Từ thịt heo các bạn có thể làm được nhiều món ăn để thay đổi trong các bữa ăn trong gia đình của mình. Nhưng có thể nói rằng món thịt heo nướng là món ăn yêu thích của hầu như tất cả mọi người vì hương vị đặc trưng và sự hấp dẫn của nó. Vậy các bạn đã biết bí quyết để ướp thịt heo nướng hay chưa, cách ướp nào sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn, khi nướng có màu đẹp hơn? Hãy cũng LEAU FOOD tham khảo các bí quyết như sau nhé.
Cách ướp thịt heo nướng theo hương vị truyền thống
Các loại nguyên liệu cần chuẩn bị để ướp thịt nướng
- Thịt heo: Nên chọn phần thịt heo gồm cả thịt nạc và thịt mỡ.
- Hành khô, hành lá, tỏi.
- Mật ong, dầu hào, dầu ăn, mắm và nước tương.
- Muối, hạt nêm, tiêu và bột ngọt.
Cách sơ chế các loại nguyên liệu ướp thịt heo nướng:
- Tỏi và hành khô bạn đem bỏ vỏ, rửa sạch và sau đó băm nhỏ.
- Thịt heo rửa sạch với muối ( hoặc chanh và giấm) sau đó rửa lại bằng nước sạch và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Để thịt có độ mềm hơn, bạn nên sử dụng búa để dần sơ miếng thịt.
Cách ướp thịt truyền thống
Bạn cho thịt vào một cái to và sau đó cho tất cả các loại như trên vào với lường lượng mỗi loại một muỗng, riêng tiêu thì bạn cho nửa muỗng. Sau đó bạn hãy trộn đều chúng lại với nhau, để thịt ướp thấm gia vị trong khoảng 3 giờ đồng hồ. Trong thời gian ướp bạn thường xuyên đảo thịt để gia vị thấm đều hơn.
Ướp thịt heo nướng chuẩn vị BBQ
Nguyên liệu ướp thịt bạn cũng sử dụng các loại nguyên liệu theo cách ướp truyền thống và có sử dụng thêm gừng, bột bắp, bột ớt Hàn Quốc với cách ướp theo kiểu BBQ này.
Sơ chế nguyên liệu ướp thịt
- Gừng, tỏi và hành bạn cũng sẽ bỏ vỏ và băm nhỏ.
- Bạn sử dụng thêm một muỗng bột bắp pha với nước và khuấy đều cho bột tan hoàn toàn.
- Tiếp đến bạn dùng 3 muỗng đường nâu hòa tan với nước, bạn có thể nấu trong một cái nồi nhỏ.
- Thịt heo mua về bạn rửa sạch với nước và cắt thành miếng có độ dày khoảng 1-2cm.
Cách ướp
- Để làm hỗn hợp ướp thịt bạn cho nửa muỗng hạt tiêu, 2 nước tương, 1.5 tướng ớt của Hàn Quốc, đường nâu đã hòa tan, dầu mè, hành, tỏi và gừng băm mỗi thứ 1 muỗng, sau đó trộn đều các gia vị lên.
- Bạn bắc hỗn hợp này lên bếp nấu cho đến khi hỗn hợp sôi lên, sau đó bạn mở lửa nhỏ xuống, cho bột bắp đã hòa tan với nước vào, tiếp tục nấu để hỗn hợp được sệt lại thì tắt bếp. Sau khi hỗn hợp nguội bạn ướp thịt heo chung với hỗn hợp này trong vòng 3 đến 4 giờ.
- Sau khi ướp thịt xong bạn có thể để nguyên miếng hoặc xiên que để nướng và nướng chung với các loại rau củ để khi ăn không bị ngán.
Một số kiểu ướp thịt nướng khác với hương vị thơm ngon và giúp thịt mềm hơn
Ướp thịt nướng với sa tế
Để ướp thịt heo nướng theo công thức này bạn cần sử dụng nước mắm 1 muỗng, nửa muỗng hạt tiêu, Hành khô, tỏi băm, hành lá tùy khẩu vị gia đình,sau đó khuấy đều gia vị. Công thức này bạn sẽ ướp với ½ kg thịt heo và ướp ít nhất 3 tiếng, bạn nên để ở ngăn mát tủ lạnh trong quá tình ướp.
Ướp thịt ba chỉ nướng riềng mẻ
Với 500 gam thịt heo bạn cần sử dụng bột nghệ, mắm tôm, mẻ và đường theo tỉ lệ 1:1, còn dầu ăn, hạt nêm, hành và riềng bạn cho liều lượng tùy ý theo khẩu vị của gia đình mình. Trộn đều các loại nguyên liệu để chúng hoà quyện lại với nhau. Sau đó ướp với thịt để thịt thấm gia vị và đem đi ướp cùng thịt.
Ướp thịt ba chỉ nướng chao
nếu ướp 500 gam thịt nướng bạn cần dùng liều lượng các loại gia vị như sau: chao bạn dùng 3 viên, hành tỏi băm 2 muốn, 1 đường, nửa muỗng bột ngọt, và thêm một ít dầu ăn sao đó tán đều viên chao ra và trộn đều với các loại gia vị. bạn ướp thịt và đem đi nướng, trong khi nướng bạn có thể quét sa tế lên trên để màu thịt nướng được đẹp hơn.
Ướp muối ớt
Thịt heo ướp muối ớt bạn cần chuẩn bị 1 nửa muỗng đường, 1 muối, 1 bột ngọt, 2 tương ớt, 1 dầu điều, một ít rượu trắng, 1 quả ớt băm nhỏ. Với liều lượng như trên bạn chỉ ướp một nửa hỗn hợp với 500 gam thịt heo và nửa hỗn hợp còn lại bạn sẽ sử dụng để quét lên thịt khi nướng. Đây là cách ướp thịt nướng khá đặc biệt, giúp món ăn thơm, mềm và ngon hơn, có vị khá cay nên phù hợp với những ai thích ăn cay.
Ướp sả
Để ướp nửa kg thịt heo bạn cần chuẩn bị 2 trái ớt sừng băm nhỏ, nửa muỗng ớt bột, nửa muỗng tiêu, hành tím cần chuẩn vị 2 củ và 2 cây sả, mắm, hạt nêm, đường, muối, bột ngọt bạn chuẩn bị mỗi thứ một muỗng. Bạn trộn đều các gia vị lại với nhau và đem ướp chung với thịt. Nếu nhà bạn không có không giam nướng bếp than thì bạn có thể sử dụng lò vi sóng để nướng, bạn nên căn chỉnh thời gian hợp lý và cần lật mặt thịt để thịt được chín đều.
Ướp thịt heo nướng mật ong
Với cách ướp này bạn sẽ dùng mật ong và không sử dụng đường. Bạn dùng mật ong, mắm, nước tương theo tỷ lệ 1:1 và cho thêm hành tỏi băm, tiêu, ít muối, hạt nêm và mì chính. Bạn trộn hỗn hợp này với thịt để và đảo đều để thấm đều gia vị. Để món ăn có màu đẹp hơn bạn quét thêm lớp dầu và mật ong lên trên miếng thịt khi nướng.
Ướp thịt heo nướng giả cầy
Bạn cần dùng mẻ, giấm, hành tỏi băm, bột nghệ, mắm tôm, dầu ăn, nước lọc và các loại gia vị nhà bếp. Bạn hãy cho các loại gia vị phù hợp với khẩu vị của gia đình và cho thêm một ít riềng. Sau đó đem ướp với thịt và đảo đều.
Thịt heo nướng xá xíu
Thịt nướng xá xíu là một trong những món ăn được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, vậy cách ướp này làm như thế nào?
Bạn hãy dùng cối xay để xay các loại nguyên liệu lại với nhau bao gồm: hành tỏi, 2 muống dầu hào, 1 nước tương, 1 mắm, 1 hạt nêm, q mật ong, 1 dầu điều, nửa muỗng tiêu và không thể thiếu 2 muỗng sốt xá xíu. Bạn xay hỗn hợp này để các gia vị hòa quyện vào nhau. Bạn ướp hỗn hợp này với thịt và thêm một ít đường, bạn không nên cho quá nhiều đường tránh tình trạng nướng thịt bị cháy.
Thịt heo nướng xiên
Hỗn hợp sốt ướp thịt heo xiên que bạn cần dùng sữa đặc 1 thìa hoặc 2 tùy bạn, dầu hào 2 muỗng, mật ong, mắm, dầu mè, đường, nước màu mỗi loại 1 muỗng và cho thêm 2 muỗng mè, sau đó trộn đều các gia vị lên. Khi ướp thịt bạn cho thêm hành tỏi và sả băm vào để khi nướng thịt có mùi thơm hơn. Sau khi ướp xong bạn hay xiên thịt vào que xen kẽ với các loại rau củ để thịt ăn đỡ ngán.
Thịt heo nướng Hàn Quốc
Bạn cần xay nhuyễn hỗn hợp hành tím, hành tây, gừng và tỏi. Sau đó bạn cho thêm nước tương với liều lượng 5 muỗng, rượu sake 3 muỗng, dầu mè 3 muỗng, mật ong 4 muỗng, cho thêm bột ớt Hàn Quốc và sốt Gochujang và trộn đều lên. Bạn nên ướp thịt ít nhất 8 tiếng hoặc có thể ướp qua đêm để thịt nướng ngon hơn.
Thịt heo nướng ngũ vị
Bạn sử dụng nửa muỗng rượu trắng, 3 muỗng muối, một ít ngũ vị hương, một ít tiêu ướp chung với thịt. Bạn chỉ nên ướp ở bề mặt thịt và hãy tránh ướp ở phần da để da khi nướng sẽ giòn hơn. Bạn ướp thịt qua đêm hoặc ướp 12 giờ trong tủ lạnh, bạn cần lưu ý tránh để da tiếp xúc với gia vị. Khi nướng thịt bạn cần dùng giấy thấm khô phần da.
Xem thêm video cách ướp thịt heo nướng tại đây:
Một số loại nước chấm và sốt ăn kèm với thịt heo nướng
Khi ăn thịt nướng bạn có thể kết hợp với các loại nước sốt sau để món ăn ngon hơn.
Sốt me chua ngọt: gồm có me, đường, mắm, ớt và tương cà thêm một ít nước lọc. Bạn cũng có thể thay tương cà bằng tương xí muội.
Nước chấm theo kiểu Hàn Quốc: Bạn cho nước tương, đường, gừng xay nhuyễn, hành tỏi băm, mật ong, mè, rượu, bột bắp và nước lọc vào trộn đều lên để tạo thành hỗn hợp nước sốt tuyệt vời.
Muối rang dầu mè: bạn chỉ cần hai loại nguyên liệu là muối và dầu mè là đã có thể làm món nước chấm ngon.
Sốt kiểu Hàn Quốc: Mè bạn đem rang vàng và thêm hành tây, tỏi xay nhuyễn, tương đậu, dầu mè, thêm đường và tương ớt sau đó trộn đều thành sốt.
Sốt cà chua: nguyên liệu gồm muối, đường, thêm hành tỏi, tiêu và không thể thiếu cà chua.
Sốt cà chua kết hợp mật ong: Với loại sốt này bạn cần chuẩn bị một số loại nguyên liệu như: mật ong, giấm táo, wasabi, thêm nước sốt cà chua và đậu phộng kèm thêm một ít bơ tan chảy. Hãy chọn đều các loại nguyên liệu này lên và sau đó dùng ngay bạn không nên để qua đêm vì nó có thể sẽ bị biến chất.
Sốt bơ trứng: Bạn cần chuẩn bị các loại gia vị như tiêu, một ít giấm, thêm hẹ, ngò và lá ngải xay nhuyễn, thêm một ít bơ là đã làm chảy và không thể thiếu lòng đỏ trứng gà.
Một số lưu ý khi ướp thịt heo nướng
- Điều quan trọng nhất là bạn cần lựa được một miếng thịt heo ngon, bạn nên chọn loại thịt heo có màu hồng hoặc đỏ tươi, không nên mua những miếng thịt heo có màu đỏ thẫm hoặc dần chuyển sang màu, những miếng thịt có mùi hôi bạn nên tránh xa nhé.
- Bạn có thể ăn kèm thịt nướng với một số loại rau củ để khi ăn sẽ không bị ngán và bạn cần rửa rau củ thật sạch trước khi dùng.
- Mỗi gia đình khác nhau sẽ có những khẩu vị khác nhau vì thế bạn có thể điều chỉnh các loại gia vị cho phù hợp.
- Thời gian để thịt thấm đều các loại gia vị thông thường từ 3 tiếng đến 8 tiếng, với thời gian ướp lâu thì thịt mới có thể thấm gia vị được. Nhưng thông thường các bạn chỉ ướp trong vòng từ 30 phút đến 1 tiếng vì thế thì sẽ không thấm đều gia vị và sẽ không được ngon. Nếu Bạn không có nhiều thời gian bạn có thể tranh thủ ướp vào buổi tối và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để hôm sau có thể dùng.
- Khi nướng thịt bằng lò vi sóng hay bằng than thì bạn đều cần phải chú ý lật mặt thịt để thịt được chín đều và có màu vàng đẹp ở cả hai mặt.
LEAU FOOD đã chia sẻ với các bạn một số cách ướp thịt heo nướng thơm ngon, được nhiều người áp dụng. Với các bí quyết ướp thịt này, bạn và gia đình sẽ có những món ăn ngon tuyệt vời để tận hưởng những khoảnh khắc gia đình sum vầy bên nhau.