Sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu ở ngăn mát?
Theo chuyên gia sữa mẹ, tùy vào nhiệt độ cụ thể của mỗi tủ lạnh và cách trữ sữa sẽ quyết định thời gian trữ sữa được bao lâu.
Ở mức nhiệt thông thường của hầu hết tủ lạnh là 4 độ C, sữa sẽ trữ được từ 3 đến 5 ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng sữa tốt nhất, mẹ nên cho trẻ sử dụng trong 2 đến 3 ngày.
Cách bảo quản sữa mẹ để ngăn mát tủ lạnh đúng cách
-
Trữ riêng sữa của mỗi lần hút: Khi trữ sữa trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian bảo quản sẽ khá ngắn. Do đó, mẹ nên trữ riêng sữa của mỗi lần hút để phân loại hạn sử dụng. Sữa nào được hút trước sẽ sử dụng trước, sữa nào hút sau sử dụng sau. Đồng thời, không trộn chung sữa của nhiều lần hút vào với nhau, dễ khiến sữa bị hỏng.
-
Ghi ngày tháng: Ghi ngày tháng hút sữa lên túi/bình sẽ giúp mẹ dễ dàng phân biệt túi nào nên sử dụng trước, túi nào sử dụng sau. Việc này vừa đảm bảo chất lượng sữa, vừa không gây lãng phí khi bị dồn quá nhiều sữa quá hạn bảo quản.
-
Đựng trong túi hoặc bình chuyên dụng: Bình/túi trữ sữa chuyên dụng được làm bằng chất liệu nhựa cao cấp, không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé ngay cả khi đun nóng. Vậy nên, mẹ hãy sử dụng dụng cụ chuyên dụng để trữ sữa nhé.
-
Không sử dụng túi/ hộp nhựa tái chế, dùng 1 lần: Nhựa tái chế, có chứa BPA cực kỳ nguy hại cho sức khỏe. Nếu dùng chất liệu này đựng sữa sẽ làm giảm chất lượng sữa và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vậy nên, mẹ tuyệt đối không trữ sữa và hộp nhựa tái chế mẹ nhé.
Cách hâm sữa mẹ để ngăn mát đúng cách
-
Bước 1: Lấy sữa mẹ ra từ trong ngăn mát.
-
Bước 2: Lấy một chiếc bát lớn, thêm nước ấm 40 độ. Sau đó cho túi/bình trữ sữa vào trong khoảng 8 phút. Nếu có máy hâm sữa, mẹ có thể cho sữa vào bình, đặt vào máy hâm sữa và điều chỉnh nhiệt độ nước là 40.
-
Bước 3: Sau khi đạt nhiệt độ thích hợp, cho bé uống trong vòng 1h. Sau 1h nếu không dùng hết thì mẹ nên bỏ đi.
Sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu trong ngăn đá?
Bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá sẽ có thời gian sử dụng dài hơn so với ngăn lạnh. Do đó, nếu mẹ nhiều sữa và muốn tập cho trẻ bú bình trong thời gian dài, hãy trữ sữa trong ngăn đá.
Thời gian sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu trong ngăn đá tùy vào nhiệt độ và loại tủ sử dụng. Cụ thể như sau:
-
Tủ thông thường ( nhiệt độ <-18 độ): Tối đa 6 tháng.
-
Tủ chuyên dụng (nhiệt độ < -18 độ): Tối đa 12 tháng
Theo ý kiến của chuyên gia, tuy thời gian bảo quản tối đa của sữa mẹ là 12 tháng, nhưng mẹ chỉ nên trữ và sử dụng sữa tối đa 6 tháng.
Cách bảo quản sữa trong ngăn đá tủ lạnh đúng cách
-
Trữ sữa bằng túi hoặc bình chuyên dụng: Để đảm bảo chất lượng sữa trong thời gian trữ đông, mẹ nên sử dụng túi hoặc bình chuyên dụng. Chúng được làm bằng chất liệu nhựa cao cấp, không gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.
-
Vệ sinh và tiệt trùng sạch sẽ: Trước khi hút sữa, mẹ cần rửa tay sạch sẽ và tiệt trùng các dụng cụ hút sữa, trữ sữa. Điều này đảm bảo vi khuẩn không thể xâm nhập và làm giảm chất lượng sữa mẹ.
-
Cho sữa mẹ vào ngăn mát trước khi trữ đông: Theo hướng dẫn trữ đông sữa, mẹ nên cho sữa vào ngăn mát trước khi trữ đông. Việc này sẽ giúp làm lạnh sữa từ từ, không thay đổi nhiệt độ đột ngột. Việc thay đổi nhiệt độ sữa đột ngột có thể gây phá vỡ cấu trúc các amino axit trong sữa và giảm giá trị dinh dưỡng của nó.
-
Nếu bị mất điện, hãy cho sữa mẹ vào thùng đá để bảo quản: Trong quá trình trữ sữa, nếu không may xảy ra tình trạng mất điện, mẹ hãy sử dụng một thùng đá để bảo quản tạm thời, giúp sữa không bị rã đông. Sau khi có điện trở lại, mẹ có thể cho sữa vào trữ đông lại bình thường.
Cách rã đông và hâm sữa để ngăn đá đúng cách
-
Bước 1: Lấy sữa mẹ từ ngăn đá để vào ngăn lạnh trước thời điểm muốn sử dụng từ 12 đến 24 giờ.
-
Bước 2: Khi sữa hoàn toàn chuyển thành thể lỏng, mẹ có thể thực hiện rã đông sữa bằng cách cho vào nước ấm 40 để hâm. Nếu có máy hâm sữa, mẹ hãy cho sữa vào bình và hâm trực tiếp bằng máy với nhiệt độ 40 độ trong khoảng 8 phút.
-
Bước 3: Kiểm tra nhiệt độ sữa đã vừa chưa và cho trẻ uống trực tiếp. Mẹ lưu ý chỉ nên cho trẻ uống sữa trong vòng 1 giờ sau khi hâm nóng.
Lưu ý khi rã đông sữa đã trữ ngăn đá
Một số lưu ý khi rã đông sữa được bảo quản ở ngăn đá không thể bỏ qua như sau:
-
Không rã đông sữa ở nhiệt độ phòng: Dù rã đông sữa ở nhiệt độ phòng sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn. Nhưng cách làm này sẽ khiến vi khuẩn dễ xâm nhập vào sữa gây ảnh hưởng đến chất lượng. Vậy nên, mẹ hãy cho sữa vào ngăn mát tủ lạnh để rã đông trước khi hâm nhé.
-
Không rã đông sữa bằng nước ấm, nước nóng: Rã đông sữa mẹ bằng nhiệt độ cao sẽ làm gãy cấu trúc amino axit trong sữa. Đồng thời, việc thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm giảm lợi khuẩn và kháng thể trong sữa, hạ giá trị dinh dưỡng của nó.
Tổng hợp thắc mắc khi bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh
Trong quá trình bảo quản sữa mẹ, chắc hẳn có rất nhiều thông tin kiến thức mẹ chưa rõ. Dưới đây là tổng hợp một số câu hỏi được nhiều mẹ bỉm quan tâm nhất, các mẹ hãy tham khảo câu trả lời nhé.
Sữa mẹ để tủ lạnh có bị mất chất không?
Sữa mẹ bảo quản tủ lạnh KHÔNG làm mất chất dinh dưỡng nếu được trữ đúng cách. Như đã nói ở trên, sữa mẹ có thể bảo quản tối đa 5 ngày trên ngăn mát, 12 tháng tại ngăn đá. Trong khoảng thời gian này, nếu mẹ tuân thủ đúng hướng dẫn bảo quản sữa, dinh dưỡng của nó vẫn sẽ được giữ nguyên vẹn.
Trong trường hợp không bảo quản đúng cách, sữa sẽ có nguy cơ bị hỏng và biến chất. Những lúc như vậy, mẹ không nên cho trẻ sử dụng tiếp.
Sữa mẹ để tủ lạnh nổi váng do đâu?
Một hiện tượng thường thấy khi bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh là sữa bị nổi váng. Đây là hiện tượng bình thường do lượng lipid béo chứa trong sữa gây nên. Nếu chất lượng sữa tốt, mẹ chỉ cần lắc nhẹ bình lớp váng sẽ tự động tách ra. Trong trường hợp lắc bình sữa nhưng lớp váng không tách thì sữa đã bị hỏng.
Cách nhận biết sữa để tủ lạnh bị hỏng
Để đảm bảo luôn cho con sử dụng sữa chất lượng, mẹ hãy tham khảo các dấu hiệu nhận biết sữa bị hỏng dưới đây.
-
Sữa nổi váng không tan: Như đã nói ở trên, nổi váng là hiện tượng bình thường khi bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu lớp váng này không tan ngay cả khi mẹ lắc bình, cho thấy sữa mẹ đã bị hỏng, không nên cho con sử dụng.
-
Sữa có mùi lạ, chua: Mùi chua là một trong những dấu hiệu nghi ngờ sữa bị hỏng. Tuy nhiên, trong số ít trường hợp, mùi chua của sữa có thể không phải do bị hỏng, mà do ảnh hưởng từ chế độ ăn uống của mẹ. Vậy nên, để xác định chính xác, mẹ hãy làm một phép thử. Khi trữ sữa trong tủ lạnh 1 ngày, mẹ hãy kiểm tra xem có mùi chua nhẹ không. Nếu có, điều này cho thấy sữa mẹ có mùi chua do cơ địa, không phải do bị hỏng.
-
Sữa có vị lạ: Sữa mẹ thường có vị thanh mát, béo ngậy, không gắt như sữa bò. Nếu mẹ nếm thấy sữa có vị lạ như chua, hay thiu nhẹ thì không nên cho trẻ dùng.
-
Trẻ không chịu bú sữa: Trẻ con rất tinh ý trong việc nhận biết sự thay đổi chất lượng sữa mẹ. Nếu sữa mẹ có dấu hiệu bất thường, trẻ sẽ không bú hoặc giảm lượng bú đáng kể. Vậy nên, qua quan sát phản ứng của con khi ti, mẹ cũng có thể đưa ra các phán đoán về chất lượng sữa.
Chắc hẳn mẹ đã giải đáp được câu hỏi: Sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu? rồi phải không. Nếu bảo quản sữa trong ngăn mát, mẹ có thể để tối đa 5 ngày. Nếu bảo quản sữa ở ngăn đá, mẹ có thể để tối đa 12 tháng ở điều kiện lý tưởng. Vậy nên, tùy thuộc vào mục đích sử dụng, mẹ hãy lựa chọn phương pháp bảo quản sữa phù hợp nhé.