Củ riềng có tác dụng gì? Củ riềng nấu món gì ngon? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng META.vn tìm hiểu về củ riềng các bạn nhé!
Củ riềng là củ gì?
Hình ảnh củ riềng
Củ riềng có tên khoa học là Alpinia thuộc họ Zingiberaceae (họ Gừng), có nguồn gốc từ các khu vực phía Nam của châu Á. Củ riềng tiếng Việt còn được gọi bằng nhiều tên khác như củ riềng gió, củ riềng thuốc, cao lương khương, phong phương hay kìm sung.
Củ riềng khi còn non thường có màu đỏ nâu và sẽ chuyển dần sang màu vàng nhạt lúc già hơn. Thân củ riềng thường được chia thành nhiều đốt với kích thước không đều nhau, lớp ngoài có vảy bao phủ. Phần ruột củ riềng thường có màu trắng hoặc màu vàng nhạt, rất đặc, chứa nhiều sợi xơ và có hương thơm dịu nhẹ. Củ riềng thường được sử dụng như một loại gia vị trong nấu ăn, củ riềng có thể ăn sống hoặc nấu chín.
Củ riềng hay giềng mới đúng?
Vì cách phát âm khá giống nhau theo giọng Bắc, do vậy trong văn nói bạn có thể nói riềng hoặc giềng. Tuy nhiên cách viết “riềng” mới đúng chính tả nên trong văn viết các bạn nên viết đúng là riềng nhé.
Củ riềng có tác dụng gì?
Công dụng của củ riềng là gì? Củ riềng ngâm rượu có tác dụng gì? Củ riềng từ lâu đã được sử dụng như một vị thuốc trong y học cổ truyền, đặc biệt là riềng ngâm rượu. Vị thuốc củ riềng và rượu ngâm riềng thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị một số loại bệnh như:
- Hỗ trợ trị bệnh hắc lào, lang ben.
- Hỗ trợ trị viêm họng, ho có đờm.
- Riềng ngâm rượu có thể làm thuốc xoa bóp.
- Hỗ trợ điều trị bệnh phong thấp.
- Hỗ trợ chữa bệnh đau bụng do lạnh.
- Hỗ trợ trong điều trị sốt rét
- Trị chứng đầy bụng, khó tiêu và đầy hơi.
- Hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày do hư hàn.
- Hỗ trợ giảm triệu chứng buồn nôn, ăn không tiêu hoặc đau bụng thổ tả.
- Hỗ trợ chữa tỳ vị hư hàn, đại tiện phân lỏng và đau bụng, sôi bụng.
- Hỗ trợ chữa đau bụng, nôn mửa do ngộ độc thức ăn.
Tác hại của củ riềng là gì?
Củ riềng có nhiều công dụng và lợi ích cho sức khỏe của chúng ta, tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều và không hợp lý có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như đi tiểu nhiều, tiêu chảy, mất khẩu vị, dị ứng, giảm năng lượng, làm tăng lượng axit trong dạ dày, thậm chí có thể gây hôn mê và thậm chí gây ảnh hưởng đến tính mạng.
Do vậy, bạn chỉ nên sử dụng củ riềng như một loại gia vị nấu ăn. Nếu bạn muốn sử dụng như một loại thuốc Đông y thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên gia nhé.
Củ riềng nấu món gì ngon?
Củ riềng là loại gia vị quen thuộc được sử dụng để làm dậy mùi và làm các món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn. Dưới đây là một số món ăn kết hợp với riềng cực kỳ hấp dẫn mà các bạn có thể tham khảo nhé.
- Thịt giả cầy.
- Vịt rang riềng.
- Cá kho riềng.
- Chả thịt heo nướng riềng.
- Cá tầm nướng riềng mẻ.
- Bún bì trộn riềng.
- Thịt nướng riềng mẻ.
- Tóp mỡ kho riềng.
- Tàu hủ ky tươi chiên riềng.
- Chuối xanh kho riềng.
- Nấm nướng riềng mẻ.
- Cà tím om riềng.
- Nấm xào riềng tỏi…
Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của củ riềng và cách sử dụng củ riềng rồi nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết!
>>> Xem thêm:
- Củ su hào có tác dụng gì? Su hào làm món gì ngon?
- Củ sen có tác dụng gì? Củ sen nấu món gì ngon?
- Củ cải trắng có tác dụng gì? Ăn nhiều củ cải trắng có tốt hay không?
- Củ dền có tác dụng gì? Ăn củ dền có tốt không, có bổ máu không?
- Củ năng (củ mã thầy) là củ gì, nấu món gì? Tác dụng và lưu ý khi dùng củ năng
Top 21 củ riềng là gì viết bởi Cosy
Củ riềng hay giềng? Đâu là cách gọi đúng của loại củ này
- Tác giả: phamvuduongson.com
- Ngày đăng: 10/15/2022
- Đánh giá: 4.7 (581 vote)
- Tóm tắt: Củ riềng là một loại gia vị giống như gừng và nghệ, sử dụng cho nhiều món ăn ở Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Indonesia và Malaysia. Ngoài ra, …
- Nội Dung: Khi còn non, củ riềng có màu đỏ nâu và chuyển sang màu vàng nhạt lúc già. Thân củ riềng có thể chia thành nhiều đốt với kích thước không đều nhau. Có vảy bao phủ ở phía ngoài và hương thơm nhẹ. Phần ruột củ riềng có màu trắng hoặc màu vàng nhạt, rất …
Củ riềng hỗ trợ trị phong thấp
- Tác giả: soyte.hatinh.gov.vn
- Ngày đăng: 01/01/2023
- Đánh giá: 4.49 (337 vote)
- Tóm tắt: Trong y học cổ truyền, củ riềng có vị cay thơm, tính ấm vào hai kinh tỳ và vị, có tác dụng ôn trung, giảm đau, tiêu thức ăn, chữa đau bụng …
- Nội Dung: Khi còn non, củ riềng có màu đỏ nâu và chuyển sang màu vàng nhạt lúc già. Thân củ riềng có thể chia thành nhiều đốt với kích thước không đều nhau. Có vảy bao phủ ở phía ngoài và hương thơm nhẹ. Phần ruột củ riềng có màu trắng hoặc màu vàng nhạt, rất …
9 lợi ích bất ngờ từ củ riềng
- Tác giả: thanhnien.vn
- Ngày đăng: 03/31/2023
- Đánh giá: 4.25 (222 vote)
- Tóm tắt: Củ riềng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Sau đây là một số tác dụng như thế, theo trang tin Natural Food Series . Kháng viêm. Nghiên cứu …
- Nội Dung: Khi còn non, củ riềng có màu đỏ nâu và chuyển sang màu vàng nhạt lúc già. Thân củ riềng có thể chia thành nhiều đốt với kích thước không đều nhau. Có vảy bao phủ ở phía ngoài và hương thơm nhẹ. Phần ruột củ riềng có màu trắng hoặc màu vàng nhạt, rất …
Củ riềng: Người bạn thân cho sức khỏe
- Tác giả: hellobacsi.com
- Ngày đăng: 07/19/2022
- Đánh giá: 4.04 (555 vote)
- Tóm tắt: Củ riềng là một loại gia vị có nguồn gốc ở phía Nam châu Á. Chúng có “họ hàng” gần với gừng và nghệ, được sử dụng trong y học cổ truyền …
- Nội Dung: Khi còn non, củ riềng có màu đỏ nâu và chuyển sang màu vàng nhạt lúc già. Thân củ riềng có thể chia thành nhiều đốt với kích thước không đều nhau. Có vảy bao phủ ở phía ngoài và hương thơm nhẹ. Phần ruột củ riềng có màu trắng hoặc màu vàng nhạt, rất …
Củ riềng có tác dụng gì và những bài thuốc tốt cho sức khỏe
- Tác giả: marrybaby.vn
- Ngày đăng: 07/22/2022
- Đánh giá: 3.9 (335 vote)
- Tóm tắt: Củ riềng là củ gì? cu-rieng-co-tac-dung-gi-1 Củ riềng là loại gia vị được sử dụng phổ biến trong nhiều …
- Nội Dung: Do đó, riềng có thể được dùng để điều trị hoặc phòng ngừa trong bệnh viêm khớp cấp tính và mạn tính bằng cách giảm sưng viêm, cứng khớp trong viêm khớp. Chất chống viêm gingerols sẽ làm giảm tổng hợp prostaglandin từ đó giảm triệu chứng của viêm …
Riềng là gì? Những lợi ích của bột riềng đối với sức khỏe
- Tác giả: unispice.vn
- Ngày đăng: 11/17/2022
- Đánh giá: 3.6 (412 vote)
- Tóm tắt: Khi còn non, củ riềng có đỏ nâu rồi dần chuyển sang màu vàng nhạt khi già. Dù có họ hàng gần với gừng, nhưng riềng có vị thơm hơn và chỉ hơi cay …
- Nội Dung: Bột riềng đã được chứng minh là có khả năng đào thải độc chất trong cơ thể. Theo đó, nhờ đặc tính chống oxy hóa, bột riềng có thể ngăn chặn các chất độc có hại tích tụ trong cơ thể bạn. Nhờ vậy, hoạt động của hệ tuần hoàn được cải thiện. Không những …
Củ riềng là gì? tác dụng thần kỳ của củ riềng
- Tác giả: vuanem.com
- Ngày đăng: 08/27/2022
- Đánh giá: 3.53 (490 vote)
- Tóm tắt: Ruột củ riềng nhiều xơ, mang vị cay nóng và rất thơm. Củ riềng là gì Củ riềng thuộc họ gừng, thường được sử dụng phần củ, lá và hạt. 2 …
- Nội Dung: Ngoài ra, bạn cũng có thể sấy khô 200g củ riềng, hậu phác 80g và quế 120g. Sau đó lấy khoảng 12g hỗn hợp nguyên liệu kể trên sắc với 200ml nước. Đến khi thấy nước xấp xấp khoảng 50ml thì tắt bếp, để cho nguội rồi uống trong ngày. Dùng trong 2 – 4 …
Riềng: Gia vị có tác dụng chữa bệnh
- Tác giả: youmed.vn
- Ngày đăng: 12/07/2022
- Đánh giá: 3.37 (571 vote)
- Tóm tắt: Riềng không chỉ là gia vị, riềng có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý như … Riềng, củ gấu, gừng khô, sa nhân, trần bì với lượng bằng nhau, tán nhỏ.
- Nội Dung: Trong nhiều nghiên cứu Trung Quốc đã cho thấy chiết xuất ethanol của riềng có tính kháng khuẩn cao. Riềng cũng cho thấy tác dụng ức chế sự tăng sinh của các chủng vi khuẩn gram dương như S. aureus, α-Hemolytic streptococcus, β-Hemolytic …
9 lợi ích của củ riềng có thể bạn chưa biết – Báo Lao Động
- Tác giả: laodong.vn
- Ngày đăng: 11/13/2022
- Đánh giá: 3.04 (417 vote)
- Tóm tắt: Chống lại bệnh ung thư · Tăng cường hệ tiêu hóa · Cải thiện sức khỏe tim mạch · Kiểm soát bệnh hen suyễn · Giảm lipid và cholesterol trong máu · Nâng …
- Nội Dung: Trong nhiều nghiên cứu Trung Quốc đã cho thấy chiết xuất ethanol của riềng có tính kháng khuẩn cao. Riềng cũng cho thấy tác dụng ức chế sự tăng sinh của các chủng vi khuẩn gram dương như S. aureus, α-Hemolytic streptococcus, β-Hemolytic …
Riềng và tác dụng chữa bệnh kỳ diệu của củ riềng
- Tác giả: pgdphurieng.edu.vn
- Ngày đăng: 04/14/2023
- Đánh giá: 2.96 (113 vote)
- Tóm tắt: Củ riềng là củ gì? Riềng là một cây thuộc họ gừng, thường dùng phần củ, hạt và lá. Củ riềng được hình thành do rễ riềng phình to, khi …
- Nội Dung: Trộn bột riềng 300g, bột thảo quả 100g, bột quế khô 100g với mật ong. Sau đó vo thành viên to bằng hạt bắp. Dùng 15 viên mỗi ngày trước khi lên cơn. Hoặc tẩm củ riềng với 40g dầu vừng sao, gừng khô nướng 35g tán nhỏ, hòa mật lợn rồi vo viên bằng hạt …
Tác dụng của củ riềng và những lưu ý phụ khi sử dụng
- Tác giả: elipsport.vn
- Ngày đăng: 03/03/2023
- Đánh giá: 2.84 (82 vote)
- Tóm tắt: Mẹ bầu tiểu đường, bầu 3 tháng đầu ăn khoai lang được không? 2. Tác dụng của củ riềng. 2.1. Giàu chất chống oxy hóa. Tác dụng của củ riềng là gì?
- Nội Dung: Vì riềng có mùi thơm đặc trưng nên cũng có thể dùng làm gia vị trong nấu ăn, ví dụ như bột gà nướng muối, bột ngũ vị hương, bột nêm 13 vị đều có nguyên liệu là riềng. Riềng cũng là một nguyên liệu quan trọng để làm cà ri, riềng hầu như được sử dụng …
Cây Riềng: Đặc điểm, tác dụng và các bài thuốc hay
- Tác giả: medigoapp.com
- Ngày đăng: 02/23/2023
- Đánh giá: 2.71 (114 vote)
- Tóm tắt: Riềng là gì? … Riềng hay còn được gọi là Cao lương khương, Tiểu lương khương, … Bộ phận dùng của Riềng là thân rễ (đã loại bỏ rễ con). củ riềng …
- Nội Dung: Với các bệnh nhân bị loét miệng, catecholamin trong nước tiểu tăng lên trong các ca thể nhiệt và giảm trong thể hàn. Khi dùng bài thuốc có Riềng và 4 loại dược liệu khác thì thấy có sự đảo ngược là catecholamin nước tiểu giảm trong thể nhiệt và tăng …
Không ngờ củ riềng chữa được đủ bệnh, đặc biệt là dạ dày và xương khớp
- Tác giả: tienphong.vn
- Ngày đăng: 02/15/2023
- Đánh giá: 2.67 (144 vote)
- Tóm tắt: Là gia vị vô cùng quen thuộc trong ẩm thực Việt nhưng ít ai biết tới công dụng chữa bệnh tuyệt vời của loại củ này, đặc biệt là chống ung …
- Nội Dung: Với các bệnh nhân bị loét miệng, catecholamin trong nước tiểu tăng lên trong các ca thể nhiệt và giảm trong thể hàn. Khi dùng bài thuốc có Riềng và 4 loại dược liệu khác thì thấy có sự đảo ngược là catecholamin nước tiểu giảm trong thể nhiệt và tăng …
RAU SẠCH – CỦ RIỀNG
- Tác giả: rausachtrangia.com
- Ngày đăng: 12/18/2022
- Đánh giá: 2.55 (105 vote)
- Tóm tắt: Ngoài tinh dầu, trong riềng còn có các chất sau đây: Chất dầu có vị cay gọi là galangola, chất có tinh thể, không có vị gì, đều là dẫn xuất của flavon, …
- Nội Dung: Chữa đau bụng do lạnh: Củ riềng 20g, nụ sim 8g, búp ổi 60g, tất cả sấy khô, tán bột. Ngày uống 3 lần sau ăn, mỗi lần 5g với nước sôi để nguội. Hoặc củ riềng 200g, quế 120g, hậu phác 80g, sấy khô. Sắc uống mỗi lần 12g với 200ml nước, còn 50ml uống …
TT Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia – Vietfarm
- Tác giả: thuocdantoc.vn
- Ngày đăng: 07/31/2022
- Đánh giá: 2.39 (183 vote)
- Tóm tắt: Cây riềng là một loại cây cỏ nhỏ, cao trung bình từ 0,7 – 1,2m. Cây có thân rễ bò ngang và phát triển thành củ có hình dạng giống củ gừng. Vỏ …
- Nội Dung: Thông thường, những triệu chứng trên thường tiêu biến sau vài giờ và không làm ảnh hưởng quá nhiều đối với sức khỏe. Nhưng, người bệnh cũng không được quá chủ quan với sức khỏe của chính mình. Tốt nhất nên tìm gặp bác sĩ để được hỗ trợ và có những …
Sự thật về công dụng thần kỳ của củ riềng đỏ
- Tác giả: caygiong4s.com
- Ngày đăng: 09/20/2022
- Đánh giá: 2.34 (173 vote)
- Tóm tắt: Củ riềng đỏ (Lesser Galangal) có tên khoa học là Alpinia Officinarum Hance. Tại Việt Nam, riềng đỏ còn được biết đến với các tên khác như riềng thuốc, lương …
- Nội Dung: Cây riềng đỏ được xem như một vị thuốc quý mọc phổ biến ở vùng Tây Bắc nước ta. Củ riềng đỏ có thể dùng làm gia vị và làm thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, ngày nay không phải ai cũng biết hết được công dụng của loại củ này. Cây Giống 4S sẽ gửi đến bạn …
RIỀNG
- Tác giả: opcpharma.com
- Ngày đăng: 10/14/2022
- Đánh giá: 2.24 (82 vote)
- Tóm tắt: Là phần rễ (củ) của cây Riềng, Riềng nếp (Alpinia Galanga) có màu hồng bên ngoài củ lẫn … Ba chất có tinh thể, không có vị gì, đều là dẫn xuất của flavon.
- Nội Dung: Cây riềng đỏ được xem như một vị thuốc quý mọc phổ biến ở vùng Tây Bắc nước ta. Củ riềng đỏ có thể dùng làm gia vị và làm thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, ngày nay không phải ai cũng biết hết được công dụng của loại củ này. Cây Giống 4S sẽ gửi đến bạn …
Riềng
- Tác giả: nongsandungha.com
- Ngày đăng: 11/21/2022
- Đánh giá: 2 (64 vote)
- Tóm tắt: Củ riềng, có một chất cực kỳ quan trọng được gọi là “ACA” có tác dụng đặc biệt hỗ trợ chức năng nhận thức. Rất nhiều các nhà nghiên cứu khoa học đã chi ra rằng, …
- Nội Dung: Cây riềng đỏ được xem như một vị thuốc quý mọc phổ biến ở vùng Tây Bắc nước ta. Củ riềng đỏ có thể dùng làm gia vị và làm thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, ngày nay không phải ai cũng biết hết được công dụng của loại củ này. Cây Giống 4S sẽ gửi đến bạn …
Bột Củ Riềng
- Tác giả: thucphamkho.vn
- Ngày đăng: 01/28/2023
- Đánh giá: 2.04 (191 vote)
- Tóm tắt: Bột riềng là gì. Bôt riềng là một trong những gia vị quen thuộc không thể thiếu khi chế biến các món ăn. Bột riềng là thành phẩm được sơ chế từ củ riềng …
- Nội Dung: Điều trị phong thấp: bạn có thể sử dụng các nguyên liệu sau: bột riềng, hạt tía tô, vỏ quýt, xay nhuyễn sau đó trộn đều với nhau. Sử dụng 2 lần một ngày. Mỗi lần uống dùng khoảng 4g. Bạn chỉ cần kiên trì sử dụng trong vòng 1 tuần sẽ thấy tình trạng …
Tác dụng của củ riềng trong chữa bệnh và lưu ý khi sử dụng bạn nên biết
- Tác giả: 123job.vn
- Ngày đăng: 12/22/2022
- Đánh giá: 1.92 (136 vote)
- Tóm tắt: Bên cạnh đó, củ riềng có tác dụng gì theo lương y Vũ Quốc Trung của Hội Đông y Việt Nam có cho biết vì riềng chính là loại củ có vị cay, tính ấm cho nên tác …
- Nội Dung: Điều trị phong thấp: bạn có thể sử dụng các nguyên liệu sau: bột riềng, hạt tía tô, vỏ quýt, xay nhuyễn sau đó trộn đều với nhau. Sử dụng 2 lần một ngày. Mỗi lần uống dùng khoảng 4g. Bạn chỉ cần kiên trì sử dụng trong vòng 1 tuần sẽ thấy tình trạng …
Củ dong riềng – Loại củ quen thuộc với người Việt rất tốt cho sức khỏe
- Tác giả: medlatec.vn
- Ngày đăng: 09/12/2022
- Đánh giá: 1.75 (65 vote)
- Tóm tắt: Củ dong riềng (danh pháp khoa học: Maranta Arundinacea) là rễ dạng củ của cây dong riềng, một loài cây tương đối phổ biến ở Việt Nam. Củ dong …
- Nội Dung: Một nghiên cứu ở trên chuột thực nghiệm trong 14 ngày liên tiếp được ăn bột củ dong đã cho thấy sự thay đổi rõ rệt. Nồng độ của globulin miễn dịch G, A và M có ở bên trong máu tăng lên đáng kể. Các globulin được biết đến là các kháng thể khác nhau …