Món thịt trâu gác bếp, thịt bò gác bếp nghe chừng đã vô cùng quen thuộc với chúng ta, nhất là các tỉnh Tây Bắc, Tây Nguyên. Vậy bạn đã bao giờ nghe tới món vịt gác bếp chưa? Đúng như bạn nghĩ đây là một món ăn được lấy cảm hứng từ món thịt trâu gác bếp được sáng tạo nên. Vậy món vịt làm theo cách mới lạ này có ngon không, có điểm gì đặc biệt hãy tìm hiểu xem sao nhé!
Những điều thú vị về món vịt gác bếp
Cuộc sống hiện đại này chúng ta có thể được ăn rất nhiều món mới lạ từ Á sang Âu. Thế nhưng đố bạn tìm được một món ăn nào có thể gây ấn tượng và thương nhớ hơn các món ăn thuần Việt. Đặc biệt là các món ăn được chế biến theo phong cách của các anh em dân tộc thiểu số như vùng Tây Bắc.
Không cần nói nhiều vì món thịt gác bếp của người Thái, người Tày…đã quá nổi tiếng. Giờ đây bạn có thể biến tấu thành nhiều món gác bếp khác nhau như gà gác bếp, vịt gác bếp, cá gác bếp…Cách chế biến này nghe thì đơn giản nhưng cũng cầu kỳ và mất thời gian lắm đấy. Bù lại thì chất lượng món ăn ngon khỏi bàn, ăn xong chắc phê “lên mây” luôn.
Món vịt gác bếp có từ bao giờ, do ai sáng tạo ra thì không có tài liệu nào ghi chép hay ai biết được. Nhưng vị ngon của nó ai cũng phải gật gù khen ngon sau khi ăn và cảm nhận.
Cách làm món vịt gác bếp đơn giản lạ miệng
Để làm món ăn này chúng ta cần phải chuẩn bị nguyên liệu đầu tiên. Nếu có thể nên chọn phần ức vịt để lấy riêng phần nạc hoặc có thể chọn nguyên liệu là nguyên cả con vịt đều được. Ngoài ra một số nguyên liệu phụ cần có bao gồm: 5 tép sả, 1 củ gừng, 2 củ tỏi, 20ml rượu trắng, ớt bột, bột ngọt, muối, mắc khén, hạt dổi, hạt tiên, bột quế và hoa hồi.
Nghe qua về khâu nguyên liệu đã cảm nhận được sự tỉ mỉ của món ăn và hương vị Tây Bắc rồi bạn nhỉ. Bây giờ cùng tìm hiểu các bước làm vịt gác bếp ngon chuẩn vị nhé.
- Sơ chế vịt: Vịt mua về giã nhỏ gừng và trộn cùng ít muối hạt hoặc rượu trắng chà xát đều khắp mình vịt. Sau đó chờ vịt ráo thì chặt thành miếng to như vịt quay.
- Cho vịt đã cắt miếng vào thau, sả và gừng cắt và giã dập kèm với các gia vị đã chuẩn bị để ướp vịt, nên trộn đều để gia vị ngấm đều. Ướp như vậy trong khoảng 3-4 tiếng là được.
- Sau khi ướp xong bạn lấy móc xiên thịt vịt và treo lên phía trên bếp củi cách bếp khoảng 1-1,5 mét.
- Chất củi vào và nhóm bếp lên, hun khói thịt khoảng 2 ngày (nếu nấu nướng thường xuyên) hoặc 3-4 ngày là được.
- Lấy vịt gác bếp xuống cho vào nồi hấp, hấp khoảng 40 phút đến 1 tiếng để chín thịt.
- Tiếp tục gác bếp vịt khoảng 1, 2 ngày để thịt vịt khô và có mùi vị đặc trưng thì lấy ra dùng.
Thành phẩm là món thịt vịt thơm lừng, màu nâu vàng cánh gián rất bắt mắt. Hương vị đậm đà ngon ngọt, có mùi thơm của gia vị và mùi khói bếp đặc biệt ăn ngất ngây.
Ăn vịt gác bếp ở đâu chuẩn vị ngon tại Hà Nội?
Hiện nay có rất nhiều quán vịt ngon mọc lên tại Hà Nội nhưng có rất ít quán ăn làm đa dạng món như Vịt 29. Các đầu bếp tài hoa của quán luôn không ngừng sáng tạo để cho ra những món vịt mới lạ cũng như cách nấu món vịt từ các vùng miền khác nhau.
Nếu bạn là tín đồ món vịt, muốn tìm một quán ăn hấp dẫn giữa lòng Hà Nội, Vịt 29 sẽ là điểm đến dành cho bạn. Ở đây bạn muốn ăn vịt chế biến theo kiểu gì cũng có, từ gỏi vịt, bún măng vịt, vịt quay, vịt nướng, vịt nấu chao…đều đủ cả.
Đặc biệt Vịt 29 có món vịt gác bếp và vịt quay Bắc Kinh ngon trứ danh đã làm xiêu lòng biết bao thực khách. Hãy tới thưởng thức và cảm nhận hương vị mới lạ nhé!
Top 18 cách chế biến thịt gác bếp viết bởi Cosy
Mách bạn cách ăn thịt lợn gác bếp thế nào cho ngon, chuẩn vị nhất
- Tác giả: hutu.vn
- Ngày đăng: 12/02/2022
- Đánh giá: 4.75 (538 vote)
- Tóm tắt: Vì có cách làm cùng các gia vị đặc trưng nên thịt lợn gác bếp có thể ăn trực tiếp, không cần phải trải qua chế biến như các món thịt khô khác.
- Nội Dung: Thịt lợn gác bếp là một trong những món đặc sản mang đậm hương vị vùng cao được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ăn thịt lợn gác bếp thế nào cho ngon, chuẩn vị nhất. Nếu đây cũng là câu hỏi mà bạn đang băn khoăn, …
THẢO DƯỢC ĐẶC SẢN TÂM GIA
- Tác giả: blog.dacsantamgia.com
- Ngày đăng: 10/22/2022
- Đánh giá: 4.5 (305 vote)
- Tóm tắt: Một món ăn độc đáo, nghe đến thôi cũng phải phát thèm, đó chính là thịt trâu gác bếp. thit-trau-gac-bep-tay-bac Thịt trâu gác bếp Tây Bắc. Cách chế …
- Nội Dung: Khi ăn thịt trâu được gác bếp, bà con nơi đây còn ăn kèm thêm với nước chấm. Nếu không có thời gian chế biến, thì chấm với tương ớt, còn nếu như có thêm nhiều thời gian thì họ sẽ làm gia vị chẩm chéo. Ăn kèm thêm những gia vị này, không những ngon …
TẢN MẠN VỀ THỊT GÁC BẾP & CÁCH LÀM – HOA BAN FOOD™
- Tác giả: hoabanfood.com
- Ngày đăng: 10/20/2022
- Đánh giá: 4.2 (545 vote)
- Tóm tắt: Thịt Sấy Khô, hay nôm na gọi là “Thịt Gác Bếp” của Tây Bắc chúng tôi ăn ngon lắm, độc đáo & lạ từ mùi vị, cho đến cách thức chế biến.
3 cách làm thịt lợn gác bếp chuẩn người Tây Bắc
- Tác giả: putaleng.vn
- Ngày đăng: 02/18/2023
- Đánh giá: 4.19 (586 vote)
- Tóm tắt: Từ khâu lựa chọn nguyên liệu, chế biến, bảo quản đều theo đúng cách truyền thống của người dân tộc nơi đây.
- Nội Dung: Người dân tộc Tây Bắc hay thích thưởng thức thịt nướng hay thịt khô. Thịt lợn gác bếp được chế biến theo đúng chuẩn người Tây Bắc phải được làm từ những miếng thịt ngon nhất. Các phần được lựa chọn để tẩm ướp là đùi, thăn, mông. Khi nướng sẽ đỏ au …
Cách chế biến ba chỉ gác bếp chuẩn vị Tây Bắc
- Tác giả: amthuctaybac.vn
- Ngày đăng: 08/05/2022
- Đánh giá: 3.99 (347 vote)
- Tóm tắt: Để thịt có hương vị thơm ngon nhất thì trước khi ăn bạn cần rã đông thịt ra. Với các loại thịt gác bếp có thể được rã đông bằng lò vi sóng trong …
Cách chế biến thịt trâu gác bếp ngon đúng điệu
- Tác giả: hatdoimackhen.com
- Ngày đăng: 04/16/2022
- Đánh giá: 3.63 (441 vote)
- Tóm tắt: Cách chế biến thịt trâu gác bếp cũng vô cùng đơn giản và dễ làm, không cầu kỳ. Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là bạn có thể làm được.
- Nội Dung: Vị nồng của mắc khén chỉ nổi bật khi hấp cách thủy hay nướng than hoa. Cách chế biến này rất đúng và đem đến sản phẩm ngon nhất. Mới đầu bạn sẽ chưa quen với vị cay tê đầu lưỡi của gia vị hay vị mặn. Do đó hãy nếm từng chút một cùng với rượu để cảm …
Cách ăn thịt ba chỉ gác bếp Tây Bắc
- Tác giả: dongduongfoods.vn
- Ngày đăng: 05/05/2022
- Đánh giá: 3.59 (352 vote)
- Tóm tắt: Rã đông thịt ba chỉ gác bếp Các loại thịt gác bếp, nếu muốn bảo quản được lâu, thì đều phải để trong ngăn đá tủ lạnh. Bởi vậy trước khi chế biến thì phải …
Cách làm thịt trâu gác bếp thơm ngon ngọt thịt đậm đà hương vị Tây Bắc
- Tác giả: paoquan.vn
- Ngày đăng: 11/16/2022
- Đánh giá: 3.19 (380 vote)
- Tóm tắt: Hãy tham khảo bí quyết cách làm món thịt trâu gác bếp cùng nhà Pao nhé các bạn! … Để chế biến món thịt trâu gác bếp này, bạn nên chọn phần thịt trâu ở bắp …
Thịt treo gác bếp, món ăn độc đáo của đồng bào dân tộc
- Tác giả: tuyenquang.gov.vn
- Ngày đăng: 04/23/2022
- Đánh giá: 3.01 (379 vote)
- Tóm tắt: Theo ông các món ăn được chế biến từ thịt lợn treo gác bếp thường ngon hơn so … Ngòi Trườn vẫn giữ lại cách chế biến này như một phong tục truyền thống.
Cách ăn thịt trâu gác bếp, chế biến trâu khô đúng kiểu
- Tác giả: traugacbeptb.com
- Ngày đăng: 06/19/2022
- Đánh giá: 2.89 (84 vote)
- Tóm tắt: Hấp cách thủy là cách ăn trâu gác bếp ngon nhất. Chế biến đơn giản và hiệu quả nhất. 2. Nướng than hoa. Nướng trâu gác bếp trên nhiệt của than …
- Nội Dung: Món ăn đặc biệt này ra đời và phổ biến trong cộng đồng người dân tộc thiểu số Tây Bắc. Xuất phát điểm là do xưa chưa có tủ lạnh, họ ngả trâu rồi bảo quản tự nhiên bằng cách treo lên gác bếp, cho thịt ai khói để không bị phân hủy. Dần dần, để mùi vị …
Thịt Ba Chỉ Lợn Gác Bếp Tây Bắc
- Tác giả: mienque.vn
- Ngày đăng: 06/25/2022
- Đánh giá: 2.79 (101 vote)
- Tóm tắt: Nhưng thực tế, thịt ba chỉ sấy khác so với hai món còn lại dù cách chế biến gần giống nhau. Nếu các loại thịt kia được xôi chín rồi mới đem hong khô thì thịt …
Thịt trâu gác bếp Hà Giang – Đậm đà đặc sản vùng cao nguyên đá
- Tác giả: mia.vn
- Ngày đăng: 01/09/2023
- Đánh giá: 2.72 (120 vote)
- Tóm tắt: 2.2 Khâu chế biến thịt trâu gác bếp Hà Giang2.3 Hương vị của thịt trâu gác bếp Hà Giang3. Cách thưởng thức món thịt trâu gác bếp Hà Giang4. Mua …
Thịt trâu gác bếp là gì? Cách chế biến, bảo quản đúng chuẩn
- Tác giả: bomotnangkrongpa.com
- Ngày đăng: 02/10/2023
- Đánh giá: 2.62 (157 vote)
- Tóm tắt: Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng cao Tây Nguyên & Tây Bắc. Hãy cùng Bò một nắng Krông Pa tìm hiểu về món này nhé!
- Nội Dung: Sau này, khi cuộc sống đầy đủ hơn, người đồng bào thường ăn tết rất to, họ mổ trâu, bò, lợn để ăn lễ, vì thế lượng thức ăn còn thừa nhiều và phương thức treo gác bếp được họ sử dụng để bảo quản thức ăn vì lúc đó chủ yếu sử dụng nhiên liệu có sẵn là …
Cách làm thịt lợn khô gác bếp đơn giản tại nhà, chuẩn vị Tây Bắc
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 03/28/2022
- Đánh giá: 2.39 (147 vote)
- Tóm tắt: Thịt lợn khô gác bếp thực chất là món thịt lợn xông khói được chế biến theo phương pháp, gia vị rất riêng của người Tây Bắc. Nhiều người yêu thích món ăn …
- Nội Dung: Thịt lợn khô gác bếp thực chất là món thịt lợn xông khói được chế biến theo phương pháp, gia vị rất riêng của người Tây Bắc. Nhiều người yêu thích món ăn này vì hương vị độc đáo, đặc trưng của núi rừng. Hãy cùng Bách hóa XANH bắt tay vào làm ngay …
Hướng dẫn cách làm thịt lợn gác bếp xào tỏi đặc sản Tây Bắc
- Tác giả: food.com.vn
- Ngày đăng: 05/26/2022
- Đánh giá: 2.45 (148 vote)
- Tóm tắt: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Đối với phần thịt: Đặt nồi nước lên bếp đun sôi. Khi nước sôi thì tắt bếp, thả thịt lợn gác bếp vào …
Thịt lợn gác bếp làm món gì vừa ngon vừa đơn giản?
- Tác giả: katafood.vn
- Ngày đăng: 03/27/2022
- Đánh giá: 2.35 (194 vote)
- Tóm tắt: Thịt lợn gác bếp được người dân vùng Tây Bắc chế biến khá cẩn thận và tỉ mỉ từ cách chọn nguyên liệu đến tẩm ướp gia vị. Họ chọn những miếng thịt tươi ngon …
Thịt treo gác bếp – đặc sản độc, lạ của vùng cao
- Tác giả: tcdulichtphcm.vn
- Ngày đăng: 11/08/2022
- Đánh giá: 2.17 (85 vote)
- Tóm tắt: Lúc ăn, người ta sẽ đem rửa thật sạch rồi chế biến theo nhiều cách như nướng, xào, hay nấu canh với măng. Thịt treo gác bếp – đặc sản “độc, lạ” …
- Nội Dung: Hiện nay, món thịt treo gác bếp đã trở nên khá phổ biến và có cả phiên bản thịt trâu, thịt bò hay thịt ngựa… gác bếp. Sẽ không khó để tìm mua ở nhiều cửa hàng đặc sản, trên trang thương mại điện tử hay những hội nhóm trên mạng xã hội. Với những gia …
Thịt trâu gác bếp là gì? Cách chế biến, bảo quản thịt trâu gác bếp được lâu
- Tác giả: tokyometro.vn
- Ngày đăng: 01/21/2023
- Đánh giá: 2.01 (178 vote)
- Tóm tắt: Thế nhưng rất thơm ngon và có thể dự trữ ăn dần được khoảng 1 tháng. 2.Cách ăn thịt trâu gác bếp. thịt trâu gác bếp là gì? cách chế biến, bảo …
- Nội Dung: Bạn sẽ bảo quản thịt trâu gác bếp bằng ngăn mát của tủ lạnh thông qua việc chia lượng thịt ra túi zip. Sau đó cho vào ngăn mát bảo quán. Với cách này, bạn sẽ sử dụng thịt trong một vài tuần. Vô cùng thuận tiện mà không hẳn phải tốn thời gian rã …