Hướng dẫn sử dụng máy hút bụi đúng cách, hiệu quả và bền lâu

Trong bài này hướng dẫn sử dụng máy hút bụi sao cho hiệu quả và bền lâu.

Tại sao cần nắm được cách sử dụng máy hút bụi?

Vì đã quá quen thuộc, nhiều người dùng khá chủ quan trong việc vận hành máy hút bụi, dùng máy sai quy cách, sai tính năng, chỉ theo những kinh nghiệm truyền miệng mà không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Điều này đã dẫn tới khá nhiều hệ lụy như:

 • Thiết bị tiêu hao nhiều điện năng trong quá trình hoạt động
 • Máy làm việc kém hiệu quả, có tiếng ồn lớn, rung lắc nhiều
 • Máy bị quá nóng, chập cháy motor

cách sử dụng máy hút bụi

Nếu đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy, người dùng sẽ hiểu rõ về đặc điểm, chức năng của thiết bị, biết được máy có thể hút được chất lỏng không, có các tầng lọc bụi như thế nào, khoang chứa bụi dung tích bao nhiêu,…

Điều này giúp chúng ta chủ động hơn trong công việc, tận dụng được hết tính năng của các phụ kiện đi kèm, khai thác tốt nhất khả năng làm việc của máy hút bụi.

Hướng dẫn cách sử dụng – vận hành máy hút bụi

Trước khi sử dụng máy hút bụi:

 • Luôn đảm bảo rằng máy hút bụi phải được ngắt điện trước khi lắp vào hay tháo dỡ các phụ kiện.
 • Không bao giờ vận hành máy mà bộ lọc đặt không đúng vị trí, bị bẩn hay bị tắc nghẽn.
 • Không được lấy ống hút và tay cầm máy nhúng vào nước hay bất kỳ chất lỏng nào.
 • Không được vận hành máy khi tay ướt.
Rất hay:  Cách liên kết Facebook với Instagram nhanh chóng, đơn giản

cách sử dụng máy hút bụi đúng cách

Cách sử dụng máy hút bụi:

 • Chèn đầu hút vào lỗ hút khí đúng vị trí cho đến khi nghe tiếng tách. Để tháo ống ra, hãy nhấn nút mở ống và kéo ống ra khỏi lỗ hút.
 • Lắp ống hút nối với tay nắm và bàn hút thảm với ống hút nối còn lại. Bạn có thể tháo rời ống nối hay ống xoắn ra từng phần.
 • Kéo dây điện ra từ máy hút và cắm vào ổ điện.
 • Ấn nút on/off để mở máy.
 • Công suất hút có thể điều chỉnh bằng cách mở hoặc đóng nút kéo trên tay cầm.

Sau khi sử dụng máy hút bụi:

 • Khi làm sạch máy, hãy tắt máy trước khi cuốn dây điện.
 • Rút dây ra ổ cắm và ấn nút thu dây trên máy. Một tay giữ đầu dây điện và một tay theo dõi dây cuộn vào máy để tránh dây văng vào bạn hoặc vào máy.

6 Kinh nghiệm giúp sử dụng máy hút bụi hiệu quả hơn

Lắp đầu hút máy hút bụi đúng cách

Lắp đầu hút của máy vào đầu hút khí đúng vị trí cho tới khi nghe thấy tiếng tách. Khi muốn tháo đầu hút ra, chỉ cần nhấn nút mở ống và nhẹ nhàng kéo ống ra khỏi lỗ hút là được, còn nếu bạn kéo mà ống không rời ra dễ dàng nghĩa là khớp nối vẫn chưa được tháo, hãy kiểm tra và thử nhấn nút mở ống lại lần nữa.

Tránh dùng máy hút bụi ở khu vực có vệt nước hoặc vật liệu xây dựng

Hầu hết các máy hút bụi cho gia đình thường là máy hút bụi khô, nếu hút phải chất lỏng vào máy có thể làm rò điện, hỏng động cơ và gây nguy hiểm cho người dùng. Đối với vật liệu xây dựng như vụn gỗ, bụi xi măng cũng tương tự, thường chỉ có máy hút bụi công nghiệp có thiết kế chuyên dụng mới có thể hút được những vật liệu này. Vì vậy khi mua máy hút bụi, bạn nên hỏi rõ xem máy của mình có công suất đến cỡ nào và có thể hút được bụi xi măng không.

Rất hay:  Cách tạo dáng chụp hình trước gương đẹp - Thủ Thuật Phần Mềm

sử dụng máy hút bụi - hình 1

Nên để máy nghỉ khoảng 15-20 phút một lần

Bạn không nên sử dụng máy hút liên tục trong nhiều giờ liền, mà sau mỗi 15 đến 20 phút sử dụng thì nên để máy tạm nghỉ tầm 1-2 phút (chỉ cần tắt nút nguồn, không cần rút dây điện ra) để tránh máy bị quá nhiệt hay quá tải, đảm bảo độ bền cho động cơ máy. Ngoài ra trong quá trình sử dụng bạn nên để ý kĩ tiếng động của máy, nếu máy phát ra tiếng ồn to hơn bình thường hoặc có âm thanh lạ thì nên tắt nguồn ngay và kiểm tra lại máy ngay lập tức, xem máy có bị kẹt dị vật gì trong ống hút hoặc túi đựng rác bên trong không.

Không nên kéo hết dây nguồn ra

Dây điện của máy hút bụi thường được thiết kế cuộn tròn bên trong máy bằng bộ cót kéo, vì vậy khi sử dụng bạn lưu ý đừng nên kéo dây ra hết giới hạn của nó, khi kéo thấy nặng tay thì nên ngưng lại để tránh kéo quá mức gây hỏng bộ cót thu dây. Thường thì khi ở đoạn gần cuối dây sẽ có một vạch đỏ đánh dấu, khi bạn kéo dây ra thấy vạch này thì nên ngừng lại.

Nhấc và di chuyển máy hút bụi đúng cách

Nhiều người dùng có thói quen cầm đầu hút để kéo lê cả thân máy đi nhiều nơi trong suốt quá trình sử dụng, điều này là không nên vì phần khớp nối của ống với máy thường làm bằng nhựa hoặc cao su, kéo mạnh sẽ có thể làm chúng bị giãn, giòn hoặc sứt ra khỏi máy. Hầu hết máy hút bụi đều có thiết kế tay cầm trên thân, vì vậy khi cần di chuyển máy từ khu vực này sang khu vực khác thì bạn nên cầm vào tay cầm để nhấc hoặc kéo máy đi.

Rất hay:  Hướng dẫn cách pha sữa Ensure Gold đúng chuẩn

sử dụng máy hút bụi - hình 2

Thường xuyên vệ sinh túi đựng rác của máy

Bạn nên đổ rác hoặc vệ sinh khi túi đã đầy được 2/3, bởi khi túi đầy kín sẽ lấp đường gió, làm giảm lực hút của máy, lúc này động cơ máy sẽ phải gồng mình chạy mạnh hơn khiến cho máy kêu to hơn, nóng hơn và có nguy cơ gây cháy máy.

sử dụng máy hút bụi - hình 3

Đối với máy sử dụng túi đựng bằng giấy mềm, bạn nên hạn chế sử dụng lại nhiều lần để tránh làm túi bị rách. Ngoài ra khi mua túi mới cho máy, nên chú ý mua đúng loại túi, và khi gắn túi vào máy cũng nên chú ý gắn cho đúng cách theo hướng dẫn sử dụng đi kèm.