Cho số lượng nguyên liệu và lượng nước thích hợp vào nồi
Bạn tuyệt đối không cho nguyên liệu vào đầy nồi áp suất điện vì nếu vượt quá ngưỡng cho phép thì thức ăn có thể trào ra qua lỗ thông hơi, hệ thống van trong quá trình nấu. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cho lượng nước vừa đủ để nồi hoạt động tốt nhất, lượng nước tối thiểu cần cho là 120ml nước.
Với những thức ăn như rau, thịt, cá thì bạn nên cho khoảng 2/3 dung tích nồi là hợp lý. Còn với những món sủi nhiều bọt khi sôi và độ nở cao như các loại đậu, ngũ cốc thì chỉ nên cho vào khoảng 1/2 dung tích nồi.
Không nên cho quá nhiều nguyên liệu vào trong nồi
Đảm bảo nguồn điện sử dụng ổn định, an toàn
Khi dùng nồi áp suất điện, bạn nên cắm vào ổ riêng, không dùng chung ổ điện với các thiết bị gia dụng khác như nồi chiên không dầu, lò vi sóng, lò nướng, bếp từ… vì tùy thuộc vào công suất hoạt động mà chúng có thể gây ảnh hưởng đến nhau. Nguy cơ một trong hai thiết bị sẽ đột ngột ngừng hoạt động, thậm chí nguy hiểm hơn có thể gây chập mạch, cháy nổ.
Cắm nồi vào nguồn điện ổn định để tránh xảy ra cháy nổ
Kiểm tra nồi kỹ lưỡng trước khi nấu
Người dùng nên kiểm tra nồi trước khi nấu để kịp thời phát hiện hỏng hóc và đảm bảo an toàn cho người dùng. Có hai bộ phận quan trọng bạn cần kiểm tra kỹ đó là van xả áp và gioăng cao su trên nắp nồi. Bởi đây hai bộ phận có vai trò chính trong việc kiểm soát áp suất của nồi trong khi nấu.
Gioăng cao su trên nắp nồi đảm bảo được lắp đặt đúng vị trí, không hở, lỏng, không bị nứt, gãy…. Van khóa hoạt động tốt, van xả áp không dính các cặn thức ăn, chất bẩn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đảm bảo lòng nồi được vệ sinh sạch sẽ, không bị dính bẩn, nắp nồi không bị cong vênh, sứt mẻ, vỏ nồi không bị móp méo….
Tuyệt đối không được mở nắp nồi đột ngột
Để tránh gặp phải rủi ro đáng tiếc bạn tuyệt đối không được mở nắp nồi đột ngột khi nồi đang hoạt động. Vì hành động này có thể làm nổ nồi, áp suất và khí nóng trong nồi thoát ra gây bỏng. Đây là cách sử dụng nồi áp suất điện an toàn mà bạn cần đặc biệt lưu ý.
Hiện nay thì các nồi áp suất điện đều được trang bị khóa an toàn, vì thế, nếu bạn không mở được nắp nồi thì đồng nghĩa với việc áp suất bên trong nồi chưa được xả hết. Để mở nắp, bạn cần ngắt điện để nồi tự động xả hoặc muốn nhanh hơn thì kéo van xả để nồi xả hết áp suất.
Nồi áp suất điện có khóa van xả an toàn khi sử dụng
Không sử dụng lòng nồi trên bếp gas
Nếu chẳng may đang dùng nồi áp suất điện để nấu ăn mà bị mất điện thì bạn tuyệt đối không dùng lòng nồi để nấu trên bếp gas. Vì khi nấu trực tiếp trên lửa, lòng nồi có thể bị biến dạng, lớp chống dính bị tổn hại, dẫn đến hư hỏng. Thay vào đó, bạn nên chuyển thức ăn sang một nồi bình thường khác để tiếp tục nấu.
Vệ sinh nồi sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng
Cách sử dụng nồi áp suất điện đúng cách là vệ sinh nồi sau khi dùng. Sau khi nấu xong, bạn lấy hết thức ăn ra ngoài, đợi nồi nguội hoàn toàn rồi đem lòng nồi đi rửa sạch sẽ, để khô ráo. Còn vỏ nồi thì bạn dùng khăn ẩm để lau chùi. Bên cạnh đó, bạn cũng cần vệ sinh nắp nồi, van xả áp, gioăng cao su để không còn dính cặn thức ăn hay chất bẩn nào.
Việc vệ sinh nồi không chỉ giúp nồi sạch sẽ mà còn giúp nồi hoạt động bền bỉ với thời gian, đảm bảo an toàn cho người dùng khi sử dụng.
Vệ sinh các bộ phận của nồi một cách kỹ càng
Cất giữ nồi ở nơi khô ráo, thoáng mát
Sau khi tiến hành vệ sinh nồi áp suất điện sạch sẽ thì bạn phải để các bộ phận hoàn toàn khô ráo thì mới lắp lại và đem cất. Nồi cần phải để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nơi ẩm ướt.
Chú ý: nếu không sử dụng nồi trong thời gian dài thì khi lấy ra dùng bạn cần phải kiểm tra nồi cẩn thận, đảm bảo nồi không bị hư hỏng gì thì mới an toàn cho người dùng.