thcsbevandan.edu.vn

Môn Vật Lý lớp 10 có một kỹ năng và kiến thức quan trọng nhưng cũng gây ra nhiều khó khăn vất vả cho những bạn học viên khi làm bài tập đó là lực căng dây. Gần đây, rất nhiều lượt tìm kiếm về từ khóa “ lực căng dây là gì ”, “ công thức tính lực căng dây ”, “ bài tập về lực căng dây ”. Chính vì vậy, bài viết này Góc Hạnh Phúc sẽ tổng hợp tổng thể kiến thức và kỹ năng và bài tập về lực căng dây chi tiết cụ thể và đúng mực nhất .

Xem thêm:

Khái niệm về lực căng dây là gì ?

Lực căng dây trong Vật Lý được hiểu là một loại lực được tạo ra bởi một sợi dây, sợi dây cáp hoặc những vật thể tựa như lên một hoặc nhiều vật khác. Bất cứ vật gì khi mà được kéo, treo, trợ lực hoặc đung đưa trên một sợi dây thì đề sinh ra lực căng dây . Lực căng dây cũng giống như nhiều lực khác là hoàn toàn có thể làm đổi khác vận tốc của mọt vật hoặc sẽ làm biến dạng vật thể đó . Lực căng dây không chỉ vận dụng so với học viên trình độ Vật Lý, mà nó còn được sử dụng so với những kỹ sư, kiến trúc sư, những người phải thống kê giám sát để biết được rằng liệu sợi dây đang sử dụng hoàn toàn có thể chịu nổi sức căng của vật thể tác động ảnh hưởng không, trước khi cho buông cần đỡ .cong-thuc-tinh-luc-cang-day-9-min-3741261

Rất hay:  Cách tắt “Tweet này có thể chứa nội dung nhạy cảm” trên Twitter

Đơn vị đo của lực căng dây

  • Đơn vị đo của lực căng dây là Newton được ký hiệu là N

Công thức tính lực căng dây đúng mực nhất

Trường hợp 1: Khi sợi dây kéo rất căng sẽ thay đổi trọng lượng và gia tốc của vật, và ảnh hưởng đến kết quả của lực căng dây thì có:

Công thức lực căng dây = gia tốc x khối lượng

Trường hợp 2: Yếu tố của gia tốc gây ra do trọng lượng, vật đang trong trạng thái nghỉ thì trong hệ vẫn sẽ chịu lực này. Và khi đó lực căng dây sẽ được tính theo công thức như sau:

T = (m.g) + (m.a)

Trong đó có : g là tần suất do trọng tải của những vật trong hệ a là tần suất riêng của vật T là lực căng dây

Trường hợp 3: Khi con lắc ở vị trí cân bằng, những lực tác dụng lên vật gồm trọng lực. lực căng dây. Theo định luật II Newton ta có:

Chiếu lên chiều dương ta chọn, ta có công thức lực căng dây là :

T – P = m.a => T = m(g + a)

Trường hợp 4: Con lắc đơn chuyển động tròn đều trên mặt phẳng nằm ngang, những lực tác dụng lên vật bao gồm trọng lực, lực căng dây. Hợp lực của lực căng dây là trọng lực là hướng tâm. Do vậy, để tìm được lực căng dây ta có thể sử dụng những công thức như sau:

  • Áp dụng phương pháp hình học ta có:
Rất hay:  Cách Chơi Ngộ Không Tốc Chiến: Bảng Ngọc, Combo Cực Mạnh

Cosα = P/T => T = P/cosα

  • Áp dụng phương pháp chiếu: Đầu tiên phân tích lực căng dây thành 2 phần Tx, Ty theo trục tọa độ xOy đã chọn. Theo định luật II Newton ta có:

Chiếu ( 1 ) lên trục tọa độ xOy ta có :

Những bài tập tính lực căng dây có giải thuật dễ hiểu nhất

Bài tập 1: Một quả cầu mang điện khối lượng 5g treo bằng sợi dây không gian đặt trong điện trường chịu tác dụng của lực điện trường với độ lớn là 2.10-2N theo phương nằm ngang. Tính lực căng dây treo và góc lệch của dây treo của quả cầu với phương thẳng đứng, lấy g = 10 m/s2?

cong-thuc-tinh-luc-cang-day-6-7402970

Lời giải

Tanα = 0,04 => α = 220 F = Tsinα => T = 0,053 N

Bài tập 2: Hai vật m1 = 2kg, m2 = 1kg nối với nhau bằng một sợi dây và được kéo lên thẳng đứng nhờ vào lực F = 36N đặt lên vật I. Tìm gia tốc chuyển động và lực căng của sợi dây? Coi dây đó là không giãn và có khối lượng không đáng kể.

Lời giải

Chọn chiều dương hướng lên trên. Các ngoại lực công dụng lên hệ vật gồm có : Trọng lực P1 và P2, lực kéo F . a = ( F – P1 – P2 ) / ( m1 + mét vuông ) = ( F – m1g – m2 ) / ( m1 + mét vuông ) => a = ( 36 – 2.10 – 1.10 ) / ( 2 + 1 ) = 2 m / s2 Xét riêng vật thể mét vuông ta có : T – P = m2a => T = P2 + m2a = mét vuông ( a + g ) => T = 1. ( 2 + 10 ) = 12 ( N )

Như vậy, với bộ kiến thức về lực căng dây ở trên chắc chắn sẽ giúp bạn đọc nắm chắc kiến thức này và có thể nhanh chóng hoàn thành những bài tập liên quan tốt nhất. Nếu như bạn cảm thấy bài viết này hay thì hãy chia sẻ để bạn bè cùng vào đọc nhé. Chúc bạn đọc có một buổi học vui vẻ và thú vị.

Rất hay:  Trị khỏi táo bón ở trẻ bằng 5 mẹo dân gian cực nhạy - Pharma Kids