Bạn đang tìm kiếm cách làm cơm rang ngon, bạn cần những gợi ý chất lượng, vậy thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. 5 công thức nấu cơm rang đỉnh cao đã được Nguyên Khôi tổng hợp đầy đủ tại đây. Đảm bảo sau khi xem xong bạn sẽ trở thành đầu bếp tài ba và có ngay món tủ cho mình.
Tổng hợp 5 cách làm cơm rang: vừa ngon, vừa dễ để gia đình đổi vị
Cơm rang là món ăn quá đỗi quen thuộc của ẩm thực Việt. Lúc đầu, việc mang cơm đi rang chỉ mang một ý nghĩa duy nhất là tận dụng nguồn cơm nguội thừa, tránh để lãng phí đồ ăn.
Nhờ sự biến tấu, kết hợp tài tình từ những ý tưởng mới lạ trong căn bếp mà món ăn này ngày càng có nhiều cách chế biến hơn. Mỗi cách tạo ra một hương vị riêng mà ăn kiểu gì cũng thấy ngon, thấy hợp, mới lạ. Đáng nói đến nhất chính là 5 cách làm cơm rang bất hủ sau:
Cách làm cơm rang trứng
Có lẽ tuổi thơ ai cũng đã một hoặc nhiều lần thưởng thức món cơm rang trứng này. Món ăn thường được bà, được mẹ chúng ta chuẩn bị cho vào mỗi buổi sáng, đảm bảo no, ngon và đủ chất cho cả buổi.
Cách làm cơm chiên trứng cực kỳ dễ, nguyên liệu cũng không cần quá cầu kì. Cứ thực hiện theo hướng dẫn sau thì kiểu gì bạn cũng sẽ thành công trong lần làm đầu tiên.
NGUYÊN LIỆU LÀM CƠM RANG TRỨNG
CÁCH LÀM CƠM CHIÊN TRỨNG NGON
Bước 1Sơ chế nguyên liệu
- Cơm: Bạn xới ra bát, để nguội. Nếu cơm nóng có thể để ra đĩa để cho nguội nhanh
- Hành lá: cắt bỏ gốc rễ, chia đoạn ngắn. Riêng phần đầu trắng sẽ thái mỏng để phi thơm và rang cùng cơm
- Hành khô: thái lát hoặc băm nhỏ
- Trứng: bạn đập trứng ra bát, cho 1/2 thìa hạt nêm vào khuấy đều
Bước 2Rang cơm trứng
- Bạn đặt chảo lên bếp, chờ 1,2 phút để chảo nóng thì cho 1 thìa mỡ lợn vào
- Thêm đầu hành lá vào phi, khi hành thơm hơi chuyển sang màu vàng thì sẽ cho trứng vào đảo đều
- Bạn để lửa nhỏ, xơ nhẹ tay để trứng không nát vụn.
- Khi trứng chín 60% thì sẽ cho cơm đã chuẩn bị vào và đảo cùng nhau
- Bạn rang cho hạt cơm se lại thì sẽ nêm gia vị: hạt nêm, nước mắm vào để vừa ăn
- Cuối cùng cho hành lá, hành khô vào đảo lại lần nữa thì tắt bếp
Bước 3Hoàn thành món cơm rang trứng
Cơm chiên trứng cần ăn nóng để không bị tanh. Bạn xới cơm ra bát có thể cho thêm nước tương hoặc ăn cùng kim chi, dưa chua để cảm nhận vị ngon rõ hơn.
Cách làm cơm rang thập cẩm
Nếu có một ngày mà bạn không biết nên ăn gì, không biết nấu gì cho ngon thì cứ cơm rang thập cẩm mà triển nhé. Món ăn này không cần chuẩn bị nguyên liệu nhiều, đúng kiểu nhà có gì thì nấu đó.
Từ thịt, rau, củ…bạn thích ăn gì thì đều có thể cho vào được hết. Sự kết hợp tưởng chừng “lộn xộn” này lại mang đến thành quả ngon bất ngờ luôn. Một tô cơm đủ món, đủ chất đảm bảo ai cũng sẽ mê.
NGUYÊN LIỆU LÀM CƠM RANG THẬP CẨM
CÁCH RANG CƠM THẬP CẨM NGON
Bước 1Sơ chế nguyên liệu
- Cơm nguội: Để tơi, để ở nhiệt độ thường
- Cà rốt: Nạo vỏ, chia ra từng lát mỏng và thái sợi hoặc cắt dạng hạt lựu
- Đậu hà lan: Rửa sạch, để nguyên vỏ
- Ngô ngọt: Lọc bỏ hết râu, dùng dao cắt hạt ra khỏi cùi, chú ý không nên cắt sát cùi quá sẽ làm hạt bị cứng, ăn bị rát lưỡi
- Tôm: luộc chín, bóc bỏ vỏ thân và bỏ đầu. Nếu tôm to thì có thể cắt ra làm 2, 3 phần
- Xúc xích ăn liền: Bỏ vỏ, thái hạt lựu
- Thịt lợn: dùng thịt lợn đã luộc, cắt miếng nhỏ để đồng đều với các nguyên liệu trên
- Bạn có thể dùng giò hoặc chả đều được, cắt theo hình dáng của cà rốt ở trên
Bước 2Rang cơm
Bạn cần một chiếc chảo chống dính, đế dày để rang cơm vừa ngon, vừa nhanh.
- Đầu tiên bạn hãy làm nóng chảo, cho 1 chút dầu ăn vào và rang chín cà rốt, đậu hà lan, ngô ngọt trước
- Khi phần rau đã chín tới sẽ cho cơm vào rang đều. Bạn không cần đảo liên tục nhưng hãy chú ý để cơm không dính đáy chảo và có độ vàng đều các hạt như nhau.
- Khi cơm hơi khô lại thì bạn cho tôm và thịt vào để rang cùng, đồng thời lúc này sẽ nêm gia vị: 2 thìa dầu hào, 1 thìa hạt nêm…điều chỉnh theo khẩu vị của bạn
- Để cơm ngấm đều gia vị thì cho hành lá vào để hành chín tái thì tắt bếp
Bước 3Thưởng thức
Vì cơm đã có nhiều rau, thịt rang kèm nên bạn không cần các topping ăn ngoài nữa. Nhưng có thể thêm một chút tiêu để có vị cay hoặc một chút nước tương nếu món ăn bị nhạt, như vậy cũng rất hợp.
Cách làm cơm rang dưa bò
Đây chính là món ăn lấy lòng được nhiều người dân Việt nhất. Cách làm cơm rang dưa bò khá độc đáo khi cơm sẽ được rang riêng cùng với chút trứng, hành sau đó ăn cùng dưa và thịt bò xào. Nghe thì có vẻ đơn giản thế nhưng sự kết hợp này lại đem đến hương vị không hề tầm thường.
Nước rang của dưa và thịt khi ngấm vào cơm sẽ rất vừa vặn tạo vị chua có tác dụng chống ngán, hơn nữa dưa giòn, thịt bò mềm ăn cũng cực bắt miệng.
Điều hay của món ăn này là cơm sẽ không bị khô, có nước nhưng lại không bị nhão. Do đó đây sẽ là sự chọn lựa hợp lý cho những ai muốn có một bữa ăn dinh dưỡng, đầy đủ, ngon, dễ ăn, dễ làm áp dụng.
Cơm rang kim chi
Đã bao giờ bạn xem phim Hàn Quốc và cảm thấy thích thú với bát cơm rang kim chi ở trong đó không? Nếu có thì hãy bắt tay vào bếp trổ tài luôn chứ còn ngại gì nữa. Món cơm này có màu đỏ chủ đạo nhìn cực kỳ bắt mắt, khi ăn có vị cay chua của kim chi kết hợp với sự dẻo thơm của cơm rang nóng đảm bảo ngon nhức nách.
NGUYÊN LIỆU LÀM CƠM RANG KIM CHI
CÁCH LÀM CƠM RANG KIM CHI NGON
Bước 1Chuẩn bị kim chi
Bạn nên dùng kim chi đã muối chua để rang cơm bởi kim chi mới làm khi rang sẽ bị mất vị.
- Dùng tay vắt khô nước ở kim chi, vì nếu để nước kim chi sẽ làm nhão cơm rang
- Lấy kéo cắt kim chi ra từng đoạn ngắn dài khoảng 1-2cm, không nên cắt quá dài hay quá ngắn
- Bạn có thể trộn thêm một chút mì chính để kim chi muối nhạt bớt
Bước 2Rang cơm
Cho kim cho vào chảo xào với lửa lớn khoảng 3 phút, sau đó cho tiếp cơm vào rang cùng luôn. Bạn hãy đảo đều để kim chi và cơm quyện lẫn với nhau.
Bạn sẽ rang như vậy cho đến khi hạt cơm hơi se lại thì thêm 1 – 1,5 thìa hạt nêm + 2 thìa nước tương vào. Vì kim chi đã mặn sẵn do đó bạn hãy nêm gia vị từ từ chứ không nên cho nhiều ngay từ ban đầu. Tắt bếp, có thể để chảo ở trên bếp để giữ cơm nóng lâu hơn.
Bước 3Chiên trứng
Trứng ốp lòng đào là món ăn kèm không thể thiếu của cơm rang kim chi. Một suất ăn có khoảng 1-2 quả trứng, khi rang cơm xong bạn sẽ chuyển sang ốp trứng luôn.
CÁCH LÀM: Đập trứng vào chảo dầu sôi, chiên lửa to và đậy vung lại để trứng chín mặt ngoài và có lòng đào mặt trong. Lấy trứng ra khỏi chảo khi độ chín đúng ý, không để trên chảo tránh việc bị ngấm thêm dầu vào trong.
Bước 4Thưởng thức
Thêm chút vừng rang, rong biển sấy vào chảo cơm và trộn đều, xơi cơm ra bát, để trứng ốp lên trên. Khi ăn bạn sẽ xúc từ trên xuống để miếng nào cũng có đủ trứng cơm. Trứng nóng béo ngậy hòa cùng vị cơm rang ngon hết sảy.
Cách làm cơm chiên tỏi
Nghe thì có vẻ hơi lạ nhưng thực tế cơm chiên tỏi lại là món khoái khẩu của rất nhiều người. Tỏi chiên với cơm sẽ không còn mùi cay nồng nữa mà rất dễ ăn, tăng vị kích thích, hấp dẫn cực kỳ. Đặc biệt món ăn này còn giúp làm ấm cơ thể vào những ngày trời lạnh, trị cảm cúm, đau đầu và các bệnh hô hấp. Bạn có thể chỉ rang cơm với tỏi không hoặc thêm các topping khác để tăng độ ngon hơn.
NGUYÊN LIỆU
CÁCH LÀM CƠM RANG CHIÊN TỎI
Bước 1Chuẩn bị tỏi
Tỏi bỏ bỏ sau đó đập dập, không nên dập nát quá như vậy sẽ làm tỏi mất nước khi ăn không còn mùi thơm. Bạn có thể sử dụng 1,2 củ tỏi hoặc nhiều hơn tùy sở thích. Khi đã dập xong hết thì cho tỏi vào một cái bát sạch.
Bước 2Chiên cơm
- Làm nóng chảo, cho 1 thìa dầu ăn vào để chảo không bị dính
- Cho cơm vào rang với dầu đến khi cơm nóng đều thì cho tỏi vào rang cùng. Bạn hãy để ý khi nào thấy tỏi hơi cháy cạnh, hạt cơm khô săn thi cho xúc xích vào và thêm gia vị luôn.
- Cuối cùng cho hành lá cùng với một chút tiêu vào đảo lại lần nữa và tắt bếp
Vì cơm chiên tỏi khá đơn giản nên bạn có thể chuẩn bị thêm dưa chuột, cà chua hoặc một chút rau sống ăn thêm.
Chia sẻ cách làm cơm rang ngon không bị khô, cứng
Nhiều người không thích cơm rang bởi sợ món ăn khô, cứng làm đau răng, khó nuốt. Thế nhưng sự thật thì việc cơm có cứng hay không đều là do người nấu chứ không phải do món ăn. Nếu như bạn biết những mẹo sau thì đảm bảo món cơm của bạn lúc nào cũng ngon mềm:
- Luôn để cơm ở trạng thái nhiệt độ bình thường nhất. Nếu bạn để trong tủ lạnh thì hãy giã đông trước khi rang, còn nếu cơm vừa nấu xong thì hãy để nguội rồi mới rang như thế sẽ không bị nát.
- Không nên cho quá nhiều dầu ăn, dầu sẽ làm hạt cơm cứng và ngấy mỡ
- Không chiên với lửa to quá, cơm sẽ bị nhiệt làm cho khô nhanh mà có khi còn chưa ngấm gia vị
- Trong trường hợp bạn để cơm đóng đá mà muốn lấy rang luôn thì hãy cho cơm vào tủ cơm công nghiệp để không mất nhiều thời gian chờ
- Ăn cơm ngay sau khi rang xong, việc để nguội sẽ dẫn đến việc cơm bị lại gạo và khô cứng
- ….
Hy vọng 5 cách làm cơm rang chia sẻ trên đây sẽ có ích cho bạn. Hãy làm thử để xem món nào hợp khẩu vị của mình sau đó chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!