Bật Mí Top 10+ cách làm bánh cuốn bằng bột tài ký [Ngon Nhất Quả Đất]

Bánh cuốn – một thức quà sáng mát lành, thơm ngon, bổ dưỡng và rất đỗi quen thuộc với mọi người dân Việt Nam. Cách làm bánh cuốn cũng rất đơn giản, toàn bộ bí kíp dường như nằm tại bước pha bột. Vậy làm sao để pha bột đúng chuẩn. Hãy cùng tham khảo cách pha bột làm bánh cuốn bằng nhiều loại bột dưới đây.

Bột làm bánh cuốn là bột gì

Để có món bánh cuốn thơm ngon, nóng hổi, bước đầu tiên và quan trọng nhất chính là chọn bột và pha bột làm bánh cuốn. Thực hiện tốt bước này, bạn sẽ có được thành phẩm vừa mềm, dẻo, lại có độ dai thích hợp.

Xưa nay, vốn người ta chủ yếu dùng bột gạo tẻ để làm bánh cuốn. Gạo dùng cũng phải đáp ứng tiêu chuẩn không quá cứng, không quá dẻo. Thêm vào đó, nên chọn loại gạo có từ mùa vụ trước, như vậy gạo sẽ hết nhựa, bánh không dính mà nở vừa, đủ dai.

Ngày nay, người ta sử dụng đa dạng các loại bột hơn trước. Có thể kể đến như: bột năng, bột mì, … Thậm chí, để tăng tính tiện lợi, người ta còn bán bột pha sẵn.

Tùy vào công thức bạn lựa chọn cũng như mức độ tiện dụng mà bạn có thể chọn những loại bột kể trên để làm. Cũng đừng lo lắng chất lượng thành phẩm khác nhau. Dù làm bằng loại bột nào, nếu bạn làm đúng cách cũng đều cho ra món bánh cuốn trắng, mềm mịn và thơm ngon.

Hướng dẫn 3 cách pha bột làm bánh cuốn tại nhà đơn giản nhất

Như đã giới thiệu phân trên, bột làm bánh cuốn thường được lựa chọn nhiều nhất đó là bột gạo tẻ, bột mì và bột pha sẵn. Mỗi loại bột này sẽ có công thức/cách pha riêng. Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể tham khảo 1 trong cách dưới đây:

1. Cách pha bột bánh cuốn bằng bột gạo

Để có bột làm bánh cuốn, bạn có thể lựa chọn đi mua sẵn hoặc tự pha chế, xay nghiền.

Nguyên liệu làm bột bánh cuốn

  • Gạo tẻ hoặc bột gạo: 130gr
  • Bột năng khô: 60gr
  • Tinh bột khoai tây hoặc bột bắp: 70gr (có thể dùng bột gạo tẻ 50gr)
  • Nước sạch: 1 lít
  • Muỗi, dầu ăn
Cách pha bột làm bánh tráng, cách làm bột tráng bánh cuốn
Cách pha bột làm bánh tráng

Ngoài ra, tùy vào từng lượng bánh bạn muốn làm mà chuẩn bị tỷ lệ pha các nguyên liệu như sau: 4 nước – 1 bột gạo – 1/2 bột năng – 1/2 bột khoai tây.

Các bước thực hiện

Bước 1: Cách xay bột làm bánh cuốn

Nếu bạn muốn bột đáp ứng những tiêu chuẩn riêng của mình, có thể lựa chọn cách tự làm sau đây. Trong tường hợp, bạn mua sẵn bột gạo thì có thể bỏ qua bước 1 này

Để có bột làm bánh cuốn, bạn có thể lựa chọn đi mua sẵn hoặc tự pha chế, xay nghiền. Nếu bạn muốn bột đáp ứng những tiêu chuẩn riêng của mình, có thể lựa chọn cách tự làm sau đây.

Sử dụng loại gạo tẻ, vo sạch khoảng 2 – 3 lần với nước sạch. Sau đó, đem ngâm với nước từ 3 – 4 tiếng cho hạt gạo mềm. Trong thời gian đó, các bạn nên thường xuyên thay nước. Cụ thể: khi thấy hạt gạo lắng xuống, tiến hành gạn bỏ phần nước phía trên đi. Thêm lượng nước mới vào đúng như cũ để ngập gạo. Bạn nên thay khoảng 2 – 3 lần để bột bánh xay ra trắng và mịn.

Khi gạo đã mềm, bạn bắt đầu bước xay bột. Có thể đem đi xay ngoài tiệm hoặc tại nhà nếu có máy chuyên dụng. Khi nghiền, có thể thêm 1 chút bột năng và muối ăn vào theo tỉ lệ bột gạo tẻ : bột năng = 5 : 1. Sau khi xay xong, chú ý cần lọc lại qua rây để được bột mịn nhất.

Xay bột làm bánh tráng, cách xay bột tại nhà
Xay bột làm bánh tráng

Bước 2: Pha bột gạo tẻ xay sẵn

Cho tất cả các loại bột và nước đã chuẩn bị ở trên vào 1 bát hoặc chậu lớn. Sau đó khuất cho tan, hòa thành hỗn hợp. Tiếp theo để bột trong 4 tiếng đợi nở. Nếu có thể để ủ qua đêm là tốt nhất.

Trong thời gian đợi bột nở, cứ khoảng 1 – 2 tiếng, bạn lại tiến hành chắt nước trên bề mặt. Đổ bỏ nước trong ở trên rồi lại cho thêm nước mới tương ứng với lượng nước cũ vào và khuấy đều cho bột tan. Điều này sẽ giúp bánh mềm, thơm ngon và không còn mùi bột khi ăn.

Bước 3: Hoàn thiện quá trình pha bột

Sau khi chắt khoảng 3 – 4 lần, bạn cho hỗn hợp bột với nửa thìa muối và 4 thìa dầu ăn vào trộn đều. Như vậy là hỗn hợp bột làm bánh cuốn đã xong.

Rất hay:  Rất Hay Top 10+ cách làm mắm chấm bánh xèo [Đánh Giá Cao]

“Mẹo” pha pha bột làm bánh cuốn đạt chuẩn

Với công thức pha bột bánh cuốn đã hướng dẫn như trên, bạn cần “bỏ túi” thêm những lưu ý dưới đây để chắn chắn món bánh cuốn sẽ thành công tuyệt đối.

  • Bột sau khi hòa chung với nước thì hãy để nghỉ thêm vài tiếng trước khi tráng. Bạn có thể ngâm bột qua đêm trong điều kiện thời tiết mát mẻ.
  • Bột năng giúp bánh đạt được độ dai và dẻo. Tùy khẩu vị của người dùng mà bạn có thể thay đổi tỷ lệ trong công thức pha bột. Tuy nhiên, quá nhiều bột năng sẽ làm bánh bị cứng.
  • Lượng nước trong công thức thay đổi tương ứng với lượng bột. Vì sẽ tạo ra độ lỏng nhất định, độ lỏng này lại quyết định đến độ mềm và mỏng của vỏ bánh. Bột càng loãng do nhiều nước thì vỏ bánh càng mỏng và mềm. Nhưng nếu quá loãng, sẽ rất khó tráng, dễ rách và lâu chín.
  • Khi tráng những lượt đầu tiên, nếu chưa thấy đủ độ dai, hoặc thấy bánh quá dày bạn có thể bỏ thêm chút bột năng hoặc nước tương ứng vào. Chú ý nên thêm từng chút một để cảm nhận được lượng vừa đủ.

Cách tráng bánh cuốn bằng chảo chống dính

Sau khi đã pha bột xong, bạn tiến hành đổ bánh cuốn. Cách đổ bánh cuốn bằng chảo rất đơn giản, bạn chỉ cần để lửa vừa phải rồi cho chảo chống dính lên và phết dẫu ăn xung quanh lòng chảo

Bạn chờ một chút để dầu nóng lên thì tráng một lớp bánh cuốn vào và đợi nắp lại. Sau khoảng 20 – 25 giây, bạn sẽ thấy phần bột bánh trong lại – tức là bánh đã chín. Lúc này, bạn chỉ cần cho ra đĩa và thêm một chút hành khô vào là đã có ngay món bánh cuốn thơm ngon, ngào ngạt rồi. Món bánh cuốn được ăn kèm với chả quế rất ngon đấy nhé

Bánh cuốn - món ăn sáng quốc dân, món ăn sáng bình dị - bánh cuốn
Bánh cuốn thơm ngon ăn kèm chả quế

Cách pha bột làm bánh cuốn từ bột mì và bột năng

Ngoài sử dụng bột gạo tẻ, bạn có thể sử dụng nhiều loại bột khác nhau để pha hỗn hợp đổ bánh cuốn. Với nguyên liệu là bột mì và bột năng, bạn có thể làm theo cách sau để pha bột.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột mì 200 gr
  • Bột năng 200 gr
  • Nước: 800ml
  • Gia vị: muối

Các bước thực hiện pha bột

Bước 1: Pha hỗn hợp bột

Cho 200gr bột mì, 200gr bột năng, 800ml nước cùng 1 chút muối vào bát lớn. Khuấy đều tay để bột không bị vón cục

Bước 2: Ủ bột

Sau khi hỗn hợp bột đã được trộn đều, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc bát bột lại, ủ từ 1 – 2 tiếng.

Bước 3: Chắt bột làm bánh cuốn

Sau khi bột đã ủ xong, rửa bột bằng nước lạnh, chú ý giữ lại nước rửa bột. Cách làm như sau: để bột lắng xuống rồi đổ bớt nước trong đi, rồi lại thêm mới vào ngâm, cứ làm như vậy nhiều lần. Nước rửa bột mì này bạn lấy đặc hơn của bột gạo nhé. Làm xong là bạn đã có hỗn hợp đổ bánh cuốn bằng bột mì rồi đó.

Cách pha bột bánh cuốn bằng bột mì và bột năng, hướng dẫn cách làm bột bánh cuốn
Cách pha bột bánh cuốn bằng bột mì và bột năng

Cách pha bột làm bánh cuốn mua sẵn

Bột làm bánh cuốn trộn sẵn thường được đóng gói theo túi, có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng tạp hóa, chợ hoặc siêu thị, … Cách pha được in ấn ngay trên bao bì. Tuy nhiên, đôi khi bạn đã làm theo hướng dẫn nhưng bột vẫn không như ý. Bánh tráng ra bị rách, dính và không ngon. Sau đây, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách pha bột làm bánh cuốn mua sẵn thành công, đảm bảo tráng bánh ngon.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 gói bột pha sẵn: 400g
  • Nước: 1 lít
  • Gia vị: dầu ăn, muối

Các bước pha bột từ gói mua sẵn

Bước 1: Tỷ lệ pha bột

Cho toàn bộ phần bột vào một cái bát lớn. Đổ 1 lít nước cùng 1/2 thìa muối, 2 thìa nhỏ dầu ăn vào. Khuấy lên cho hỗn hợp bột tan, không vón cục hay lợn cợn. Ngoài ra, bạn nên thêm dầu ăn để khi bán tráng, bánh sẽ không bị dính vào vải hay chảo, gây khó khăn công đoạn lấy bánh.

Bước 2: Ủ bột nghỉ 1 tiếng

Để bột nghỉ từ 45 – 60 phút sau đó mới tráng bánh. Làm vậy, khi tráng bánh cuốn sẽ dẻo, ngon hơn.

Bước 3: Lấy bột ra và tráng bánh

Rất hay:  Gợi Ý Top 10+ cách làm bắp cải cuốn thịt [Ngon Nhất]

Sau khi hoàn thành bước 2 xong thì bạn có thể lấy bột ra và thực hiện thao tác tráng bánh như bình thường

Cách pha bột bánh cuốn từ bột pha sẵn

***Lưu ý khi sử dụng bột pha sẵn làm bánh cuốn

Dù là loại bột pha sẵn của thương hiệu nào đi nữa, khi pha bột bạn cũng phải tuân thủ theo hướng dẫn in trên bao bì. Đặc biệt là lưu ý định lượng nước. Bạn cũng chỉ nên đổ nước ít hơn so với hướng dẫn. Để nếu bột có đặc quá thì có thể “chữa cháy” bằng cách cho thêm nước.

“Tuyệt chiêu” cách làm bánh cuốn bằng bột pha sẵn

Chuẩn bị nguyên liệu chính

  • Bột bánh cuốn pha sẵn
  • Thịt lợn xay
  • Nấm hương, mộc nhĩ
  • Hành tím
  • Giá
  • Dưa leo
  • Rau thơm
  • Giò, chả ăn kèm
  • Ớt, chanh, giấm, dầu ăn
  • Các gia vị khác

Cách làm bánh cuốn tại nhà

Bước 1: Thực hiện pha bột như hướng dẫn trên và sơ chế các nguyên liệu khác

Với các nguyên liệu khác

  • Hành tím bóc vỏ, thái lát. Rau thơm, dưa leo rửa sạch, thái nhỏ. Giá nhúng qua nước sôi để ráo.
  • Nấm hương và mộc nhĩ đem ngâm với nước, rửa rồi băm nhuyễn, trộn cùng thịt xay đã mua. Nêm nếm thêm các gia vị, nên nêm nhạt 1 chút khi ăn còn chấm.

Bước 2: Xào nhân với thịt

Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành rồi cho hỗn hợp thịt trên vào đảo đều.

Bước 4: Pha nước chấm

Bắc nồi lên bếp để lửa vừa, cho 3 thìa đường vào nấu cho tan chảy rồi cho từ từ nước dừa tươi vào. Thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa dấm ăn. Tắt bếp, để nguội, sau đó vắt thêm nửa quả chanh và ớt nhỏ.

Bước 5: Bắc chảo đổ bánh cuốn

Bạn bắc chảo chống dính lên bếp vặn lửa vừa, quét 1 lớp dầu ăn, đổ một muôi bột vào chảo, lắc nhẹ để bột chảy ra mỏng đều. Lấy vung đậy lại. Sau khoảng 30s là bánh chín, đổ bánh ra mâm đã quét dầu. Với bánh đã đổ ra, bạn múc một thìa nhân thịt lên, trải đều và cuốn lại.

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài chia sẻ trên của chúng tôi. Chúc các bạn có phần bột làm bánh tráng cuốn thành công.

Top 16 cách làm bánh cuốn bằng bột tài ký viết bởi Cosy

Bột gạo Tài Ký 400g

Bột gạo Tài Ký 400g
  • Tác giả: lambanhanny.com
  • Ngày đăng: 12/12/2022
  • Đánh giá: 4.76 (405 vote)
  • Tóm tắt: – Sử dụng: làm các món bánh truyền thống như bánh ướt, bánh canh, bánh bò, bánh đậu xanh hay bún gạo,… Cao lầu được làm từ bột gạo. banh-cuon. Bánh …
  • Nội Dung: Nhắc đến Bột gạo người ta thường liên tưởng đến các món bánh truyền thống Việt Nam như bánh ướt, bánh canh, bánh bò, bánh đậu xanh, bánh xèo, tôm cháy, bánh đúc,… Với Bột gạo Tài Ký 400g bạn có thể dễ dàng tạo ra những món ăn theo sở thích của mình …

Cách Làm Bánh Cuốn Tại Nhà

Cách Làm Bánh Cuốn Tại Nhà
  • Tác giả: minhhouseware.com.vn
  • Ngày đăng: 01/18/2023
  • Đánh giá: 4.53 (223 vote)
  • Tóm tắt: Hôm nay, mình sẽ giới thiệu đến mọi người một số cách làm bánh cuốn tại nhà … Với cách làm bánh cuốn bằng bột pha sẵn thì công việc của bạn dễ dàng hơn …
  • Nội Dung: Hành khô: Bóc vỏ và thái mỏng 200 gr hành khô, rửa qua nước rồi đem hong nắng – gió cho hơi săn lại. Sau đó đổ một lớp thật mỏng bột năng vào trộn với hành, dùng rây để loại bỏ phần bột thừa. Đun sôi khoảng 400ml dầu ăn, cho hành phi vào chiên vàng …

Bột Bánh Cuốn Tài Ký Gói 400g

  • Tác giả: csfood.vn
  • Ngày đăng: 10/12/2022
  • Đánh giá: 4.29 (538 vote)
  • Tóm tắt: Ngày nay món bánh cuốn làm tại nhà thật tiện, chỉ cần tráng bằng chảo chống dính. Chảo nóng lên múc 1 vá bột đã pha cho vào lòng chảo, nhanh tay nghiêng mặt …

BỘT BÁNH CUỐN TÀI KÝ – VANA Baking & Sweet

  • Tác giả: vana.vn
  • Ngày đăng: 08/25/2022
  • Đánh giá: 4.13 (372 vote)
  • Tóm tắt: – Sản phẩm có thành phần từ bột gạo và tinh bột khoai mì nguyên chất, rất an toàn và bổ dưỡng. Bột có đặc tính dẻo, dai, màu trắng tự nhiên. Bột bánh cuốn khi …

Bột bánh cuốn trộn sẵn Tài Ký 400g| NL28

  • Tác giả: banhyeu.vn
  • Ngày đăng: 12/18/2022
  • Đánh giá: 3.64 (339 vote)
  • Tóm tắt: bot banh cuon tron san cach lam banh cuon huong dan lam banh cuon tai nha … Cách sử dụng và làm món bánh từ bột bánh cuốn trộn sẳn vô cùng đơn giản đã …

Bột Bánh Cuốn Tài Ký 400Gr

  • Tác giả: minhcaumart.vn
  • Ngày đăng: 06/24/2022
  • Đánh giá: 3.58 (493 vote)
  • Tóm tắt: – Lấy bánh bằng cách úp chảo xuống mâm có thoa chút dầu ăn. Cho nhân vào giữa và cuộn bánh lại. – Bánh dùng với giá trụng, rau thơm cắt nhỏ, hành phi, chả lụa …

Bột Nếp Tài Ký (400g)

  • Tác giả: dungculambanh.com.vn
  • Ngày đăng: 09/02/2022
  • Đánh giá: 3.39 (551 vote)
  • Tóm tắt: Công dụng: Dùng trong chế biến thức ăn như: Bánh ít trần, chè trôi nước, bánh dày… Khối lượng tịnh: 400g Thành phần: 100% Bột nếp Cách bảo quản : Bảo quản …

3 Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính mỏng mịn như ngoài hàng

3 Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính mỏng mịn như ngoài hàng
  • Tác giả: shop.nagakawa.com.vn
  • Ngày đăng: 11/23/2022
  • Đánh giá: 3.18 (226 vote)
  • Tóm tắt: I. Bánh cuốn làm từ bột gạo và bột năng … III. Bánh cuốn làm bằng bột mì và bột năng … Đăng ký tài khoản nhận ngay 500 NagaXu = 50.000đ.
  • Nội Dung: – Bắc chảo chống dính lên bếp lửa vừa, thêm 200ml nước nấu sôi thì đổ nước ra. Quét một lớp dầu ăn thật mỏng,sau đó cho bột vào cán thật mỏng và đều. Đậy nắp khoảng 30s cho bột chín rồi đổ bánh ra mâm hoặc thớt sạch. Cho nhân thịt vào và cuộn tròn …

Nhờ có bột pha sẵn Tài Ký chế biến món ăn thật dễ, ăn thật mê

  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 04/30/2022
  • Đánh giá: 2.81 (87 vote)
  • Tóm tắt: Hiểu được điều này, Tài Ký đã sản xuất bột bánh cuốn pha sẵn vô cùng tiện lợi mà không kém phần thơm ngon. Bao bì của bột bánh cuốn Tài Ký được làm từ các vật …
  • Nội Dung: Để làm được món bánh cuốn dẻo dai đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Hiểu được điều này, Tài Ký đã sản xuất bột bánh cuốn pha sẵn vô cùng tiện lợi mà không kém phần thơm ngon. Bao bì của bột bánh cuốn Tài Ký được làm từ các vật liệu đóng gói không …

Bột bánh cuốn Tài Ký ( 1 thùng 24 gói x 400gram )

  • Tác giả: sonthuyphat.com.vn
  • Ngày đăng: 08/17/2022
  • Đánh giá: 2.82 (131 vote)
  • Tóm tắt: Hạn sử dụng: 12 Tháng Quy cách đóng gói: 1 thùng = 4 lốc x 6 gói x 400g. … Ngày nay món bánh cuốn làm tại nhà thật tiện, chỉ cần tráng bằng chảo chống …

Hướng Dẫn Cách Pha Bột Làm Bánh Cuốn Chuẩn Nhất – BẾP VIỆT –

Hướng Dẫn Cách Pha Bột Làm Bánh Cuốn Chuẩn Nhất - BẾP VIỆT -
  • Tác giả: congnghiepbepviet.com
  • Ngày đăng: 08/12/2022
  • Đánh giá: 2.64 (194 vote)
  • Tóm tắt: Tham khảo cách làm bánh cuốn nóng bằng bột pha sẵn dưới đây: … Nhiều người yêu thích sử dụng bột Tài Ký làm bột bánh cuốn.
  • Nội Dung: Chi tiết cách pha chế bột làm bánh cuốn: Pha với 1 lít nước và thêm vào 2-3 thìa nhỏ dầu ăn với sử dụng bột bánh cuốn lấy 400g. Mục đích của việc thêm dầu ăn là giúp cho việc tráng bánh cuốn dễ dàng hơn, bánh không bị dính vào vải tráng. Bạn cũng có …

Bánh cuốn tráng bằng chảo

  • Tác giả: u-aizu.ac.jp
  • Ngày đăng: 02/23/2022
  • Đánh giá: 2.66 (75 vote)
  • Tóm tắt: Bánh cuốn tráng bằng chảo. 1. Bánh cuốn từ bột Vĩnh Thuận. Nguyên liệu: Vỏ bánh. 1 gói 450 gr. 1000ml nước (chú ý, hướng dẫn trên gói chỉ có 750ml, …

BỘT BÁNH CUỐN TÀI KÝ – VANA Baking & Sweet

  • Tác giả: dolambanh.com
  • Ngày đăng: 10/27/2022
  • Đánh giá: 2.56 (66 vote)
  • Tóm tắt: * Xuất xứ: Công ty Cổ phần bột thực phẩm Tài Ký, Việt Nam. * Quy cách đóng gói: 400g. * Thành phần: Bột gạo, tinh bột khoai mì. – Sản phẩm có thành phần từ …

Bột Bánh Cuốn Tài Ký 400G – [8934777201204] tại E3 Audio Miền Nam

  • Tác giả: e3audiomiennam.com
  • Ngày đăng: 04/06/2022
  • Đánh giá: 2.44 (156 vote)
  • Tóm tắt: Với sản phẩm tươi sống, trọng lượng thực tế có thể chênh lệch khoảng 10%. Bột có đặc tính dẻo, dai, màu trắng tự nhiên. Sản phẩm được sản xuất trên quy …

Chia sẻ cách làm bột bánh cuốn

  • Tác giả: noibanhcuon.com
  • Ngày đăng: 12/12/2022
  • Đánh giá: 2.35 (174 vote)
  • Tóm tắt: Dùng bột bánh cuốn loại pha sẵn ở siêu thị (Tài Ký hoặc Vĩnh Thuận) pha theo tỷ lệ hướng dẫn nhưng để ít nước hơn một chút. Khi tráng thấy bánh dày quá thì …