Cách uống nghệ tươi với mật ong tốt cho cơ thể mà bạn nên biết

Uống nghệ mật ong đúng cách không chỉ giúp chăm sóc da mà còn là “thần dược” hỗ trợ điều trị và phòng ngừa nhiều loại bệnh. Vậy nên uống nghệ tươi với mật ong như thế nào?

Thành phần của nghệ tươi và mật ong

Nghệ tươi

Nghệ không chỉ là một loại gia vị mà nó còn được coi là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Trong nghệ tươi giàu curcumin, có hơn 300 chất chống oxy hóa cần thiết và ngon miệng khác như chất xơ, protein, vitamin C, E, K, natri, đồng, sắt, kali, kẽm, magie.

Do các thành phần kể trên, nghệ có tác dụng chống lão hóa, kháng khuẩn, nấm, chống viêm, chống các khối u ác tính và làm lành vết thương. Ngoài ra, dược tính của nghệ tươi có khả năng tăng tiết mật, hỗ trợ hệ tiêu hóa và tăng cường dịch vị.

Mật ong

Mật ong là nguyên liệu bổ dưỡng không chỉ giúp bồi bổ cơ thể mà mật ong còn được dùng trong y học để chữa bệnh. Thành phần chính của mật ong là nước, cacbohydrat và nhiều vitamin thiết yếu như B1, B2, B6, E, K… cũng như magie, axit folic và hơn 300 vi chất dinh dưỡng khác.

Mật ong kháng viêm, kháng khuẩn, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, giảm tiết axit dịch vị, xóa nếp nhăn, dưỡng trắng da.

Sử dụng nghệ và mật ong thường xuyên có tốt không?

Mặc dù các chất dinh dưỡng có trong nghệ không nhất thiết phải thiết yếu đối với cơ thể, nhưng việc uống tinh bột nghệ và mật ong thường xuyên trong thời gian dài sẽ mang lại những lợi ích tích cực cho sức khỏe và sắc đẹp của bạn. Duy trì uống bổ sung lâu dài, đều đặn với liều lượng thích hợp giúp cơ thể được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng hơn, có thể điều trị các bệnh khó chữa như viêm loét dạ dày, hành tá tràng, cải thiện chức năng gan, ngăn ngừa ung thư mà vẫn đảm bảo làn da tươi sáng, không tì vết.

Rất hay:  Cách vẽ hình trong Word, tạo hình học bằng Shapes đơn giản

Như bạn đã biết, nghệ còn làm lành vết thương và liền sẹo nhanh chóng. Nghệ có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm mạnh. Đặc biệt, curcumin, một hoạt chất quý hiếm chỉ có trong nghệ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như kháng viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa, tăng cường chức năng gan, giảm ung thư, làm sáng da. Nó không tan trong nước nên sau khi vào cơ thể người chỉ hấp thụ được một phần nhỏ, sau đó đào thải ra khỏi cơ thể qua quá trình trao đổi chất. Vì vậy bạn có thể yên tâm sử dụng trong thời gian dài nhé.

Mật ong trong y học cổ truyền vừa bổ dưỡng vừa có tác dụng kháng khuẩn. Mật ong chứa 13 – 20% nước, 75 – 80% carbohydrate (glucose, fructose, sucrose…), nhiều vitamin B1, B2, B6, E, K, C, tiền tố vitamin A, axit folic,… Mật ong chứa 300 vi chất dinh dưỡng, đó là tất cả các nguyên tố vi lượng, đa lượng, các loại axit và men tiêu hóa cần thiết cho cơ thể con người.

Dùng nghệ tươi quá liều có những tác dụng phụ gì?

Dùng nghệ quá liều gây đau bụng

Nghệ có vị cay, đắng nên nếu ăn quá nhiều nghệ có thể gây ra những cơn đau dạ dày. Người ta tin rằng nghệ tươi tốt hơn cho những người bị đau dạ dày. Nhưng trên thực tế quan niệm này không chính xác. Để hạn chế tác dụng phụ gây khó chịu cho dạ dày, bạn nên sử dụng tinh bột nghệ thay vì nghệ tươi. Vì bột nghệ dễ tan trong ruột nên các chất dinh dưỡng sẽ được hấp thụ ở ruột non. Điều này sẽ giúp giảm đau bụng.

Rất hay:  Bật Mí Top 20+ sdn là gì [Hay Nhất]

Nghệ có tác dụng kích thích tử cung và không tốt cho phụ nữ mang thai

Nghệ có chứa chất kích thích tử cung. Nghệ có tác dụng rất tốt đối với phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt và phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên ăn nghệ vì nó có thể kích thích tử cung và gây chuyển dạ sinh non.

Dùng quá nhiều nghệ có thể gây chảy máu

Trong nghệ có những chất làm chậm quá trình đông máu, vì vậy nếu ăn nghệ quá nhiều có thể gây chảy máu. Bạn nên cẩn thận khi sử dụng nghệ, đặc biệt nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu hoặc thuốc liên quan đến tiểu cầu.

Tiêu chảy và buồn nôn cũng là tác dụng phụ của việc dùng nghệ quá liều

Do đặc tính khó chịu và có khả năng gây kích ứng dạ dày, nếu bạn tiêu thụ nghệ với số lượng lớn, bạn có thể bị đổ mồ hôi, buồn nôn và tiêu chảy. Do đó, nếu buồn nôn và tiêu chảy, nên giảm liều hoặc tránh sử dụng nghệ cho đến khi các triệu chứng ngừng hẳn.

Hướng dẫn cách uống nghệ tươi với mật ong

Cách 1:

  • Chuẩn bị 50g nghệ tươi, rửa sạch, đập dập lấy nước, thêm một lượng mật ong thích hợp.
  • Uống mỗi ngày và sử dụng liên tục trong 2 – 4 tuần để có hiệu quả rõ rệt.

Cách 2:

  • Chuẩn bị 120 gam bột nghệ tươi trộn với 60 gam mật ong.
  • Sau đó vo thành những viên tròn, cho vào lọ thủy tinh đậy kín nắp rồi cho vào tủ lạnh.
  • Nếu tình trạng bệnh nặng có thể dùng ngày 3 lần, mỗi lần 3 viên, trong vòng 30 – 40 ngày. Trường hợp nhẹ có thể dùng liên tục 5 – 10 ngày, liều lượng như trên.
Rất hay:  Cách trồng hoa hồng bằng cành, giâm cảnh đơn giản dễ chăm sóc

Những lưu ý khi sử dụng nghệ tươi và mật ong

Để tránh ảnh hưởng của nghệ đối với máu, không nên sử dụng nghệ cùng lúc với thuốc điều trị các bệnh liên quan đến máu.

Phụ nữ có kinh nguyệt ra nhiều cũng không nên dùng nghệ, vì nghệ có thể giúp khơi thông tuần hoàn máu. Vì vậy, nghệ chỉ có tác dụng trị tích huyết chứ không thể hỗ trợ điều trị rong kinh. Ngược lại, nếu sử dụng tinh bột nghệ cũng có thể khiến tình trạng rong kinh trở nên trầm trọng hơn.

Để chữa đau dạ dày, bạn nên uống nghệ trước bữa ăn.

Nghệ tươi không phải là một loại thuốc chữa bách bệnh. Tinh bột nghệ chỉ phát huy hiệu quả khi sử dụng vừa phải.

Trên đây là những những chia sẻ của Nhà Thuốc Long Châu về cách uống nghệ tươi với mật ong đúng cách. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hỗn hợp này và cách sử dụng để giúp cải thiện sức khỏe của chính mình và người thân.

Nguyễn Nhung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp