Việt Nam là nước với thế mạnh là ngành nông nghiệp trồng lúa gạo nên có rất nhiều các sản phẩm được làm từ gạo rất đặc trưng và mang bản sắc riêng. Trong rất nhiều sản phẩm làm từ gạo thì Hapinut rất tự hào về dòng sản phẩm bún gạo khô được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo. Sợi bún khô được chế biến tại xứ Quảng, với truyền thống 3 đời sản xuất bún mì tại Quảng Nam.
Bún gạo khô là thực phẩm khá quen thuộc với người dân vùng Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng,… bởi tính tiện dụng của nó, vì khác với bún tươi dùng trong ngày, bún khô có thể dự trữ được trong thời gian dài từ 1 đến 2 năm mà không bị hư. Bài viết này sẽ giúp chúng ta biết thêm một vài cách chế biến các món ăn từ bún gạo khô vô cùng độc đáo.
1. Bún gạo khô xào tôm mực
Nếu vào một buổi chiều không biết ăn món gì mà làm vừa nhanh nhưng vẫn ngon, thì hãy nghĩ đến món bún gạo xào tôm mực. Đây là món ăn với nhiều nguyên liệu nhưng cách làm và chế biến thì vô cùng đơn giản, và đặc biệt là có hương vị rất ngon. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món ăn này nhé.
Nguyên liệu:
- Bún gạo khô Hapinut : 300gr
- Tôm : 200gr
- Mực : 200gr
- Rau cải, cà rốt, đậu que, bông cải…
- Đậu phộng rang
Cách làm:
a) Sơ chế nguyên liệu:
– Tôm bỏ vỏ hoặc để nguyên tuỳ thích, mực rửa sạch sau đó cắt miếng vừa ăn.
– Ướp tôm mực với 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt hoặc bột nêm, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa canh nước mắm, ít tiêu, hành tỏi băm và ít gừng.
– Rau cải, đậu que, bông cải,… rửa sạch cắt vừa ăn.
– Bún gạo ngâm mềm rồi nấu với nước sôi 2-3 phút lấy ra.
– Bắp cải rửa sạch sau đó bào sợi.
b) Thực hiện
– Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho hành củ vào phi thơm.
– Tiếp theo cho tôm vào xào cho gần chín rồi đến mực.
– Tôm mực vừa chín tới cho bông cải, cà rốt, đậu que vào xào cùng cho đến khi hơi chín thì cho tiếp rau cải vào.
– Cuối cùng là bún với hành cần vào xào nhanh ít phút là được.
c) Thành phẩm
Cho bún xào ra dĩa ăn với nước mắm pha tỏi ớt hay nước tương thêm đậu phộng rang.
2. Bún khô nấu tôm khô
Nếu mì gói đã quá nhàm chán vào buổi tối của những ngày mưa rả rích, thì bún gạo khô còn lại trong tủ sẽ là nhân vật chính tạo nên một buổi tối với món ăn có hương vị vô cùng ấm áp. Có rất nhiều cách để chế biến bún gạo khô, tuy nhiên món bún gạo nấu với tôm khô là món ăn có thể nói là một phần của tuổi thơ của một số người. Thật ra món ăn này dễ nấu và cũng không có gì đặc biệt. Nhưng bởi chính sự “không có gì đặc biệt” lại tạo nên sự mộc mạc của món ăn này, và món ăn này ngon bởi chính sự mộc mạc của nó. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món này nhé.
Nguyên liệu:
- Bún gạo khô Hapinut : 300gr
- Tôm khô : 100gr
- Cà chua : 1-2 quả
- Nước mắm mặn, hạt nêm, bột canh, đường
- Ớt, tiêu, hành lá
Cách làm:
a) Sơ chế nguyên liệu:
– Tôm khô bạn ngâm nước ấm khoảng 15 phút cho nở mềm.
– Cà chua rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
– Bún gạo ngâm mềm rồi lấy ra.
– Hành lá rửa sạch sau đó cắt khúc khoảng chừng 1 cm.
b) Thực hiện
– Bạn cho vào nồi 1 muỗng cà phê dầu ăn, khi dầu đã nóng bạn cho tôm khô vào, đảo đều trong nồi 1 phút để không bị cháy.
– Tiếp theo, bạn cho vào nồi 1.5 lít nước lọc và đun cho nước sôi.
– Khi nước đã sôi, bạn cho bún gạo vào nấu ở lửa vừa. Nêm vào canh 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, nêm nếm cho vừa ăn sau đó tắt bếp và thêm vào hành lá.
c) Thành phẩm
Cho bún gạo ra tô ăn với chén nước mắm ớt mặn. Vị ngọt thanh từ nước dùng được nấu với tôm khô, vị cay nóng từ tiêu và không thể thiếu sợi bún gạo dai ngon, tất cả hoà quyện tạo nên một hương vị mà một khi đã nếm thử sẽ nhớ mãi.
3. Bún gạo chiên giòn sốt nấm
Bún gạo chiên giòn, sốt các loại nấm, ăn kèm ngô và chấm tương ớt, làm món ăn vặt hay khai vị đều hợp.
Nguyên liệu:
- Bún gạo khô : 200gr
- Bắp Mỹ : 1/2 trái
- Các loại nấm: nấm mèo, nấm đùi gà và nấm rơm : 200gr
- Cà rốt, hành tím, hành lá
- Đường, nước mắm, dầu hào, tương ớt, tiêu xay
Cách làm:
a) Sơ chế nguyên liệu:
– Bún gạo ngâm nước mềm rồi lấy ra để ráo.
– Nấm đùi gà và nấm rơm cắt gốc ngâm với ít bột năng rồi rửa sạch. Ngâm với bột năng giúp nấm sạch hơn (Nấm chọn loại tùy theo sở thích như nấm rơm, nấm mối, kim châm… đều ngon), nấm sau khi rửa sạch thì cắt nhỏ.
– Nấm tai mèo ngâm nở mềm, cắt nhỏ.
– Bắp 1/2 trái bào lấy phần hạt.
– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt hạt lựu.
– Hành tím lột vỏ, rửa sạch, cắt mỏng.
– Hành lá rửa sạch, sau đó cắt khúc tầm 1 cm.
b) Thực hiện
– Cho ít dầu vào chảo, cho hành vào phi thơm.
– Cho tiếp nấm vào xào, thêm nấm mèo, bắp, cà rốt vào cùng. Nêm 1 muỗng canh dầu hào, ít muối, 1/2 muỗng cà phê đường, tiêu xay. Thêm xíu nước vào xào cho nguyên liệu vừa chín tới là được. Cuối cùng là bỏ hành lá vào, tắt bếp.
– Làm nước chấm: cho 1-2 thìa canh đường, 1-2 thìa canh nước mắm, ít tương ớt. Cho lên bếp nấu với lửa nhỏ, nêm lại cho vừa khẩu vị. Nấu sôi nhẹ hơi keo lại là được. Khi ăn cho thêm ớt hoặc đơn giản là chấm với tương ớt cũng ngon.
– Chiên bún gạo: Cho dầu vào chảo lượng vừa đủ không cần quá nhiều, cho bún gạo vào dàn đều thành một lớp không quá dày cũng không quá mỏng. Chiên với lửa lớn vừa khi thấy vàng nhẹ thì trở mặt, chiên cũng như vậy. Khi thấy giòn đều thì lấy ra.
c) Thành phẩm
Cho bún gạo chiên ra đĩa, cho nấm lên trên. Khi ăn chấm cùng nước chấm hoặc tương ớt.
Bạn có thể thử bắt tay vào làm các món ăn mà Hapinut đã gợi ý để đãi gia đình mình một bữa ăn mang hương vị miền Trung của xứ Quảng nhé. Hapinut chúc bạn thành công!
Mai Phương
Top 16 các món ăn với bún viết bởi Cosy
Hướng dẫn cách làm các món vịt ăn với bún vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng
- Tác giả: vit29.com
- Ngày đăng: 01/30/2023
- Đánh giá: 4.63 (235 vote)
- Tóm tắt: Đối với nguyên liệu là vịt thì bạn có thể tạo rất nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, để làm các món vịt ăn với bún vừa ngon, vừa mát và đúng chuẩn thì không …
- Nội Dung: Nếu bạn đã chán món thịt lợn giả cày thì có thể làm món vịt giả cày nàu, đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng. Nguyên liệu để làm món vịt giả cày không cầu kỳ, chỉ là những nguyên liệu phổ biến để làm giả cày như: mắm tôm, tỏi, ớt, gừng, riềng, bột …
Tổng hợp 7 cách làm bún trộn ngon tuyệt đỉnh cho cả gia đình
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 10/04/2022
- Đánh giá: 4.57 (569 vote)
- Tóm tắt: Bún trộn thanh mát, chua chua ngọt ngọt là món ngon không nên bỏ qua. … Thịt gà mua về, chà xát với muối hạt khắp các mặt thịt để khử mùi …
Thực Đơn Món Ăn Từ Bún Phở
- Tác giả: minhanhfoodset.com
- Ngày đăng: 12/31/2022
- Đánh giá: 4.33 (448 vote)
- Tóm tắt: 4, Hủ Tíu Giò Heo, Thịt Heo, 22, Bún Thịt Nướng ; 5, Hủ Tíu Bò Viên, 23, Bún Chả ; 6, Bánh Canh Giò Heo, Thịt Heo, 24, Bún Sườn.
Những món ăn ngon không thế bỏ qua khi đến với bún chả Sinh Từ
- Tác giả: bunchasinhtu.vn
- Ngày đăng: 08/14/2022
- Đánh giá: 4.17 (299 vote)
- Tóm tắt: Không thể thiếu cho xuất bún chả là thêm một chút rau thơm ăn kèm để kích thích vị giác. Tất cả tạo nên một món ăn có một không hai ngay tại thủ đô Ngàn năm văn …
- Nội Dung: Tư hào là quán bún chả đậm chất Hà Thành, có tên tuổi lâu đời trong bản đồ ẩm thực Việt Nam, Sinh Từ có mặt khắp các phố phường Hà Nội. Dù ở đâu thì Bún Chả vẫn là mang trong mình cái chất riêng của nó, cái vị đặc trưng trong món ăn của con người Hà …
Hot hòn họt danh sách các món bún nước dễ làm cho ngày chán cơm!
- Tác giả: mevacon.giaoduc.edu.vn
- Ngày đăng: 04/27/2022
- Đánh giá: 3.99 (535 vote)
- Tóm tắt: Các món bún nước ngon, dễ làm · Bún bò Huế · Bún riêu cua · Bún bò giò heo · Bún mắm · Bún chả cá · Bún ốc · Bún cá Châu Đốc · Bún gạo lứt.
- Nội Dung: Nếu nhắc tới các món bún nước miền Tây thì ngoài bún mắm ra, không thể không kể đến bún cá Châu Đốc với màu vàng đặc trưng của nghệ vô cùng đẹp mắt. Và không chỉ gây ấn tượng bởi phần nhìn, món bún cá Châu Đốc còn có mùi thơm thanh ngọt từ nước dùng …
Top 10 các món ăn với bún tươi nhất định phải thử
- Tác giả: noipho360.vn
- Ngày đăng: 01/25/2023
- Đánh giá: 3.71 (585 vote)
- Tóm tắt: Top 10 các món ăn với bún tươi nhất định phải thử · 1. Bún chả Hà Nội – Món ăn với bún tươi được yêu thích nhất · 2. Bún thang – Món ăn với bún …
- Nội Dung: Điều sẽ khiến bạn thích thú nhất khi ăn bún giò heo đó là những miếng chân giò béo ngậy cực vừa miệng. Lớp da bên ngoài của móng giò giòn giòn, nhưng phần thịt bên trong lại ngọt mềm rất hấp dẫn. Tùy từng nơi mà topping ăn kèm có thể là măng khô …
Tổng hợp các món bún phở ăn sáng chuẩn vị Bắc
- Tác giả: foodelivietnam.com
- Ngày đăng: 02/12/2023
- Đánh giá: 3.39 (415 vote)
- Tóm tắt: Nước dùng ninh từ xương phải trong, ngon và nóng hổi. Chan vào bát được trình bày cùng với các nguyên liệu xếp lên những sợi bún trắng trẻo như rau răm, mùi tàu …
- Nội Dung: Với giấm bỗng chua thanh, thơm ngát át bớt đi mùi tanh của cua. Cùng với các gia nêm nếm vừa miệng và rau sống, hoa chuối ăn kèm. Tất cả kết hợp lại tạo thành một món ăn độc đáo, vừa ngon mắt lại vừa ngon miệng, để lại ấn tượng trong lòng thực …
9X mách cách làm 5 món bún tuyệt ngon
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 04/29/2022
- Đánh giá: 3.3 (409 vote)
- Tóm tắt: Những ai đã từng ăn chắc sẽ còn nhớ rau bún hến nên không cần bày cũng được nhé. Thái xong thì trộn toàn bộ lại với nhau. Lưu ý, dọc mùng khi …
- Nội Dung: – Sả, tỏi, ớt ta đem băm nhỏ, phi lên với dầu ăn cho thơm rồi cho vào 3 muổng ớt. Nếu ăn cay hơn thì cho nhiều hơn. Múc 1 muỗng mắm ruốc Huế vào bát, cho nước vào và khuấy cho ruốc lắng cặn xuống. Đổ nước ruốc vào dầu đang phi và tiếp tục đun cho …
20 món bún dân dã nghe tên đã thấy thèm
- Tác giả: suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 08/06/2022
- Đánh giá: 3.09 (492 vote)
- Tóm tắt: 20 món bún siêu ngon cho những người không biết hôm nay ăn gì · Bún đậu mắm tôm · Bún bò Huế · Bún bò · Bún quậy · Bún chả · Bún thịt nướng · Bún riêu.
8 món bún dân dã sẽ ngon hơn khi ăn ở miền Tây – Du lịch cần thơ
- Tác giả: tourismcantho.vn
- Ngày đăng: 02/17/2023
- Đánh giá: 2.88 (195 vote)
- Tóm tắt: Trong tô bún có các loại rau ở dưới cùng như bông điên điển là đặc sản từ những cánh đồng miền Tây. Nhiều nơi còn cho thêm thịt heo quay để ăn cùng. Suất ăn có …
Để nấu món bún mắm chuẩn vị không thể thiếu nguyên liệu này
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 08/12/2022
- Đánh giá: 2.86 (73 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu món bún mắm: Món bún mắm ăn với rau sống … Muốn xào lòng non giòn ngon, không bị dai, đắng, không hôi nhất định phải nhớ dùng các …
24 Món Ngon Hà Nội Vừa Nghe Tên Đã Thèm
- Tác giả: klook.com
- Ngày đăng: 05/20/2022
- Đánh giá: 2.65 (160 vote)
- Tóm tắt: Các Món Ăn Sáng, Ăn Trưa Hà Nội Ngon – Bổ – Rẻ. 1. Bún Ốc Hà Nội. bun-oc-ha-noi. Ảnh: Unsplash. Món bún ốc Hà Nội trứ danh được làm từ …
7 món bún nước vừa ngon lại dễ ăn cho bữa sáng mùa hè oi bức
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 06/10/2022
- Đánh giá: 2.59 (56 vote)
- Tóm tắt: Đảm bảo có các bữa sáng ngon như thế này tại nhà chồng con chẳng còn “tơ tưởng” đến việc ăn quán nữa. · 1. BÚN ỐC · 2. BÚN BÒ GIÒ HEO · 3. BÚN NGAO.
- Nội Dung: – Ốc mua về rửa thật sạch, cho vào chậu nước vài quả ớt để ốc nhả nhớt và chất bẩn. Vớt ốc ra rửa, chà cho sạch hẳn đổ ốc vào nồi, đổ nước xâm xấp, thêm vào 1 thìa cà phê muối, đợi nước sôi lấy đũa đảo đều, vảy ốc bung ra là ốc chín, không nên luộc …
Tổng hợp các món bún ngon và dễ làm nhất tại nhà
- Tác giả: xukachan.com
- Ngày đăng: 05/26/2022
- Đánh giá: 2.58 (112 vote)
- Tóm tắt: Với bát riêu cua nóng hổi, thơm lừng, béo ngậy, đảm bảo không một thành viên nào trong gia đình bạn có thể chối từ. Món bún riêu cua ăn kèm với rau sống, đặc …
- Nội Dung: Sử dụng một cái nồi khác nấu nước cốt mắm: Đổ 1 lít nước vào nồi, cho hai loại mắm vào nấu lửa nhỏ cho đến khi mắm rả xác ra hết rồi đem lọc qua vải mùng hoặc cái lược nhuyễn. Sau đó, cho phần nước cốt vào phần nước dùng xương heo, nêm nếm gia vị …
Món bún ngon Tổng hợp cách làm các món bún dễ thực hiện tại nhà
- Tác giả: cet.edu.vn
- Ngày đăng: 12/30/2022
- Đánh giá: 2.35 (89 vote)
- Tóm tắt: Chuyên mục Món bún sẽ tổng hợp những cách làm món bún từ đầu bếp chuyên nghiệp cho bạn, những cách kết hợp nguyên liệu chế biến ngon từ các vùng miền nhé.
Ra Đây Mà Xem, Bún Việt Nam Đa Dạng Thế Này Cơ Mà
- Tác giả: beptruong.edu.vn
- Ngày đăng: 04/15/2022
- Đánh giá: 2.34 (85 vote)
- Tóm tắt: Những món bún Bắc ngon khó cưỡng · Bún thang · Bún chả Hà Nội · Bún mọc · Bún đậu mắm tôm.
- Nội Dung: Sau đó là đến phần tôm. Tôm mua về bỏ chỉ, rửa sạch, để nguyên vỏ băm nhuyễn và ướp với gia vị. Khi khách dùng, người bán mới lấy tôm băm ra tô, chan nước lèo lên và đánh mạnh cho tôm chín, sau đó mới cho bún vào, thêm chút ớt, muối ớt bột, rau …