Chỉ cần một đĩa bún rối mềm mại kèm rau sống xanh mướt, chén nước chấm sánh đượm vị, điểm chút dưa góp (cà rốt, đu đủ, su hào trộn dấm) và chả thịt nướng thơm nức bên trong của món bún chả Hà Nội đã đủ khiến bất kì ai thưởng thức cũng phải “xiêu lòng”.
Ngày nay, rất nhiều nơi trên thế giới đều đã biết đến món bún chả Hà Nội – món ngon truyền thống trứ danh của người Việt liên tục xuất hiện trên những bảng xếp hạng ẩm thực ngon nhất của các báo, tạp chí, website du lịch uy tín trong và ngoài nước. Đặc biệt, sự kiện cựu tổng thống Obama ăn bún chả tại Hà Nội cùng đầu bếp, người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng của Mỹ – Anthony Bourdain đã góp phần đưa tên tuổi món bún chả Hà Nội được biết đến rộng rãi hơn một cách bất ngờ. Đây là một trong những món ăn mang đậm phong vị ẩm thực Việt mà dù trải qua biết bao thăng trầm lịch sử vẫn vẹn nguyên với những nét đẹp đẹp bình dị cùng hương vị rất riêng và độc đáo.
Cách làm bún chả Hà Nội không khó, nhưng để làm được những mẻ bún chả ngon còn phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và bí quyết của người làm. Những miếng chả ngon bao giờ cũng rất mềm, không quá khô, ít mỡ và thơm nức. Đặc biệt, cách pha nước chấm cũng là một phần rất quan trọng để tạo nên sự tinh túy trong món bún chả Hà Nội mà khó ở đâu có thể có được. Nếu đang háo hức chuẩn bị món ngon truyền thống nhưng không kém phần hấp dẫn này cho cả nhà thưởng thức dịp cuối tuần, hãy cùng học nấu ăn video khám phá ngay công thức làm bún chả Hà Nội có một không hai dưới đây nhé!
Nguyên Liệu Bún Chả Hà Nội
Cách Làm Bún Chả Hà Nội
Bước 1: Làm nước hàng để ướp thịt cho lên màu đẹp
Cho khoảng 3 thìa đường vào chảo cùng với một chút nước đun đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì cho tiếp vào một chút nước nữa, đun sôi trở lại cho nước và đường tan lẫn vào nhau. Lưu ý: Không đun đường cháy quá sẽ làm màu chả nướng không đẹp mắt.
Thịt ba chỉ cạo rửa sạch, thái lát mỏng vừa phải.
Bước 2: Ướp thịt
Trộn đều thịt với hỗn hợp gồm: một muỗng hạt nêm, một muỗng đường, một muỗng nước mắm, một muỗng dầu hào, một muỗng nước hàng đã chưng sẵn, hành tím, tỏi băm nhỏ. Sau đó ướp trong khoảng từ 2 – 3 tiếng
Nếu có mật ong thì ướp cùng, khi nướng thịt sẽ thơm và màu cũng đẹp hơn.
Bước 3:
Thịt nạc vai xay nhỏ, nếu băm được là tốt nhất, cũng ướp tương tự như ướp thịt ba chỉ, để riêng trong một cái hộp khác rồi cho cả hai thứ vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 3-4 tiếng. Nếu ăn buổi trưa thì ướp từ sáng hoặc ướp từ trưa cho bữa chiều. Bạn cũng có thể ướp thịt để qua đêm nhé, như vậy chả sẽ càng mềm và ngon hơn.
Bước 4: Pha nước chấm
Cà rốt, dưa chuột gọt vỏ. Dưa chuột bỏ bớt ruột, tỉa hoa hoặc thái lát mỏng cho vào một muỗng muối trộn đều để ra bớt nước, vớt ra một cái chén rồi trộn đường, giấm, tỏi vào để cho ngấm, dùng để ăn kèm với nước chấm và chả. Có thể thay dưa chuột bằng su hào, đu đủ xanh.
Lấy một lượng nước lọc tương đương với lượng nước chấm cần dùng, cho đường, (hoặc bột ngọt), tỏi băm nhỏ, giấm, nước cốt chanh vào khuấy đều tạo thành hỗn hợp chua ngọt tương đối.
Cho nước mắm ra thìa canh và từ từ nêm vào hỗn hợp chua ngọt, điều chỉnh sao cho độ chua mặt ngọt vừa khẩu vị.
Tiếp đến cho dưa chuột, cà rốt đã ngâm chua ngọt vào, thêm ớt tươi cắt lát băm nhỏ để đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.
Rau sống gồm: xà lách, tía tô, kinh giới, bạc hà, húng thơm, giá đỗ ngâm nước muối, rửa sạch rồi để ráo.
Bước 5: Nướng thịt
Thịt nạc xay viên thành từng viên nhỏ vừa phải, xếp thịt vào vỉ và nướng bằng than hoa cho vàng đều hai mặt.
Nướng riêng chả miếng và chả viên để thịt chín đều. Vì thịt đã được ướp với dầu hào nên khi nướng không lo thịt bị khô hay cháy mà sẽ rất mềm, thành phẩm có màu nâu đẹp mắt.
Bạn cũng có thể nướng chả bằng lò nướng để không bị khói, sạch sẽ mà thịt chín vàng đều, không bị cháy.
Xếp thịt ba chỉ vào vỉ nướng rồi cho vào lò đặt chéo sang một bên để có thể đóng kín cửa lò lại, khoảng trống còn lại đặt một miếng giấy bạc rồi xếp chả viên vào nướng cùng.
Để nhiệt độ lò nướng ở khoảng 220 độ C cho thật nóng rồi mới cho thịt vào nướng cả trên và dưới, khoảng 10 phút là xong một mẻ. Dùng đũa lật chả viên cho chín vàng đều hai mặt, còn chả miếng có thể không cần lật vì nướng ở chế độ cả trên cả dưới thịt sẽ chín vàng đều.
Bước 6: Trình bày
Dọn bún, chả và rau sống ra đĩa. Dưa góp cho vào ăn cùng với chả và nước chấm.
Dù chỉ “khoác” lên mình màu sắc dân dã, bình dị nhưng món bún chả Hà Nội vẫn nức tiếng xa gần, không chỉ được nhiều người yêu thích mà còn được nhiều đầu bếp hàng đầu thế giới đánh giá cao. Những dịp cuối tuần chuẩn bị món bún chả Hà Nội cho gia đình thưởng thức vừa giúp đổi vị bữa ăn, vừa là nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Chúc bạn thực hiện thành công với món bún chả Hà Nội!
Bạn có thể tìm hiểu thêm một vài món bún nổi tiếng khác tại đây : Cách nấu bún bò huế ngon đậm vị từ chuyên gia làm bếp
Top 19 cách làm bún chả viết bởi Cosy
Cách làm bún chả cùng nước chấm ngon tại nhà
- Tác giả: dienmaythiennamhoa.vn
- Ngày đăng: 02/02/2023
- Đánh giá: 4.77 (527 vote)
- Tóm tắt: Bạn cho rau thơm, bún, thịt, đồ chua và cả chả nướng cùng với bát nước chấm đã chế ở trên ra bày vẻ và thưởng thức rồi đấy. cách làm bún chả.
- Nội Dung: Cách ướp thịt làm bún chả như sau: thịt ba chỉ bạn hãy cho vào đó một nửa lượng nước cốt sả, hành và bột canh, mì chính, đường, mắm tôm, nước hàng. Sau đó, bạn hãy trộn đều lên cho ngấm hết vào phần thịt của mình hơn. Tiếp theo, bạn hãy làm như vậy …
Cách làm bún chả Hà Nội thơm ngon chuẩn vị tại nhà
- Tác giả: noiphodien123.vn
- Ngày đăng: 05/16/2022
- Đánh giá: 4.47 (334 vote)
- Tóm tắt: Tham khảo ngay bài viết dưới đây để học cách làm bún chả Hà Nội chi tiết. Từ khâu ướp thịt, nướng thịt đến bước làm nước chấm thơm ngon, đậm đà không kém …
Cách Làm Bún Chả Hà Nội Chuẩn Vị Thơm Ngon Tại Nhà
- Tác giả: minhhouseware.com.vn
- Ngày đăng: 10/30/2022
- Đánh giá: 4.26 (528 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bún chả quạt Hà Nội · Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt nhỏ. · Rau sống (xà lách búp, húng lủi, tía tô, kinh giới, rau …
- Nội Dung: Chả viên được làm từ thịt nạc vai băm thật nhuyễn, ướp với tiêu, nước mắm, hành khô băm nhuyễn cho dậy mùi thơm. Chả miếng làm từ thịt ba chỉ thái mỏng, ướp gia vị rồi kẹp vỉ hoặc que tre nướng dưới than hồng. Bát nước chấm phải pha có đầy đủ vị …
Cách làm bún chả đơn giản tại nhà
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 04/26/2022
- Đánh giá: 4.01 (252 vote)
- Tóm tắt: Bún chả là một gợi ý tuyệt vời nếu bạn muốn thay đổi thực đơn của gia đình. Bún chả có cách làm khá đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm.
Bún chả Hà Nội – Savoury Days
- Tác giả: savourydays.com
- Ngày đăng: 11/11/2022
- Đánh giá: 3.97 (291 vote)
- Tóm tắt: Bát bún chả sẽ ngon hơn nếu có thêm vài lát su hào hoặc cà rốt mỏng giòn tan nhỉ 🙂 Cách làm thì đơn giản thôi, cà rốt và su hào thái mỏng, …
- Nội Dung: Bát bún chả sẽ ngon hơn nếu có thêm vài lát su hào hoặc cà rốt mỏng giòn tan nhỉ 🙂 Cách làm thì đơn giản thôi, cà rốt và su hào thái mỏng, nhưng đừng mỏng quá, ăn mất giòn (có thể tỉa hoa cho đẹp), xóc cà rốt và su hào với chút muối, để khoảng 5 …
Cách làm bún chả quạt Hà Nội thơm ngon đủ vị
- Tác giả: lambanh365.com
- Ngày đăng: 11/02/2022
- Đánh giá: 3.73 (512 vote)
- Tóm tắt: thì nhất định phải thưởng thức món ăn này! Hôm nay, lambanh365.com sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm bún chả quạt Hà Nội thơm ngon đủ vị này nhé!
- Nội Dung: Bún chả không chỉ là một trong những món ăn quen thuộc của người Việt mà nó còn là một đặc trưng ẩm thực thú vị đến nỗi bất cứ ai khi đến với Việt Nam (đặc biệt là đến Hà Nội) thì nhất định phải thưởng thức món ăn này! Hôm nay, lambanh365.com sẽ …
Cách làm bún chả Hà Nội đậm đà hương vị truyền thống
- Tác giả: may3a.com
- Ngày đăng: 11/08/2022
- Đánh giá: 3.49 (596 vote)
- Tóm tắt: Bún chả Hà Nội từ lâu đã được biết tới là một món ăn ngon, hấp dẫn đặc biệt, được bạn bè Quốc Tế yêu thích. Sau đây là hướng dẫn cách làm bún chả Hà Nội đậm …
Làm bún chả bằng nồi chiên không dầu vừa ngon lại còn dễ
- Tác giả: kipor.vn
- Ngày đăng: 07/01/2022
- Đánh giá: 3.2 (527 vote)
- Tóm tắt: Nếu bạn chưa biết cách làm món ăn này thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của KIPOR nhé! Các nguyên liệu cần chuẩn bị. – Thịt băm: 300g. – Thịt ba chỉ: 300g.
Tuyệt chiêu ướp thịt cho món bún chả thơm phức
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 07/20/2022
- Đánh giá: 3.11 (463 vote)
- Tóm tắt: Để làm nên một đĩa chả thịt nướng ngon thì cần rất nhiều bí quyết, và quan trọng nhất là cách lựa thịt và ướp thịt. Nguyên liệu làm nên món bún …
Mách bạn cách ướp thịt làm bún chả nướng chuẩn hương vị Hà Thành
- Tác giả: xebanhmithonhiky.com.vn
- Ngày đăng: 01/11/2023
- Đánh giá: 2.88 (130 vote)
- Tóm tắt: Cách làm chả nướng ngon ăn bún. Sơ chế nguyên liệu: Bước 1: Thịt sau khi mua về đem rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại với …
- Nội Dung: Bán chả – món ăn mà ai ai mỗi lần đến với Hà Nội đều muốn một lần thưởng thức cho bằng được. Món ăn hấp dẫn bởi những viên thịt nướng trên than hoa thơm nức, nước mắm ngon kèm chút dưa góp giòn tan. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện được thưởng thức …
Cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu chuẩn vị Hà Nội xưa
- Tác giả: fptshop.com.vn
- Ngày đăng: 04/29/2022
- Đánh giá: 2.8 (81 vote)
- Tóm tắt: Để làm lên món bún chả ngon, nguyên liệu cần được chọn lựa kỹ lưỡng. Sau đây sẽ là nguyên liệu dành cho khẩu phần 4 – 5 người ăn. Cách làm bún chả bằng nồi …
- Nội Dung: Phần thịt băm có thể mua sẵn hoặc mua thị miếng về tự xay bằng máy xay thịt tại nhà. Lưu ý không nên xay thịt quá nhỏ, vì khi ăn sẽ bị bở. Tẩm ướp thịt xay với 20ml nước mắm, 20ml nước màu, và một nửa số hành tỏi băm đã chuẩn bị, tiêu, 2 thìa dầu …
Làm bún chả bằng nồi chiên không dầu
- Tác giả: novadigital.net
- Ngày đăng: 09/03/2022
- Đánh giá: 2.75 (110 vote)
- Tóm tắt: Tự hào là đơn vị cung cấp uy tín, đảm bảo được chất lượng và nguồn gốc chính xác nhất. Novadigital chuyên cung cấp các sản phẩm chính hãng với mức ưu đãi. Hãy …
- Nội Dung: – Đun sôi nước, cho bún khô vào luộc khoảng 5-6 phút, sau đó vớt ra, để vào tô nước sôi để nguội để bún không dính vào nhau. Cũng có thể cho thêm xíu dầu ăn vào nồi nước luộc để chống dính bún. Khi bún nguội hẳn, vớt ra để ráo nước, chờ chả là …
Cách làm bún chả Hà Nội ngon như ngoài hàng
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 11/15/2022
- Đánh giá: 2.61 (52 vote)
- Tóm tắt: Thịt băm cho vào âu lớn cùng với mỡ phần xay nhuyễn, ướp với 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh nước màu, 1/3 thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh dầu …
Cách làm bún chả quạt chuẩn vị Hà thành, chả thơm ngon mà không bị khô
- Tác giả: 2dep.vn
- Ngày đăng: 02/28/2023
- Đánh giá: 2.49 (199 vote)
- Tóm tắt: Bún chả quạt là món ăn nổi tiếng ở Hà Nội. Cách làm bún chả quạt không quá khó nên bạn hoàn toàn có thể tự làm để chiêu đã cả nhà trong ngày …
- Nội Dung: Nhắc đến Hà Nội, người ta nhớ ngay đến những món ăn đường phố trứ danh như: bún riêu ốc, bún thang và không thể không kể đến món bún chả quạt. Đây là một trong những đặc trưng ẩm thực độc đáo của Hà thành, nổi tiếng đến mức mà cựu Tổng thống Obama …
Công thức số 1 làm bún chả Hà Nội ăn là mê
- Tác giả: maythucphambk.com
- Ngày đăng: 01/22/2023
- Đánh giá: 2.29 (74 vote)
- Tóm tắt: Như vậy, chỉ với 4 bước như trên là bạn có thể tự tay làm món bún chả Hà Nội chuẩn vị thật dễ dàng ngay tại nhà. Bún chả Hà Nội vừa thơm ngon lại bổ dưỡng rất …
- Nội Dung: Cà rốt, dưa chuột rửa sạch và gọt vỏ. Dưa chuột bỏ bớt phần ruột mềm sau đó thái mỏng và ngâm trong dung dịch nước muối loãng cho ra bớt nước. Cho hỗn hợp cà rốt và dưa chuột được thái mỏng ướp với đường, giấm, tỏi và để trong vòng 10 phút. Đây …
Cách làm bún chả thơm ngon đúng chuẩn Hà Nội tại nhà ai ăn cũng thích
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 09/17/2022
- Đánh giá: 2.36 (148 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bún chả ngon tại nhà · Bước 1: Sơ chế rau, hành, tỏi · Bước 2: Xay sả lấy nước · Bước 3: Làm nước hàng ướp thịt · Bước 4: Cách làm chả viên.
- Nội Dung: – Lấy thịt trong tủ lạnh ra cho bớt lạnh. Xếp thịt vào nồi chiên không dầu/ vỉ nướng (xếp 1 lớp, không xếp chồng). Bật nồi chiên/ lò nướng nướng ở nhiệt độ 175 độ C. Cứ 5 phút lại lật thịt 1 lần. Nướng đến khi thấy thịt có màu vàng, chín thơm là …
Cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng, thơm ngon
- Tác giả: cleanipedia.com
- Ngày đăng: 10/20/2022
- Đánh giá: 2.14 (191 vote)
- Tóm tắt: Ướp thịt băm cùng với 20ml nước màu + 20ml nước mắm + 1/2 các nguyên liệu (hành băm, tỏi băm, hạt tiêu, mật ong, dầu ăn, dầu hào). Trộn đều và …
Cách làm bún chả gia truyền Hà Nội bài bản đúng chuẩn nhất
- Tác giả: ngon.online
- Ngày đăng: 11/16/2022
- Đánh giá: 2.18 (135 vote)
- Tóm tắt: Dù vậy món bún chả vẫn cực kì hấp dẫn và cuốn hút người ăn. Hôm nay Ngon.online sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm món bún chả gia truyền Hà Nội bài bản …
- Nội Dung: Sau đó, sắp toàn bộ các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn ra bàn và thưởng thức khi thịt còn nóng. Nước chấm để trên bếp cho nóng, ăn tới đâu múc tới đó và cho dưa góp vào là được. Khi ăn dọn bún, chả và rau sống ra đĩa. Cho chả, dưa góp vào nước chấm, …
Bún chả Hà Nội và nước chấm
- Tác giả: daubepgiadinh.vn
- Ngày đăng: 11/24/2022
- Đánh giá: 2.08 (195 vote)
- Tóm tắt: Rau sống: xà lách, tía tô, kinh giới, húng lủi, giá. Cách nấu bún chả Hà Nội ngon tại nhà. Video hướng dẫn:.
- Nội Dung: Vậy là, Daubepgiadinh.vn và các bạn lại cùng nhau hoàn thành thêm một món ngon nữa rồi. Nếu các bạn muốn nâng cao thêm tay nghề bếp núc, không chỉ dừng lại ở các món ăn gia đình đơn giản mà tiến tới các món phức tạp, đòi hỏi kĩ năng một chút như món …