Bánh khúc (hay còn gọi là xôi khúc) là loại bánh thơm ngon, có màu đẹp mắt được rất nhiều người yêu thích. Trong bài viết dưới đây, META.vn sẽ chia sẻ đến bạn cách làm bánh khúc đơn giản tại nhà. Hãy tham khảo nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm xôi khúc
- 1kg gạo nếp
- 200g bột gạo nếp
- 100g bột gạo tẻ
- 100g thịt ba chỉ
- 200g đỗ xanh
- 300g lá khúc
- Hành tím
- Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm…
- Dụng cụ: Nồi hấp, chảo chống dính, nồi inox, dao, máy xay đa năng, máy xay sinh tố, bát tô, thìa…
Cách làm bánh khúc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím loại bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ rồi cho vào máy xay xay nhuyễn. Tiếp theo, bạn đem ướp thịt với 2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm.
- Gạo nếp và đỗ xanh ngâm với nước khoảng 3 – 4 giờ, vo sạch, vớt ra, để ráo.
- Lá khúc rửa sạch, cắt khúc nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Bạn dùng rây lọc lọc lấy nước của lá khúc.
Bước 2: Làm bánh khúc
- Đậu xanh cho vào nồi hấp hấp chín rồi cho vào máy xay xay nhuyễn. Tiếp theo, bạn cho đậu xanh vào chảo xào cùng với dầu ăn, thêm chút nước lọc vào cho đậu bết lại, tăng độ kết dính, nêm nếm sao cho vừa miệng.
- Hành phi cho vào chảo, phi thơm vàng rồi đổ thịt cùng 1/2 bát nước lọc vào đun cho mềm, cạn nước thì nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
- Cho bột nếp, 1/2 bát nước lọc nhỏ vào bát tô, trộn đều cho bột hòa quyện. Tiếp theo, bạn đổ bột khô và phần nước lá khúc vừa xay vào bát bột nếp, trộn và nhào đều để tạo thành một khối mịn, dẻo không dính tay.
Bước 3: Tạo hình bánh khúc
- Lấy một lượng đậu xanh vừa phải bọc kín viên thịt bên trong.
- Tiếp tục, bạn dùng phần bột lá khúc bọc viên đậu xanh vừa nặn lại.
- Bạn hãy lăn viên bánh qua gạo nếp để gạo bọc kín viên bột.
Bước 4: Hấp bánh
- Trải một lớp gạo nếp dày khoảng 1cm vào tầng trên của nồi hấp (bạn có thể dùng lá chuối hoặc quết một lớp dầu ăn quanh đáy, thành nồi để chống dính), rồi xếp các viên bánh khúc vào nồi hấp, mỗi viên cách nhau khoảng 1cm.
- Rắc một lớp gạo nếp lên các viên bánh khúc.
- Thêm nước vào tầng dưới nồi hấp, đun sôi và tiến hành hấp bánh khúc trong khoảng 30 phút.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
- Sau khi hoàn thành xong các bước làm bánh khúc trên đây, bạn lấy ra, trang trí sao cho đẹp mắt rồi thưởng thức thành quả của mình.
- Bánh khúc có độ dẻo mềm, mùi thơm nhẹ nhàng của lá khúc và gạo nếp.
Trên đây là cách làm bánh khúc nóng truyền thống mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. META.vn mong rằng bạn đã nắm rõ và thực hiện thành công công thức làm bánh khúc này nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!
Nếu có nhu cầu đặt mua các sản phẩm đồ gia dụng như máy xay sinh tố, nồi hấp… hay muốn tham khảo thêm nhiều cách làm bánh khác, bạn hãy truy cập website META.vn hoặc liên hệ trực tiếp đến hotline dưới đây của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh chóng:
>> Tham khảo thêm:
- Cách làm bánh trôi, bánh chay đơn giản nhất cho Tết Hàn Thực
- Cách làm bánh chưng bánh dày nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương
- Cách làm bánh cuốn từ bánh tráng khô nhanh gọn, đơn giản
- Cách làm bánh xèo miền Nam, bí quyết đổ bánh xèo mỏng giòn rụm
Top 21 cách làm xôi bánh khúc viết bởi Cosy
Cách làm bánh khúc chuẩn vị vô cùng đơn giản
- Tác giả: bepxua.vn
- Ngày đăng: 07/01/2022
- Đánh giá: 5 (959 vote)
- Tóm tắt: Hương thơm đặc trưng của lá khúc hòa với vị thơm béo của đậu xanh, thịt mỡ được bao bọc bởi hạt xôi dẻo dẻo đã tạo lên một món ăn ngon khó cưỡng …
Cách làm xôi khúc không cần lá khúc mà vẫn thơm ngon đúng vị
- Tác giả: dacsannamdinh.vn
- Ngày đăng: 04/26/2022
- Đánh giá: 4.56 (451 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu làm nhân bánh. 350g thịt heo có chút mỡ (thịt ba chỉ không da); 150g đậu xanh không vỏ; 3 …
- Nội Dung: Trong tình hình dịch bệnh này thì kiếm được lá khúc là một việc quá ư là khó khăn đúng không nào? Vậy thì ngay bây giờ Hoa Gạo Food sẽ bật mí với các bạn cách làm xôi khúc không cần lá khúc mà vẫn thơm ngon chuẩn vị nhé. Nếu bạn không tin thì ngay …
Cách Làm Xôi Khúc Lá Dứa Siêu Ngon Chuẩn Vị Miền Bắc
- Tác giả: tuvaobep.com
- Ngày đăng: 07/27/2022
- Đánh giá: 4.35 (279 vote)
- Tóm tắt: Cách làm xôi khúc lá dứa không quá khó, chỉ với nguyên liệu đơn giản. Bánh khúc thích hợp ăn sáng, ăn xế chiều là món đặc sản của Hà Nội.
- Nội Dung: Cho toàn bộ phần bánh khúc ra đĩa là đã có thể thưởng thức. Hoặc gói trong lá chuối để chuẩn hương vị truyền thống. Món bánh này có thể ăn sáng, ăn xế chiều đều rất thích hợp. Bánh đạt là xôi và gạo nếp dẻo, bên trong có phần nhân đậu và thịt. …
Cách làm bánh khúc dẻo thơm nóng hổi
- Tác giả: daylambanh.edu.vn
- Ngày đăng: 01/27/2023
- Đánh giá: 4.18 (267 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bánh khúc với phần xôi bên ngoài dẻo, phần nhân đỗ bên trong thơm lừng béo ngậy sẽ là bữa sáng thơm ngon tuyệt vời cho những ngày lạnh.
Cách làm xôi khúc ngon mềm dẻo chuẩn vị tại nhà
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 08/25/2022
- Đánh giá: 3.91 (382 vote)
- Tóm tắt: Bước 5: Trộn bột làm vỏ bánh khúc. Đổ bột nếp ra tô, cho từ từ phần nước cốt lọc rau khúc vào sau đó dùng tay trộn đều cho bột dẻo mịn. Đậy …
- Nội Dung: Đối với xôi khúc truyền thống thì người ta thường chọn rau khúc nếp để nấu xôi vì khúc nếp có mùi thơm hơn khúc tẻ và xôi khi nấu xong sẽ có hương vị đặc biệt hơn các loại rau thay thế khác. Thời điểm xuất hiện loài rau này ở miền Bắc là vào mùa …
Cách làm xôi khúc lá dứa dẻo thơm, chuẩn vị miền Bắc – Food News
- Tác giả: food.com.vn
- Ngày đăng: 05/28/2022
- Đánh giá: 3.65 (247 vote)
- Tóm tắt: Khi thấy bánh khúc mềm, hạt dẻo đều là xôi đã chín. Lúc này chỉ cần lấy xôi ra và thưởng thức thôi nhé. Nếu các chị em nội trợ quá bận rộn, thì …
Rau khúc và cách nấu xôi khúc dẻo ngon, đơn giản ngay tại nhà
- Tác giả: cet.edu.vn
- Ngày đăng: 04/12/2022
- Đánh giá: 3.39 (268 vote)
- Tóm tắt: Rau khúc là loại rau thuộc họ Cúc rất quen thuộc thường được dùng trong các bài thuốc cổ truyền dùng để chữa bệnh. Ngoài ra, chúng còn có thể dùng như một …
- Nội Dung: Rau khúc là loại rau thuộc họ Cúc rất quen thuộc thường được dùng trong các bài thuốc cổ truyền dùng để chữa bệnh. Ngoài ra, chúng còn có thể dùng như một loại thực phẩm kết hợp với nếp để nấu ra những món bánh, xôi không kém phần hấp dẫn. Do đó …
Cách Làm Xôi Khúc Lá Dứa Siêu Ngon Chuẩn Vị Miền Bắc
- Tác giả: ngaydacbiet.com
- Ngày đăng: 03/23/2022
- Đánh giá: 3.27 (268 vote)
- Tóm tắt: Lọc lấy phần nước cốt lá dứa để sử dụng làm bánh. Chú ý phải xay cùng với nước ấm (~ 70 độ C) để nhào cùng bột nếp nở và mềm hơn. Nếu bạn xay với nước lạnh thì …
- Nội Dung: Xôi khúc lá dứa nhìn có vẻ đơn giản nhưng lại thực hiện cầu kỳ hơn so với các loại xôi khác. Để có món ăn chuẩn hương vị miền Bắc bạn phải lựa chọn gạo nếp kỹ lưỡng và ngâm nở trước khi nấu để bánh mềm và dẻo. Nhân làm từ đậu xanh cà, hấp chín và …
Bột lá Khúc Chợ Quê/ làm xôi khúc (50g) – MAY SHOP
- Tác giả: mayshop.vn
- Ngày đăng: 09/07/2022
- Đánh giá: 3.15 (520 vote)
- Tóm tắt: Thành phần: 100% Lá Khúc Dạng: Bột Mịn Khô Khối Lượng: 50g. Cách làm bánh khúc nguyên liệu làm vỏ bánh khúc 500gr gạo nếp 300gr bột nếp 15-17gr bột lá khúc
Cách nấu xôi khúc bằng nồi cơm điện
- Tác giả: noinauphodien.vn
- Ngày đăng: 03/06/2022
- Đánh giá: 2.81 (185 vote)
- Tóm tắt: Những viên bánh khúc tròn nhỏ, có màu trắng xanh là món quà mộc mạc nhưng rất thơm ngon đến từ vùng Bắc Bộ. Với nhân là thịt theo, cùng với đậu và lớp vỏ …
- Nội Dung: Gạo nếp sau khi ngâm bạn đổ ra cho ráo nước. Trộn gạo với 1 chút muối và cho 1/2 gạo vào khay hấp đã được lót sẵn lá chuối và có phết một lớp nhẹ dầu ăn. Sau đó cho xếp những viên bột đã bọc thịt và đỗ xanh vào khay, nhớ để khoảng cách giữa những …
Xôi khúc: 5 cách làm thơm ngon, mềm dẻo ai ăn cũng đổ gục
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 12/23/2022
- Đánh giá: 2.86 (126 vote)
- Tóm tắt: Bởi nếu không có lá khúc người ta có thể thay thế chúng bằng các loại rau xanh như cải cúc, cải bó xôi , rau ngót hay lá dứa. Món bánh được bao …
- Nội Dung: Thông thường khi nấu xôi mọi người cần trang bị xửng hấp chuyên dụng. Tuy nhiên một cách gọn gàng hơn đó là sử dụng nồi cơm điện. Thiết bị hứa hẹn sẽ là cứu cánh của các tín đồ mê xôi nhưng nhà lại không có xửng hấp. Theo đó món xôi mặn này được nấu …
Cách nấu xôi khúc ngon chuẩn vị Miền Bắc
- Tác giả: mrlvn.com
- Ngày đăng: 08/24/2022
- Đánh giá: 2.73 (131 vote)
- Tóm tắt: Công thức và Cách nấu xôi khúc ngon không hề khó. Hãy cùng khám phá nhé, Bánh khúc hay còn được gọi xôi khúc là một món ăn có xuất xứ từ …
- Nội Dung: Rau Ngót : Bạn chọn rau ngót tươi, còn nguyên lá, không bị sâu hạy dập. Lá ngót mỏng nhưng cứng cáp. Màu sắc vừa phải không quá đậm hay nhạt. Lưu ý những loại rau ngót có phần lá bị xoăn thường là loại rau bị lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, vì thế …
Cách làm xôi từ bột lá khúc thơm ngon chuẩn vị
- Tác giả: choquehn.com
- Ngày đăng: 08/18/2022
- Đánh giá: 2.66 (106 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu xôi từ cây khúc nếp, lá rau khúc đã được biết đến khác nhiều, … Chia đều khối bột bánh khúc thành 15 viên đều nhau, cán mỏng từng phần bột cho …
Cách nấu xôi khúc bằng nồi cơm điện cực dễ gọi gió đông về
- Tác giả: ngonaz.com
- Ngày đăng: 01/02/2023
- Đánh giá: 2.5 (165 vote)
- Tóm tắt: Bên cạnh bánh khoai, bánh chuối, bánh đúc nóng… thì mùa đông, đặc biệt là mùa đông ở Hà Nội không thể thiếu món xôi khúc.
- Nội Dung: Vì nấu bằng nồi cơm điện nên chỉ xếp được 1 lớp bánh vì nếu xếp nhiều quá thì sẽ khó chín. Bạn cho 1 lớp nếp vào nồi cơm điện, xếp từng viên vào, không cần cách quá xa. Rắc đều phần nếp còn lại xen kỹ với viên nhân. Sau đó đổ nước xâm xấp mặt nếp và …
Cách Làm Bánh Khúc, Xôi Cúc Nóng Truyền Thống Chuẩn Ngon Đúng Vị
- Tác giả: mugroo.com
- Ngày đăng: 09/20/2022
- Đánh giá: 2.4 (58 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bánh khúc, xôi khúc được làm với lá khúc giã nhuyễn, nhân đậu xanh, thịt mỡ béo bùi, hướng dẫn cách nấu xôi khúc đậu xanh cực đơn giản.
- Nội Dung: Rau khúc là loại rau thường mọc và phát triển vào mùa xuân, thường mọc ở ruộng ngô, bãi đất trống, bờ ruộng,… Đây là loại cây thân cỏ, trên thân lá có nhiều lông trắng và mịn. 2 loại rau khúc thường gặp là khúc tẻ và khúc nếp. Khúc tẻ thân to hơn …
Top 2 cách làm xôi khúc ( xôi cúc ) chuẩn chỉnh nhất
- Tác giả: amthucdochay.com
- Ngày đăng: 12/30/2022
- Đánh giá: 2.38 (92 vote)
- Tóm tắt: Xôi khúc, cách gọi khác là xôi cúc, nguồn gốc từ đồng bằng bắc bộ. Bắt nguồn tên gọi này là do người xưa dùng lá khúc ( rau khúc ) để làm xôi.
Cách nấu xôi khúc từ bột lá khúc khô
- Tác giả: choquevn.com
- Ngày đăng: 10/31/2022
- Đánh giá: 2.13 (91 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu xôi khúc từ bột lá khúc khô thơm ngon, đơn giản đổi vị cho cả gia đình mà vẫn đảm bảo chuẩn vị bánh.
- Nội Dung: Xôi khúc được mọi người biết đến là món ăn sáng và ăn khuya nổi tiếng của người Hà Nội cũng như những con người ở Bắc Bộ. Giờ đây, món xôi khúc truyền thống bạn có thể nấu tại gia đình mà không cần tìm mua lá rau khúc mua ở đâu hay tìm nơi bán bột …
Làm xôi khúc với gạo nếp và bột nếp Nhật – BiKae.net
- Tác giả: bikae.net
- Ngày đăng: 09/07/2022
- Đánh giá: 2.02 (130 vote)
- Tóm tắt: Bài viết hướng dẫn chi tiết cách làm món xôi khúc thơm ngon với … là loại bột nếp được người Nhật sử dụng để làm bánh nếp 団子 (dango).
- Nội Dung: Bạn nào không có nồi hấp có thể ra shop 100 yen mua 1 cái rổ nhôm đường kính vừa với miệng nồi nhà mình, đặt lên hấp vẫn ngon lành nhé. Chày giã đỗ và cán bột ở 100 yen cũng có. Vậy là món xôi khúc huyền thoại đã hoàn thành rồi đó. Lâu lắm rồi mới …
Hướng dẫn cách nấu xôi khúc thơm ngon tuyệt đỉnh
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 11/30/2022
- Đánh giá: 1.97 (181 vote)
- Tóm tắt: 1.2. Cách làm xôi khúc · Dùng lá chuối trải 1 lớp lá vào xửng hấp, cho thêm 1 lớp gạo nếp lên xửng, xếp lần lượt từng viên bánh bỏ vào. · Phủ lớp …
- Nội Dung: Hi vọng với chia sẻ trên sẽ giúp bạn có cách làm xôi khúc thơm ngon, siêu hấp dẫn tại nhà cực đơn giản. Đừng quên ra hệ thống siêu thị VinMart gần nhất để mua nguyên luyện hoặc truy cập ứng dụng VinID để mua đồ nhanh chóng, thuận tiện và an toàn …
Chị em nội trợ chia sẻ công thức làm bánh khúc chuẩn vị Hà Nội
- Tác giả: dantri.com.vn
- Ngày đăng: 04/10/2022
- Đánh giá: 1.81 (104 vote)
- Tóm tắt: Tuy nhiên, rau khúc nếp thơm và ngon hơn loại Khúc tẻ. Vì vậy nên nó thường được sử dụng làm bánh, xôi. Cách làm bánh khúc chuẩn vị Hà Nội:.
- Nội Dung: Ướp thịt: Khi thịt đã ngấm gia vị thì bạn bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đợi sôi thì cho tiếp hành tím băm nhỏ vào phi lên cho thơm, thả phần thịt vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi xào cho thịt vừa chín tới thì tắt bếp, vớt ra để trên giấy …
Hướng dẫn cách làm bánh khúc nóng truyền thống chuẩn công thức
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 04/19/2022
- Đánh giá: 1.85 (106 vote)
- Tóm tắt: Thêm nước vào tầng dưới nồi hấp, đun sôi và tiến hành hấp bánh khúc trong khoảng 30 phút. Hấp bánh. 3 Thành phẩm. Xôi khúc sau khi hấp xong. Tuy rằng …
- Nội Dung: Nếu bạn không biết Tết Đoan Ngọ ăn gì thì đây cũng là một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày này. Đây là món ăn quen thuộc bên ngoài dẻo bên trong béo bùi chắc hẳn được rất nhiều người yêu thích. Vì thế, hôm nay Bách hóa XANH sẽ cùng bạn …