Tự sửa lỗi bàn phím laptop bị liệt nhanh chóng | Bạn có biết

Video Cách sửa bàn phím laptop bị liệt

Hướng dẫn khắc phục bàn phím bị liệt

Hướng dẫn khắc phục bàn phím bị liệt

Chúng ta có thể sử dụng bàn phím ảo để tạm thời làm việc mỗi khi bàn phím vật lý bị liệt nhưng về lâu dài vẫn gây rất nhiều bất tiện. Chính vì vậy, bạn hãy tham khảo một số hướng dẫn của kỹ thuật viên Sửa chữa Laptop 24h để sớm khắc phục tình trạng bàn phím laptop bị liệt hiệu quả.

Trong một số trường hợp, bạn có thể dễ dàng tự chẩn đoán nguyên nhân mà chưa cần đến sự tư vấn của kỹ thuật viên. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến mà khách hàng của Sửa chữa Laptop 24h gặp phải:

Bàn phím laptop là vị trí dễ bị bám bụi bẩn sau một thời gian sử dụng. Nếu bạn không thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng laptop, bụi bẩn có thế khiến nút bàn phím laptop bị liệt.

Lý do là vì dưới chân phím có các khe hở, khi bị bụi bẩn, các mẫu thức ăn, mẩu giấy vụn vô tình rơi vào có thể khiến laptop bị liệt một số phím. Tuy nhiên, bàn phím bị liệt do bụi bẩn là trường hợp liệt nhẹ có thể khắc phục dễ dàng.

Rất hay:  Từ 25/2 Bộ Công an bắt đầu cấp tài khoản định danh điện tử cho

Thói quen sử dụng các loại nước khi đang làm việc với laptop của nhiều người dùng có thể tiềm ẩn nguy hiểm cho laptop nếu không may làm đổ nước lên bàn phím. Trường hợp này có thể khiến bàn phím laptop bị liệt một số nút hoặc bị liệt hoàn toàn, đồng thời ảnh hưởng đến bảng mạch bàn phím và các bộ phận khác.

Bàn phím laptop có thể bị liệt do đổ nước vào

Bàn phím laptop có thể bị liệt do đổ nước vào

Bàn phím laptop bị liệt do bị đứt mạch truyền tín hiệu vì nhiều nguyên nhân khác nhau như chập mạch hay hao mòn sau thời gian dài sử dụng. Thông thường, nguyên nhân đứt, cháy mạch rất khó nhận biết nếu không tháo máy kiểm tra.

Tuy nhiên, trường hợp này bàn phím laptop thường chỉ bị liệt một số nút và có thể dễ dàng khắc phục được.

Tùy theo theo trường hợp cụ thể và mức độ hư hỏng, kỹ thuật viên Sửa chữa Laptop 24h bạn hãy khắc phục lỗi bàn phím laptop bị liệt như sau:

Trước tiên bạn cần kiểm tra và xác định vị trí phím laptop bị liệt, sau đó hãy sử dụng tua vít và cạy nắp phím bị liệt lên, làm sạch chân phím rồi lắp lại. Với bàn phím laptop không thể tháo rời từng phím, bạn hãy tắt nguồn laptop và dùng bộ vệ sinh laptop chuyên dụng để làm sạch bên ngoài từ từ.

Người dùng có thể cạy phím bị liệt lên để vệ sinh

Người dùng có thể cạy phím bị liệt lên để vệ sinh

Rất hay:  Cách đeo tai nghe Bluetooth, tai nghe có dây đúng cách

Khi làm đổ chất lỏng lên laptop, bạn hãy rút điện và tắt máy ngay lập tức. Đặc biệt bạn không được lắc laptop để tránh làm tình trạng ngấm nước nghiêm trọng hơn, có thể khiến bàn phím laptop bị liệt hoàn toàn.

  • Nếu lượng nước đổ lên bàn phím không nhiều: Bạn hãy dùng khăn giấy để thấm nước từ từ, sau đó dùng máy sấy để sấy khô laptop với nhiệt độ vừa phải để tránh làm hư hỏng laptop.
  • Nếu lượng chất lỏng bị đổ lên laptop nhiều: Bạn tháo toàn bộ bàn phím ra, lau và sấy khô phần phím với bản mạch điện của bàn phím rồi mới lắp lại.

Người dùng cần sấy khô bàn phím khi làm đổ nước vào laptop

Người dùng cần sấy khô bàn phím khi làm đổ nước vào laptop

Trường hợp đã sấy khô mà bàn phím vẫn bị liệt thì khả năng cao đã bị hỏng IC. Lúc này, bạn cần mang máy đến các đơn vị sửa chữa laptop đáng tin cậy để thay IC.

Nếu bàn phím bị đứt mạch kết nối, bạn phải tháo bàn phím laptop ra rồi tìm chính xác vị trí mạch bị đứt, sau đó dùng bút chì 5B điền lại đường mạch bị đứt. Cuối cùng bạn dùng keo Silicone hoặc keo dẫn điện để phủ lại đoạn mạch này.

Đối với trường hợp hao mòn do tuổi thọ, bàn phím không còn sử dụng được thì bạn nên thay bàn phím mới để quá trình dùng laptop mượt mà nhất.

Rất hay:  Sóc Sơn cách Hà Nội bao nhiêu km - Tất cả những gì bạn cần biết

Bàn phím laptop bị liệt do hao mòn thì người dùng nên thay mới

Bàn phím laptop bị liệt do hao mòn thì người dùng nên thay mới

Trên đây là cách khắc phục bàn phím laptop bị liệt trong từng trường hợp cụ thể. Nếu bàn phím laptop của bạn bị liệt một số nút hoặc liệt hoàn toàn mà không thể tự khắc phục, hãy liên hệ Hotline miễn phí 1800 6024 hoặc mang máy trực tiếp đến cơ sở gần nhất của Hệ thống Sửa chữa Laptop 24h để được hỗ trợ khắc phục sớm nhất.