1. Gà chiên nước mắm
Nguyên liệu làm cánh gà chiên nước mắm
– 400g cánh gà- Đường: 2 muỗng- Nước mắm: 2 muỗng- Tỏi: 2 củ
Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi ngon nhất
Bước 1
– Cánh gà rửa với nước muối pha loãng cho sạch rồi các bạn đem thấm khô, cho vào lò vi sóng quay ít phút. Mục đích của việc làm này giúp cho cánh gà mau chín, sẽ tiết kiệm được thời gian rán, đồng thời sau khi rán vàng lớp da bên ngoài thì phần thịt gà bên trong vẫn giữ được sự mềm, ngọt.
Thay nếu không lò vi sóng, các bạn cũng có thể đem luộc sơ thịt gà nhé nhưng mùi vị sẽ kém ngon hơn.
– Tỏi băm nhỏ.
Bước 2
Cho cánh gà vào rán ngập dầu với mức lửa to, đến khi lớp da gà có độ giòn và chuyển màu vàng ruộm thì vớt ra. Lót giấy thấm dầu cho bớt độ béo.
Bước 3
Đem phi thơm tỏi với 1 chút dầu ăn.
Sau đó hạ nhỏ lửa, thêm vào đó đường và nước mắm theo tỉ lệ cứ 1 muỗng nước mắm thì ứng với 1 muỗng đường.
Bước 4
Bật lửa to trở lại rồi thả cánh gà vào, cầm cán chảo lắc qua lắc lại cho hỗn hợp tỏi-mắm-đường ngấm đều.
Khi đường bắt đầu chuyển màu vàng (chưa ngả hẳn sang màu sậm cánh gián) thì các bạn tắt bếp và vớt cánh gà ra dĩa. Dùng nóng.
2. GÀ HẤP MỠ HÀNH
Nguyên liệu:
1 con gà 1kg1 chén hành cắt nhỏ50g gừng non,băm nhỏ1 muỗng canh tỏi băm1 muỗng canh dầu hào 1 muỗng canh dầu mè
Cách làm:
Gà làm sạch,dùng khoảng 2muỗng cà phê muối+1 muỗng sup rượu trắng ướp gà,ướp từ trong ra ngoài cho gà thấm,sau đó để gà qua đêm,
khi gà đã ướp qua 1 đêm,mang gà ra hấp cách thủy khoảng 1/2 tiếng là gà chín,cho gà ra đĩa,trút phần nước hấp gà ra chén(vì khi hấp gà,gà sẽ có phần nước tước ra,mình sẽ dùng phần nước hấp gà này làm nước sốt)phết lên da gà một lớp dầu mè để da gà được bóng đẹp và không bị khô,
gà nguội chặt gà ra từng miếng bày ra dĩa,cho phần hành lá cắt nhỏ và gừng băm lên dĩa gà,dùng 3-4 muỗng canh dầu hơ nóng,rưới phần dầu này lên phần gừng hành cho chín tái,tiếp đó cho 1 muỗng dầu mè vô chảo để nóng,cho tỏi vào phi thơm,
cho phần nước hấp gà vào nấu sôi,nêm dầu hào và ít đường,nếu lạt thêm tí muối,cho tí bột năng hòa nước,cho vào để có nước sốt,khi nước sốt đã được rưới nước sốt vào dĩa gà,vậy là hoàn tất món gà hấp mỡ hành,khi ăn trộn nhẹ để gà thấm nước sốt,và ăn chung với phần mỡ hành và gừng.
3. Gà nấu măng chua
Nguyên liệu:
Gà ta: 500gr1 bộ trứng gà nonMăng chua: 300grHành, ngò gaiỚt tráiGia vị: Nước mắm, bột nêm, gừng, xả
Thịt gà bạn nên chọn thịt gà ta nấu sẽ ngon hơn vì thịt gà công nghiệp sẽ bở nấu không ngon. Thịt nên chọn phần đùi gà hoặc lườn là ngon nhất, mua về rửa sạch, sát với muối, chặt miếng vừa ăn, ướp với nước mắm, hạt nêm, gừng và xả để thịt ngấm 20 phút .Măng chua rửa lại với nước cho bớt chua, nếu muốn giảm chua thì có thể cho đun với nước sôi để giảm chua và khử độc. Măng xé nhỏ, dài theo thớ, không nên xé miếng to như thế vừa không ngon lại nhìn không hấp dẫn.
Chế biếnXào măng: Cho dầu vào chảo đun nóng già cho măng vào xào, đảo đều tay, nêm chút nước mắm, bột nêm cho vừa, xào măng thật kỹ, xào khi nào măng săn lại là được. Măng rất ăn dầu ăn nên bạn tùy vào lượng măng mà cho lượng dầu vừa phải , không nên cho nhiều sẽ khiến dầu ăn nổi váng trên bề mặt nước canh, như vậy sẽ tạo cảm giác ngấy.Phần thịt gà, khi ướp xong thì bạn cho gà vào xào, trứng Gà non , đun thịt gà đảo đều cho gia vị được đều, khi nào gà gần chín thì cho măng vừa xào vào xào cùng.Đảo khoảng 5 phút để gà và măng ngấm gia vị với nhau sau đó bạn cho khoảng 2 bát tô canh nước nóng vào.Nếu bạn thích ăn nhiều nước thì có thể cho nhiều hơn, nhưng chú ý không nên cho nhiều vì sẽ làm loãng thịt gà và măng đấy bạn nhé.Đun sôi nồi gà và măng, hớt bọt nếu có, xong cho nhỏ lửa đun âm ỉ khoảng 5 đến 10 phút sau, nêm lại gia vị cho vừa ăn với khẩu vị.Tắt bếp cho hành, ngò gai ớt xắt vào là món ăn đã hoàn thành
4. Cánh gà chiên bơ
Chuẩn bị nguyên liệu làm cánh gà chiên bơCánh gà: 5 cái, bạn phải chọn cánh gà còn tươi ngon, thịt sáng hồng, có độ đàn hồi khi ấn tay vào và tốt nhất là giống gà kiến hay gà tam hoàng cho thịt dai ngon tự nhiên nhé.Bơ vàng: 100g.Tỏi: 100g.Dưa leo: 1 trái.Cà chua: 1 trái.Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ.Sả: 5 cây.Bột chiên giòn: 100g.Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu bột, dầu ăn.
Cách chế biến
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu làm cánh gà chiên bơ- Gừng tươi: Gọt vỏ, rửa sạch, giã nhỏ.- Tỏi: Lột sạch, băm nhỏ.- Sả: Làm sạch, băm nhỏ.Bước 2 : Cánh gà:+ Rửa sạch với nước có pha 2 thìa muối với gừng tươi giã nhỏ để cánh gà được sạch và thơm ngon hơn khi chế biến, chặt cánh gà làm 2 cho vừa ăn.+ Ướp cánh gà với 1/3 phần tỏi băm, sả băm nhỏ, ½ thìa muối, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa đường, 1 thìa tiêu bột, 2 thìa dầu ăn trong 1 tiếng để gà ngấm gia vị kỹ hơn, có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh 3-4 tiếng trước khi chiên nhé, làm như vậy cách làm cánh gà chiên bơ sẽ hấp dẫn hơn và món cánh gà chiên thơm ngon.- Bột chiên giòn: Cho ra đĩa.- Dưa leo, cà chua: Rửa sạch, thái lát, xếp lên đĩa dùng để bày món cánh gà chiên bơ.- Lần lượt lấy từng miếng cánh gà lăn qua đĩa bột chiên giòn 2-3 lần để bột phủ đều lên miếng cánh gà.- Cho vào chảo một lượng dầu ăn vừa đủ, đun dầu sôi nóng già, vặn lửa nhỏ vừa rồi cho cánh gà đã được tẩm bột chiên giòn vào chiên, bạn nhớ để nhỏ lửa để cánh gà chín đều từ trong ra ngoài và giòn tan nhé, khi thấy cánh gà chín vàng đều các mặt, dậy mùi thơm hấp dẫn thì bạn vớt ra, cho vào đĩa có giấy thấm dầu.- Tiếp đó, bạn sử dụng 1 chảo khác, vặn lửa nhỏ liu riu làm nóng chảo, cho bơ vào để bơ tan chảy rồi cho 2/3 tỏi băm còn lại vào phi thơm.- Bày cánh gà đã chiên vàng giòn ra đĩa có sẵn cà chua và dưa leo sao cho đẹp mắt rồi sử dụng hỗn hợp bơ – tỏi rưới đều lên khắp cánh gà là bạn đã hoàn thành món cánh gà chiên bơ ngon và vô cùng hấp dẫn rồi đấy.Yêu cầu và thưởng thức món cánh gà chiên bơ- Món cánh gà chiên bơ được trình bày rất bắt mắt, hấp dẫn, màu sắc nổi bật, dậy mùi thơm đặc trưng rất quyến rũ, cánh gà dai ngon, lớp bên trong ngấm gia vị, lớp bên ngoài giòn tan, ăn rất ngon miệng.- Khi thưởng thức món cánh gà chiên bơ hấp dẫn này, bạn nên dùng ngay lúc nóng, mặc dù món ăn đã được chế biến rất vừa miệng rồi nhưng bạn vẫn có thể dùng thêm nước mắm chanh tỏi ớt hoặc sốt mayonnaise – tương ớt để món ăn đậm đà hơn nhé.
5. Gà hấp cải thìa
Nguyên liệu
1/2con gà dầu* 1/2kg cải thìa, lựa bẹ cải to* 1 tép tỏi bằm nhuyễn* 1/2muỗng sup dầu hào* 1củ gừng nhỏ đập dập* Muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, bột năng
Chế biếnGà rửa sạch, ướp tí muối, sau đó cho gà vô hấp chín với ít gừng, vớt gà ra dội lại nước lạnh, để nguội.* Cải xanh ngâm nước rửa sạch, phần bẹ cắt khúc, cho vô nồi nước luộc gà khi nảy, luộc sơ độ 2 phút, vớt ra xả nước lạnh, để cho ráo, phần lá còn lại dùng làm canh.* Dùng 1cái dĩa, bên dưới dĩa lót bẹ cải, gà cắt lát vừa ăn, chỉ cắt phần thịt gà, phần xương để riêng, xếp thịt gà lên mặt cải.* Cho 1cái quánh nhỏ lên bếp, cho tí dầu phi tỏi cho thơm, cho khoảng 1 chén nước luộc gà vô, nêm tí muối, đường, dầu hào, hạt nêm cho vừa ăn, bột năng khuấy với tí nước, cho vô quánh, khi nước sốt sánh tắt lửa, rưới phần sốt này lên dĩa gà là dùng được . Nếu thích mùi thơm của dầu mè, có thể cho chút ít.
6. Gà bọc xôi
Gà bọc xôi, gà bó xôi chiên giòn. Món ăn kết hợp một cách “chặt chẽ” xôi nếp và gà, tuy lạ nhưng rất hấp dẫn và ngon miệng.
Nguyên liệu:
– 1 chú gà ta- Gạo nếp nương: 1 ký- 1 bó hành lá, 4 củ hành tím, 1 củ gừng- 1 lon nước cốt dừa.- Hạt nêm gà, gia vị các thứ .
Cách làm món Gà bọc xôi
Bước 1: Gà ta sau khi làm sạch sát muối hấp chín khoảng 60-70%.
Bước 2: Xôi đồ chín không bị nát.
Bước 3: cắt sát cổ và đùi nhét vào bụng gà.
Bước 4: Dùng phin ni long bỏ xối cán đều mỏng, rắc hành chiên, hành hoa, gia vị vừa phải cho đậm đà. Đặt gà vào phin ni long cuốn thành nhiều vòng rồi lăn tròn.
Bước 5: Đun sôi dầu rồi thả gà vào chiên giòn. Khi nào thấy màu vàng ươm thì vớt ra để ráo.
Bước 6: Cắt gà và xôi ra đĩa trình bày cho đẹp rồi rắc thêm ruốc lên trên
7. Gà hấp gừng rượu
Nguyên liệu:
Gà ta: nửa con* Gừng xắt sợi: 1 muỗng* Đầu hành thái sợi: 1 nhúm* 1 muỗng canh xì dầu* 1 muỗng cafe rượu nấu ăn* Nửa muỗng cafe muốiNước chấm ăn kèm:* 1 muỗng canh dầu hào* 1 muỗng canh xì dầu* 4 muỗng canh nước lọc* 1 tép tỏi* 1 muỗng canh lá hành thái nhỏ (phần xanh)* 1 muỗng canh dầu mè.Cách chế biến
Bước 1 : Đầu tiên bạn đem gà đi hấp. Bạn lấy một cái chén đem cho hết gia vị đã ướp cho vô rồi đem trộn đều lên.Gà mua về đem rửa cho thật sạch sau đó để cho ráo nước rồi bôi gia vị ướp lên khắp bề mặt của gà nhé.Sau đó đem cho tiếp gừng sợi và hành trắng đem thái sợi vô ướp bạn đem ướp ít nhất là nửa tiếng nhé- Sau khi gà đã được ngấm đều gia vị thì bạn đem gà cho vào vỉ hấp. Bạn đem hấp khoảng 20 đến 30 phút để cho gà chín mềm, lấy ra chặt miếng vừa ăn nhé. Sau đó đem bày ra đĩa, trang trí rồi đi làm nước chấm gà
Bước 2 : Làm nước chấm gà :
Đem bắc chảo lên bếp rồi đem đổ cjo dầu mè vô làm nóng rồi đem cho tỏi cùng với hành lá đem phi thơm lên, rồi mới cho thêm rầu hào, cùng với xì dầu, nước lọc, nấu cho sôi nhớ vừa nấu vừa khuấy đều nếm coi đã vừa với khẩu vị gia đình bạn chưa nhé sau đó đem tắp bếp đi. Nước chấm này để còn hơi nguội là bạn có thể sử dụng được nhé- Khi ăn căn miệng gà xong đó chấm nhẹ nhàng vô nước chấm rồi thưởng thức bạn sẽ cảm thây được một cảm giác tuyệt vời đến khó tả đó nhé.Gà hấp mềm, thịt ngọt với các gia vị tẩm ướp thơm ngon hấp dẫn sẽ là món ăn ‘đắt hàng’ trên mâm cơm nhà bạn.Bạn hay thêm món ăn ngon này vào thực đơn món ăn ngon mỗi ngaỳ cho gia đình.
8. Gà hấp muối sả
Hướng dẫn làm món gà hấp muối sả cực ngon!
1. Nguyên liệu:
– Gà: 01 con khoảng từ 1,0 kg – 1,5 kg, (nếu chọn được gà ta thì càng tốt);
– Muối hạt: 500g;
– Sả: 150g – 200g;
– Rượu trắng: 30ml;
– Chanh: 01 quả + 01 nắm lá chanh;
– Gia vị: gừng, ớt, tiêu, bột ngọt, hành khô, hạt nêm;
2. Dụng cụ hấp món gà hấp muối sả:
– Nồi lớn kín hơi dùng để hấp gà;
– Vỉ ngăn cách (nếu không có vỉ thì dùng bàng đĩa ăn cũng được).
3. Sơ chế nguyên liệu:
– Gà: Làm sạch. Khử mùi thịt gà bằng cách ngâm gà trong nước có pha rượu trắng, gừng và một ít muối trong khoảng 03 đến 05 phút; khử mùi thịt gà để khi chế biến gà sẽ thơm ngon hơn; gà ngâm khủ mùi xong vớt ra để ráo nước chuẩn bị đưa vào hấp muối sả.
– Sả: Rửa sạch, cắt khúc từ 5cm – 10 cm; phần lá giữ nguyên, phần củ thì đập dập để sả dễ phai mùi;
– Lá chanh: Rửa sạch để nguyên lá;
– Gừng, ớt tươi: thái lát chỉ;
– Chanh: Lấy nước cốt
4. Ướp gia vị cho gà trước khi hấp:
– Trộn gia vị ướp gà: 3-4 muỗng ăn sả băm nhuyễn, 01 ít lá chanh băm nhỏ; hành khô băm nhuyễn, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, thìa tiêu.
– Sau khi trộn đều các gia vị trên chúng ta xát đều lên gà và để từ 15 đến 20 phút để gà ngấm gia vị.
5. Chuẩn bị nồi hấp:
– Muối hạt dải đều ở đáy nồi hấp khoảng 1,0 đến 1,5cm;
– Lần lượt lót sả đều trên lớp muối;
– Lá chanh thái chỉ và gừng thái chỉ trộn đều và dãi trên lớp sả;
– Đặt lớp vỉ hấp (hoặc thay thế bằng đĩa ăn cũng được;
6. Thực hiện hấp gà:
– Ta có thể dùng một ít sả đập dập trộn đều với gừng và là chanh thái chỉ cuộn đều nhét vào trong bụng gà để hương vị sả, chanh, gừng thấm từ bên trong ra;
– Đặt gà vào trong nồi hấp (không cho nước), đậy nắp kín và bắt đầu bỏ nên bếp dun nóng nồi hấp; lưu ý trong quá trình hấp nồi hơi phải kín, bếp đun đến khi nồi đủ nóng thì giảm bớt lửa và duy trì lửa ở mức nhỏ vừa phải để gà chín đều và thấm hương vị.
– Thời gian hấp từ 30 phút đến 45 phút tùy loại gà non hay không.
7. Trong quá trình chờ hấp chúng ta làm gia vị chấm món gà hấp muối sả như sau:
– Bạn có thể mua muối tiêu có sẵn, trộn thêm ớt tươi thái mỏng và nước cốt chanh;
– Nếu không có muối tiêu sẵn thì dùng muối tinh (muối I ốt), 01 trái ớt tươi thái chỉ, 01 thìa tiêu say và 01 thìa nước cốt chanh. Trộn đều các gia vị trên ta có muối chấm món gà hấp muối sả.
8. Trang trí đĩa gà:
Khi gà chín; cho gà ra khay;
Chặt gà thành miếng vừa ăn sắp xếp vào dĩa ăn sau đó dải lá chanh thái chỉ lên trên dĩa gà.
Trên đây là hướng dẫn cách làm món gà hấp muối sả rất đơn giản cho gia đình bạn thưởng thức một bữa ăn ngon miệng.
9. Gà hầm táo đỏ
Nguyên liệu để làm gà hầm táo đỏ
1 chiếc đùi gà: 300g1 củ cà rốtTáo đỏ: 30 gGia vị: muối, nước mắm, hạt nêmCách làm gà hầm táo đỏ
Cách làm gà hầm táo đỏ chua ngọt cực bổ dưỡng cho bà bầu
Bước 1: Sơ chế thịt gà, táo đỏ, cà rốt
Thịt gà đùi ta mang rửa thật sạch cùng với chút nước muối pha loãng, sau đó ta dùng dao chặt thành những miếng vừa ăn.Táo đỏ cho vào bát ngâm cùng với nước khoảng chừng 10 phút cho mềm ra rồi vớt táo đỏ ra rổ, rửa lại, vớt ra và để ráo. Không nên ngâm táo đỏ quá lâu nhé.Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch, dùng dao thái miếng hạt lựu.
Bước 2: Ướp thịt gà
Đầu tiên ta cho thịt gà vào nồi đất, dùng đĩa dặm đều lên trên phần cái đùi gà rồi ướp cùng với 1 thìa cà phê hạt nêm, để ướp chừng khoảng 20 phút rồi cho táo đỏ vào cùng.
Bước 3: Tiến hành hầm gà với táo đỏ
Sau đó ta đổ nước vào xâm xấp mặt thịt đùi gà. Đậy nắp vung nồi lại và tiến hành om với lửa nhỏ liu riu cho mềm nhừ.Tiếp đó khi ta thấy nước trong nồi cạn nửa già là thịt gà đã chín mềm nhừ, và dần chuyển sang màu cánh gián do ngấm vị của táo đỏ. Cuối cùng, ta cho thêm cà rốt vào hầm rồi đun thêm chừng 5 phút nữa thì tắt bếp.
10. Phở Gà
Nguyên liệu
Một con gà mái khoảng: 1,8-2kg.Bánh phở: nếu thích ăn sợi nhỏ như phở bình thường thì mua loại sợi cắt sẵn,còn thích sợi to theo ý muốn mua bánh phở về cắt.Sá sùng khoảng: 0,25gr cho ngọt nước bớt đi công đoạn ninh xương lợn.1/2 quả táo tây chínGia vị:nước mắm,bột canh,tương ớt,ớt tươi,chanh quả…Hành tây: 1 củ vừaHành củ tím: 3-4 củGừng: một nhánh nhỏRau thơm: hành lá,rau mùi,húng bạc hà…
Cách làm
Gà rửa sạch,sát muối phía bên trong và ngoài gà rửa lại cho thật sạch,để ráo nước.Nếu có phần mỡ thì bóc tách,rán vàng cho ra mỡ,mỡ đó để riêng sau khi luộc xong gà nguội hẳn thì phết lên mình gà cho bóng đẹp.
Gừng,hành củ nướng thật thơm.Đun sôi một nồi nước to,cho vào vài thìa cà phê bột canh,gừng nướng đập dập hành củ nướng thơm vào nồi,đun thật sôi,đi bao tay cầm phần cổ gà nhúng vào nồi nước trần đều khắp mình gà,chưa thả vào nồi ngay,mục đích để da gà căng bóng đẹp và không bị nứt khi luộc.
Sau khi trần đều mình gà thì thả gà vào luộc.Nồi nước sôi lại thì hớt bọt,lúc này múc ra khoảng 1 bát con nước luộc gà đổ đi,sau đó lại thêm vào nồi nước luộc gà một bát con nước lạnh,lật gà,đợi sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa hé vung đun khoảng 10 thì tắt bếp.Tiếp tục đậy kín vung ngâm thêm 15p nữa thì mới vớt gà ra khỏi nồi (tuỳ vào con gà bé hay to mà thời gian có thể luộc ngắn hoặc dài hơn).
Gà vớt ra khỏi nồi kẹp gà thât chặt,dội một bát nước đun sôi để nguội hoặc nước lạnh từ trên cổ gà xuống.Sau đó cho gà vào rổ,phía dưới hứng một cái đĩa để nước chảy xuống,đợi cho gà nguội.
Hành tây nước chín thơm,bổ dọc làm đôi (nướng trực tiếp trên bếp và rửa sạch lại bụi bẩn)Táo tây chín ngọt rửa thật sạch.Sá sùng vặt hết vòi dính cát,đem rửa lại cho sạch,đợi khô thì rang vàng cho thơm.Cho hết hành tây,táo tây,sá sùng vào một cái túi vải,khâu kín hoặc buộc chặt lại lát thả hết vào nồi nước dùng sau đỡ phải mất công vớt hoặc lọc lại phần bã.
Gà nguội hẳn dùng phần mỡ gà đã rán,phết đều mỡ lên khắp mình gà cho bóng đẹp.Lọc phần thịt ở đùi,má đùi,phần lườn,xương lọc xong thì thả vào nồi nước dùng.Đầu cổ cánh,chân chặt nhỏ chấm muối tiêu.Các phần khác như mề,ruột gan…thái nhỏ.
Đặt nồi nước dùng lên bếp,thả túi sá sùng,hành tây,táo tây…vào nồi ninh thêm khoảng 1 tiếng để tiết ra nước ngọt.Nếu không có sá sùng có thể thêm mía,táo tây,lê…tạo độ ngọt cho nước phở,hạn chế sử dụng bột nêm hoặc mỳ chính.
Sau 1 tiếng vớt bỏ phần xương,túi đựng sá sùng,táo tây và hành tây ra khỏi nồi.
Lúc này nồi nước phở rất ngon,thơm mùi gừng hành nước và đặc biệt vì có sá sùng nên rất ngọt.
Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng,nếu thích mùi vị nước mắm cho thêm vài thìa vào,còn không thích thì nêm nếm lại bằng bột canh.
Nếu dùng bánh phở cắt sẵn không phải thái,còn nếu muốn sợi bánh phở to hơn thì dùng bánh phở hay để làm phở cuốn thái theo sở thích.Đem bánh phở trụng qua nước sôi cho mềm và tơi,để ráo nước.
Hành lá,rau mùi thái nhỏ.Phần gốc hành chẻ nhỏ.
Khi ăn bật nồi nước phở sôi sùng sục,tráng bánh phở qua nước phở,xếp thịt gà,hành lá rau mùi thái nhỏ vào bát to,chan nước phở vào.Ăn kèm rau húng bạc hà,đầu hành chẻ,ớt quả,tương ớt và vắt chanh.
11. Cách luộc gà ngon
Cách luộc gà thơm ngon, không bị nứt daLuộc gà lại không hề đơn giản. Chỉ không cẩn thận một chút xíu thôi là thịt của cả con gà sẽ bị nát, bị nứt da hoặc màu không bắt mắt. Để tránh tình trạng đó, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn chi tiết dưới đây.
Chọn gà là khâu rất quan trọng
Bạn nên chọn mua gà ta, nếu chọn mua gà sống thì bạn nên chú ý chọn gà khoẻ mạnh, có lông bóng mượt, áp sát thân, màu lông sáng. Với gà ta đã làm sẵn, chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên và mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, mỡ vàng không nhiều ở phần cổ và phần đùi. Gà công nghiệp luộc thịt sẽ bị mềm bở, không giòn và ngon, vì vậy bạn nên chọn gà ta hoặc gà thả vườn.Cho gà vào nước lạnh rồi mới đun sôi
Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh, như vậy thịt sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt. Nếu là gà đông lạnh, cần để rã đông hoàn toàn rồi mới luộc. Còn không, chẳng những bạn phải luộc rất lâu và không biết khi nào thịt mới chín hẳn.
Lưu ý: Khi luộc gà cần để bụng gà. Nồi luộc không lên quá to vì thời gian luộc sẽ lâu hoặc quá nhỏ sẽ làm cho gà không chín đều
Để lửa nhỏ khi thấy nước luộc gà đã sôi
Khi luộc gà chú ý để bụng gà hướng xuống dưới và đổ nước vào nồi sao cho vừa ngập cả con gà là được, chọn nồi vừa phải không to và không nhỏ quá khi luộc. Khi nước trong nồi luộc gà đã sôi, lúc này nên vặn nhỏ lửa, vì nếu để sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, ra thành phẩm sẽ rất xấu. Sau khi nước sôi được khoảng 5 phút, vặn nhỏ gas hết cỡ, để trong vòng 5 phút nữa rồi tắt và đậy vung kín chừng 20 phút.
Bạn có thể thử xem gà đã chín chưa bằng cách dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu hồng là đã chín.
Luộc một con gà ngon và nhanh nhất khoảng 20 phút (thường là là 30 phút), nhưng để gà luộc chín đều, da vàng óng phải mất khoảng 45-60 phút (để lửa nhỏ).
Để gà luộc da vàng trông mọng, màu da vàng tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nên nhớ nước lạnh càng tốt. Đến lúc gà nguội hẳn các bạn mới lấy ra đĩa. Nếu không làm như vậy, da gà sẽ bị khô và xỉn màu không đẹp. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng dùng 1 củ nghệ gọt vỏ rồi giã nhỏ vắt lấy nước trộn với phần mỡ gà đã chiên lên ra mỡ quét một lớp lên da gà, chúng ta sẽ có món gà luộc màu vàng bóng và căng mượt.
Nguồn : Sưu tầm
☆ CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ☆
☛ Máy lọc nước 3M của Mỹ – Made in USA
☛ Phụ kiện tủ áo thông minh
☛ Phụ kiện tủ bếp trên
☛ Phụ kiện tủ bếp dưới
☛ Bản lề cửa, cánh tủ
☛ Ray trượt giảm chấn
☛ Đèn Led trang trí tủ bếp, tủ áo
☛ Tay nắm tủ
☛ Khóa cửa thông minh
☛ Các dòng máy hút khói âm tủ uy tín
☛ Máy rửa bát nhập khẩu
☛ Lò nướng âm tủ bếp
☛ Bếp từ nhập khẩu
Top 16 cách chế biến đùi gà ngon viết bởi Cosy
TOP 35 Các Món Gà Ngon, Dễ Làm, Độc Đáo Mà Bạn Phải Biết
- Tác giả: vincom.com.vn
- Ngày đăng: 12/25/2022
- Đánh giá: 4.74 (536 vote)
- Tóm tắt: Thịt gà chế biến theo cách thức nào vừa ngon, vừa dinh dưỡng? Cùng Vincom khám phá các món gà cực hấp dẫn trong danh sách dưới đây.
- Nội Dung: Trên đây Vincom đã giới thiệu tới bạn top 35 các món gà ngon, hấp dẫn, dễ chế biến. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã lựa chọn được món ăn phù hợp với nhu cầu và khẩu vị của gia đình mình. Bạn cũng đừng quên ghé Vincom thường xuyên để cập nhật …
3 món đùi gà tỏi mới ngon lạ miệng cho cả nhà – MinhHuy Foods
- Tác giả: vnhaisantuoingon.com
- Ngày đăng: 07/10/2022
- Đánh giá: 4.41 (231 vote)
- Tóm tắt: Nếu thường xuyên ăn các món cơm tỏi gà sẽ gây nhàm chán, chính vì vậy việc tìm kiếm và sáng tạo các cách chế biến đùi tỏi gà sẽ cho cảm giác lạ miệng, ngon …
- Nội Dung: Nếu thường xuyên ăn các món cơm tỏi gà sẽ gây nhàm chán, chính vì vậy việc tìm kiếm và sáng tạo các cách chế biến đùi tỏi gà sẽ cho cảm giác lạ miệng, ngon cơm, ăn mãi không chán. Sau đây là 3 cách chế biến đùi tỏi gà khác lạ nhưng rất hấp dẫn, mọi …
Công thức chế biến món ngon từ đùi gà
- Tác giả: phamfood.com
- Ngày đăng: 09/11/2022
- Đánh giá: 4.32 (255 vote)
- Tóm tắt: Chọn mua đùi gà ngon, không bị bệnh, phù hợp với món ăn và cách chế biến là vấn đề được nhiều người quan tâm. Song không phải mọi người đều biết …
- Nội Dung: Nếu đùi gà có màu vàng nhạt thì chúng vẫn bình thường. Điều đó, có nghĩa thịt được đưa vào bảo quản sớm, vẫn giữ được độ tươi. Nhưng nếu thịt đã có màu vàng đậm, thậm chí là màu nâu, hoặc đen có nghĩa là đùi gà đã được bảo quản trong một thời gian …
Săn lùng 4 cách làm món gà ngon khó cưỡng – TASTY Kitchen
- Tác giả: tastykitchen.vn
- Ngày đăng: 01/19/2023
- Đánh giá: 4.14 (361 vote)
- Tóm tắt: Đối với cách làm món gà này, bạn có thể ăn cùng một chén muối tiêu pha chanh để món gà thêm trộn vị hơn. Cach Lam Mon Ga hap la chanh thom ngon Cách chế biến …
Danh sách các món ngon từ gà
- Tác giả: daotaobeptruong.vn
- Ngày đăng: 04/16/2022
- Đánh giá: 3.84 (407 vote)
- Tóm tắt: Đùi gà mua về rửa sạch, luộc chín, để nguội và xé thành miếng nhỏ. … Kho thịt gà với măng cũng là một cách chế biến món ngon hấp dẫn từ gà (Ảnh: Internet).
- Nội Dung: Trên đây là tổng hợp những món ngon từ gà bao gồm những món ăn quen thuộc và được nhiều người ưa chuộng. Bạn có thể tham khảo thêm để làm đa dạng thực đơn hàng ngày của gia đình mình. Để biết thêm cách làm những món ăn thơm ngon bổ dưỡng từ gà, đừng …
Top 5 món ăn hấp dẫn từ nấm đùi gà ngon khó cưỡng
- Tác giả: thewaterman.vn
- Ngày đăng: 11/11/2022
- Đánh giá: 3.71 (534 vote)
- Tóm tắt: Cùng The Water MAN vào bếp khám phá bí quyết nấu các món ngon từ nguyên liệu bổ dưỡng này … Cách chế biến nấm đùi gà xào sả ớt thơm ngon.
- Nội Dung: Nếu chưa sử dụng thì có thể để nguyên trong túi và cho vào tủ lạnh ở ngăn mát từ 1-3 độ. Nấm đã lấy ra khỏi túi nếu chưa ngâm nước bạn có thể cho phần nấm vào lại túi hoặc hộp và bỏ lại vô tủ lạnh. Phần đã ngâm nước thì nên dùng hết nếu không sẽ bị …
4 cách làm nấm đùi gà thơm ngọt hao cơm tại nhà
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 09/16/2022
- Đánh giá: 3.39 (385 vote)
- Tóm tắt: Nấm đùi gà là loại nấm ngon, được khá nhiều người ưa chuộng. Để chế biến nấm đùi gà thành những món ăn ngon, đọc bài viết này ngay bạn nhé!
- Nội Dung: Cho nấm đùi gà vào chảo vừa dùng để phi tỏi. Xào sơ nấm và nêm gia vị gồm: 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê dầu hào. Đảo đều cho đến khi nấm chín. Cho tỏi đã phi cùng 5 gram hành lá vào chảo đảo …
Đùi gà làm gì ngon? Tổng hợp các món từ đùi gà hấp dẫn nhất
- Tác giả: cpfoods.vn
- Ngày đăng: 01/10/2023
- Đánh giá: 3.34 (472 vote)
- Tóm tắt: Hãy tham khảo cách làm chi tiết ở link bên dưới để làm phong phú hơn … Nếu chưa biết chế biến đùi gà ra sao cho ngon thì bạn có thể tham …
- Nội Dung: Cách thực hiện món ăn này cũng rất đơn giản. Sau khi chiên đùi gà chín vàng, bạn chuẩn bị nước sốt me bằng cách dằm me với nước sôi, loại bỏ hạt rồi pha thêm cùng đường, nước lọc, chút dầu mè sao cho hợp với khẩu vị của gia đình. Sau đó phi tỏi trên …
Đùi gà làm gì ngon? Tổng hợp các món từ đùi gà hấp dẫn nhất
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 07/20/2022
- Đánh giá: 3.04 (312 vote)
- Tóm tắt: Đùi gà chiên nước mắm · Đùi gà nướng bơ tỏi · Đùi gà chiên giòn · Đùi gà sốt me · Đùi gà sốt chao đỏ.
- Nội Dung: Cách thực hiện món ăn này cũng rất đơn giản. Sau khi chiên đùi gà chín vàng, bạn chuẩn bị nước sốt me bằng cách dằm me với nước sôi, loại bỏ hạt rồi pha thêm cùng đường, nước lọc, chút dầu mè sao cho hợp với khẩu vị của gia đình. Sau đó phi tỏi trên …
Cách làm đùi gà chiên nước mắm mềm ngon tuyệt hảo
- Tác giả: bepxua.vn
- Ngày đăng: 04/12/2022
- Đánh giá: 2.81 (126 vote)
- Tóm tắt: Một trong những món ăn phổ biến nhất được chế biến từ đùi gà là món đùi gà chiên nước mắm, sở hữu hương vị vô cùng hấp dẫn.
Cách nấu miến đùi gà ngon tuyệt cho bữa sáng
- Tác giả: doanhnghiepvn.vn
- Ngày đăng: 08/29/2022
- Đánh giá: 2.72 (103 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu miến đùi gà thơm ngon, bổ dưỡng dễ làm sẽ là bữa sáng hấp dẫn cho cả nhà.
GỢI Ý 5 CÁCH NẤU ĐÙI GÀ CỰC DỄ BÁN
- Tác giả: thucphamhuunghi.com
- Ngày đăng: 09/04/2022
- Đánh giá: 2.59 (172 vote)
- Tóm tắt: GỢI Ý 5 CÁCH NẤU ĐÙI GÀ CỰC DỄ BÁN · Đùi gà khìa nước dừa · Gà kho gừng · Đùi gà chiên bơ · Gà sốt cam · Đùi gà chiên nước mắm · Nguồn cung cấp nguyên liệu đùi gà …
- Nội Dung: Thịt đông lạnh nhập khẩu có rất nhiều ưu điểm phù hợp với những quán ăn sử dụng với số lượng lớn và bảo quản lâu ngày. Nhưng không phải cứ nghe nói đây là thịt đông lạnh nhập khẩu thì đây là loại tốt. Ngày nay với nhiều mưu mẹo mà có nhiều nguồn …
Má đùi gà: 12 cách chế biến món gà ngon đơn giản tại nhà
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 07/19/2022
- Đánh giá: 2.58 (119 vote)
- Tóm tắt: Các món ngon được chế biến từ má đùi gà hầu như được rất nhiều người ưa thích không thua gì cánh gà hay ức gà. Có thể bạn chưa biết, má đùi …
- Nội Dung: Gà rim tiêu từ lâu đã rất quen thuộc được các chị em nội trợ đưa vào bữa cơm hàng ngày. Chỉ với nguyên liệu thịt gà đơn giản, khéo léo kết hợp các loại gia vị là bạn sẽ có ngay món gà rim tiêu vừa ngon lại vừa đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn …
Tham khảo 7 món ngon từ gà cho bữa tối không biết ăn gì
- Tác giả: ivivu.com
- Ngày đăng: 10/24/2022
- Đánh giá: 2.59 (50 vote)
- Tóm tắt: Đùi gà thịt mềm mềm dai dai, thêm phần da chiên giòn, thơm lừng mùi bơ rất dễ chế biến mà lại ngon vô cùng. cach-lam-dui-ga-chien-bo-ivivu-1 …
- Nội Dung: – Khi nước kho gà trong nồi hơi keo và sánh lại là gà đã chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn, nếu ăn được cay có thể cho thêm ớt nữa. Khi gà đã chín múc ra dĩa cho thêm hành lá và ít gừng lên trên. Gà ăn nóng với cơm trắng thật ngon và đậm …
Gợi ý 3 cách làm món ngon từ má đùi gà, mềm thơm ngậy béo khiến cả nhà đánh bay nồi cơm
- Tác giả: emdep.vn
- Ngày đăng: 03/23/2022
- Đánh giá: 2.46 (195 vote)
- Tóm tắt: Cách chế biến má đùi gà chiên nước mắm: Bước 1: Làm sạch gà. Má đùi gà mua về rửa sạch rồi ngâm với muối hạt từ 3-5 phút để khử đi mùi hôi …
Cách Làm Nấm Đùi Gà Cực Đậm Vị Trong 15 phút
- Tác giả: shopnhano.com
- Ngày đăng: 06/25/2022
- Đánh giá: 2.27 (162 vote)
- Tóm tắt: Nấm đùi gà là món nấm ngon được nhiều người yêu thích. Không chỉ được sử dụng trong các mon chay. Đọc ngay bài viết này để biến nấm đùi gà …
- Nội Dung: Trong nấm đùi gà chứa nhiều chất dinh dưỡng như axit amin, vitamin, khoáng chất và một lượng lớn nguyên tố vi lượng selen,… Nấm đùi gà không chỉ là một loại thực phẩm dễ kiếm mà còn có tác dụng chữa bệnh tiểu đường, … còn có nhiều lợi ích khác: …