1. Hướng dẫn các bước tỉa hoa hồng từ dưa leo
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu tỉa hoa hồng từ dưa leo rất đơn giản, bạn có thể thực hiện bằng cách sử dụng dao bình thường, hoặc loại chuyên để tỉa hoa, củ quả như sau.
- Dưa leo: Chọn quả dài, thân tròn đều
- 1 con dao hoặc dụng cụ gọt vỏ rau củ quả
1.2. Cách tỉa hoa hồng từ quả dưa leo đơn giản tại nhà
1.2.1. Sơ chế dưa chuột trước khi tỉa hoa
- Để tỉa hoa hồng từ dưa leo, bạn cần thực hiện rửa sạch dưa leo nhiều lần với nước sạch và ngâm nước muối loãng.
- Sử dụng cụ bào vỏ rau củ, loại bỏ toàn bộ phần vỏ dọc thân dưa leo thành các dải dưa mỏng và lưu ý không để vỏ bị đứt. Vỏ dưa bào càng mỏng càng tốt, khi tỉa hoa sẽ càng dễ và mềm mại.
1.2.2. Cách tỉa hoa hồng trang trí món ăn bằng trái dưa leo
- Sử dụng miếng dưa leo nhỏ cuộn lại thành cánh hồng, lật ngược miếng miếng dưa chuột lên cuộn tiếp. Khi cuộn gần hết miếng dưa, bạn tiếp tục chèn thêm lát dưa khác vào.
- Sau khi cuộn hết lát dưa leo, bạn sẽ thu được bông hoa hồng đẹp mắt. Hoa được tạo thành từ các dải dưa leo khác nhau. Sử dụng nhiều dải dưa để cuộn thì bông hoa hồng thu được của bạn sẽ to đẹp hơn. Tuy vậy bạn cần biết cách cân nhắc độ lớn của hoa sao cho phù hợp với kích thước đĩa ăn.
- Bạn sử dụng những dải dưa leo này để tỉa thêm phần thân và lá giúp trang trí các bông hoa thêm phần xinh bắt, bắt mắt. Những bông hoa hồng mềm mại sẽ giúp bữa ăn gia đình thêm phần bắt mắt. Do dưa leo màu xanh nên bạn hãy sử dụng hoa hồng dưa leo trang trí cho các món ăn có màu sắc khác nhau thịt, sườn xào chua ngọt sẽ giúp món ăn thêm phần nổi bật hơn.
2. Cách tỉa hoa chùm trang trí món ăn từ dưa leo
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Dưa leo: 2 quả
- 1 bát nước lạnh
- Dao tỉa
2.2. Cách tỉa hoa chùm bày trí món ăn đẹp mắt từ quả dưa leo
- Bạn đem dưa leo rửa thật sạch, để ráo nước. Bổ phần dưa thành 2 mảnh, cắt 1 đoạn ở giữa sao cho phần này gấp 1,5 đường kính quả dưa. Sử dụng dưa khứa trên mặt quả dưa thành 3 đường chéo nhau. Cắt sâu 2 đường chéo để tạo hình bông hoa. Sử dụng thìa bỏ phần ruột dưa bên trong. Bạn dùng dao cắt cánh hoa theo dạng lượn sóng.
- Gọt lớp vỏ dưa mỏng bên ngoài cánh hoa cắt theo hình chữ V ở viền thành vỏ này. Đem bông hoa vừa cắt được ngâm với nước lạnh trong thời gian 30 giúp cánh hoa được cứng và đẹp hơn.
- Gọt một lớp vỏ dưa mỏng bên ngoài cánh hoa.
- Sử dụng miếng vỏ dưa, cắt cho vừa nhụy hoa. Khía chúng thành những đường song song, vuông góc trên miếng vỏ đặt bên trong làm phần nhụy hoa.
- Sử dụng quả dưa khác, bổ dọc, cắt thành lát mỏng khoảng 0,2 cm. Bạn cắt chúng thành 7 lát sao cho những lát này không tách rời nhau. Cuộn đầu 3 lát xen kẽ để tạo hình lá cách điệu. Bạn làm 7 lá như vậy để trang trí đĩa dưa leo.
- Đặt bông hoa vừa tỉa vào đĩa, đặt các lá dưa leo xung quanh tạo thành hình tròn khít nhau. Như vậy là bạn đã có được đĩa dưa leo trang trí cho bàn ăn gia đình rồi đó.
3. Cách tỉa dưa chuột hình hoa cúc
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Dưa chuột : 1 quả
- Cà rốt: 1 đoạn nhỏ
- Xúc chữ U
- Dao tỉa rau củ
- Thìa múc dưa
3.2. Cách tỉa hoa cúc trang trí món ăn từ dưa leo
3.2.1. Cách tạo lớp hoa cúc thứ nhất tỉa từ dưa chuột
- Dưa chuột bạn đem ngâm cho sạch sẽ, thực hiện lau khô đồng thời cắt khúc với kích thước khoảng 7 – 8 cm. Sử dụng xúc chữ U đã chuẩn bị đặt sát mép vỏ dưa ở một đẩy, dẩy thẳng theo thành vỏ tới cách mép dưới khúc dưa 1cm thì dừng lại. Vỏ dưa khi đó sẽ tạo thành các sợi dài. Thực hiện tỉa vòng quanh khúc dưa, các sợi đảm bảo kích thước mỗi sợi cách nhau 1 mm.
- Sử dụng dao bỏ phần dưa còn bám trên cùi, lạng bỏ 1 lớp cùi trắng của dưa dày 1 mm tạo khoảng cách giữa các lớp cánh hoa. Thực hiện lạng sao cho đảm bảo bề mặt cùi trắng của dưa con và tròn như phần vỏ ngoài ban đầu.
3.2.2. Cách tỉa lớp hoa cúc thứ hai từ dưa leo
- Sử dụng xúc chữ U tỉa lớp cánh hoa thứ 2 tương tự như lớp đầu tiên. Tuy nhiên cánh hoa giữa 2 lớp cần đảm bảo so le với nhau. Thực hiện liên tục như vậy, sau mỗi lớp cánh hoa, bạn lạng bỏ đi 1 phần cùi tạo nên cho lớp cánh hoa tiếp theo. Bạn có thể xếp 3 – 5 lớp cánh như thế.
- Dùng thìa múc dưa múc bỏ phần ruột dưa. Bạn có thể cắt giảm phần lõi dưa này nhưng không được cắt vào lớp cánh đã tỉa. Khoét bằng và sâu phần này để có thể gắn được một mẩu nhỏ nhị hoa tỉa từ cà rốt vào đó.
- Sử dụng kéo hoặc dao tỉa cắt bớt phần cánh hoa để tạo hinh cánh hoa thuôn nhọn. Phần cánh trong cắt sao cho ngắn hơn lớp cánh ngoài. Ngâm thành phẩm vào nước lạnh để cánh hoa được mọng nước, cứng hơn.
3.2.3. Cách tạo hình nhụy hoa cúc từ dưa leo và cà rốt
- Cắt lát cà rốt tròn có kích thước dày 0,5 cm, bạn có thể dùng củ cải hay bí ngô để thay thế. Khía mặt cà rốt thành các đường kẻ caro, khắc chéo 2 bên môi đường kẻ đó để hình thành rãnh sâu hơn.
- Cho phần nhị hoa cà rốt này vào hoa dưa đã tỉa, có thể dùng một đoạn tăm nhỏ cho chắc chắn. Cắm hoa vào xiên tre hoặc cành tươi, lá giả có thể được làm bằng vỏ dưa.
Mong rằng những chia sẻ về cách tỉa hoa từ dưa leo đơn giản trên đã giúp bạn có thêm kiến thức trang trí cho món ăn gia đình thêm bắt mắt. Tỉa hoa từ dưa leo không khó, chúng đòi hỏi sự tỉ mỉ và chút khéo léo. Do đó, bạn đừng ngần ngại cho mình những trải nghiệm thú vị này khi chuẩn bị những món ăn ngon và đẹp mắt cho gia đình thưởng thức nhé!
Phạm Dịu