Cách Tính Ngày Rụng Trứng Để Tránh Thai Và Thụ Thai Chính Xác

Công cụ tính ngày rụng trứng giúp phụ nữ theo dõi những thay đổi của cơ thể cũng như đảm bảo tăng khả năng thụ thai được cao nhất, hoặc biết ngày an toàn để quan hệ an toàn, tránh thai hiệu quả. Cách tính ngày rụng trứng là một kỹ năng hay phụ nữ cần biết. Trong suốt chu kỳ sinh sản của người phụ nữ, trứng sẽ rụng khoảng 460 lần nên bạn có rất nhiều cơ hội để thực tập tính ngày rụng trứng.

>> Tham khảo thêm:

Quá trình thụ thai và chuẩn bị trước khi mang thai Mối quan hệ giữa thụ thai và chu kỳ rụng trứng

Tại sao phải tính ngày rụng trứng?

Mặc dù không phải chính xác 100% nhưng theo dõi cách tính ngày rụng trứng đáng tin cậy có thể giúp tăng khả năng thụ thai. Đó là lý do các thiết bị tính ngày rụng trứng đều được cảnh báo “không hoàn toàn chính xác”. Tuy nhiên, hầu hết các thiết bị tính ngày rụng trứng này đều là “biện pháp dự đoán tốt nhất” – vì giúp tăng khả năng thụ thai mà lại rất an toàn.

Vào thời điểm rụng trứng, trứng và tinh trùng sẽ thuận lợi gặp nhau để tăng cơ hội thụ thai. Các bác sĩ sản khoa khuyên những cặp đôi đang muốn có con nên quan hệ đều đặn trong 3 ngày trước khi rụng trứng và trong ngày rụng trứng. Tương tự như thế, bạn cũng cần xác định ngày rụng trứng để biết ngày an toàn quan hệ không mang thai.

>>Tham khảo: Thời điểm dễ thụ thai

Tại sao phải tính ngày rụng trứng

Nhiều mẹ áp dụng cách tính ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai (Nguồn: Sưu tầm)

Chu kỳ kinh nguyệt là gì? Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý của phái nữ, xuất hiện vào quá trình dậy thì cho đến khi mãn kinh. Đây là sự sụt giảm đột ngột của các hormone Estrogen hoặc Progesterone, dẫn đến việc tử cung phụ nữ chảy máu sinh lý định kỳ.

>> Tham khảo: Tỷ lệ sinh sản theo độ tuổi

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính từ ngày đầu tiên mà kinh nguyệt xuất hiện cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo. Có nhiều mẹ chỉ có chu kỳ kinh kéo dài 20 ngày, có người sẽ 40 ngày hoặc hơn. Khi chu kỳ kinh lặp lại với nhịp độ ổn định qua các tháng thì được xem là bình thường.

Để tính được chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình, các mẹ nên quan sát khoảng 3 – 4 tháng để ghi nhận lại ngày. Số ngày của các chu kỳ không nên có sự xê xích quá nhiều, nhằm đảm bảo chính xác.

>> Tham khảo: Bạn muốn có thai? Lên kế hoạch chuẩn bị mang thai

Rất hay:  Hướng dẫn đăng ký gói Premium của Spotify - Stereo.VN

Các cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt đều đặn

Để thực hiện cách tính ngày rụng trứng phổ biến này, bạn cần xác định chu kỳ kinh nguyệt của mình kéo dài trong bao lâu. Bạn cũng cần quan sát kinh nguyệt của mình trong vài tháng và ghi chép lại. Điều này là do chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi, phụ thuộc nhiều yếu tố.

Vậy hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng? Khi thực hiện tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt , bạn cần xác định được ngày hành kinh của chu kỳ tiếp theo và đếm ngược lại 14 ngày: “SỐ NGÀY 1 VÒNG KINH” – 14 = NGÀY RỤNG TRỨNG .

Ví dụ như sau:

Chu kỳ 28 ngày: Ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 (28-14=14). Thời điểm dễ thụ thai là từ ngày 12 – ngày 16 của chu kỳ, đặc biệt 3 ngày 13, 14 ,15 là những ngày cực kỳ tốt để thụ thai. Chu kỳ kinh 24 ngày: Cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 24 ngày sẽ là 24-14=10, ngày rụng trứng của chu kỳ này sẽ là ngày 10. Chu kỳ kinh 26 ngày: Ngày rụng trứng là ngày thứ 12 (26-14=12), khoảng thời gian từ ngày 10 – 14 là thời điểm thụ thai cao. Chu kỳ kinh 30 ngày: Tương tự như vậy áp dụng cho cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 30 ngày , thời điểm trứng rụng sẽ rơi vào ngày thứ 16 (30-14=16), từ ngày 13 – 18 là khoảng thời gian dễ thụ thai nhất. Chu kỳ 20 ngày: Ngày rụng trứng là ngày thứ 6 (20-14=6).

Lưu ý: Cách tính trên chỉ áp dụng cho chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là đếm ngược 14 ngày

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là đếm ngược 14 ngày của chu kỳ kinh tiếp theo đến (Nguồn: Sưu tầm)

Cách tính ngày rụng trứng cho kinh nguyệt không đều

Vậy cách tính ngày rụng trứng cho người kinh không đều như thế nào? Những bạn có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định có thể tham khảo công thức tính ngày rụng trứng Chartier. Bạn cần quan sát chu kỳ của mình trong ít nhất 6 tháng rồi chọn ra chu kỳ ngắn – dài nhất.

Công thức tính ngày rụng trứng cho người có chu kỳ kinh không đều là: Lấy số ngày chênh lệch của chu kỳ cộng vào ngày rụng trứng chuẩn của chu kỳ chuẩn.

Theo đó, cách tính ngày rụng trứng của kinh nguyệt không đều được chia làm 3 nhóm như sau:

Chu kỳ kinh từ 26 – 30 ngày: Có khá nhiều bạn có chu kỳ kinh nguyệt rơi vào khoảng thời gian này. Bạn có thể ước tính ngày rụng trứng thường xảy ra vào ngày 12 – 16 (dựa theo ngày rụng trứng của chu kỳ chuẩn là ngày 14 và cộng thêm số chênh lệch), khoảng từ ngày 9 – 18 là thời điểm dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ 32 ngày: Ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 18 (14 + 4 ngày chênh lệch = 18). Chu kỳ kinh 35 – 40 ngày: Tương tự như thế, dựa vào chu kỳ kinh nguyệt chuẩn 28 ngày, bạn có thể tính ngày rụng trứng của chu kỳ 35 ngày là ngày thứ 21. Chu kỳ 40 ngày có ngày rụng trứng là 26. Từ đó, kết hợp cả 2 sẽ ra thời điểm dễ thụ thai là khoảng 21 – 26 của chu kỳ kinh nguyệt 35 – 40 ngày.

Rất hay:  Gợi Ý Top 20+ start off là gì [Triệu View]

>> Tham khảo: Máy xác định chu kỳ thụ thai

Sử dụng que thử rụng trứng để tính ngày rụng trứng

Que thử rụng trứng cũng là một cách tính ngày rụng trứng chuẩn của bạn. Thông thường, nữ giới đến ngày rụng trứng sẽ có nồng độ LH tăng cao so với ngày thường từ 2 – 4 lần. Que này sẽ kiểm tra lượng hormone LH tăng trong nước tiểu và báo hiệu rằng sự rụng trứng có thể xảy ra trong 12 – 36 giờ kế tiếp.

Theo Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ, việc sử dụng que thử rụng trứng cho kết quả chính xác lên đến 99% khi phát hiện sự tăng cao nồng độ Hormone LH trong cơ thể. Tuy nhiên, một số phụ nữ dù lượng LH tăng cao nhưng không phải báo hiệu thời điểm trứng rụng, ví dụ như người mắc buồng trứng đa nang hoặc nang trứng không lutein hóa (Luteinized Unruptured Follicle Syndrome-LUFS). Ngoài ra, nếu chị em đang mang thai hoặc đến tuổi tiền mãn kinh thì kết quả que thử rụng trứng cũng bị ảnh hưởng.

Việc sử dụng que thử rụng trứng cũng tương tự như cách sử dụng que thử thai, chỉ khác biệt là thời gian thử nên từ 10 – 21 giờ trong ngày. Ngoài ra, bạn cũng nên thử khoảng 6 ngày liên tục trước ngày rụng trứng dự kiến. Cụ thể, bạn có thể tham khảo bảng sau:

>> Tham khảo: Que thử rụng trứng có chính xác không?

Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng (Nguồn: Sưu tầm)

Cách tính ngày rụng trứng theo biểu đồ thân nhiệt

Cách tính ngày rụng trứng này dựa trên nguyên tắc trứng rụng chuyển từ pha nang noãn sang pha hoàng thể, kèm theo việc nồng độ Progesterone gia tăng. Điều này khiến nhiệt độ cơ thể tăng 0,5 độ C so với bình thường. Sự thay đổi này không đáng kể nên khá khó để nhận biết. Bạn có thể tự ước lượng bằng cách đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi buổi sáng. Thế nhưng, khi nhiệt độ tăng thì cũng có nghĩa là trứng đã rụng và bạn đã bỏ lỡ mất thời điểm vàng thụ thai tốt nhất.

Rất hay:  Đầu tư chứng khoán online sẽ kiếm lời như thế nào? - Infina

>> Tham khảo: Cách tính ngày rụng trứng theo biểu đồ nhiệt độ cơ thể

Cách tính ngày rụng trứng bằng dịch nhầy cổ tử cung

Sau chu kỳ kinh trước thì âm đạo sẽ thường khô hạn, và càng gần đến chu kỳ sau thì chất nhầy cổ tử cung sẽ tăng dần và đến giữa chu kỳ thì tăng lên khá nhiều. Đồng thời, dịch nhầy cổ tử cung lúc này cũng trở nên trong hơn, dai hơn như lòng trắng trứng gà. Đây chính là thời điểm rụng trứng, có tỷ lệ thụ thai cao nhất. Thậm chí, tỷ lệ thụ thai vẫn rất cao trong 2 ngày sau thời điểm này. Cụ thể, bạn có thể quan sát như sau:

Sau kỳ kinh nguyệt trước: Lượng chất nhầy sẽ rất thấp và bạn có thể cảm thấy âm đạo rất khô. Sau vài ngày, dịch sẽ dần xuất hiện, có màu vàng, sẫm, trắng, có hơi dính. Vào giai đoạn sắp rụng trứng: Dịch nhầy cổ tử cung sẽ gia tăng về lượng và độ ẩm, có màu trắng kem. Trong ngày rụng trứng: Lượng dịch nhầy sẽ xuất hiện nhiều nhất, như lòng trắng trứng. Sau khi trứng rụng: Lượng dịch nhầy cổ tử cung sẽ giảm xuống và trở nên đặc hơn.

Cách tính ngày rụng trứng để quan hệ này rất đơn giản, không tốn kém và phụ nữ có thể chủ động theo dõi. Bên cạnh đó, người có kinh nguyệt không đều cũng có thể dựa vào cách này để dự đoán ngày rụng trứng.

Cách tính ngày rụng trứng bằng cách siêu âm soi trứng

Cách tính rụng trứng bằng phương pháp siêu âm soi trứng đang được nhiều phụ nữ lựa chọn nhằm giúp tăng tỷ lệ thụ thai. Bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị y khoa chuyên dụng để xác định thời điểm nào rụng trứng. Nhờ đó, vợ chồng đang muốn có con sẽ biết được “thời điểm vàng” tăng khả năng thụ thai tự nhiên.

Cách tính ngày rụng trứng bằng siêu âm soi trứng (Nguồn: Sưu tầm)

Công cụ tính ngày rụng trứng online thông minh của Huggies

Nhiều mẹ thắc mắc cách tính ngày rụng trứng như thế nào? Phần mềm tính ngày rụng trứng dễ sử dụng của chúng tôi sẽ giúp bạn tính ngày rụng trứng để thụ thai vào thời điểm tốt nhất cho bạn. Bạn sẽ biết được những giai đoạn trong quá trình rụng trứng, sự thay đổi nhiệt độ cơ thể báo hiệu chu kỳ rụng trứng và nhiều thông tin bổ ích khác. Đây là công cụ hữu ích nhất là khi bạn chịu khó kết hợp quan sát dấu hiệu rụng trứng của bạn.

>> Tham khảo: Làm sao để có thai nhanh nhất

Bạn có thể tham khảo và sử dụng công cụ tính ngày rụng trứng online của Huggies: