Top 5 cách vượt qua buổi phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm

Dưới đây working.vn chỉ ra cho bạn 5 cách vượt qua phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm để tạo được ấn tượng tốt đẹp và vượt qua buổi phỏng vấn một cách suôn sẻ, cùng tham khảo nhé!

1. Hãy luôn trung thực về năng lực của mình

Trung thực là nguyên tắc xử sự quan trọng mà bạn cần tuân theo trong khi phỏng vấn là bạn không nên nói dối hay phóng đại về kinh nghiệm hay kĩ năng của mình. Hãy nói với các nhà tuyển dụng rằng mình là người mới và chưa có kinh nghiệm nhưng mặt khác mình là người rất ham học hỏi và rất luôn cố gắng làm việc thật tốt để trau dồi kinh nghiệm để đóng góp hết sức của mình cho công ty, Bạn hãy trình bày trung thực và khéo léo về những gì mà bạn thật sự đã tích lũy được.

Do đó, để tránh các sai sót tuyển dụng gây mất thời gian và tốn kém chi phí, các chuyên gia nhân sự luôn có quy trình sàng lọc ứng viên khắt khe. Trong quá trình tuyển dụng, không chỉ có ứng viên mới là người chuẩn bị mà cả nhà tuyển dụng luôn có sự nghiên cứu kĩ lưỡng trước các buổi phỏng vấn.

Các chuyên gia nhân sự là người có kiến thức rất rộng không chỉ kiến thức chuyên môn mà họ còn có sự hiểu biết về tâm lý học, nhân tướng học. Vì vậy, nhà tuyển dụng rất dễ dàng phát hiện ra những câu trả lời không trung thực của bạn.

Việc bạn không có kinh nghiệm cho vị trí mà mình ứng tuyển chắc hẳn sẽ khiến cảm thấy rất mất tự tin. Nhưng bạn đâu thể nào đánh giá được năng lực, kinh nghiệm của những ứng viên khác. Có thể bạn vẫn có những ưu điểm vượt trội hơn. Vì vậy, không trung thực khi phỏng vấn có thể khiến bạn tự loại mình khỏi cuộc chơi dù bạn có thể có năng lực tốt hơn so với những người cùng phỏng vấn cho vị trí đó.

Rất hay:  Hướng dẫn cách hủy gói 4G Vinaphone nhanh chóng đơn giản

2. Chứng tỏ kỹ năng cứng chuyên nghiệp

Kỹ năng cứng sẽ nói lên con người bạn, những gì bạn đã được học ở trường tỏng thời gian là học sinh, sinh viên. Vì không có kinh nghiệm làm việc thực tế, bạn nên hoàn thiện tốt kỹ năng cứng của mình với một thành tích tốt nhất. Đây là bảng điểm đã tích lũy qua quá trình học tập và trải nghiệm tại trường học. Chẳng bạn, với công việc kế toán, điểm những môn về luật, tính toán… sẽ là những yếu tố được sử dụng để thuyết phục Nhà tuyển dụng. Đừng cho rằng như vậy là quá phô trương và không nhất thiết phải đi kèm CV.

Ngoài ra, bạn có thể thêm vào các hoạt động xã hội, câu lạc bộ… bạn từng tham gia khi còn đi học. Rất nhiều Nhà tuyển dụng hiện nay săn lùng những ứng viên năng động, nhiệt tình như vậy cho dù họ không có kinh nghiệm làm việc thực tế.

3. Tận dụng kỹ năng mềm tối đa

Bên cạnh kỹ năng cứng vừa nêu, các kỹ năng mềm xuất sắc cũng giúp bạn ghi thêm điểm với Nhà tuyển dụng. Đây không hẳn là những kỹ năng bạn được dạy tại trường lớp mà là những kỹ năng đặc biệt của bản thân mình, như khả năng lắng nghe, tập trung tốt, kỹ năng giao tiếp…mà bạn được học trong quá trình hoạt động các câu lạc bộ, đội nhóm.

Rất hay:  Xem Ngay Top 20+ gutter là gì [Triệu View]

Tính cách cũng có thể hỗ trợ nhiều cho bạn trong phỏng vấn xin việc. Ví dụ, với công việc kế toán, một người tính cẩn thận, tỉ mỉ, chú ý tới từng chi tiết là những yếu tố rất quan trọng và cần thiết. Hãy nhấn mạnh những tính cách nổi trội của bạn có liên quan tới công việc trong buổi phỏng vấn để thuyết phục Nhà tuyển dụng.

4. Thể hiện sự quyết tâm với công việc và tinh thần sẵn sàng học hỏi

Trong buổi phỏng vấn , Một số nhà tuyển dụng thường rất hay có những câu hỏi xoay quanh vào kinh nghiệm làm việc của bạn không phải chỉ để kiểm tra kinh nghiệm không mà còn nhằm mục đích khiến bạn bộc lộ cái tôi của bản thân cũng như khả năng giữ bình tình, khả năng xử lý tình huống. Vì vậy, điều quan trọng mà bạn luôn phải nhớ và rèn luyện đó là sự tự tin và bình tĩnh.

Ứng viên mà người tuyển dụng lựa chọn là ứng viên phù hợp nhất với vị trí tuyển dụng. Không có nghĩa phải là ứng viên giỏi nhất, nhiều kinh nghiệm nhất thì bạn mới được lựa chọn.

Hiện nay, nhiều công ty luôn có chính sách tuyển dụng và đào tạo nhân viên. Mỗi một nhân viên bước vào công ty đều là một sự đầu tư của nhà quản lý. Điều mà chuyên gia nhân sự quan tâm đó là bạn có tố chất phù hợp với công việc hay không, mức độ tiềm năng của bạn với công việc bạn ứng tuyển. Do đó, bạn hãy thể hiện sự quyết tâm cao độ của bạn trong công việc mới và một tinh thần tích cực, luôn sẵn sàng học hỏi.

Rất hay:  Top 84 vẽ tóc nam đẹp Update - DepVoiThienNhien.Com

5. Thể hiện đam mê và sự sáng tạo

Với một niềm đam mê cháy bỏng, bạn sẽ có thể vượt qua bất kỳ ai. Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng biết bạn mong muốn và yêu công việc này đến như thế nào. Cháy hết mình, thể hiện hết mình, từ phần trả lời email phỏng vấn, viết CV hay phỏng vấn trực tiếp. Nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc lựa chọn những người có nhiệt huyết dù họ chưa có kinh nghiệm. Ngoài ra, thể hiện một chút cá tính, sáng tạo, tạo ra sự khác biệt không chỉ ở vẻ bề ngoài mà còn cả thái độ với công việc, chắc chắn ông chủ sẽ để ý đến bạn nhiều hơn. Nguồn năng lượng trẻ trung của bạn sẽ thôi thúc họ tuyển dụng bạn.

Hi vọng vói những chia sẻ trên, Các bạn sẽ có sự tự tin hơn vào bản thân mình để có thể chuẩn bị thật tốt cho một buổi phỏng vấn dù kinh nghiệm các bạn không có nhiều. Hãy luôn cố gắng, luôn sẵn sàng học hỏi và trau dồi những kinh nghiệm từ những việc làm nhỏ nhất. Chúng tôi tin rằng các bạn sẽ luôn thành công và nắm bắt được cho mình những cơ hội nghề nghiệp mới.

Thế Việt