Ăn măng có độc?<?xml:namespace prefix=”o”/>
Măng là một trong những thực phẩm quen thuộc và được nhiều người ưu thích. Ở nước ta, tre nứa rất nhiều cho nên măng tre càng quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Măng được chế biến thành các món xào, nấu, ngâm dấm, cho vào phở, miến… Về thành phần dinh dưỡng, măng chứa hàm lượng lớn chất xơ và một phần rất ít lipid, đường, chất béo. Có lẽ vì vậy mà trước đây nhiều người nghĩ ăn măng chỉ ngon miệng chứ chẳng có lợi gì, thậm chí còn có hại. Vậy ăn măng độc hay không độc? Câu trả lời là cả hai.
Theo dinh dưỡng học cổ truyền, măng vị ngọt hơi đắng, tính hơi hàn, có công dụng hóa đàm hạ khí, thanh nhiệt trừ phiền, tiêu thực giả độc, thông lợi nhị tiện, thường được dùng để làm thức ăn và làm thuốc cho những người bị cảm mạo phong nhiệt, ho do phế nhiệt có nhiều đờm vàng, phù thũng do viêm thận, do suy tim và thiểu dưỡng, sởi và thủy đậu ở trẻ em, sốt cao phiền khát, ăn uống chậm tiêu, tiểu tiện bất lợi, đại tiện không thông… Măng khá giàu các loại vitamin như A, B1, B2, C…
Với hàm lượng chất xơ cao, măng là loại thực phẩm có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, trợ giúp tiêu hóa, phòng chống có hiệu quả tình trạng béo phì, vữa xơ động mạch, cao huyết áp, bệnh táo bón, bệnh ung thư đại tràng và ung thư vú.
Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, với hàm lượng Mg khá phong phú và một loại đường đa có trong thành phần, măng có khả năng nhất định trong việc phòng ung.
Tuy nhiên, bên cạnh một số thành phần có lợi cho sức khỏe thì măng cũng chứa nhiều chất độc hại. Trao đổi về các thành phần có măng tươi, BS. Đào Thị Yến Thủy, Trung tâm Dinh dưỡng Tp.HCM cho biết: Trong măng có chứa những độc tố mà ít người biết tới, tên gọi là glucozit. Khi gặp men tiêu hóa trong dạ dày, glucozit bị thủy phân và giải phóng axit xyanhydric. Ở người lớn, chỉ cần ăn phải 20mg axit xyanhydric đã có thể bị ngộ độc. Những người bị ngộ độc do măng gây ra thường có triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, rối loạn hô hấp, khó thở…
Loại bỏ chất độc trong măng
Để tận hưởng những món ăn ngon từ măng mà vẫn an toàn, bạn cần nắm được bí quyết sơ chế măng và chế biến các món ăn từ măng. Theo bác sĩ Thuỷ, nếu biết chế biến và ăn với lượng vừa phải thì những món từ măng vẫn an toàn. Trước khi ăn măng tươi, phải luộc, bỏ nước vài lần để tránh ngộ độc. Axit xyanhydric là chất hòa tan trong nước và dễ bị bay hơi khi đun nóng.
Ngoài ra, bạn có thể làm theo 1 trong 6 cách sau đây:
Cách 1: Bóc hết vỏ măng (bẹ lá) rửa sạch đất cát rồi tùy theo từng loại măng độc nhiều hay ít, măng thường hay măng đắng mà có cách xử lý khác nhau. Có thể cắt thành lát mỏng hoặc xé nhỏ thành sợi đem ngâm vào nước sạch qua đêm cho bớt độc rồi rửa lại trước khi chế biến thành các món ăn.
Cách 2: Măng tươi hái về bóc vỏ, bỏ vào nồi nước luộc. Luộc đi, luộc lại khoảng 2-3 lần. Sau đó mang ra ngâm nước gạo trong vòng 2 ngày là ăn được (thay nước gạo 2 lần/ngày). Hoặc luộc nhiều lần qua nước sôi rồi xả lại bằng nước sạch. Đến khi nào măng mềm nghĩa là chất đắng cũng đi hết, lúc đó mới đem chế biến món ăn.
Cách 3: Măng hái về bóc vỏ, cắt thành từng lát nhỏ, bỏ thêm nắm lá rau ngót rồi cho vào nồi luộc qua một lần. Khi măng đã chín, nhấc xuống chắt hết nước nóng đi, rồi đổ nước lạnh vào, vớt bỏ lá rau ngót và xả lại với nước lạnh một lần nữa là có thể đem chế biến món ăn.
Cách 4: Măng tươi để cả vỏ rồi xếp gọn vào trong nồi. Cho thêm vài trái ớt đã bỏ hạt, cho nước gạo vào ngập gần hết măng. Đun lửa vừa, khi thử thấy măng mềm thì tắt lửa. Chờ măng nguội, vớt ra lột vỏ, rồi xả lại vài lần bằng nước sạch. Măng sẽ không còn vị đắng, bạn có thể đem chế biến món ăn.
Cách 5: Với các loại măng độc, măng đắng nên ngâm bằng nước vôi trong, sau đó luộc bỏ vài lượt để bỏ bớt những nước đầu cho tới khi thấy nước trong rồi mới đem chế biến. Trong khi luộc, nấu nên mở vung cho chất độc bay hơi.
Cách 6: Trước khi sấy hoặc phơi măng khô nên ngâm qua nước muối, lúc sử dụng để chế biến thành các món ăn nên chần lại bằng nước nóng hoặc luộc lại càng tốt. Muối măng chua với tỏi, ớt cũng là một biện pháp là giảm tính độc của măng.
Cẩn thận với măng chua ngoài thị trường
Một nghiên cứu trên 3 loại măng cho thấy: măng trắng (được bào từ củ măng), măng trắng ngâm nước nửa ngày (măng đã ra nước hơi chua) và măng vàng là măng đã qua luộc và ngâm nước bán trên thị trường đều có hàm lượng xyanua rất đáng lo ngại. Chất xyanua có sẵn trong măng sẽ giảm dần khi tiếp xúc với nước.
Nhưng đối với măng chua, trong quá trình ngâm, chất xyanua có thể kết hợp với một số enzyme hoặc kết hợp với một số chất trong ruột người gây ngộ độc cấp tính. Do đó, khi chế biến măng, bạn nên làm theo kinh nghiệm dân gian là rửa kỹ, ngâm măng trong nước nhiều giờ và luộc qua 1-2 lần trước khi ăn để tránh bị ngộ độc.
Hiện nay, măng chua không đảm bảo chất lượng trên thị trường rất nhiều, đặc biệt là tại các chợ. Đối với một số món ăn, măng chua là một thành phần không thể thiếu. Do đó, chúng ta thường nhắm mắt mà mua, hoặc có chọn cũng chỉ dựa trên kinh nghiệm quan sát. Nên cách tốt nhất để có măng chua an toàn, sử dụng cho món ăn hàng ngày là tự làm lấy.
Nguyễn Lâm
Top 19 cách chế biến măng tươi viết bởi Cosy
Măng tươi: Chế biến cách nào cho ngon và không độc hại?
- Tác giả: suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 10/12/2022
- Đánh giá: 4.64 (406 vote)
- Tóm tắt: Măng tươi: Chế biến cách nào cho ngon và không độc hại? SKĐS-Trong măng chứa nhiều glucid. Chất này khi kết hợp với vị chua trong dạ dày sẽ tạo …
Chế biến măng tươi đúng cách – BÁO AN NINH HẢI PHÒNG
- Tác giả: anhp.vn
- Ngày đăng: 05/16/2022
- Đánh giá: 4.52 (263 vote)
- Tóm tắt: Tuy được sử dụng phổ biến như một loại rau xanh nhưng măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao. Khi ăn, dưới tác động của các enzym đường tiêu …
Cách Luộc Măng Không Bị Đắng Đơn Giản, Chị Em Nên Bỏ Túi Ngay
- Tác giả: nongsanphuvinh.com
- Ngày đăng: 07/25/2022
- Đánh giá: 4.2 (453 vote)
- Tóm tắt: Măng tươi là món ăn được rất nhiều người ưa thích, sử dụng để xào, nấu canh, ăn kèm với bún, phở… Nhưng nếu măng tươi mới hái mà bạn chế …
- Nội Dung: Ở cách này, các bạn chỉ cần luộc từ 2-3 lần. Sau đó, bạn cho măng đã luộc vào ngâm với nước gạo trong 2 ngày. Trong thời gian ngâm bạn nên phải thường xuyên thay nước gạo để tránh nước gạo lên men hoặc có mùi. Sau thời gian ngâm bạn có thể đem măng …
Cách bảo quản măng tươi được lâu
- Tác giả: thucphamtantai.com
- Ngày đăng: 07/08/2022
- Đánh giá: 4 (279 vote)
- Tóm tắt: Măng tươi là một trong những nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên nếu măng để quá lâu hoặc không biết cách sơ chế khiến măng …
- Nội Dung: Măng tươi hãy tách bỏ, gọt phần già cứng ở phần gốc. Sau đó bào mỏng thành từng miếng nhỏ, trước khi phơi nắng bạn hãy ngâm măng trong nước muối pha loãng. Cách làm này sẽ giúp măng luôn trắng, giòn và không mất hương vị đặc trưng của măng. Hãy phơi …
Hướng dẫn 7 cách luộc măng tươi, măng khô không đắng và khử độc
- Tác giả: voh.com.vn
- Ngày đăng: 06/05/2022
- Đánh giá: 3.83 (430 vote)
- Tóm tắt: Cách duy nhất để loại bỏ chất cyanide taxiphyllin chính là bạn phải luộc hoặc ngâm măng thật kỹ trước khi chế biến. Dưới đây là 6 cách giúp bạn …
- Nội Dung: Chúng ta biết rằng, bên cạnh những thành phần dinh dưỡng có lợi thì trong măng tre còn chứa một chất có tên là cyanide taxiphyllin, có thể gây ngộ độc nặng nếu dùng với liều lượng cao. Cách duy nhất để loại bỏ chất cyanide taxiphyllin chính là bạn …
Măng tươi: Cách khử độc và chế biến những món ngon, dễ làm
- Tác giả: vneconomy.vn
- Ngày đăng: 10/15/2022
- Đánh giá: 3.7 (438 vote)
- Tóm tắt: Măng tươi: Cách khử độc và chế biến những món ngon, dễ làm · 7 món ngon từ măng · 1. Nộm măng thịt bò · 2. Măng củ tươi nấu sườn · 3. Măng tươi xào …
- Nội Dung: Nguyên liệu: – 300g măng tươi – 200g thịt bò thái lát mỏng – Nửa củ hành tây, muối, hạt nêm, ớt quả, đường – Lạc – Rau thơm, giấm. Cách làm: – Măng tươi tước sợi vừa, xả lại qua nước lạnh, cho măng vào nồi, luộc khoảng 3 …
Măng tươi nấu gì ngon? 5 Bí kíp biến măng đắng thành ngọt
- Tác giả: yeubep365.com
- Ngày đăng: 02/19/2022
- Đánh giá: 3.39 (356 vote)
- Tóm tắt: Măng tươi nấu gì ngon xào lá lốt · Luộc kỹ măng cùng nước muối trắng · Rửa lại nước sạch nhiều lần rồi luộc tiếp, đến khi măng hết hẳn vị đắng …
- Nội Dung: Bình thường vịt thường được nấu với măng ngâm nhưng món canh này còn chuẩn vị hơn khi bạn nấu với măng tươi mới bẻ. Vị măng tươi hơi ngăm ngăm đắng sẽ khử tanh toàn bộ vịt khiến món canh hoàn hảo và thơm ngon đậm đà. Canh măng vịt ăn cùng bún cả …
[Bật mí] Cách làm măng hết đắng bà nội trợ nào cũng nên biết!
- Tác giả: giupviectot.vn
- Ngày đăng: 02/13/2022
- Đánh giá: 3.36 (323 vote)
- Tóm tắt: cach-lam-mang-het-dang. Măng tươi có thể được chế biến thành nhiều món ngon và cũng được rất nhiều người yêu thích.
5 mẹo luộc măng tươi chuẩn nhất, không lo bị đắng và độc
- Tác giả: 24h.com.vn
- Ngày đăng: 12/06/2022
- Đánh giá: 3.11 (441 vote)
- Tóm tắt: Dưới đây là một số cách giúp bạn loại bỏ vị đắng và độc tố ở măng trước … Theo các chuyên gia, khi chế biến và ăn măng tươi người dùng cần …
- Nội Dung: Măng bóc vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ cho vào nồi luộc khoảng 2-3 lần. Sau mỗi lần luộc xả sạch với nước lạnh. Đến khi măng mềm vớt ra ngâm với nước vo gạo 2 ngày, mỗi ngày thay nước vo 2 lần để loại bỏ vị đắng. Trong khi luộc, nấu nên mở vung cho chất độc …
Cách Chế Biến Măng Tre Tươi
- Tác giả: tamvongtolan.vn
- Ngày đăng: 02/19/2022
- Đánh giá: 2.86 (129 vote)
- Tóm tắt: Cách Chế Biến Măng Tre Tươi · sao cho đúng cách. · thế nào để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân, HTX Tố Lan đơn vị chuyên cung cấp …
- Nội Dung: Với cách đun sôi này, không chỉ có tác dụng loại bỏ hết những độc tố còn giúp giảm đi phần nào vị đắng có trong măng. Cách chế biến măng tre tươi này làm khá đơn giản, măng tươi mua về sắt lát mỏng sau đó đem luộc qua với nước sôi trong thời gian …
Măng tươi nấu gì ngon? 10 Cách làm món măng tươi đơn giản
- Tác giả: phongreviews.com
- Ngày đăng: 07/28/2022
- Đánh giá: 2.82 (52 vote)
- Tóm tắt: Lúc này măng đã mềm, tắt bếp và để nguội rồi vớt măng ra, bóc vỏ, rửa qua nhiều lần nước lạnh để măng không còn vị đắng là có thể nấu được. mang …
- Nội Dung: Măng trụng qua nước sôi cho bớt mùi hăng, sau đó rửa sạch lại với nước. Sau khi vịt chín mềm, cho măng đã xào vào nấu thêm 10 phút. Điều chỉnh gia vị cho vừa ăn, cho hành lá đã thái nhỏ vào nồi và tắt bếp. Pha nước mắm gừng tỏi ăn kèm bún và nước …
Cách chế biến măng tươi không nguy hại cho sức khỏe
- Tác giả: ifarmer.vn
- Ngày đăng: 12/18/2022
- Đánh giá: 2.78 (95 vote)
- Tóm tắt: Sử dụng nước sạch để ngâm măng qua đêm là cách đơn giản nhất để chế biến măng an toàn. Chỉ cần bóc hết lớp vỏ măng bên ngoài, cắt măng thành …
- Nội Dung: Như đã nói, trong măng tươi có chứa chất độc cyanide với hàm lượng cực cao. Cyanide có thể gây co giật, ngừng thở, liệt cơ… và tử vong. Tuy nhiên, chất độc cyanide trong măng tươi rất dễ loại bỏ. Vì đặc tính của cyanide là dễ hòa tan trong nước và …
Cách chế biến măng khô để nấu món ăn ngon
- Tác giả: mangkhogialai.vn
- Ngày đăng: 01/15/2023
- Đánh giá: 2.65 (191 vote)
- Tóm tắt: Trước khi nấu có thể xào với mỡ, hành tím và nêm gia vị cho thấm. che-bien-mang-kho Măng Le khô Gia Lai Kon Tum nhà Nam Long trước và sau khi …
- Nội Dung: Thịt ninh măng có thể là cổ, cánh, chân gà, nhưng thích hợp nhất là chiếc giò lợn. Đầu tiên, giò chặt hình quân cờ vừa ăn. Tiếp theo xếp một lớp măng, một lớp giò heo vào nồi (có thể cho vài mảnh quế và hồi cho thơm). Sau đó, đổ nước xâm xấp, hầm …
Măng tươi nấu gì ngon? 12 món ngon từ măng tươi dễ làm dễ ăn
- Tác giả: ngonaz.com
- Ngày đăng: 09/19/2022
- Đánh giá: 2.49 (169 vote)
- Tóm tắt: Nếu biết sơ chế, món măng chế biến sẽ giòn ngon chứ không bị hăng đắng … Cách làm món này cũng rất đơn giản, nàng nào chưa biết măng tươi …
Cách chọn, cách luộc măng tươi ngon không bị đắng, khử độc tốt
- Tác giả: mocchau24h.vn
- Ngày đăng: 03/24/2022
- Đánh giá: 2.33 (153 vote)
- Tóm tắt: Cách luộc măng tươi ngon giúp món ăn có màu trắng ngà đẹp mắt. … Cuối cùng ta vớt bồ ngót, để ráo măng và chế biến theo ý thích.
5 cách chế biến măng lạ miệng, đưa cơm lại sạch độc tố
- Tác giả: webtretho.com
- Ngày đăng: 01/23/2023
- Đánh giá: 2.22 (104 vote)
- Tóm tắt: Măng tươi là một trong những loại thực phẩm rất được nhiều người yêu thích vì vị ngon đặc trưng của nó. Thế nhưng vì trong măng có chứa glucid,…
Cách chế biến măng tươi nấu các món ăn ngon không bị đắng
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 01/16/2023
- Đánh giá: 2.19 (195 vote)
- Tóm tắt: Cách chế biến măng tươi thành măng khô bằng phương pháp phơi măng. Khi măng đã ráo nước và nguội hoàn toàn, bạn mang măng đi thái. Nếu bạn dùng …
- Nội Dung: Như vậy bài viết đã hướng dẫn bạn cách chế biếng măng tươi sạch, không còn độc tố để nấu thành những món ăn ngon an toàn cho cả gia đình. Hy vọng các món ăn trên đây sẽ góp phần cho thực đơn hàng ngày của bạn thêm phong phú. Chúc các bạn sơ chế măng …
Cách làm măng tươi không bị đắng và giòn thơm
- Tác giả: vietq.vn
- Ngày đăng: 06/15/2022
- Đánh giá: 2.01 (111 vote)
- Tóm tắt: Đây cũng là lúc người nội chợ nên mua những củ măng tươi, giòn thơm về chế biến các món ăn ngon miệng cho bữa cơm gia đình thêm phong phú. Tin …
- Nội Dung: Muốn ăn măng tươi nhưng không hẳng người nội chợ nào cũng biết cách làm trong khi măng tươi là món ăn yêu thích, khoái khẩu của nhiều người. Đây cũng là thực phẩm phổ biến dùng làm các món xào, canh, súp, ăn kèm với bún, mì gạo… Nhưng măng tươi lại …
5 Cách chế biến măng tươi loại bỏ độc tố an toàn cho các nội trợ
- Tác giả: ngon.online
- Ngày đăng: 03/11/2022
- Đánh giá: 2.05 (191 vote)
- Tóm tắt: Cách chế biến măng tươi để khử độc tố và vị đắng, chát của măng · Luộc măng nhiều lần đến khi măng mềm rồi xả lại với nước sạch là có thể sử dụng · Luộc măng với …
- Nội Dung: Tuy nhiên, măng tươi nếu không được chế biến kỹ rất dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Gây ra các triệu chứng như: chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, khó thở,… Do đó, trước khi dùng măng để chế biến các món ngon, việc sơ chế măng để loại bỏ các chất độc và …