Thịt kho tàu là một món ăn khá phổ biến trong mâm cơm của người Việt Nam, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên Đán. Hương vị thơm ngon của thịt kèm theo vị beo béo của mỡ, ăn với cơm nóng thì còn gì bằng. Mời mọi người cùng vào bếp với Nấu chuẩn Ăn ngon để làm cho gia đình mình một nồi thịt kho tàu thơm ngon trong dịp Tết nhé!
1. Đôi nét về Thịt kho tàu
Thịt kho tàu hay còn gọi là thịt kho trứng từ lâu đã xuất hiện trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam. Đây là món thịt được kho với trứng gà hoặc trứng vịt được nhiều người dân nấu trong dịp Tết cổ truyền, nhưng giờ đây thì được dùng trong các bữa cơm hằng ngày như một món chính. Thịt kho tàu thường ăn với cơm trắng, ăn kèm theo đó là các loại rau sống, dưa giá, dưa hành, củ kiệu… càng khiến món ăn trở nên ngon hơn. Ngoài ra, nhiều người còn dùng thịt kho tàu để cuốn bánh tráng, ăn kèm với rau sống cũng rất ngon.
Cũng giống như nhiều người, khi còn nhỏ nghe đến chữ “Tàu” trong tên món ăn này thì mình nghĩ trong đầu đây có lẽ là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, khi mình tìm hiểu, món thịt kho tàu hoàn toàn có xuất xứ từ Việt Nam. Ngày xưa, khi các ngư dân đi đánh bắt xa bờ họ thường kho 1 nồi thịt to thật to để có thể ăn trong nhiều ngày trên tàu. Từ đó, người ta gọi món thịt kho tàu (tàu của tàu bè). Ngoài ra, theo ngôn ngữ của người miền Tây xưa, tàu cũng có nghĩ là nhạt, là lạt nên thịt kho tàu cũng có nghĩa là thịt kho lạt.
2. Nguyên liệu để làm thịt kho tàu
- 1.2 kg thịt ba rọi
- 5 quả trứng vịt
- 1 lon nước ngọt xá xị
- 1 quả ớt sừng
- 4 đầu hành
- 3 củ hành tím
- 1 muỗng cà phê muối
- 5 muỗng canh đường
- 2 muỗng cà phê bột ngọt
- 8 muỗng canh nước mắm
- 1.5 l nước lọc
3. Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt sau khi mua về, các bạn rửa sạch và cắt thành khối phù hợp với gia đình mình. Vì kho ngày Tết, mình cắt thịt chiều dài tầm 1 ngón tay.
Hành tím, đầu hành bóc vỏ và rửa sạch.
Bước 2: Luộc trứng
Trứng vịt mọi người luộc chín, sau đó bóc vỏ ra.
Bước 3: Ướp thịt
Thịt sau khi được cắt thành khối, các bạn cho vào 1 cái nồi, nồi này sẽ dùng để kho thịt luôn nhé.
Kế đến giã nhuyễn phần hành tím, đầu hành và ớt sừng đã chuẩn bị, sau đó bỏ vào thịt. Lưu ý ta nên lấy phần hột ớt ra trước khi giã để khi kho thịt, phần hột ớt không nổi lên trên và thịt kho sẽ đẹp mắt hơn.
Sau đó, cho vào thịt 1 muỗng cà phê muối, 5 muỗng canh đường và 2 muỗng cà phê bột ngọt rồi trộn đều tất cả lên.
Thịt nên được ướp ít nhất 1 tiếng trước khi kho thì sẽ ngon hơn.
Bước 4: Kho thịt
Sau khi ướp thịt hơn 1 tiếng, các bạn đặt nồi thịt lên bếp và bật lửa lớn. Sau khi nước trong nồi bắt đầu sôi, mọi người nhớ trộn đều tay để thịt thấm đều gia vị và không bị khét. Trộn đều thịt trong vòng 5 phút sẽ thấy thịt bắt đầu đỏ dần trông rất đẹp.
Kế đến cho vào nồi 8 muỗng canh nước mắm (khoảng 2 vá) và lon nước ngọt xá xị đã chuẩn bị vào luôn. Sau đó, tiếp tục kho thịt trong vòng 10 phút để nước trong nồi cạn bớt và cho thịt lên màu.
Tiếp theo, cho 1.5 lít nước lọc vào nồi và tiếp tục kho trong vòng 30 phút nữa để thịt mềm.
Sau 30 phút, các bạn dùng 1 chiếc đũa đâm xuyên qua thịt, nếu đâm xuyên qua dễ dàng nghĩa là thịt đã chín mềm. Khi đó cho hết phần trứng vịt đã chuẩn bị vào tiếp tục kho trong vòng 10 phút nữa. Lúc này thịt đã lên màu rất đẹp.
Cuối cùng, mọi người nêm nếm lại cho vừa ăn, hợp khẩu vị gia đình mình và rồi tắt bếp. Nếu lạt các bạn cho thêm 1 xíu nước mắm còn nếu mặn, các bạn bỏ thêm 1 xíu nước lọc nhé. Món thịt kho tàu của chúng ta đã hoàn thành. Tổng thời gian kho khoảng 1 giờ.
4. Bảo quản thịt kho tàu
Với cách kho trên, mình không dùng nước màu vì nước màu là đường bị oxi hóa, dùng nhiều không tốt cho sức khỏe nên mình đã dùng xá xị thay thế. Nhiều bạn hỏi mình tại sao không dùng nước dừa, vì vào ngày Tết, dùng nước dừa kho thịt thì thịt sẽ dễ bị thiêu hoặc trong quá trình hâm đi hâm lại nhiều lần, thịt sẽ bị gắt dầu do nước dừa.
Một mẹo nhỏ cho các bạn bảo quản thịt kho tàu vào dịp Tết hoặc khi kho nhiều là khi thịt kho chín, ta sẽ phân thành từng phần phù hợp với 1 bữa ăn của gia đình, sau đó bỏ vào túi ni long hoặc hộp nhựa, đem bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh. Khi ăn, chúng ta chỉ việc lấy ra và hâm lại, thịt kho sẽ giữ được nguyên vị ban đầu.
Mọi người có thể xem thêm nhiều món ăn ngon tại đây.
Để tiện theo dõi quá trình kho thịt, các bạn có thể xem video bên dưới. Chúc các bạn thành công!
Top 14 bí quyết thịt kho tàu ngon viết bởi Cosy
Bí quyết nấu thịt kho tàu thơm ngon đậm vị – Báo Lao Động
- Tác giả: laodong.vn
- Ngày đăng: 02/15/2023
- Đánh giá: 4.89 (970 vote)
- Tóm tắt: Thịt kho tàu là một món ăn quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Tham khảo cách nấu sau để có món thịt kho tàu thơm ngon đậm vị.
Hướng Dẫn 3 Cách Làm Thịt Kho Tàu Siêu Đơn Giản, Tròn Vị
- Tác giả: trivietphat.net
- Ngày đăng: 12/23/2022
- Đánh giá: 4.76 (351 vote)
- Tóm tắt: Cùng Trí Việt Phát Foods vào bếp chinh phục ngay 3 cách làm thịt kho tàu khác nhau, cho bữa cơm thêm trọn vị.
Cách làm thịt kho tàu nước dừa thơm ngon đúng vị Nam Bộ
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 06/06/2022
- Đánh giá: 4.45 (226 vote)
- Tóm tắt: Cách làm thịt kho tàu nước dừa khá đơn giản, bạn có thể tự tay làm cho gia đình món thịt kho tàu nước dừa thơm ngon đúng vị Nam Bộ dành cho …
Muốn thịt kho tàu ngon hoàn hảo, đừng bỏ quên 5 bí quyết này
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 10/28/2022
- Đánh giá: 3.99 (337 vote)
- Tóm tắt: Mẹo hay để nấu thịt kho tàu thơm ngon, mềm ngọt, màu sắc đẹp mắt cũng cần có bí quyết mà không phải ai cũng biết.
- Nội Dung: Để tạo màu cho thịt kho tàu, chị em có thể mua sẵn nước màu hay còn gọi là nước hàng ở ngoài về chỉ việc chế biến. Có người còn sử dụng kẹo đắng để làm. Cách này tiện dụng nhưng phần lớn, mùi thơm của món thịt không đạt được độ hoàn hảo như nước màu …
Cách làm thịt kho tàu đơn giản ngon mê ly
- Tác giả: thewaterman.vn
- Ngày đăng: 02/19/2023
- Đánh giá: 3.86 (439 vote)
- Tóm tắt: Chỉ với vài bí quyết đơn giản bạn đã có ngay nồi thịt kho tàu cực kì hao cơm để đãi gia đình rồi. Đọc bài viết này và làm ngay một nồi thịt …
- Nội Dung: Thịt kho tàu là món ăn rất được ưa chuộng trong những ngày tết cổ truyền của Việt Nam. Ngày nay có rất nhiều gia đình lựa chọn nấu món này trong các bữa cơm hằng ngày. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, đảm bảo rất hao cơm. Cùng The Water MAN tìm hiểu …
Cách làm thịt kho tàu với trứng Ngon Chuẩn Vị Trung Quốc
- Tác giả: nguyenkim.com
- Ngày đăng: 09/09/2022
- Đánh giá: 3.67 (565 vote)
- Tóm tắt: Bí quyết chọn thịt ba rọi ngon là chọn theo tỉ lệ 7:3. Tức là 7 phần thịt và 3 phần mỡ, khi kho món thịt sẽ béo mềm, thơm ngon khó cưỡng mà không bị ngán. Cách …
Hướng dẫn cách kho thịt kho tàu mềm thịt thơm ngon đúng vị
- Tác giả: disneycooking.com
- Ngày đăng: 06/14/2022
- Đánh giá: 3.54 (303 vote)
- Tóm tắt: Chia sẻ cách kho thịt kho tàu – thịt kho thơm lừng, chín mềm, béo ngậy quyện lẫn với vị ngọt bùi của trứng, hương thơm hấp dẫn ăn kèm với …
- Nội Dung: Thịt kho tàu là món ngon mỗi ngày đã quá quen thuộc với bao thế hệ người Việt, xuất hiện trong các bữa ăn và không thể nào thiếu trong các mâm cơm ngày Tết. Tuy nhiên, để kho thịt kho tàu ngon đúng chuẩn thì không phải ai cũng biết, đừng bỏ qua công …
5 Cách kho thịt heo ngon dễ làm ai cũng phải khen ngon
- Tác giả: kangaroovietnam.vn
- Ngày đăng: 03/18/2022
- Đánh giá: 3.35 (289 vote)
- Tóm tắt: Khi nói đến thịt kho, món đầu tiên nghĩ đến chắc chắn là thịt kho tàu, không phải vì nó làm đơn giản mà hương vị và màu sắc của món ăn luôn làm …
Bí quyết nấu thịt kho tàu lên màu nâu đỏ óng ánh đẹp mắt
- Tác giả: bepxua.vn
- Ngày đăng: 12/17/2022
- Đánh giá: 3.12 (552 vote)
- Tóm tắt: Một nồi thịt kho tàu ngon yêu cầu thịt phải mềm, ngọt, dậy mùi thơm, nước thịt sánh, lên màu đỏ đẹp, óng ánh nhìn vô cùng hấp dẫn.
- Nội Dung: Đầu tiên, bạn cho khoảng 3 thìa đường vào nồi cùng với một bát ăn cơm nước trắng. Vừa nấu vừa khuấy trên lửa vừa cho đến khi nước cạn đi một nửa, chuyển sang màu nâu cánh gián đậm thì tắt bếp. Chú ý không được để nước cháy đen nhưng cũng không nên …
Cách nấu Thịt Kho Tàu thơm ngon chuẩn vị với 4 bước đơn giản
- Tác giả: vietmartjp.com
- Ngày đăng: 12/14/2022
- Đánh giá: 2.85 (103 vote)
- Tóm tắt: Vietmart sẽ chia sẻ với bạn một cách nấu thịt kho tàu thơm ngon chuẩn vị mà bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà cùng gói Knorr – Gia vị thịt kho tàu.
- Nội Dung: Bước 2: Khi thịt đã săn và hơi ngả màu, cho phần nước ướp thịt vào nồi cùng nước thường hoặc nước dừa tươi tùy sở thích. Nên đổ nước ngập thịt để thịt chín đều, không bị khô. Điều chỉnh lửa nhỏ, đun trong khoảng 1 tiếng đến khi thịt mềm. Ở bước này, …
Bí quyết để có một nồi thịt kho tàu ngon đúng điệu
- Tác giả: daidoanket.vn
- Ngày đăng: 09/11/2022
- Đánh giá: 2.72 (114 vote)
- Tóm tắt: Thịt kho tàu có nguyên liệu chính là thịt heo cùng các gia vị nêm nếm khác nhau hòa quyện vào nhau tạo nên vị ngon hấp dẫn khó cưỡng.
- Nội Dung: Nhiều chị em không quan trọng chuyện kho thịt với nước dừa vì nghĩ rằng kho bằng nước lọc cũng không khác gì mấy. Tuy nhiên đây là suy nghĩ sai lầm đấy, dùng nước dừa để kho thịt sẽ mềm nhanh hơn, ngon hơn, nước thịt ngọt thanh đậm đà, hương vị …
Cách Làm Thịt Kho Tàu
- Tác giả: huongnghiepaau.com
- Ngày đăng: 04/30/2022
- Đánh giá: 2.71 (131 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách làm thịt kho tàu mềm, béo ngậy, đậm đà hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt với màu nâu đặc trưng của thịt kho.
- Nội Dung: Không chỉ dừng lại ở một món ăn truyền thống ngày Tết của người Việt Nam, thịt kho tàu giờ đây còn là một trong các món thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn hằng ngày của nhiều gia đình. Chính vì vậy, làm món thịt kho tàu thơm ngon, đậm đà luôn là …
Cách nấu thịt kho tàu thịt mềm thơm ngon đậm đà tại nhà – ePro
- Tác giả: eproshop.vn
- Ngày đăng: 07/06/2022
- Đánh giá: 2.66 (193 vote)
- Tóm tắt: Cách làm thịt kho tàu. Bước 1: Ướp thịt. Nên chọn loại thịt có da mỏng để món ăn ngon, mềm và không bị ngấy. Để thịt bớt …
Cách Làm Thịt Kho Tàu 🐷🥚
- Tác giả: thatlangon.com
- Ngày đăng: 10/20/2022
- Đánh giá: 2.5 (99 vote)
- Tóm tắt: Cách này vừa giúp thịt chín mềm, nước thịt cũng không bị khô rốc đi mà lại vẫn giữ được độ ấm nóng cho những phần chưa dùng tới nữa. thit kho tau tln23. Save.