Thịt gà chứa nhiều chất dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ. Đồng thời, loại thịt này còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như: nướng, hấp, rang, xào, hay chiên. Thịt gà có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng, lành mạnh phổi. Loại thịt này còn chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận. Với nhiều cách chế biến khác nhau mà thịt gà luôn được mọi người ưa chuộng. Trước khi chế biến món ăn, công đoạn tẩm ướp thịt vô cùng quan trọng. Để đảm bảo món thịt gà chiên được đậm đà hương vị. Mình sẽ hướng dẫn cách ướp thịt gà chiên, cùng tham khảo nhé.
Không những thế, những bộ phận khác như cánh, chân gà cũng có thể chế biến được vô vàn món ngon. Một số món ăn hấp dẫn như cánh gà chiên mắm, chân gà rút xương chiên giòn… cũng rất đáng để các bạn thử thức tại nhà.
Cách ướp thịt gà chiên
Nguyên liệu cần có
- 1kg thịt gà
- 250g bột chiên giòn
- 200g bột chiên xu
- 3 muỗng tiêu
- 2 muỗng bột canh
- 100g hành khô
- 1 quả trứng
- 1 chiếc bát to
- 300ml nước lọc
Các bước ướp thịt gà chiên
Sơ chế nguyên liệu
Lưu ý: Bạn nên chọn phần ức của thịt gà để ướp chiên sẽ ngon và nhiều thịt hơn. Tuy nhiên nếu bạn muốn thay đổi có thể sử dụng phần cánh gà hoặc đùi gà để thực hiện cách ướp thịt gà chiên cũng được nhé.
Bước 1: Thịt gà sau khi mua về rửa sạch thái miếng khoảng đốt ngón tay, dày 1cm
Bước 2: Dùng chày đập lên miếng thịt gà để cho miếng thịt mềm và nhanh ngấm được gia vị
Tiến hành tẩm ướp
Bước 3: Hành khô bóc vỏ thái lát nhỏ, cho 3 muỗng tiêu, 2 muỗng bột canh vào trộn đều trong 10 phút để thịt gà được ngấm
Bước 4: Trứng gà đập vỏ, bạn tách riêng phần lòng trắng và lòng đỏ ra riêng
Bước 5: Cho 100ml nước lọc vào bát to, sau đó đổ bột chiên vào bát rồi đổ lòng đỏ trứng khuấy đều. Lưu ý: Bạn nên để bột đặc để bột chiên sẽ bám vào thịt gà
Bước 6: Trước khi tiến hành chiên với cách ướp thịt gà chiên giòn bạn nên lăn thịt gà qua phần bột chiên xù để món ăn thêm lạ miệng nhìn sẽ hấp dẫn.
Lời khuyên: Nếu chiên giòn hãy sử dụng chanh muối ớt, hoặc nước mắm tỏi ớt và ăn kèm rau sống thì không còn gì sánh bằng.
Cách ướp ức gà chiên mắm
Nguyên liệu
- 1 lườn gà
- 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa nhỏ đường, 1 thìa ớt bột, mì chính và dầu rán
Các bước ướp ức gà chiên mắm
Bước 1: Thịt lườn gà (Ức) gà rửa sạch với muối sau đó để ráo nước. Tiếp theo phết lên phần da ức gà một lớp mỏng dấm (dấm giúp gà có mùi thơm hơn và làm phần da khi chiên được nở giòn tan).
Bước 2: Cho ức gà vào chảo có dầu nóng rồi chiên ức gà đến khi vàng đều hai mặt, gắp ra để lên trên giấy thấm dầu.
Bước 3: Tiếp tục pha nước mắm làm sốt chua cay mặn ngọt cho món gà chiên: nước mắm, đường, ớt bột và 1 thìa canh nước sôi hoà cho tan đều trong một bát. Tiếp theo, cho phần nước mắm vào chảo và đun đến khi hỗn hợp nước mắm sốt chua cay mặn ngọt sệt lại.
Lời kết
Như vậy, để có món thịt gà chiên thơm ngon bổ dưỡng chúng ta chỉ cần bỏ ra chút thời gian là có ngay một đĩa thịt gà chiên giòn cho mọi người cùng thưởng thức rồi. Hãy cùng vào bếp trổ tài thịt gà chiên với cách ướp thịt gà chiên mà mình đã hướng dẫn nhé. Đừng quên theo dõi chuyên mục Món ngon mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất. Chúc các bạn thành công !