nguyên liệu:
- 4 quả tắc (nếu thích uống chua thì có thể dùng nhiều hơn)
- 15g trà khô (dùng trà lài hoặc bất kỳ loại trà nào bạn có)
- 100g đường
- 800ml nước lọc
Cách làm:
- Đầu tiên đun sôi 800ml nước, khi nước sôi thì tắt bếp và sau đó cho trà vào ngâm trong 20 phút rồi đổ trà ra(nhớ lọc bã trà).
- Cắt lát 1 quả tắc, 3 quả còn lại thì cắt đôi và vắt lấy nước cốt và bỏ hạt.
- Sau 20 phút thì rót trà vào bình(rót qua ray để lọc xác) rồi cho 100g đường vào bình.
- Cuối cùng cho nước cốt tắc và miếng tắc đã cắt lát vào, thử lại xem có vừa miệng chưa là xong.
Cách làm trà tắc hoa đậu biếc
Nguyên liệu:
- 5g hoa đậu biếc khô(10 đến 12 bông)
- 250ml nước sôi
- 30ml mật ong
- Nước cốt chanh
Cách làm:
- Đầu tiên hãy rửa sạch hoa đậu biếc khô để loại bỏ những chất bẩn có trên hoa.
- Sau đó đặt hoa vào bình trà, đổ vào 150ml nước sôi, đậy kín và ủ trong 10 phút.
- Trong lúc ủ thì cho 100ml nước sôi còn lại hoà cùng với 30ml mật ong và nước cốt chanh.
- Sau khi đủ 10 phút ủ hoa, dùng rây lọc để tách hoa và trà ra. Sau đó thì đổ nước đã hoà mật ong và nước cốt chanh vào cùng trà vừa lọc, khuấy đều.
Một số mẹo và lưu ý khi nấu trà
Cách làm trà tắc cũng không quá khó nhưng các bạn cũng cần phải nhớ một vài lưu ý sau đây:
- Nước cốt trà phải có màu nâu sáng, trong, không được có bã trà.
- Hương vị trà tắc chua ngọt hoà quyện, không có vị đắng hay quá chát.
Vì vậy bạn nên lựa những loại trà có chất Tannin thấp như trà chanh, trà lài hay trà xanh. Những loại trà này thường có màu sắc đẹp, trong. Hạn chế sử dụng trà đen, trà Ô long…
Trà tắc đậm vị nhờ vào siro tắc. Bạn cũng có thể làm sẵn siro tắc tại nhà với tỷ lệ 1:1 (tắc và đường) và bảo quản trong hộp thuỷ tinh có nắp đậy kín. Siro tắc có nhiều công dụng trong pha chế, vừa kích vị cho trà, vừa tiết kiệm được thời gian pha chế.
Ngoài ra bạn nên chọn những quả tắc có vỏ vàng xanh, mọng và tươi. Không nên mua những quả tắc đã bị dập hoặc quá xanh, chưa chín. Khi vắt tắc, bạn hãy lưu ý cách vắt để tinh chất ở vỏ không làm đắng nươc để tránh ảnh hưởng đến vị trà tắc cuối cùng.
Với một vài kinh nghiệm cách làm trà tắc đơn giản thì Mua Bán hy vọng bạn đã có thể biết được cách cách làm trà tắc một cách hiệu quả và thơm ngon. Truy cập Muaban.net để cập nhật ngay thông tin mới nhất về mua bán nhà đất, chung cư, tìm việc làm và vô số tin đăng hấp dẫn đa lĩnh vực khác.
Kham khảo thêm:
- Cách làm bánh mì – Món ăn xuất hiện khắp các đường phố Việt Nam
- Hướng dẫn 4 cách nấu bò kho đơn giản ai cũng làm được
- 10 món ngon với gà dễ làm cho cuối tuần sum họp