Chi tiết
Nấm hương rừng Tây Bắc khô hay còn gọi là nấm đông cô (danh pháp hai phần: Lentinula edodes) là một loại nấm ăn có nguồn gốc bản địa ở Đông Á.
Nấm hương có dạng như cái ô, đường kính 4-10 cm, màu nâu nhạt, khi chín chuyển thành nâu sậm. Nấm hương có một chân đính vào giữa tai nấm. Mặt trên tai nấm màu nâu, mặt dưới có nhiều bản mỏng xếp lại.Trên mặt nấm có những vảy nhỏ màu trắng. Thịt nấm màu trắng, cuống hình trụ. Nấm mọc ký sinh trên những cây có lá to và thay lá mỗi mùa như dẻ, sồi, phong. Loài nấm này mọc hoang nhiều ở Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Ở Mỹ, nông dân trồng nấm hương tại các trang trại. Mỗi khúc gỗ có thể cho nấm ký sinh 3-7 năm.
Cây Nấm Hương Rừng Tây Bắc
Công dụng của nấm hương rừng
Nấm hương rừng giúp bổ sung sắt cho cơ thể. Nó được coi là thực phẩm dành cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt, cao huyết áp, tiểu đường, trẻ em suy dinh dưỡng. Bởi nấm hương có vị ngọt tính bình, bổ tỳ, ích khí, dưỡng huyết, hòa huyết, tiêu đờm. Bên cạnh đó, nấm hương rừng có hiệu quả tăng cường hệ miễn dịch. Nó làm ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa sỏi thận và sỏi tiết niệu, trợ giúp tiêu hoá…Là Đặc Sản Tây Bắc
Một trong những công dụng của nấm hương rừng không thể thiếu là bổ thận tráng dương. Người xưa cho rằng kết hợp nấm hương với bồ dục lợn, cho thêm gia vị vừa đủ có tác dụng bổ thận tráng dương rất hiệu quả. Phương pháp này có tác dụng kích thích tiêu hóa, thích hợp với người yếu sinh lý, hay đau lưng mỏi gối, ăn uống không ngon miệng.
Nấm hương rừng chuẩn Tây Bắc
Ngoài ra giải độc và bảo vệ gan cũng là một công dụng tuyệt vời của nấm hương rừng. Các polysaccharide có trong nấm hương giúp hoạt hoá miễn dịch tế bào, thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của tế bào lympho. Đồng thời, kích hoạt tế bào lympho T và lympho B – những tế bào đóng vai trò chính trong việc bảo vệ cơ thể. Đặc biệt, nấm hương rừng có khả năng phòng ung thư. Vì nó có chứa một chất hóa học đặc biệt mang tên AHCC – một loại hợp chất pha trộn các axit amin, polisaccarit và khoáng chất. Chất này có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch bằng cách gia tăng số lượng các tế bào giúp cơ thể chống lại sự nhiễm trùng, và ngăn chặn sự phát triển của khối u.
Nấm hương rừng mang trong mình những dược chất quý vô cùng bổ ích cho con người. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy trong nấm hương chứa một hàm lượng chất khoáng và vitamin rất phong phú như kali, vitamin B2, vitamin D, vitamin PP, protein, chất xơ, lipid, polisacarit có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, nhờ có hàm lượng chất xơ cao, giúp ức chế sự lên men và tổng hợp glucose của nhân tế bào. Dẫn đến giúp hấp thu glucose và ổn định đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường. Bạn có biết nấm hương còn có công năng đặc biệt ở chỗ kiện tì, ích khí, bổ não, tủy. Nên sẽ giúp cơ thể tăng cường chuyển hóa, hạ đường huyết trong bệnh tiểu đường.
Những món ăn được chế biến từ nấm hương Tây Bắc
Một số món ăn chế biến từ nấm hương rừng
Nấm hương rừng có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như: nấm hương xào thịt, nấm hương hầm thịt gà, canh nấm hương khổ qua….Đều là những món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe người dùng.
Trong đó, canh nấm hương rừng với chân giò heo là một món ăn bổ dưỡng. Món canh này có tác dụng kiện tì, ích khí, cường não, tủy, dưỡng huyết, sinh tân dịch. Nó thích hợp cho người tiểu đường, rối loạn chuyển hóa, thiếu máu, thiếu sữa, suy nhược cơ thể. Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm: hoài sơn (10g), ý dĩ (15g),nấm hương (100g), khổ qua (150g), thịt chân giò (200g). Cho tất cả đem hầm kĩ lên, ăn cùng cơm 2 – 3 lần trong tuần.
Nấm hương rừng Tây Bắc được làn sách trước khi sử dụng
Thịt chân giò rửa thật sạch, để khử mùi hôi của chân giò. Nếu có thể chần qua nước sôi cho thêm 1 chút rượu trắng và gừng vào. Ướp thịt cùng với hành khô đã được băm nhuyễn, gia vị vừa đủ cùng với một ít hoa hồi và bột quế. Nên ướp khoảng 2- 3 tiếng đồng hồ. Cho chảo lên bếp và đổ một ít dầu, rán tới khi thấy chân giò ngả sang màu vàng. Rồi đổ ra bát. Sau đó, đổ nấm hương vào xào cùng với một ít hành khô cho thật thơm.
Lấy nồi áp suất cho chân giò cùng với cà rốt đã thái khoanh tròn và nấm hương vào. Đổ nước sâm sấp ngập chân giò, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi đun liu riu tầm 1-2 tiếng cho tới khi chân giò mềm nục là món ăn đã hoàn thành.xem thêm đồ khô Tây Bắc.
Top 14 cách chế biến nấm hương rừng khô viết bởi Cosy
NẤM HƯƠNG RỪNG – Foodexkorea
- Tác giả: foodexkorea.com
- Ngày đăng: 07/30/2022
- Đánh giá: 4.79 (286 vote)
- Tóm tắt: Loại nấm hương rừng với hương vị thơm ngon được sử dụng từ xa xưa trong … Trước đây chúng tôi cũng có chia sẻ cách chế biến nấm đông cô …
Dân dã với nấm hương rừng xào
- Tác giả: phunuvietnam.vn
- Ngày đăng: 01/25/2023
- Đánh giá: 4.5 (282 vote)
- Tóm tắt: Nấm hương rừng mùi vị thơm ngon và rất nhiều dinh dưỡng, … Cách làm. Nấm hương ngâm bằng nước lạnh cho nở, cắt bỏ chân, rửa lại vắt khô …
Nấm hương rừng Sơn Phú
- Tác giả: nahang.tuyenquang.gov.vn
- Ngày đăng: 12/16/2022
- Đánh giá: 4.39 (600 vote)
- Tóm tắt: Cách chế biến nấm hương cũng không quá cầu kỳ. … Đối với nấm hương khô cần ngâm trong bát 15 phút cho nở, rồi làm sạch và thái sợi chỉ.
- Nội Dung: Không chỉ nhà hàng ở Sơn Phú mà nhà hàng ở thành phố Tuyên Quang cũng đặt mua nấm quý này. Chị Trần Hằng Nga, chủ nhà hàng Nam Nga, phường Phan Thiết, TP Tuyên Quang chia sẻ, chị vẫn thường xuyên đặt mua nấm hương ở Sơn Phú để chế biến các món ăn. …
Nấm hương xiên (rừng)EZ
- Tác giả: nongsanez.com
- Ngày đăng: 07/10/2022
- Đánh giá: 4.05 (473 vote)
- Tóm tắt: Gừng cắt lát, cho tất cả nguyên liệu vào nồi nấu canh. Nấm hương trị băng huyết. Nấm hương (40g) rang khô, nghiền thành bột, mỗi lần uống 3g, hòa tan trong nước …
- Nội Dung: Nấm hương (nấm có mùi thơm), hay bioc hom (hoa thơm) hoặc lét lang (nấm thơm) gồm mộtc chân đính vào giữa mũ (còn gọi là chụp hay tai nâm). Mặt trên mũ màu nâu, mặt dưới mũ có nhiều bản mỏng toả từ chân ra mép mũ mang những bào tầng phủ trên mặt …
Nấm Hương Rừng – Thực Dưỡng Bảo An
- Tác giả: thucduongbaoan.com.vn
- Ngày đăng: 09/07/2022
- Đánh giá: 3.85 (240 vote)
- Tóm tắt: Cách dùng: Ngâm nấm trong nước lanh khoảng 30 phút, bóp nhẹ rửa sạch, cắt bỏ phần dưới chân nấm rồi chế biến các món như kho, xào, nấu canh, nấu cháo, …
Nấm Hương Khô – Nấm Hương Rừng Tây Bắc – AnnamShop
- Tác giả: annamshop.com
- Ngày đăng: 01/27/2023
- Đánh giá: 3.79 (353 vote)
- Tóm tắt: Quy cách: 1kg/gói; Danh mục sản phẩm: Nấm hương sấy khô & nấm hương rừng Tây Bắc … Chế biến được rất nhiều món ăn ngon như nấm hương xào chay, kho chay, …
Rau sấy khô – Cung cấp rau sấy khô, rau sạch, cây giống, hạt giống, sương sâm, lá giang, nấm rơm khô
- Tác giả: rausaykho.com
- Ngày đăng: 08/21/2022
- Đánh giá: 3.59 (203 vote)
- Tóm tắt: Nấm hương rừng khô. Viết đánh giá. Mã sản phẩm: NK-04. Quy cách: kg 0g. Tình trạng: Còn hàng. Liên hệ. Nấm hương thường được sử dụng chế biến nhiều món ăn …
NẤM HƯƠNG RỪNG | KHÔ – XỨ QUẢNG GREEN™
- Tác giả: xuquanggreen.com
- Ngày đăng: 07/21/2022
- Đánh giá: 3.28 (366 vote)
- Tóm tắt: Với nấm hương rừng, có thể chế biến đa dạng nhiều món ăn mọi người nhé: … Nếu bảo quản đúng cách thì nấm hương khô có thể để được đến một năm mà không sợ …
- Nội Dung: Nấm hương được Đông Y xem là một vị thuốc quý, sách Đông y mô tả nấm hương có vị ngọt tính bình, có công dụng bổ tỳ, ích khí, dưỡng huyết, hòa huyết, tiêu đờm, ích vị, trợ thực, kháng nham (kháng ung thư), giảm cholesterol. Ngoài ra nấm hương còn có …
Nấm Hương Rừng Khô Tây Bắc Gói 500g Hàng Loại 1, Nấm Hương Rừng Sa Pa Xiên Que Phơi Khô Tự Nhiên Thơm Ngon, Chuẩn, Sạch tại E3 Audio Miền Nam
- Tác giả: e3audiomiennam.com
- Ngày đăng: 04/04/2022
- Đánh giá: 3.19 (489 vote)
- Tóm tắt: Nấm Hương Rừng Khô Tây Bắc Gói 500g Hàng Loại 1, Nấm Hương Rừng Sa Pa Xiên Que Phơi Khô Tự Nhiên Thơm Ngon, Chuẩn, Sạch. Nấm, mộc nhĩ nấu canh súp, …
Chế biến nấm hương rừng thơm ngon tại nhà
- Tác giả: thucphamtienloi.com
- Ngày đăng: 12/12/2022
- Đánh giá: 2.85 (144 vote)
- Tóm tắt: Bài viết hôm nay Thực Phẩm Tiện Lợi sẽ chia sẻ đến bạn cách chế biến món ăn từ Nấm Hương Rừng vừa bổ dưỡng cho sức khỏe mà vẫn thơm ngon.
- Nội Dung: Chế biến nấm hương rừng có rất nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên để món ăn này đúng chuẩn thì không phải ai cũng biết. Bài viết hôm nay Thực Phẩm Tiện Lợi sẽ chia sẻ đến bạn cách chế biến món ăn từ Nấm Hương Rừng vừa bổ dưỡng cho sức khỏe mà vẫn giữ …
Nấm hương rừng (0,5kg) T ú Lệ – Văn Chấn
- Tác giả: tule.yenbai.gov.vn
- Ngày đăng: 12/29/2022
- Đánh giá: 2.72 (97 vote)
- Tóm tắt: Món quà biêú ý nghĩa cho những người thân, bạn bè. ☑ Cách chế biến. ☑ Trước khi sử dụng, ngâm nấm hương trong nước ấm chừng 10-15 phút, sau đó rửa sạch và cắt …
NẤM HƯƠNG RỪNG – GẠO NGON BỐN MÙA
- Tác giả: gaongonbonmua.com
- Ngày đăng: 05/26/2022
- Đánh giá: 2.64 (149 vote)
- Tóm tắt: CÁCH CHẾ BIẾN NẤM HƯƠNG RỪNG XÀO CẢI NGỒNG. Chuẩn bị. – Cải ngồng 500g. – Nấm hương rừng khô. – 1 miếng …
- Nội Dung: Nhiều nghiên cứu đã xác nhận trong nấm hương rừng có chứa một hàm lượng chất khoáng rất phong phú như kali chiếm tới 64% của toàn bộ chất khoáng. Ngoài ra còn chứa các loại vitamin B2, D, PP, có protein, chất xơ, lipid, polisacarit có tác dụng nâng …
Nấm hương rừng Sapa – Hương vị bình dị, mộc mạc tựa chính những người con vùng non cao Tây Bắc
- Tác giả: mia.vn
- Ngày đăng: 09/13/2022
- Đánh giá: 2.57 (83 vote)
- Tóm tắt: Với những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe cùng cách chế biến đơn giản nhưng lại rất đưa cơm và ngon miệng, nấm hương rừng đã dần trở …
Nấm Hương Rừng – Bếp Cô Tấm
- Tác giả: bepcotam.vn
- Ngày đăng: 07/09/2022
- Đánh giá: 2.54 (105 vote)
- Tóm tắt: Nấm hương rừng khô: Nguồn gốc Lai Châu, Sơn La, Sa Pa…. Cách sử dụng: dùng xào, nấu chế biến món ăn Cam kết: đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm Bảo quản: …
- Nội Dung: Nấm hương hay còn gọi là Nấm Đông Cô là loại lâm sản quý mọc hoang trong rừng. Không phải ở đâu trong rừng cũng có nấm hương, loại thực vật này thích hợp ở những vùng rừng cao, ẩm mát và thường thấy ở các tỉnh như Lào Cai, Lai Châu, Lạng Sơn, Cao …