Cách tính điểm trung bình môn học kỳ 1 chính xác nhất

Điểm số luôn là vấn đề được các bạn học sinh quan tâm trong quá trình học tập của mình. Bởi vì điểm số sẽ quyết định các danh hiệu đạt được, có đủ điều kiện lên lớp hay qua môn không. Cách tính điểm trung bình môn học kỳ 1 sẽ được Reviewedu cập nhập và chia sẻ dưới đây. Các bạn hãy cùng tham khảo cách tính điểm trung bình học kỳ 1 để theo dõi được học lực của mình dễ dàng hơn nhé!

Tại sao cần tính điểm trung bình môn học kỳ 1?

  • Điểm trung bình môn là điểm khách quan nhất trong học kỳ đó. Nó phản ánh quá trình học tập cũng như khả năng tiếp thu của người học. Với số điểm này, giáo viên có thể đánh giá xem học sinh của mình có hiểu bài hay không. Khả năng ghi nhớ của học sinh tốt như thế nào.
  • Điểm trung bình môn học kỳ 1 là điểm số của rất nhiều bài kiểm tra được tổng hợp lại. Có thể kể đến như là bài kiểm tra thường xuyên, kiểm tra cuối kỳ.
  • Điểm trung bình môn học kỳ là mức điểm giúp phản ánh quá trình học tập của học sinh. Thông qua đó, giáo viên sẽ đánh giá được năng lực cũng như mức độ học tập của học sinh.
  • Ngoài ra, điểm trung bình môn cũng được sử dụng phổ biến để xét tuyển, học bạ sau này vào các trường THPT, Đại học.
  • Điểm trung bình môn học kỳ được tổng hợp lại từ các bài kiểm tra thường xuyên (kiểm tra miệng, bài thực hành, kiểm tra 15 phút…), kiểm tra học kỳ.
Rất hay:  Pi Network có rút được tiền không? Cách rút Pi trên Sàn

Những quy định cần tuân thủ về cách tính điểm trung bình môn học kỳ 1

Từ năm học 2021 – 2022 sẽ áp dụng cách tính điểm, hạnh kiểm theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT đối với học sinh lớp 6. Từ năm 2022 – 2023 áp dụng tiếp cho lớp 7 và lớp 10. Thông tư này sẽ tiếp tục thực hiện ở các năm sau khi đến lớp 9 và lớp 12. Việc nhận xét, đánh giá định kỳ được thực hiện sau mỗi tiết dạy. Nhằm để đánh giá kết quả học tập, rèn luyện và mức độ hoàn thành nhiệm vụ học tập của học sinh. Chương trình hoạt động học tập quy định trong chương trình giáo dục phổ thông do Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo ban hành.

Kiểm tra, đánh giá định kỳ bao gồm kiểm tra, đánh giá giữa kỳ và cuối kỳ. Được thực hiện bằng các hình thức: Trắc nghiệm, bài tập thực hành, nghiên cứu. Thời gian làm bài kiểm tra và đánh giá định kỳ bằng hình thức trắc nghiệm là 5 – 90 phút, đối với môn chuyên là 120 phút. Các câu hỏi của đề kiểm tra được xây dựng trên cơ sở ma trận, quy cách của đề. Phải đáp ứng mức độ yêu cầu của các môn học và hoạt động giáo dục được quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông do Bộ ban hành. Đối với bài thực hành, dự án học tập phải có hướng dẫn và tiêu chuẩn đánh giá trước khi thực hiện.

Rất hay:  Bạn đã biết cách đọc và sử dụng que thử thai chính xác? - YouMed

Tính điểm trung bình môn học kỳ 1 như thế nào?

Cách tính điểm trung bình môn học kỳ theo Thông tư 22

Theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT. Điểm trung bình môn học kỳ (ĐTBmhk) đối với mỗi môn trong học kỳ được tính như sau:

Trong đó:

TĐĐGtx: Tổng điểm kiểm tra và đánh giá thường xuyên

ĐĐGgk: Điểm kiểm tra và đánh giá giữa kỳ

ĐĐGck: Điểm kiểm tra và, đánh giá cuối kỳ

ĐĐGtx: Điểm kiểm tra và đánh giá thường xuyên

Cách tính điểm trung bình môn học kỳ 1 theo Thông tư 26

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung quy chế đánh giá xếp loại học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT.

Theo đó, điểm trung bình học kỳ là trung bình cộng của điểm kiểm tra, đánh giá thường xuyên, điểm kiểm tra, đánh giá giữa kỳ và kết quả thi cuối kỳ. Đánh giá với các hệ số quy định.

Điểm trung bình môn học kỳ (ĐTBmhk) được tính như sau:

Trong đó:

TĐĐGtx: Tổng điểm kiểm tra và đánh giá thường xuyên

ĐĐGgk: Điểm kiểm tra và đánh giá giữa kỳ

ĐĐGck: Điểm kiểm tra và đánh giá cuối kỳ

ĐĐGtx: Điểm kiểm tra và đánh giá thường xuyên

Hệ số điểm kiểm tra và đánh giá thường xuyên và định kỳ

  • Điểm kiểm tra và đánh giá thường xuyên (ĐĐGtx): hệ số 1
  • Điểm kiểm tra và đánh giá giữa kỳ (ĐĐGgk): hệ số 2
  • Điểm kiểm tra và đánh giá cuối kỳ (ĐĐGck): hệ số 3
Rất hay:  25+ cách phối đồ với áo gile đơn giản nhưng không hề nhàm chán

Những điều cần lưu ý về cách tính điểm trung bình môn học kỳ 1

Điểm trung bình chung tích lũy học kỳ là số nguyên hoặc số thập phân. Được chuyển đến chữ số thập phân đầu tiên sau khi làm tròn.

Điểm trung bình học kỳ đạt mức loại giỏi nhưng do kết quả của một môn học nào đó phải xuống loại trung bình. Thì được điều chỉnh xếp loại khá.

Điểm trung bình học kỳ đạt mức loại giỏi nhưng do kết quả của một môn học nào đó phải xuống loại yếu. Thì được điều chỉnh xếp loại trung bình.

Điểm trung bình học kỳ đạt mức loại khá nhưng do kết quả của một môn học nào đó phải xuống loại yếu. Thì được điều chỉnh xếp loại trung bình.

Điểm trung bình học kỳ đạt mức loại khá nhưng do kết quả của một môn học nào đó phải xuống loại kém. Thì được điều chỉnh xếp loại yếu.

Kết luận

Hy vọng những hướng dẫn về cách tính điểm trung bình môn học kỳ 1 trên đây đã giúp ích cho bạn. Kết quả học tập thực sự quan trọng, chính vì thế các bạn nên chú ý trong học tập và rèn luyện để có được kết quả tốt nhất. Hãy theo dõi Reviewedu để cập nhật thêm nhiều bài viết bổ ích một cách nhanh nhất nhé. Chúc bạn có kết quả học tập tốt!