Mô tả khoá học
Hạt đác chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin. Trong hạt đác có chứa nhiều kali, magie, phốt pho, natri, sắt, canxi, acid lauric. Hạt đác có nhiều công dụng tốt cho cơ thể như giúp giảm cân, hỗ trợ điều trị viêm khớp, ngăn ngừa loãng xương, điều hòa huyết áp, tốt cho tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa, bổ sung năng lượng…
Do đặc tính hạt đác rất dễ nhuộm màu nên thường được chế biến thành các món chè hoặc các món rim ngọt với nhiều màu sắc bắt mắt. Hôm nay, hãy cùng Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu học cách làm hạt đác rim ngọt lịm để chiêu đãi cả nhà.
Hạt đác rim thơm
Món ăn đơn giản với vị chua và màu vàng tự nhiên của trái thơm chín, được rim cùng hạt đác và lượng đường vừa phải sẽ là món ăn vặt hấp dẫn khó cưỡng cho các chị em.
Nguyên liệu làm hạt đác rim thơm:
- Hạt đác tươi 1kg (chọn hạt mềm để rim xong được dẻo, thơm)
- Thơm chín 1.5 trái (không chọn loại quá chua)
- Đường phèn 300gram (hoặc đường phèn)
Cách làm hạt đác rim thơm
Bước 1: Hạt đác mua về bạn rửa qua nước sạch 4 – 5 lần rồi đem luộc với nước sôi trong khoảng 10 – 15 phút, vớt ra, dội qua nước đá lạnh rồi để ráo nước (dội qua nước đá lạnh để hạt đác được giòn hơn).
Bước 2: Thơm cắt thành những miếng nhỏ, bạn cắt càng nhỏ thì càng dễ ngấm.
Bước 3: Khi hạt đác đã ráo nước tương đối thì bạn tiến hành cùng thơm và đường phèn, để yên khoảng 2 – 3 tiếng cho đường tan và hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Bạn lưu ý không nên trộn nhiều đường quá sẽ khiến khi rim sẽ dễ bị khét và lại đường.
Bước 4: Bạn nên dùng xoong, nồi hoặc chảo có đế dày để khi rim hạt đác không bị khét đường. Bạn bắc chảo hạt đác lên bếp, rim hỗn hợp với lửa liu riu trong khoảng 20 – 30 phút là được.
Hạt đác rim thơm khi mới vừa rim xong sẽ hơi dẻo, có mùi hơi ngấy nhưng để nguội xong thì sẽ có hương thơm dễ chịu ngay. Bạn có thể cho hạt đác rim vào hũ thủy tinh sạch, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Ngoài rim thơm ra, bạn có thể rim cùng chanh dây hoặc với bột matcha để có được màu xanh bắt mắt nữa đấy! Tốt nhất là tuyệt đối không sử dụng màu thực phẩm để đảm cho sức khỏe.
Hạt đác rim mứt dâu tây
Hạt đác rim dâu tây vừa có thể thưởng thức được vị chua chua của dâu tây, vừa có thể nhâm nhi vị dẻo mềm của hạt đác. Đặc biệt, khi rim hạt đác với dâu tây, bạn sẽ có được thành phẩm có màu đỏ rất đẹp mắt.
Nguyên liệu làm hạt đác rim dâu tây
- Hạt đác tươi 500 gram
- Đường trắng 180 gram
- Dâu tây tươi 150 gram
Cách thực hiện hạt đác rim dâu tây
Bước 1: Hạt đác mua về bạn rửa qua nước sạch 4 – 5 lần rồi đem luộc với nước sôi trong khoảng 10 – 15 phút, vớt ra, dội qua nước đá lạnh rồi để ráo nước.
Bước 2: Dâu tây cắt lát nhỏ rồi trộn đều cùng với hạt đác và 180gram đường , để yên khoảng 30 – 45 phút cho đường tan và ngấm.
Bước 3: Đặt nồi đế dày lên bếp, cho chỗ hạt đác và dâu tây cùng nước ngâm vào, đun với lửa nhỏ liu riu, đồng thời đảo đều cho đến khi cạn nước là được.
Hạt đác rim mứt dâu tây sau khi để nguội có thể đem bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Ngoài việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, hạt đác còn giúp giữ dáng rất tốt. Đặc biệt, theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng hạt đác có thể giúp bạn tăng HDL cholesterol – duy trì sức khỏe tim mạch.
Không chỉ hạt đác, đất nước ta có rất nhiều món ngon và lạ. Hãy cùng tham khảo thêm những món ngon khác trong danh sách tổng hợp các món ngon hàng ngày dưới đây bạn nhé.
Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn bạn xong 2 cách làm hạt đác rim ngọt lịm, hấp dẫn để làm món ăn vặt cho gia đình thưởng thức rồi. Không quá khó để thực hiện phải không nào?
Chúc bạn thành công.