Cách bẻ gà cúng đẹp, đơn giản nhất

Những chú gà cúng tinh tế sẽ tạo nên một mâm cổ vô cùng trang trọng và đẹp mắt, thể hiện lòng thành của gia chủ. Cúng gà trống cũng là một nghi thức không thể thiếu trong những dịp trọng đại như tất niên, đón bé chào đời. Trong khi đó, chỉ mất vài phút thực hiện là bạn đã có một mâm cổ tươm tất với đĩa gà làm điểm nhấn.

Thực tế không chỉ có một cách để hiến tế gà, như bạn vẫn thấy người lớn làm, mà còn có nhiều cách khác. Ví dụ, có gà thờ, cánh tiên, gà quỳ và thậm chí cả gà bay. Chọn cách tốt nhất để phục vụ món gà của bạn tùy thuộc vào mong muốn đơn giản hay phức tạp của bạn.

Và sau đây, Gà Ta Tường Vy sẽ cung cấp cho bạn một số cách bẻ gà sao cho đẹp để mâm cỗ trở nên hấp dẫn.

Cách bẻ gà cúng và những việc cần làm trước khi tréo gà

Khi học cách tréo gà , việc đầu tiên phải làm là cắt tiết gà, nhổ lông, làm chín gà. Bằng cách này, khi chéo xong, con gà có thể được đặt ngay trên đĩa cúng.

Xem thêm: Cách cắt tiết gà

Cắt tiết gà

Trước khi đem gà đi nhổ lông, bạn cần cắt tiết gà để gà không cựa quậy và nhổ lông dễ dàng. Các bạn thấy đấy, cách cắt tiết gà không phức tạp nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo sao cho nhanh chóng, tiết kiệm nhân công. Nguyên tắc cơ bản nhất của việc cắt tiết gà là động tác phải thật rõ ràng, và vết cắt phải đúng vị trí.

Để biết quy trình cắt tiết gà đúng và chuẩn nhất, bạn có thể tham khảo bài viết đã chia sẻ ở phần trước của Gà Ta Tường Vy.

Nhổ lông gà

Khi đã chắc chắn gà không còn nhúc nhích, bạn hãy nhấc lên và cho vào nồi nước đang sôi. Sau đó, cho gà vào nồi để nhổ lông. Lưu ý bạn nhớ vặt lông gà cho đẹp mắt hơn. Đặc biệt khi nhổ lông cần tránh làm bong cả lớp da gà, khi nhúng chỉ nhúng nhẹ, thời gian không nên nhúng quá lâu. Sau khi nhổ lên, bước tiếp theo là làm sạch mỏ, màng và thậm chí cả sậy. Để khử mùi gà, thêm gừng, muối và rửa sạch.

Rất hay:  Viên xông mũi và cách dùng viên xông giải cảm tại nhà

Làm sạch ruột gà

Bước cuối cùng trong quy trình sơ chế gà là mổ hết ruột gà. Lưu ý, không mổ phanh, chỉ mổ phanh vì gà luộc nhìn đẹp và có hình dáng chắc khỏe hơn.

Dùng dao sắc rạch một đường dài và sâu khoảng 4 cm, cách vị trí hậu môn 2-3 cm, tiếp tục đưa dao tiếp cận. Thu dao lại, từ từ xoay lòng bàn tay vào trong rồi nhẹ nhàng rút hết nội tạng gà ra. Cuối cùng, cho muối vào và chà sạch.

4 cách bẻ gà cúng đẹp mắt

Tréo gà theo kiểu gà chầu

Nấu gà trong nước luộc gà phức tạp hơn và mất nhiều thời gian. Cách chuyền gà như sau: Đầu tiên, dùng dao sắc rạch một đường nhỏ ở hai bên cổ (gần mép mỏ gà).

Sau đó nhét 2 cánh vào sao cho đầu cánh thò ra khỏi miệng gà. Nhờ nó mà đầu gà cúng được giữ thẳng bằng hai cánh. Đối với đùi gà, bạn chỉ cần quấn dây quanh thân gà.

Tréo gà theo kiểu gà chầu

Tréo gà theo kiểu gà cánh tiên

Cách tréo gà theo kiểu cánh tiên khá là quen thuộc với người dân Việt Nam. Vì phương pháp đổi chéo này thường được sử dụng và phổ biến trong cuộc sống. Cách chuyền gà như sau: đầu tiên dùng dao cắt nhẹ cánh gà, sau đó đan hai cánh gà lại với nhau. Chú ý đan 2 mối cánh chạm vào nhau tạo hình cánh tiên.

Đầu gà được nhét chéo vào giữa cánh gà. Để giữ gà cố định, hãy buộc nó bằng dây. Tiếp tục dùng dao rạch các khớp của chân gà rồi khéo léo giấu chân gà vào trong bụng. Lúc này đầu gà trông cao và hai cánh xòe đều.

Rất hay:  #6 Cách gội đầu đúng cách "giúp mọc nhanh, mượt gấp 5 lần"
Tréo gà theo kiểu gà cánh tiên

Xem thêm: Cách ấp trứng gà

Tréo gà theo kiểu gà quỳ

Bắt chéo gà vào tư thế quỳ có lợi cho hình thức gà luộc bắt mắt và trang trọng hơn trong mâm cúng ngày lễ, Tết. Đặc biệt, cách xiên gà này giúp gà chín to hơn thực tế một chút.

Cách chuyền gà là: đầu tiên chặt nhẹ các khớp chân, sau đó uốn cong chân lại. Sau đó cố định bằng dây để tạo dáng gà quỳ tự nhiên. Để cố định đầu và cánh, hãy cố định đầu gà thẳng về phía trước, đặt 2 cánh sát vào xương sườn.

Tréo gà theo kiểu gà quỳ

Tréo gà theo kiểu gà bay

Món thập cẩm gà này tương đối đơn giản nhưng hình dáng con gà luộc bày trên đĩa cúng rất bắt mắt và trang trọng. Phương pháp chuyền gà như sau: Bẻ nhẹ hai cánh gà rồi thắt ngược lại.

Sau đó dùng một đoạn dây để cố định khớp cánh vào đầu gà. Đặc biệt là phần chân gà được xếp gọn và giấu trong bụng gà. LƯU Ý: Giữ đầu gà luôn hướng về phía trước. Đặc biệt, không nên buộc dây quá chặt vì sẽ làm rách da gà khi chín.

Tréo gà theo kiểu gà bay

Cách luộc gà cúng đúng cách để không tróc da

Sau khi đã thực hiện đầy đủ các cách cúng gà, giờ là lúc luộc gà và bày lên đĩa cúng. Để món gà luộc chín từ trong ra ngoài, chín đều và không bị bong da, bạn nhớ bắt đầu luộc gà từ đâu trong nước lạnh. Không để nước sôi trước khi cho gà vào vì như vậy gà sẽ bị bong da và thịt chín bên ngoài nhưng bên trong vẫn còn sống.

Để gà dậy mùi thơm, nhớ cho thêm vài củ hành tím và một thìa cafe bột nêm vào nồi nước luộc gà. Sau đó, đậy nắp nồi và nấu cho đến khi nước sôi. Đợi nước sôi khoảng 5-10 phút thì tắt bếp. Đây là cách nấu gà ngon để không bị teo phần đùi.

Rất hay:  Hướng dẫn chi tiết cách gửi hàng qua bưu điện tại nhà - Nhanh.vn

Tắt lửa ngay khi bạn chắc chắn rằng gà sẽ chín trong vòng 10-15 phút, đây là thời gian tốt nhất để nấu gà. Nhớ đừng vội lấy ra, hãy đậy kín và tiếp tục ngâm trong 20 phút. Điều này sẽ giúp da chín từ từ mà không làm hỏng thịt.

Sau 20 phút vớt gà ra cho ngay vào tô nước lạnh, bí quyết giúp da không bị thâm và da vẫn đủ nước không bị khô. Sau đó, làm cho đĩa gà hấp bắt mắt và hấp dẫn hơn. Nhớ trộn một ít bột nghệ với mỡ gà rồi thoa lên da.

Cách đặt gà tréo cúng không phạm tổ tiên

Sau khi bạn làm chín gà, đã đến lúc bày ra mâm. Con gà đẹp ở điểm này, da không nứt nẻ mà còn bóng mượt. Sau khi bày lên mâm, cánh hoa hồng có thể được đặt trên đầu gà để tăng thêm vẻ trang trọng và cũng là để thể hiện lòng hiếu kính của ông bà, tổ tiên đối với thế hệ mai sau. Hướng đầu gà trống cắm hoa hồng về phía bàn thờ. Một điều bạn nên chú ý là đặt chéo gà sao cho không phạm. Hướng đặt đầu gà vào bát hương là quy tắc cơ bản nhất. Theo quan niệm của người xưa, nếu gà ngậm hoa hồng, nằm vươn vai tự nhiên, quỳ gối là cách chuyền cho gà đẹp và ý nghĩa nhất. Nó được coi là “gà trống biết gáy, biết gáy, biết gáy”.

Trên đây là cách cúng gà cúng đơn giản nhất, ai cũng có thể làm được và không hề khó. Bày gà với những bài trí cầu kỳ, hoành tráng cũng là cách bày tỏ lòng thành của gia chủ và cầu mong sự phù hộ độ trì của ông bà. Đối với cô dâu mới, biết cách làm nỏ gà đẹp mắt, gọn gàng cũng là một cách thể hiện sự khéo léo, dũng cảm của mình.

Xem thêm: Cách ăn gà ủ muối

Một ᴠài lưu ý trước khi buộc gà cúng đẹp