Xem Ngay Top 20+ cá linh nấu canh chua [Tuyệt Vời Nhất]

Canh chua với cá linh là một món ăn mang đậm nét đặc trưng của miền Tây sông nước. Hãy cùng vào bếp với chúng tôi học ngay cách nấu cá linh bông điên điển thơm ngon chuẩn vị miền tây hấp dẫn vô cùng dễ làm nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá linh 300 gr
  • Bông súng 200 gr
  • Bông điên điển 200 gr
  • Ớt 2 trái
  • Me 20 gr
  • Rau thơm 1 ít(ngò gai/húng quế/ngò om)
  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít(đường/muối/bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bông súng tươi ngon

  • Bạn nên chọn những bông súng vừa mới được hái xuống.
  • Nên chọn những cọng màu săc tươi mới, không gãy, khô héo, hay dập úng.

Cách chọn mua bông điên điển tươi ngon

  • Bạn nên chọn những nụ bông vừa hé nhụy, bông tươi vừa mới hái, còn nguyên vẹn, không bị dập nát hay sâu đục khoét.
  • Không nên chọn bông đã nở hết cũng như bông vẫn còn xanh, sẽ kém ngon hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu

Sơ chế cá linh

Cá linh mua về làm sạch, cạo vảy, cắt bỏ vây, đuôi cá, dùng kéo cắt ở bụng rồi lấy sạch ruột, sau đó rửa sạch cá lại với nước và để ráo.

Bạn làm ruột cá khéo léo tránh làm bể mật, mật cá bị bể sẽ gây đắng cá không ngon.

Sơ chế các loại rau

Bông súng tước vỏ, cắt khúc vừa ăn, bông điên điển nhặt bỏ bông hư và cọng già. Rửa sạch các loại rau, ngâm trong nước muối loãng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo.

Rau quế, ngò om, ngò gai rửa sạch để ráo, cắt nhỏ. Ớt cắt từng lát.

Làm nước me

Bạn cho 20 gr me vào 1 cái chén, sau đó, cho thêm vào 50ml nước sôi, dùng muỗng dằm cho thịt me nát ra hết, bạn vớt bỏ hột và xác me, lọc lấy nước chua của me.

Luộc cá

Bạn cho 1.2 lít nước vào nồi, bắc lên trên bếp đun sôi. Nước sôi bạn cho cá vào luộc cùng và nêm với 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường. Chờ nước sôi lại, cho lửa nhỏ để cá không bị gãy.

Nấu canh

Bạn nấu đến khi thấy cá đã nổi đều lên là cá đã được chín, lúc này bạn dùng vá vớt bỏ bọt để nước canh được trong. Nấu thêm 4 phút nữa để cá chín đều, bạn cho bông điên điển vào.

Sau đó, cho thêm 50ml nước me, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Đợi nước sôi lại, cho bông súng vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

Mách nhỏ:

  • Lúc nấu canh bạn không nên khuấy mạnh sẽ khiến cá bị gãy và không đẹp mắt.
  • Bông súng nên cho sau cùng để khi ăn bông súng sẽ giòn và ngon hơn.

Thành phẩm

Bạn múc canh ra tô, cho ít rau thơm và ớt cắt lát lên. Canh chua cá linh vừa nấu xong nóng hổi, thơm ngon, thưởng thức cùng gia đình vào những ngày mưa thật ấm cúng.

Khi ăn bạn chấm cá cùng với nước mắm ớt để tăng thêm hương vị nhé!

Công dụng của bông điên điển trong y học

Lá điên điển dùng nấu nước để uống, được xem như chất tẩy xổ, làm giảm đau, trục giun sán và kháng sinh, chống viêm sưng.

Kem hay thuốc mỡ được bào chế từ lá điên điển dùng để chữa trị ngứa, phát ban ở da.

Rất hay:  Cách nấu bò kho đơn giản: Món ăn truyền thống của người Việt

Thuốc dán được bào chế từ lá điên điển thúc đẩy sự nung mủ, làm mủ những nhọt đầu đinh, ung mủ, áp-xe, viêm sưng thấp khớp.

Đễ chữa mụn nhọt, người ta dùng lá điên điển rửa sạch, giã nát cùng với ít muối, đắp lên chỗ đau giúp bớt sưng và mau lành miệng.

Hạt được coi như chất có tác dụng kích thích, làm dịu đau và se thắt.

Thường dùng chữa trị tiêu chảy, giảm phù nề lá lách, giảm lượng kinh nguyệt ra nhiều.

Hạt điên điển dùng 12 – 16g (khô) sắc uống dùng hàng ngày, có thể giúp điều hòa kinh nguyệt.

Tinh dầu hạt điên điển được y học truyền thống Ấn Độ (Ayurveda) ghi nhận có tác dụng diệt khuẩn, giảm đau tim, và còn giúp hạ đường huyết.

Rễ điên điển được dùng để chữa trị các vết cắn của con bò cạp, mụn nhọt, ung mủ, áp-xe.

Nước ép của vỏ điên điển cũng được dùng để chữa căn bệnh phát ban và ngứa ở da.

Lưu ý: chất saponin có trong lá điên điển được cho là có khả năng tiêu diệt tinh trùng và làm tan máu.

Theo đông y, bông, lá của cây điên điển có hương vị ngọt, đắng, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, an thần, nhuận trường, lợi tiểu. Thường dùng trong những trường hợp cảm sốt do phong nhiệt, mụn nhọt, táo bón, mất ngủ, ăn uống kém.

Theo kinh nghiệm dân gian tại đồng bằng sông Cửu Long, người ta dùng bông điên điển làm thuốc bổ tim như sau: dùng bông điên điển loại bỏ cuốn, chưng cánh thủy với đường phèn, mỗi ngày ăn 100 – 200g. Ăn liên tục trong nhiều ngày.

Xem thêm:

  • Cá linh là cá gì? Hướng dẫn cách nấu cá linh ngon
  • Tìm hiểu từ A-Z các loại khô cá đuối
  • Cá bã trầu là cá gì? Tìm hiểu cá bã trầu nấu món gì ngon

Top 20 cá linh nấu canh chua viết bởi Cosy

Canh chua cá linh thanh mát ăn là mê

  • Tác giả: 24h.com.vn
  • Ngày đăng: 05/05/2022
  • Đánh giá: 4.75 (517 vote)
  • Tóm tắt: Món canh chua bông điên điển nấu cá linh là món ăn đặc sản miền Tây vào mùa nước nổi. Hương vị món canh thơm ngon đúng điệu, …

Canh chua cá linh bông điên điển đặc sản mùa nước nổi miền Tây Nam Bộ

  • Tác giả: vncooking.com
  • Ngày đăng: 09/02/2022
  • Đánh giá: 4.44 (249 vote)
  • Tóm tắt: Thêm một ít ngò gai, rau ôm vài ba trái ớt và đặc biệt canh chua là phải có me. Không biết nơi khác như thế nào chứ người miền Tây thường sử dụng me tươi để nấu …
  • Nội Dung: Canh chua cá linh bông điên điển từ cách chọn nguyên liệu đến cách thức thực hiện nó dân dã, chất phác đơn giản như bản chất của người miền Tây. Mặc dù đơn giản là thế, mộc mạc là thế nhưng hương vị của nó khiến bất cứ người con nào xa quê khi ăn …

Canh chua cá linh – Lẩu mắm Bà Thành Cần Thơ

  • Tác giả: laumambathanh.vn
  • Ngày đăng: 12/29/2022
  • Đánh giá: 4.34 (457 vote)
  • Tóm tắt: Canh chua cá linh ăn một lửa mới ngon, không hâm lại vì cá mềm, dễ nát. Có thể dùng me hoặc chanh để nấu canh chua. Còn rau nêm nên dùng rau om hoặc ngò gai…

Nước nổi, chỉ với cá linh, bà con miền Tây có canh chua, lẩu mắm, kho lạt, kho tiêu, chiên bột…

Nước nổi, chỉ với cá linh, bà con miền Tây có canh chua, lẩu mắm, kho lạt, kho tiêu, chiên bột…
  • Tác giả: baovinhlong.com.vn
  • Ngày đăng: 03/18/2022
  • Đánh giá: 3.79 (591 vote)
  • Tóm tắt: Cá linh non nấu món gì cũng ngon. Thịt ngọt, mềm, ăn hết đầu và xương. Bữa cơm gia đình của người miền Tây cứ thế xoay vòng những món: canh …
  • Nội Dung: Vị chát nhẹ của lá bằng lăng làm lưỡi cảm thấy là lạ, khách phương xa ăn vài lần mới nhớ mà đi tìm về, còn hương vị không khác món bánh xèo là mấy. Cũng bột, cũng rau, nhưng đặc biệt hơn có con cá linh mềm mại làm nhưn, thơm ngọt dịu nhẹ, ăn no hồi …

Món canh chua lá linh bông súng của cô gái miền Tây

  • Tác giả: vietnamnet.vn
  • Ngày đăng: 11/01/2022
  • Đánh giá: 3.63 (525 vote)
  • Tóm tắt: Bông súng là loại mọc dưới nước, nấu canh chua với cá nào cũng ngon. Dưới đây là cách nấu canh chua bông súng cá linh của chị Mỹ Linh.

cá linh nấu canh chua bông điên điển

  • Tác giả: danviet.vn
  • Ngày đăng: 04/25/2022
  • Đánh giá: 3.41 (493 vote)
  • Tóm tắt: Cập nhật tin tức, sự kiện nóng nhất xung quanh vấn đề ca linh nau canh chua bong dien dien được bạn đọc quan tâm nhất trên Trang trại Việt.

2 cách nấu canh chua bông điên điển đúng vị miền Tây Nam Bộ

2 cách nấu canh chua bông điên điển đúng vị miền Tây Nam Bộ
  • Tác giả: cachnau.vn
  • Ngày đăng: 06/06/2022
  • Đánh giá: 3.23 (246 vote)
  • Tóm tắt: Cá linh: 500g · Bông điên điển: 300g · Bông so đũa: 200g · Cà chua: 3 quả · Me vắt: 1 vắt nhỏ hoặc 200g me trái · Tỏi: 2 tép · Ớt hiểm: 2 trái · Rau …
  • Nội Dung: Thay vì nấu với cá linh, chọn cá bông lau. Canh chua cá bông lau cũng khá quen với nhiều gia đình. Nay kết hợp bông điên điển bạn lại có thêm một kiểu nấu canh chua bông điên điển đúng kiểu miền Tây Nam Bộ rồi đó. Hãy cùng tham khảo nguyên liệu và …

Top 5 món ăn từ cá linh mùa nước nổi khiến bao người say mê

Top 5 món ăn từ cá linh mùa nước nổi khiến bao người say mê
  • Tác giả: huongsacmientay.com
  • Ngày đăng: 06/11/2022
  • Đánh giá: 3.17 (358 vote)
  • Tóm tắt: Một số loại rau đồng bạn cần chuẩn bị cho nồi canh chua cá linh ngon trọn vị như: bông điên điển, bông súng, lục bình non, rau nhút, rau muống …
  • Nội Dung: Canh chua cá linh là món ăn vô cùng nổi tiếng khi nhắc đến ẩm thực miền tây mùa nước nổi. Đặc biệt nhất là cá linh tươi nấu với các loại rau đồng miền Tây là ngon lành khó cưỡng. Một số loại rau đồng bạn cần chuẩn bị cho nồi canh chua cá linh ngon …

Cách Nấu Canh Chua Cá 🍅

  • Tác giả: thatlangon.com
  • Ngày đăng: 11/28/2022
  • Đánh giá: 2.81 (73 vote)
  • Tóm tắt: Hãy cùng tìm hiểu cách nấu canh chua cá dễ dàng và nhanh chóng cho một bữa ăn ngon miệng ngay tại gian bếp nhà bạn. ✓ Chua Ngon ✓Không …

Hướng dẫn cách nấu cá linh bông điên điển chuẩn vị miền Tây

Hướng dẫn cách nấu cá linh bông điên điển chuẩn vị miền Tây
  • Tác giả: mucwomen.com
  • Ngày đăng: 07/01/2022
  • Đánh giá: 2.64 (137 vote)
  • Tóm tắt: Thuc an nhanh de lam; món ăn gia đình mỗi ngày; nau an; Hương vị thơm ngon, dân dã, thơm phức cứ phủ đầy trong món canh chua cá linh bông điên …
  • Nội Dung: Nước chấm ăn kèm với canh chua cá linh không cầu kỳ mà đơn giản là nước mắm sống với ớt cay. Với người miền Tây chính gốc, người ta thường dùng cá linh đánh bắt về chưng thủ công để lấy nước mắm ăn dần nên gọi là mắm sống. Còn những ai không có điều …

Đặc sản mùa nước nổi: Về miền Tây ăn canh chua cá linh bông điên điển dân dã mà ngon

  • Tác giả: tuilanguoimientay.vn
  • Ngày đăng: 04/08/2022
  • Đánh giá: 2.59 (189 vote)
  • Tóm tắt: Hai món đặc sản này có thể kết hợp thành nhiều món ăn nhưng đỉnh nhất vẫn là canh chua cá linh bông điên điển dân dã mà gây thương nhớ cho …

Canh chua cá linh bông điên điển dân dã mà ngon

  • Tác giả: eva.vn
  • Ngày đăng: 09/24/2022
  • Đánh giá: 2.41 (81 vote)
  • Tóm tắt: – Tỏi, ớt, ngò ôm (rau ngổ), ngò gai (mùi tàu). – Muối, dầu ăn, nước mắm, đường. PHẦN 2: CÁCH NẤU CANH CHUA CÁ LINH BÔNG ĐIÊN ĐIỂN. Bước 1 …

Món canh chua cá linh bông súng của cô gái miền Tây

  • Tác giả: tintucmientay.baoangiang.com.vn
  • Ngày đăng: 10/17/2022
  • Đánh giá: 2.43 (89 vote)
  • Tóm tắt: Bông súng là loại mọc dưới nước, nấu canh chua với cá nào cũng ngon. Dưới đây là cách nấu canh chua bông súng cá linh của chị Mỹ Linh.

Hướng dẫn nấu món canh chua cá linh

  • Tác giả: elib.vn
  • Ngày đăng: 12/05/2022
  • Đánh giá: 2.29 (67 vote)
  • Tóm tắt: Món canh chua cá linh thường thấy trong những bữa cơm gia đình ở miền Tây khi mùa nước lớn. Được kết hợp từ cá linh nấu cùng bông súng hay bông điên điển có …

Canh chua cá linh bông điên điển miền sông nước

  • Tác giả: thegioiamthuc.com
  • Ngày đăng: 04/03/2022
  • Đánh giá: 2.09 (120 vote)
  • Tóm tắt: Canh không được nấu quá kỹ, nếu không, rau và cá đều bị nát, mất độ ngon. Cách nấu canh chua cá linh. Thưởng thức món canh chua cá linh:.

Canh chua cá linh bông điên điển – món ngon đậm đà hương vị quê nhà

  • Tác giả: khoahocphattrien.vn
  • Ngày đăng: 09/16/2022
  • Đánh giá: 2.04 (168 vote)
  • Tóm tắt: Canh chua cá linh nấu cùng bông điên điển. Mấy ngày nghỉ lễ, tôi tranh thủ về quê. Sáng sớm, tôi cùng chị Tư ra chợ. Ngang qua hàng cá, …

2 cách nấu canh chua cá linh bông điên điển và bông so đũa ngon dễ làm

  • Tác giả: hayan.vn
  • Ngày đăng: 07/14/2022
  • Đánh giá: 1.92 (187 vote)
  • Tóm tắt: Canh chua với cá linh là món ăn mang đậm nét đặc trưng của miền Tây sông nước. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN học ngay 2 cách nấu món canh chua cá linh bông …

Cách Nấu Canh Chua Cá Linh Bông Súng, Cách Làm Món Canh Chua Cá Linh

  • Tác giả: namduongvn.com
  • Ngày đăng: 12/30/2022
  • Đánh giá: 1.89 (190 vote)
  • Tóm tắt: Bông súng là loại mọc dưới nước, nấu canh chua với cá nào cũng ngon. Dưới đây là cách nấu canh chua bông súng cá linh của chị Mỹ Linh.