Học ngay cách rót rượu vang đúng chuẩn và chuyên nghiệp

Không chỉ gói gọn trong những buổi tiệc sang trọng, rượu vang ngày nay được sử dụng rộng rãi trong chính bữa ăn gia đình bạn. Vậy bạn đã biết cách rót rượu vang đúng chuẩn và chuyên nghiệp chưa? Rót rượu cũng là một bước quan trọng trong văn hóa thưởng thức rượu vang đấy. Hãy cùng Avino Wines tìm hiểu thêm về cách rót rượu vang trong bài viết dưới đây nhé!

cách rót rượu 1

Rót rượu vang như thế nào đúng chuẩn?

Cách rót rượu vang đúng chuẩn và chuyên nghiệp

Chuẩn bị ly rượu

Trước khi rót rượu vang, chuẩn bị ly rượu phù hợp với loại vang sẽ dùng là một bước rất quan trọng. Nó thể hiện sự am hiểu về văn hóa rượu vang của bạn. Một chiếc ly phù hợp càng tôn được vẻ đẹp cũng như hương vị của từng loại vang. Và ly thủy tinh hoặc pha lê trong suốt là loại ly tốt nhất để rót rượu vang.

Với rượu vang đỏ, nên chọn ly có thân bầu tròn và miệng ly lớn. Còn vang trắng, một chiếc ly có thân cao, thẳng đứng và thành ly mỏng là một lựa chọn tốt. Trong khi đó, rượu vang hồng nên được phục vụ trong một chiếc ly có hình bát bầu, ngắn và thành ly mỏng.

Những chiếc ly này nên được bảo quản trong tủ kính, úp ngược xuống để tránh bụi bẩn bám bên trong. Ngoài ra, trước khi rót rượu, bạn cũng cần lau sạch ly bằng khăn trắng mềm để đảm bảo ly được sạch đẹp nhất.

Rất hay:  Cách kết nối wifi không cần mật khẩu cho iPhone, Android

cách rót rượu 2

Chuẩn bị ly rượu phù hợp với loại vang phục vụ

Khui rượu và lau sạch miệng chai

Tùy theo loại chai rượu vang là chai nắp vặn hay chai nút bần mà sẽ có cách khui rượu vang khác nhau. Nếu chưa biết cách khui, bạn có thể tham khảo chi tiết trong bài viết: Hướng dẫn cách khui rượu vang đơn giản đúng chuẩn.

Sau khi khui rượu, một bước quan trọng không thể bỏ qua trong cách rót rượu chuyên nghiệp đó là lau sạch miệng chai. Vì khi mở nút, rất có thể những mảnh vụn từ nút bần hoặc bụi bẩn sẽ bám vào miệng chai. Do đó bạn nên dùng một chiếc khăn sạch lau miệng chai trước khi rót. Kể cả khi các bước khui rượu hoàn hảo, chuyên nghiệp thì bạn cũng không nên bỏ qua bước này nhé. Vì nó còn thể hiện sự tỉ mỉ và chu đáo của bạn đối với thực khách đấy.

Cách rót rượu vang đúng chuẩn

Sau các bước chuẩn bị, hãy bắt tay học ngay cách rót rượu vào ly thôi nào. Đây là một thao tác khó trong cách rót rượu chuyên nghiệp, đòi hỏi sự tập trung và cẩn thận của bạn.

Khi rót rượu, bạn cầm chai rượu chắc chắn trong lòng bàn tay. Khéo léo hướng phần nhãn của chai rượu về phía thực khách để họ nhìn được những thông tin của chai rượu như: tên rượu, giống nho, vùng trồng nho.

Rất hay:  50+ CÂU CHÚC THI TỐT BẰNG TIẾNG ANH HAY, Ý NGHĨA

Bắt đầu rót rượu vào chính giữa ly và từ từ nâng cao chai lên để hương thơm của rượu vang được lan tỏa. Thao tác rót rượu cần đều tay, dứt khoát nhưng không quá mạnh để tránh làm rớt rượu ra ngoài.

Khi rót xong, bạn nhẹ nhàng xoay chai sang trái hoặc phải và hướng miệng chai lên trên để tránh làm rượu rớt ra bàn. Động tác này cần thực hiện nhanh và dứt khoát.

cách rót rượu 3

Cố gắng rót rượu đều tay và dứt khoát để tránh làm rớt rượu ra bàn

Lau sạch miệng chai

Sau mỗi lần rót rượu, bạn hãy dùng khăn sạch để lau lại miệng chai một lần. Điều này giúp làm sạch những giọt rượu còn sót lại trên miệng chai. Nó cũng thể hiện sự chuyên nghiệp, cẩn thận của bạn.

Kết thúc

Kết thúc quá trình rót rượu vang, bạn đặt chai vang vào một xô đá lạnh để bảo quản rượu, đảm bảo giữ được chất lượng rượu.

cách rót rượu 4

Bảo quản chai vang trong xô đá lạnh để giữ nhiệt độ lý tưởng

Cách rót rượu chuẩn và những lưu ý quan trọng

– Đối với vang đỏ, nên rót rượu đầy 1/2 ly. Với vang trắng và vang hồng thì rót đầy 1/3 ly.

– Khi phục vụ nhiều loại vang khác nhau, phải thay ly mới để tránh làm trộn lẫn mùi vị các loại rượu.

– Khi rót vang trắng, nên dùng một chiếc khăn lạnh sạch để gói chai rượu. Tránh truyền nhiệt độ của bàn tay ảnh hưởng đến mùi vị rượu.

Rất hay:  Mẫu thông báo nhiều người dùng nhất năm 2023 - Luật Hoàng Phi

– Nhiệt độ phục vụ tiêu chuẩn của vang trắng và vang hồng là từ 7 – 14 độ C. Còn vang đỏ là 16 – 20 độ C, vang sủi tăm là 5 – 10 độ C.

– Thứ tự phục vụ các loại vang thường là vang sủi tăm đến vang trắng, vang hồng, vang đỏ và cuối cùng là vang ngọt.

– Rượu vang nên được phục vụ tối đa 3 – 4 tiếng sau khi mở. Có thể dùng nút cao su để hạn chế không khí lọt vào chai khiến vang bị thay đổi mùi vị.

– Chủ động tiếp rượu khi ly rượu của khách vừa hết.

Hi vọng bài viết trên đây của Avino sẽ giúp bạn biết cách rót rượu vang đúng chuẩn và chuyên nghiệp. Dù là bạn phục vụ trong nhà hàng hay dùng vang trong những bữa tiệc tại nhà, thì biết cách rót vang đúng chuẩn cũng sẽ ghi điểm với người bên cạnh đấy. Và nếu bạn muốn mua rượu vang chính hãng, chất lượng, giá cả phải chăng thì liên hệ ngay Avino nhé! Avino chuyên phân phối các dòng rượu vang nổi tiếng trên thế giới và được người Việt ưa chuộng. Gọi ngay hotline 0886 815 345 để mua rượu chính hãng với giá tốt nhất bạn nhé!