Mẫu Bản cam kết và cách viết bản cam kết

Bản cam kết là một trong những loại văn bản hành chính được sử dụng khá phổ biến. Vậy bản cam kết và cách viết bản cam kết như thế nào?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nội dung này thông qua bài viết Mẫu Bản cam kết và cách viết bản cam kết.

Bản cam kết là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu bản cam kết là gì chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm cam kết.

– Cam kết được hiểu là hành vi pháp lý đơn phương theo tính chất hợp đồng, do một bên cam kết hoặc là sự thoản thuận hai bên với nhau cam kết về một vấn đề. Nội dung cam kết thể hiện ý chí tự ràng buộc của người viết cam kết với điều khoản đã cam kết.

– Bản cam kết là văn bản cam kết thể hiện việc các chủ thể cam kết sẽ thực hiện với những lời hứa đã được thống nhất với một bên tham gia nào đó, nếu như trong trường hợp mà không thực hiện được đúng theo như cam kết thì sẽ phải chịu về toàn bộ trách nhiệm trước luật pháp.

– Trong một số trường hợp người có quyền đưa ra yêu cầu buộc người cam kết phải thực hiện một hoặc một số nghĩa vụ dân sự, trường hợp không thực hiện hoặc vi phạm cam kết, gây thiệt hại cho phía người có quyền yêu cầu thì người cam kết phải bồi thường.

Rất hay:  Hướng dẫn 2 cách xem ảnh riêng tư trên Facebook dù bị ẩn hay bị

– Điều kiện để bản cam kết có hiệu lực pháp lý bao gồm:

+ Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

+ Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

+ Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Những trường hợp nào cần viết bản cam kết

– Trong quan hệ lao động Người lao động thực hiện Bản Cam kết để cam kết thực hiện đúng theo hợp đồng lao động đã ký, đảm bảo về chấp hành nội quy lao động, đảm bảo về thời gian làm việc của doanh nghiệp.

– Trong quá trình thực hiện mua bán tài sản, có thể người bán thực hiện bản cam kết với người mua đất về việc cam kết tài sản đó thuộc sở hữu hợp pháp của họ, không cầm cố thế chấp cho bất kỳ ai.

– Trong quá trình mua bán hàng hoá, người bán hàng thực hiện bản cam kết đảm bảo chất lượng hàng hóa cung cấp.

Nhìn chung khi để đảm bảo sự tin tưởng, cũng như tạo niềm tin cho Khách hàng thì các chủ thể đều có thể cam kết. Việc thực hiện Bản cam kết vừa mang giá trị pháp lý cao, những nội dung cam kết chính là cơ sở để xác định trách nhiệm trước pháp luật.

Rất hay:  Cách Nói Chuyện Với Mấy Đứa Cao

Những điều cần lưu ý khi viết bản cam kết

Khi soạn thảo các mẫu bản cam kết chúng ta cần chú ý như sau:

– Người cam kết cần phải viết đầy đủ về thông tin như họ tên, mã số thuế, số chứng minh thư, ngày tháng năm sinh, đơn vị công tác, địa chỉ email và số điện thoại có thể liên hệ khi cần. Tất cả các nội dung liên quan đến thông tin cá nhân của người làm bản cam kết đều phải thật chính xác, cụ thể và rõ ràng nhất có thể.

– Nội dung của giấy cam kết: Tuỳ thuộc vào việc người cam kết thực hiện Bản cam kết để làm gì, nội dung cam kết thuộc lĩnh vực khác nào. Vậy nên trong quá trình soạn thảo giấy cam kết phải linh hoạt dựa vào những nội dung cụ thể cần có để viết mẫu bản cam kết sao cho phù hợp và nó đúng chuẩn nhất. Các nội dung ở trong mẫu bản cam kết đều cần được trình bày rõ ràng và đánh theo số thứ tự từ một, hai, ba… để giúp cho việc đọc trở nên thật dễ dàng và nhanh chóng hơn.

– Bên cạnh đó thì các nội dung trong mẫu bản cam kết đều cần phải được trình bày một cách gọn gàng, ngắn gọn, xúc tích và phải mang tính chính xác cao.

– Trong các bản cam kết chịu trách nhiệm cần phải ghi rõ việc nếu như vi phạm bất cứ một trong những điều khoản nào thì sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào?

Rất hay:  Cách thắt, cởi khăn quàng đỏ cho học sinh đúng cách - tmg.edu.vn

– Người thực hiện cam kết phải ký vào bản cam kết

Mẫu Bản cam kết

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

…….., ngày … tháng …. năm …….

BẢN CAM KẾT

Kính gửi:………………………………………………………………………….

Tên cá nhân/tổ chức: ……………………………………………………………

Mã số thuế (nếu có): ………………………………………………………….…

Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân số: ………………………….

Ngày cấp: ………………………………… Nơi cấp: ……………………………

Địa chỉ cư trú/trụ sở: ………………………………………………………………

Nơi làm việc (nếu có): …………………………………………………………….

Điện thoại: ……………………………………………………………………………

Tôi xin cam kết các nội dung sau đây:

1.…………………………………………………………………………………

2.…………………………………………………………………………………

3.…………………………………………………………………………………

Tôi đề nghị:

……………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………

NGƯỜI CAM KẾT

(Ký và ghi rõ họ tên)

Trên đây là bài viết Mẫu Bản cam kết và cách viết bản cam kết. Chúng tôi hi vọng rằng những bài viết trên sẽ cung cấp đến quý bạn đọc kiến thức hữu ích. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này bạn đọc vui lòng liên hệ chúng tôi để được giải đáp.