CÁCH TÍNH ĐIỂM TRUNG BÌNH VÀ XẾP LOẠI TRONG EXCEL (KÈM BÀI TẬP)

Video Cách tính xếp loại trong excel

Tiết kiệm tối đa với gói Hội viên Gitiho. Thỏa mãn việc nâng cao kiến thức của bạn với gói Hội viên Gitiho bạn sẽ không còn bị giới hạnbởi số lượng khóa học đã mua.

Gói hội viên Gitiho mang đến trải nghiệm học tập hoàn toàn mới, phù hợp với những học viên cần học nhiều nội dung trong trong một khoản thời gian sẽ giúp học viên tiết kiệm hơn rất nhiều so với mua lẻ hoặc combo.

Trong công việc hàng ngày, chắc hẳn bạn cũng ít nhiều phải xếp loại hay tính điểm trung bình khi còn là sinh viên hay làm công việc nhân sự. Có rất nhiều người không rõ cách để tính toán những vấn đề này trong Excel. Vậy cùng theo dõi cách tính điểm trung bình và sử dụng hàm xếp loại học lực trong Excel tại bài viết dưới đây nhé.

IF(I3>8;”Giỏi”: Phần công thức biểu thị nếu điểm trung bình tại ô I3 lớn hơn 8 thì ô Xếp loại sẽ hiện kết quả là Giỏi, còn nếu nhỏ hơn 8 thì xét đến các điều kiện tiếp theo.

Rất hay:  Hướng dẫn cách cài định vị giữa 2 điện thoại iphone - PhucBoStore

IF(AND(I3>=6.5,I3<=8),”Khá”: Phần công thức biểu thị nếu điểm trung bình tại ô I3 nhỏ hơn hoặc bằng 8 (<=8)và lớn hơn hoặc bằng 6.5 (>=6.5) thì ô Xếp loại sẽ hiện kết quả là Khá, còn nếu nhỏ hơn 6.5 thì xét đến các điều kiện tiếp theo.

IF(AND(I3>=5,I3<6.5),”Trung bình”,”Yếu”))): Phần công thức biểu thị nếu sinh viên có điểm trung bình (ô I3) lớn hơn hoặc bằng 5 (>=5) và nhỏ hơn 6.5 (<6.5) thì xếp loại Trung bình, còn lại dưới 5 sẽ là loại Yếu.

Hoặc áp dụng công thức xếp loại điểm trung bình ngắn gọn sau:

IF(AND(J3=”Giỏi”,MIN(D3:G3)>=7),240000 : Nghĩa là nếu sinh viên được xếp loại Giỏi (J3=”Giỏi”) đồng thời giá trị nhỏ nhất (MIN) của các ô từ D3 đến G3 lớn hơn hoặc bằng 7, thì kết quả sẽ hiển thị học bổng 240000, không thì xét tiếp các điều kiện sau đó.

IF(OR(AND(J3=”Giỏi”,MIN(D3:G3)<7),J3=”Khá”),180000 : Hàm này xét 2 trường hợp xảy ra

J3 = “Giỏi” nhưng MIN(D3:G3)<7 thì sinh viên chỉ được học bổng loại Khá 180000

J3 = “Khá” thì sinh viên chỉ được học bổng loại Khá 180000

=> Phải đặt cả 2 trường hợp này trong hàm OR với điều kiện (1) Loại giỏi và có điểm nhỏ hơn 7 sẽ đặt trong hàm AND.

IF(J3=”Trung bình”,0,-180000) : Nghĩa là sinh viên xếp loại Trung bình thì không được học bổng, Yếu phải nộp 180000

Kết quả thu được như hình dưới đây:

Kết luận

Các kiến thức trên đều là kiến thức tin học văn phòng cơ bản trong Excel tuy nhiên nếu người dùng chưa rõ cách kết hợp các hàm cơ bản thì sẽ mất rất nhiều thời gian trong quá trình tính toán cũng như xử lý công việc.

Rất hay:  Cách vẽ đồ thị hàm số y=ax+b cùng các dạng bài tập liên quan - VOH

Địa chỉ văn phòng: Phòng 302, tầng 3, Tòa nhà Tây Hà, KĐT mới Phùng Khoang, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

@ 2020 – Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông