Cách làm heo quay nguyên con da giòn rụm thơm nức mũi

Nếu bạn đang muốn tự làm heo quay trong các đám tiệc hay tham khảo dần ý tưởng kinh doanh thịt lợn quay thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây Đông Nam sẽ hướng dẫn các bạn cách làm heo quay nguyên con tại nhà cực ngon, da giòn rụm tại bài viết dưới đây.

Cách làm heo quay nguyên con
Cách làm heo quay nguyên con

Cách làm heo quay nguyên con da giòn

Gia vị ướp thịt heo quay

  • Heo sữa: 1 con nặng khoảng 3 – 5kg
  • 3 quả chanh
  • 50g hành khô
  • 50g tỏi khô
  • 500g mật ong
  • 50g lá mắc mật bạn nhớ rửa sạch, chần qua nước sôi để lá thơm lâu hơn.
  • 30g quả mắc mật khô, rửa sạch đem ngâm với nước ấm khoảng 25 phút.
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, ngò, hành lá, rau
Nguyên liệu làm heo quay nguyên con
Nguyên liệu làm heo quay nguyên con

Sơ chế heo

Heo sữa cần sơ chế thật sạch, cạo sạch lông. Khi mổ heo cần lưu ý không để vết mổ rộng và dài quá để khi nhồi gia vị vào bụng dễ hơn.

Cách ướp heo quay

Bạn trộn gia vị thật đều: quả mắc mật, lá mắc mật, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng bột ngọt sau đó bạn đem nhồi vào bụng heo và xát đều toàn thân heo cả trong lẫn ngoài, sau đó khâu kín bụng heo lại.

Cách ướp heo quay
Cách ướp heo quay

Làm nước quét heo quay

Heo quay muốn vàng nâu óng ả, đẹp mắt thì không thể thiếu gia vị này được. Bạn trộn hỗn hợp gồm 1 muỗng canh giấm và mật ong, sau đó dùng chổi quét hoặc vải sạch nhúng vào hỗn hợp rồi quét đều tay lên toàn thân heo. Sau đó bạn ướp heo khoảng 30 phút trước khi quay để gia vị ngấm đều.

Rất hay:  Hướng dẫn tăng âm lượng cuộc gọi iPhone cực đơn giản

Cách quay heo bằng than

Heo quay ngon nhất vẫn là quay bằng than thay vì dùng lò nướng. Bạn chuẩn bị một chiếc gậy dùng để treo lợn quay, nhúng gậy vào dung dịch pha giấm với mật ong rồi đâm dọc mình heo sau đó bắc trên bếp than để quay.

Cách quay heo bằng than
Cách quay heo bằng than

Than củi được làm nóng ở phía dưới lưu ý cách mặt da heo 1 đoạn để không tiếp xúc lửa trực tiếp dễ cháy da. Trong quá trình quay bạn thường xuyên phết hỗn hợp mật ong giấm để da heo giòn rụm màu sắc bắt mắt hơn. Quay heo đều tay, bạn điều chỉnh tốc độ quay heo từ từ để heo chín thấu bên trong.

Trong lúc quay bạn dùng chiếc kim dài châm vào da heo để bì nổ, giòn và đẹp mắt hơn.

Da heo khi châm nổ giòn ngon mắt
Da heo khi châm nổ giòn ngon mắt

Sau khi quay khoảng 3 tiếng bạn thấy da lợn giòn ngon màu sắc vàng nâu óng ả, mùi thơm ngào ngạt thì thử độ chín của thịt bằng cách dùng đũa đâm vào lợn, nếu thấy dễ đâm, không bị chảy nước đỏ bên trong khô là đạt yêu cầu. Tùy theo khối lượng của heo mà thời gian quay sẽ khác nhau thông thường với heo sữa mất từ 3-5 tiếng.

Sau khi heo chín, bạn dọn heo quay nguyên con lên mâm cùng trang trí dưa leo, rau thơm, đồ ăn đi kèm chống chán. Nếu bạn chặt thì chặt miếng vừa ăn và trình bày lên đĩa sao cho bắt mắt.

Rất hay:  Cách quay màn hình bằng obs quay video màn hình kèm hình ảnh

Giá heo quay nguyên con

Heo quay trên thị trường thường bán từ 250.000 đến 290.000 đồng, do làm heo quay mất nhiều thời gian, công sức nên giá sẽ cao hơn tuy nhiên chất lượng và mùi vị độ ngon sẽ khiến mọi khách hàng cảm thấy xứng đáng.

Giá heo quay nguyên con
Giá heo quay nguyên con

Lưu ý khi làm heo quay nguyên con

Việc quay được một chú heo tưởng dễ nhưng nhiều người làm không thành công như chưa chín, da không được giòn rụm. Nguyên nhân là vì quay heo nguyên con thời gian chín rất lâu nên cần đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ. Phần bụng thường rất khó chín nên bạn phải canh và nướng kỹ, khi nào bụng heo chín tới 70% thì bạn mới chú ý nướng tới phần da. Nếu bạn chỉ chăm chăm nướng da sớm thì da sẽ bị dai và thời gian quay lâu dễ bị cháy hoặc thịt bên trong chưa chín mà da đã chín rồi.

Một lưu ý nữa phần nách heo hay phần đầu khó tiếp xúc với nhiệt nên khó lên màu hơn, chính vì vậy khi nào heo gần chín bạn hạ các bộ phận khó vàng xuống gần than để heo chín vàng đều là được.

Như vậy, qua các công thức chia sẻ trên chắc chắn bạn đã tự tin làm heo quay nguyên con đúng không nào. Đông Nam chúc bạn thực hiện thành công.