Qua bài viết này, hy vọng các độc giả có thể nằm lòng những cách trộn cà phê độc đáo, hấp dẫn từ chuyên gia pha chế hàng đầu.
Bí mật để tạo ra doanh thu chín chữ số cho các quán cà phê nằm ở cách trộn cà phê. Khi người pha chế hiểu rõ về đặc điểm của từng loại cà phê vào kết hợp chúng lại với nhau để tạo nên nét phá cách mới lạ. Đó chính là lúc khách hàng tìm đến với thương hiệu của bạn bởi hương vị đặc trưng không một nơi nào có được.
Trước khi bắt đầu tìm hiểu cách phối trộn cà phê ngon, bạn có lẽ nên xem qua các bài viết liên quan:
- Cà Phê Robusta là gì?
- Cà phê Arabica là gì?
- Các loại hạt cafe Việt Nam
Tại sao cà phê thường được phối trộn?
Mỗi loại cà phê đều có đặc trưng riêng biệt. Có hương vị trọn vẹn nhưng cũng có hương vị mang không ít khuyết điểm. Điều này vô tình đã làm giảm đi giá trị của loại cà phê đó. Vì thế nên người ta đã tìm cách phối trộn các loại cà phê lại với nhau. Việc này giúp trung hòa hương vị, lấy ưu điểm để kìm hãm khuyết điểm. Nhờ đó, tạo ra được những thức uống hoàn hảo, thu hút khách hàng.
Tuy nhiên, không phải cứ trộn cà phê theo cảm tính là làm nên được hương vị tuyệt hảo. Có không ít những sự cố dở khóc dở cười khi kết quả còn tệ hơn cà phê nguyên chất. Vì vậy, người pha chế cần phải hiểu rõ đặc tính của từng loại để cân đo, đong đếm tỷ lệ phù hợp nhất.
Tỷ lệ vàng trong cách trộn cà phê là gì?
Với những người pha chế chuyên nghiệp thì tỷ lệ vàng trong cách trộn cà phê chắc hẳn đã không còn xa lạ. Cụ thể, tỷ lệ được áp dụng nhiều nhất chính là 1:1:1. Tức là để có được một tách cà phê ngon cần tới sự góp sức của ba loại cà phê trộn lại. Một mẹo được mọi người truyền tai nhau rằng đừng nên chọn ba loại cà phê từ một vùng miền mà hãy chọn ở ba vùng khác nhau. Ngoài ra, tùy thuộc vào khẩu vị của từng vùng có thể thay đổi tỷ lệ một chút: 40% Robusta, 30% Arabica và 30% cà phê trung hòa giữa hai loại trên.
Thông thường, người ta sử dụng một phần Arabica, một phần Robusta và phần còn lại là cà phê lai tạo giữa hai loại trên. Arabica có vị chua thanh nhẹ, Robusta có vị đắng đậm. Sự kết hợp hai loại cà phê này sẽ giúp cân bằng hương vị, tách cà phê sẽ có vị thơm ngon khó cưỡng.
Phối trộn cà phê theo tỷ lệ như thế nào?
Cách trộn cà phê theo tỷ lệ được điều chỉnh linh hoạt theo khẩu vị của khách hàng. Dưới đây là ba cách trộn cà phê chuẩn nhất, được áp dụng ở nhiều nơi.
- Harmony Blend
- Passion Blend
- Charm Espresso
Chi tiết mời độc giả xem phía dưới đây:
Cách trộn cà phê Harmony Blend là gì?
Những quán cà phê sang trọng thường áp dụng cách trộn cà phê Harmony Blend với tỷ lệ 70% cà phê Arabica và 30% cà phê Robusta.
Cà phê Arabica có giá rất đắt đỏ nên những ly cà phê với tỷ lệ này cũng bị đẩy lên cao hơn so với thông thường. Nhưng chất lượng mà khách hàng nhận được lại hoàn toàn tương xứng với mức chi phí bỏ ra. Cách trộn cà phê Harmony Blend cho ra mùi vị hoàn hảo nhất. Không quá đắng pha lẫn một chút chua thanh và hậu vị lại ngọt ngào quyến rũ. Nắng gió cao nguyên, những giọt mồ hôi của người nông dân tất cả hòa quyện vào nhau làm nên hương vị thơm ngon. Khách hàng không cần thêm sữa vẫn được chìm đắm trong hương vị tuyệt hảo.
Cách trộn cà phê Passion Blend là gì?
Passion Blend là công thức pha chế với 70% cà phê Robusta và 30% cà phê Arabica.
Robusta chiếm phần lớn trong định lượng tức là thành quả sẽ có vị đậm đà, mạnh mẽ. Do đó, tỷ lệ trộn này chỉ phù hợp với một số đối tượng nhất định. Nhưng nếu bạn muốn cân bằng hương vị, đắng nhẹ hòa quyện với vị chua thành thì có thể canh thời gian rang dừng lại khi sản phẩm chuyển qua màu nâu. Bên cạnh đó, pha chế theo công thức Passion Blend thường được sử dụng trong các quán cà phê máy. Người pha chế sẽ khéo léo kết hợp hỗn hợp vừa thu được với sữa để tạo ra các thức uống như Latte, Cappuccino,…
Cách trộn cà phê Charm Espresso là gì?
Charm Espresso áp dụng tỷ lệ 80% cà phê Arabica và 20% cà phê Robusta cho một tách cà phê.
Khi rang cà phê cần chú ý nhiệt độ sao cho hạt chuyển sang màu nâu là vừa đủ thơm ngon. Công thức này mang đến hương vị chua và ngọt đặc trưng của Arabica thêm một chút đắng của Robusta. Charm Espresso phù hợp với các món cà phê pha máy.
Tỷ lệ trộn cà phê theo sở thích từng khách hàng như thế nào?
Để menu thêm phong phú, nhiều quán cà phê đã trộn cà phê theo tỷ lệ dựa trên đặc điểm của khách hàng mục tiêu. Ví dụ như:
- Trộn cafe dành cho phái mạnh
- Trộn cà phê dành cho phái nữ
- Theo phong cách quyến rũ
- Phong cách cà phê teen và giải khát
- Euro cà phê
Tỷ lệ trộn cafe dành cho phái mạnh
Nam giới thường ưa thích hương vị đậm đà, mạnh mẽ nên khi lựa chọn cà phê cho tập khách hàng này nên chọn Robusta làm thành phần chính. Bởi vị đắng của Robusta sẽ mang đến cảm giác mạnh. Công thức phổ biến nhất được phái mạnh yêu thích chính là 60% cà phê Robusta, 30% cà phê Arabica và 10% cà phê ca cao.
Với tỷ lệ này vị đắng sẽ chiếm đa số, nổi bật nhất trong ba thành phần. Kết hợp cùng mùi thơm của Arabica và ca cao sẽ làm trung hòa, mang đến sự hoàn hảo cho sản phẩm.
Cách phối trộn cà phê ngon dành cho phái nữ
Trái ngược với nam giới, nữ giới thường không chọn những loại cà phê mạnh, đắng. Họ ưa thích những hương vị nhẹ nhàng nhưng không kém phần say đắm. Cách trộn cà phê được dành riêng cho phái nữ chính là 20% cà phê Robusta, 50% cà phê Arabica, 20% cà phê Cherry cà 10% cà phê ca cao. Khi kết hợp những nguyên liệu này lại với nhau sẽ tạo ra thức uống có mùi thơm đặc trưng.
Cách trộn cà phê theo phong cách quyến rũ
Hương vị cà phê quyến rũ được sáng tạo từ tỷ lệ 50% cà phê Robusta, 40% cà phê Cherry và 10% ca cao. Hương vị mạnh mẽ của Robusta khiến cho khách hàng phải nhớ nhung, say đắm sẽ đóng vai trò chủ đạo trong công thức này.
Phong cách phối trộn cà phê ngon cho teen và giải khát
Cà phê là thức uống được nhiều người yêu thích không giới hạn độ tuổi. Một trong những tập khách hàng tiềm năng chính là tuổi teen. Loại cà phê được giới trẻ ưa chuộng không quá đắng cũng không quá nhẹ mà phải thật hài hòa. Vì thế tỷ lệ dành cho đối tượng này chính là 40% cà phê Arabica, 30% cà phê Robusta, 20% cà phê Moka và 10% ca cao.
Euro cà phê
Những mùa giải lớn của bóng đá thế giới thường được tổ chức vào giờ khuya của Việt Nam. Để có thể tỉnh táo thưởng thức những trận cầu đỉnh cao thì người hâm mộ cần sự hỗ trợ của cà phê. Vì thế mà cách trộn cà phê Euro đã ra đời. Tỷ lệ để tiếp thêm lửa cho những người yêu bóng đá chính là 30% cà phê Arabica, 30% cà phê Robusta, 30% cà phê Cherry, 10% ca cao.
Sự mạnh mẽ của Robusta cùng mùi hương thu hút của Arabica và vị chua đặc trưng của Cherry giúp họ nhanh chóng lấy lại tinh thần. Thức uống này có hàm lượng cafein tương đối cao nên giúp khách hàng tỉnh táo hơn để có thể hòa cùng không khí gay cấn của từng trận bóng.
Cà phê rang xay Expert Blend hảo hạng của TNI King Coffee
Để pha chế được cà phê ngon đúng vị không chỉ cần tỷ lệ vàng mà còn chú trọng tới nguồn nguyên liệu. Thấu hiểu điều đó, King Coffee đã cho ra đời dòng sản phẩm Expert Blend. Đây là dòng sản phẩm được đặc chế dành riêng cho quán cà phê. Những hạt cà phê được chọn lọc từ những vùng trồng cà phê ngon nhất Việt Nam kết hợp cùng bí quyết của những chuyên gia cà phê hàng đầu.
Expert Blend 1 được làm nên từ Robusta có hương vị đậm đà và mùi thơm quyến rũ đặc trưng của vùng đất Buôn Ma Thuột. Expert Blend 2 là sự kết hợp hài hòa giữa sự đậm đà, nồng nàn của Robusta cùng chút chua nhẹ của Arabica. Cuối cùng là Expert Blend 3 với hương thơm nồng nàn, vị chua thanh và đắng nhẹ từ những hạt Arabica tuyệt hảo. Đặc biệt, dòng sản phẩm Expert Blend khi sử dụng đơn lẻ hay phối trộn với nhau đều mang lại hương vị hấp dẫn, quyến rũ thực khách.
Sản phẩm khác mà bạn có thể sẽ quan tâm:
King Coffee 3 in 1
Các sản phẩm khác của TNI King Coffee
Như vậy, không phải ngẫu nhiên mà những tách cà phê bạn thưởng thức ở quán lại có được hương vị đặc biệt khác biệt đến thế. Tất cả là nhờ vào cách trộn cà phê của những người pha chế lành nghề cùng nguồn nguyên liệu chất lượng hàng đầu.