Gợi Ý Top 16 cách làm bánh ít trần nhân thịt [Hay Nhất]

Bánh ít trần là một loại bánh được đông đảo người dân yêu thích chứ không riêng gì người dân xứ Huế. Cho đến thời điểm này bánh ít trần có mặt khắp vùng miền đất nước. Hơn thế, công thức của món bánh này cũng được chia sẻ rộng rãi để mọi người biết đến. Nếu không muốn ra ngoài hàng ăn chúng ta có thể tự mình làm với cách làm bánh ít trần dưới đây để gia đình cùng thưởng thức nhé.

I. Cách làm bánh ít trần nhân đậu xanh

Bánh ít trần nhân đậu xanh sẽ rất thích hợp với người ưa ngọt. Loại bánh này tương đối dễ làm và nguyên liệu dễ chuẩn bị. Bạn có thể làm loại bánh ít trần này vào dịp cuối tuần hoặc lúc rảnh để tặng bạn bè người thân cũng rất thú vị.

Chuẩn bị nguyên liệu để làm món bánh ít trần nhân đậu xanh

  • 500g Bột nếp;
  • 200ml nước cốt dừa;
  • 350g đậu xanh để nguyên vỏ;
  • Gia vị, đường kính, bột năng;
  • Lá chuối tươi.

Công thức làm món bánh ít trần nhân đậu xanh

Ngâm đỗ xanh qua đêm để khi nấu nhanh nhừ. Còn lá chuối rửa, sạch để khô cắt theo khuôn nhỏ

Bột gạo nếp trộn ít muối sau đó nhào nặn cho bột đều, dẻo cất trong tủ lạnh khoảng 30 phút.

Đậu xanh nấu chín trộn đều với đường, sữa đặc, nước cốt dừa rồi dùng tay viên tròn nhỏ tùy theo ý muốn của người làm.

Bắt đầu lấy bột nếp viên từng viên nhỏ rồi ấn dẹp ra cho nhân đậu xanh vào rồi tiếp tục cuộn tròn lại. Hấp bánh bằng cách lót lá chuối dưới nồi, cho từng viên bánh ít trần vừa nặn xong phết 1 lớp dầu mỏng và đợi hấp khoảng 20 phút là bánh chín ngon có thể ăn luôn cho nóng.

II. Cách làm bánh ít trần Huế

Đến Huế bạn không thể quên thưởng thức món ít trần nổi tiếng là đặc sản nơi đây. Với tên gọi đặc biệt nhưng món bánh lại rất ngon và cực kỳ dễ ăn, gây ấn tượng đặc biệt. Không chỉ có ở Huế, món bánh ít trần này còn được nhân rộng lan truyền ra khắp các vùng trên cả nước.

Công thức món ăn cũng được biết đến và tự tay có thể làm. Nhưng ngon nhất đậm đà nhất chắc chắn chỉ đến Huế mới có được

Nguyên liệu cần có để làm món bánh ít trần Huế

  • 400g bột nếp;
  • 60g bột gạo;
  • Cốt dừa 200ml;
  • 80 ml nước ấm;
  • 60 ml sữa tươi;
  • 130 g đậu xanh trần;
  • 150g tôm được băm nhỏ;
  • 160 g thịt heo xay nhuyễn với mỡ;
  • 3 cánh tai nấm mèo cắt nhỏ sau khi ngâm nước nóng;
  • 1,5 củ hành tím cũng được băm nhuyễn;
  • Tôm khô hoặc tươi 100g mềm;
  • Hành lá xắt nhỏ, muối, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu xay, dầu hào.

Công thức làm món bánh ít trần Huế

Nhân bánh: cho hỗn hợp chuẩn bị ở trên như tôm, thịt heo, nấm, đậu xanh… trộn đều ướp gia vị đã có sẵn. Sau đó bắc chảo lên bếp cho dầu phi hành mỡ thơm rồi đổ hỗn hợp trên vào đảo chín. Sau đó vo từng viên nhỏ dùng để làm nhân bằng quả đậu Hà Lan.

Vỏ bánh: Đun vừa ấm hỗn hợp các loại nước cốt dừa, sữa tươi, nước lọc,muối, dầu ăn vào nồi.

Trộn đều bột nếp, bột gạo với hỗn hợp nước vừa nấu nhào đều cho bột trở nên mịn rồi đậy lại trong 20 phút.

Sau 20 phút nhồi mang ra để vo từng viên nhỏ rồi đập dẹt cho nhân lúc trước làm rồi lại vo tròn lại như viên bi.

Đun sôi 1 nồi nước lớn, rồi cho bánh vào luộc 10 phút đến 15 phút khi nào thấy bánh nổi lên là chín. Sau đó, vớt bánh ra ngâm vào nước lạnh rồi vớt ra để khô nước.

Trộn đều hành lá cắt nhỏ, dầu trong chén, thêm muối và đường, rồi cho bánh vào bát để ăn cho đậm đà cùng mỡ hành, chấm cùng nước mắm có vị chua ngon là cực ngon.

III. Cách làm bánh ít trần nhân dừa

Nếu bạn thích ăn bánh ít trần, nhưng muốn đổi khẩu vị từ mặn, ngọt sang thanh và có vị ngậy thì bánh ít trần nhân dừa chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị chính để làm món bánh ít trần nhân dừa

  • Phần vỏ bánh gồm: 300gam bột gạo nếp, 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối, 130ml nước ấm.
  • Phần nhân bánh gồm 200g dừa nạo, lạc rang, giã sơ nửa bát con, 110g đường, 1 thìa canh bột năng, 1 thìa cà phê muối và 200ml + 3 thìa canh. Còn có lá chuối, xửng hấp bánh.
Rất hay:  Gợi Ý Top 17 cách rim cá cơm khô [Tuyệt Vời Nhất]

Hướng dẫn cách chế biến món bánh ít trần nhân dừa

Bước 1: Cho bột nếp được trộn đều cùng muối và đường trong một chậu lớn, vừa đổ nước ấm vừa khuấy đều đều không bị vón cục. Nhồi bột thành một khối nhuyễn, mịn, không dính tay, ủ bột bằng màng bọc thực phẩm để 1 tiếng trong tủ lạnh.

Bước 2: Đun sôi hỗn hợp đường, nước đã chuẩn bị ở trên cho đến khi sôi nhẹ có màu vàng cánh gián thì đổ dừa nạo vào đảo đến khi khô cạn, dừa và đường quyện vào nhau là vừa ngon.

Bước 3: Bột năng trộn với canh nước, muối, lạc rang với hỗn hợp dừa đường cho tới khi đặc rồi viên nhỏ tùy ý.

Bước 4: Lá chuối tươi khi mua về được rửa thật sạch, cắt với kích thước 25×15 cm là phù hợp để hấp.

Bước 5: Lấy bột ủ vừa nãy rồi nặn với nhân bánh dừa đường tạo thành một cục tròn nhỏ nhân bánh sau đó, bọc nhân vào lá chuối, gói lại kín mang đi hấp khoảng 20-25 phút.

Bước 6: Thưởng thức món bánh ít trần nhân dừa

IV. Cách làm bánh ít trần nhân tôm thịt

Thực chất, khi bạn nghe bánh ít trần Huế và bánh ít trần nhân tôm thịt với cách chế biến giống nhau. Chúng đều gồm có nguyên liệu chính là tôm thịt và bột gạo nếp cùng các gia vị đi kèm.

Sở dĩ người ta gọi bánh ít trần nhân tôm thịt để phân biệt với các loại bánh ít trần nhân đậu xanh hay nhân dừa. Chính vì thế, nếu bạn muốn biết cách làm nhân tôm thịt có thể tham khảo cách chế biến phía trên về món bánh ít trần Huế.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay thịt lợn bằng thịt bò hay các loại thịt bạn ưa thích đều được. Hơn nữa, nếu bạn không thích ăn thịt mà chỉ cần bỏ tôm trong nhân bánh cũng không sao.

Xem thêm: TOP 10 món ăn vặt dễ làm

Cách làm đơn giản, tùy theo ý thích của người ăn. Bạn chỉ cần thay đổi một số thành phần trong nhân là có thể tạo ra một món ít trần mới ưa thích theo khẩu vị.

V. Cách làm bánh ít trần nhân mặn

Thực chất, bánh ít trần được chia làm hai loại chính đó là bánh ít trần nhân mặn và bánh ít trần nhân ngọt. Thường những người ăn chay sẽ chọn bánh ít trần nhân ngọt như nhân dừa.

Nhân đậu xanh hay nhân dừa đậu xanh hoặc những không cho thịt vào nhân bánh mà chỉ có thực vật mà thôi. Tương tự như thế bánh ít trần nhân mặn có thể là bánh nhân thịt, tôm hoặc có cả tôm thịt ( được hướng dẫn chế biến ở trên).

Bên cạnh đó, bạn có thể chế biến lại bánh nhân mặn này bằng cách không dùng thịt và tôm mà chỉ có một nhĩ, hành lá, tỏi, miến… tạo thành một món ăn ưa thích.

Công thức chung của bánh ít trần nhân mặn

Cách làm loại bánh này cũng không khác hơn quá nhiều so với bánh mặn. Nguyên liệu gồm: Thịt, tôm, hải sản có thịt, hành lá, mộc nhĩ (nấm tai mèo) cùng các loại gia vị như đường muối dầu ăn…Ngoài ra phần vỏ gồm có bột gạo nếp, lá chuối, bột năng…

Hướng dẫn làm món bánh ít trần nhân mặn

Phần nhân: trộn đều hỗn hợp trên với nhau rồi bắc lên bếp đảo thơm hành và xào chín hỗn hợp để nguội rồi vo viên nhỏ lại.

Phần vỏ: Lá chuối rửa sạch, phơi khô. Ngoài ra bột bánh trộn một ít muối, cho nước từ từ rồi đảo đều cho đến khi mềm đều ủ trong 60 phút rồi lấy ra nặn với nhân bánh vừa chế biến.

Xong xuôi bắc lên bếp hấp chín rồi thưởng thức với nước chấm có vị mặn ngọt, tùy thích.

Qua cách trình bày khá chi tiết về các món bánh ít trần với các loại nhân mặn, ngọt, tôm thịt trong bài viết. Blognauan.vn mong rằng bạn sẽ tìm ra được bí quyết về cách làm bánh ít trần cho cả nhà thưởng thức. Hãy ghé Blog Nấu Ăn để tìm hiểu thêm nhiều món bánh hấp dẫn khác nữa nhé!

Top 16 cách làm bánh ít trần nhân thịt viết bởi Cosy

Bánh ít trần nhân tôm thịt

  • Tác giả: bepnha.kingfoodmart.com
  • Ngày đăng: 03/21/2022
  • Đánh giá: 4.43 (527 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm bánh ít trần nhân tôm thịt ngon, đơn giản, vỏ bánh ít dẻo, bao lấy nhân bánh bùi bùi, béo ngậy, cực hấp dẫn. Hãy thử đổi vị cho bữa …

Bánh ít trần | Món Ngon Mỗi Ngày

  • Tác giả: monngonmoingay.com
  • Ngày đăng: 06/14/2022
  • Đánh giá: 4.32 (488 vote)
  • Tóm tắt: Làm nhân bánh. – Đậu xanh hấp chín, xay nhuyễn. Nấm mèo ngâm nở, trụng qua nước sôi, băm nhỏ. Trộn đều thịt nạc dăm, 3M nấm mèo & đậu xanh với 1/3m bột ngọt …

Các cách làm bánh ít trần miền Tây mộc mạc dẻo ngon

Các cách làm bánh ít trần miền Tây mộc mạc dẻo ngon
  • Tác giả: dacsanngon3mien.net
  • Ngày đăng: 05/28/2022
  • Đánh giá: 4.19 (318 vote)
  • Tóm tắt: Khoai lang mọi người gọt vỏ, cho vào nồi hấp chín. Sau đó cho ra tô tán nhuyễn. Xào nhân bánh ít trần. Nhân bánh ít trần tôm thịt. Bắt chảo lên …
  • Nội Dung: Ngoài ra còn cách làm nhân dừa nữa mọi người bắt chảo lên bếp cho vào nữa chén nước cốt dừa, nấu cho nước cốt dừa sôi mọi người cho 400gr dừa nạo vào. Đảo đều cho dừa thấm hết nước cốt cho 150gr đường, xíu muối vào đảo đều và sên. Sên đến khi nhân …

Làm bánh ít trần nhân thịt tại nhà bằng bột gạo nếp có khó?

Làm bánh ít trần nhân thịt tại nhà bằng bột gạo nếp có khó?
  • Tác giả: ongthang.com
  • Ngày đăng: 12/16/2022
  • Đánh giá: 3.93 (502 vote)
  • Tóm tắt: Để làm món bánh này thì phải có những nguyên liệu gì? Kinh nghiệm làm món bánh gạo nếp ngon và đơn giản nhất. Cách làm bánh ít trần nhân thịt …
  • Nội Dung: Lưu ý, ngoài việc đem hấp cách thủy thì bạn có thể đem bánh luộc trong nước sôi. Cách này sẽ dễ hơn nhiều so với việc đem đi hấp. Tuy nhiên, đòi hỏi quá trình bạn làm bánh phải đều tay, nhân bánh bên trong và vỏ bánh bên ngoài phải đảm bảo độ dai, …

Bật mí cách làm bánh ít trần thơm ngon nhâm nhi ngày mưa

Bật mí cách làm bánh ít trần thơm ngon nhâm nhi ngày mưa
  • Tác giả: daylambanh.edu.vn
  • Ngày đăng: 03/20/2022
  • Đánh giá: 3.76 (352 vote)
  • Tóm tắt: Bánh ít trần là món quà vặt ngon miệng và giản dị của người dân miền Trung. Bánh có đôi phần giống như bánh nếp nhân tôm thịt của người miền Bắc, …
  • Nội Dung: Trời sang thu cũng là lúc khí trời trở nên mát hơn, thỉnh thoảng sẽ có những cơn mưa rào ập đến. Không gì thú vị hơn là nhâm nhi chiếc bánh ít trần vào những ngày mưa rơi. Chính vì vậy, hãy cùng chuyên mục công thức làm bánh theo dõi cách làm bánh …

Cách làm bánh ít trần nhân đậu xanh thơm ngon ăn sương sương cả chục cái – Digifood

Cách làm bánh ít trần nhân đậu xanh thơm ngon ăn sương sương cả chục cái - Digifood
  • Tác giả: digifood.vn
  • Ngày đăng: 05/02/2022
  • Đánh giá: 3.52 (275 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm bánh ít trần nhân đậu xanh thơm ngon ăn “sương sương” cả chục cái – Digifood. Last Updated: Tháng Tư 29, 2022. Bánh ít trần là món ăn được nhiều …
  • Nội Dung: Ngoài bánh mặn, bánh ít trần cũng được biến tấu với phần nhân chỉ gồm đậu xanh và dừa sợi, tạo thành món bánh ngọt thơm ngon. Món bánh dân dã này cứ vậy mà trở thành một hương vị quen thuộc của biết bao người con xa nhà và cũng là nét thu hút du …

Cách làm bánh ít trần nhân mặn ngon lành

Cách làm bánh ít trần nhân mặn ngon lành
  • Tác giả: 2monngonmoingay.com
  • Ngày đăng: 08/02/2022
  • Đánh giá: 3.22 (314 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu cần có cho món ăn này. Bánh Ít Trần Nhân Mặn – Cách Làm Đơn Giản Tại Nhà | Cooky TV -. + 400 gam bột nếp ngon + 50 gam tôm khô + 200 gam thịt …
  • Nội Dung: Bước tiếp theo của cách làm bánh ít trần nhân mặn là chuẩn bị chén mỡ hành, trét lên chiếc bánh ít trần vừa tăng hương vị thơm ngon của bánh vừa làm cho bánh không dính lại với nhau. Món bánh ít trần nhân thịt dùng kèm nước mắm chua ngọt pha theo tỉ …

Cách làm bánh ít trần nhân mặn, ngọt tại nhà, đậm đà hương vị Việt

Cách làm bánh ít trần nhân mặn, ngọt tại nhà, đậm đà hương vị Việt
  • Tác giả: yeutre.vn
  • Ngày đăng: 07/10/2022
  • Đánh giá: 3.08 (470 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm bánh ít trần mang lớp vỏ dẻo dai từ bột nếp kết hợp phần nhân tôm thịt mặn mà hay béo ngọt vị đậu dừa là thức quà quê ấn tượng …
  • Nội Dung: Bánh ít trần cung cấp cho bạn một hàm lượng dinh dưỡng tương đối cao. Bởi vì, vỏ bánh chủ yếu làm từ bột nếp, và phần nhân chứa nhiều chất béo từ cơm dừa hay dầu mỡ. Ước tính trung bình 1 cái bánh ít trần nhân dừa đậu xanh sẽ chứa 150 calo. Con số …

Cách làm bánh ít trần nhân tôm – Đặc sản đúng vị xứ Nẫu

  • Tác giả: hiquynhon.vn
  • Ngày đăng: 01/15/2023
  • Đánh giá: 2.81 (183 vote)
  • Tóm tắt: 1. Sơ chế nguyên liệu. – Tôm khô ngâm mềm, sau đó vớt ra để ráo rồi xay nhuyễn, chia làm 2, một phần đem trộn chung với thịt và tôm. · 2. Luộc và tán nhuyễn đậu …
  • Nội Dung: Bày bánh ít trần ra dĩa lót lá chuối, rắc mỡ hành và rắc tôm cháy lên trên. Phần vỏ bánh mềm dẻo, cắn sâu thêm cảm nhận vị nhân bánh có tôm tươi, thịt băm, nấm mèo,… hòa quyện vào nhau ngọt ngọt mặn mặn. Ăn cùng nước mắm chua ngọt tăng thêm sự kích …

Hướng dẫn cách làm bánh ít trần Huế siêu nhanh, lạ miệng 02 / 2023

Hướng dẫn cách làm bánh ít trần Huế siêu nhanh, lạ miệng 02 / 2023
  • Tác giả: kinhdofood.com
  • Ngày đăng: 12/23/2022
  • Đánh giá: 2.81 (191 vote)
  • Tóm tắt: Bánh ít trần là món ăn dân dã thơm ngon của người dân miền Trung, đặc biệt là Huế. Mỗi chiếc bánh chỉ nhỏ xinh như như bánh trôi với màu trắng …
  • Nội Dung: Khi thưởng thức bánh ít trần chắc hẳn nhiều người sẽ liên tưởng tới món bánh chưng, bánh giầy. Thực tế thì loại bánh này đã có từ thời vua Hùng do công chúa út của đức vua tạo ra với đôi bàn tay khéo léo của mình. Bánh ít truyền thống có hình tam …

Cách làm bánh ít trần nhân tôm thịt đậu xanh homemade cực ngon

Cách làm bánh ít trần nhân tôm thịt đậu xanh homemade cực ngon
  • Tác giả: conangi.com
  • Ngày đăng: 06/12/2022
  • Đánh giá: 2.62 (56 vote)
  • Tóm tắt: Khi nước giấm đường đã nguội, đổ hết vào hộp rau củ hỗn hợp rồi để vào trong tủ lạnh trước 3 ngày trước khi sử dụng. Cach lam banh it tran nhan …
  • Nội Dung: Để bột nghỉ khoảng 10 phút. Sau đó chia bột ra thành những viên tròn bằng nhau (khoảng 28-30 viên), dùng tay dàn bột hơi mỏng rồi cho nhân vào giữa, rồi túm bột lại ôm hết phần nhân và dùng ngón tay bóp cho mí bột kết dính lại, đồng thời vo tròn lại …

Bật Mí Cách Làm Bánh Ít Trần Thơm Ngon, Đậm Đà Ai Cũng Thích

Bật Mí Cách Làm Bánh Ít Trần Thơm Ngon, Đậm Đà Ai Cũng Thích
  • Tác giả: huongnghiepaau.com
  • Ngày đăng: 10/06/2022
  • Đánh giá: 2.57 (132 vote)
  • Tóm tắt: Bánh ít trần là một món ăn đậm đà và hấp dẫn với vỏ bánh mềm dai còn phần nhân bên trong lại thơm phức. Hương vị của bánh là sự hòa quyện hoàn hảo giữa tôm, …
  • Nội Dung: Bánh ít trần là một món ăn đậm đà và hấp dẫn với vỏ bánh mềm dai còn phần nhân bên trong lại thơm phức. Hương vị của bánh là sự hòa quyện hoàn hảo giữa tôm, thịt và các loại rau củ, thêm một chút cay cay của ớt, béo bùi của đậu xanh cực kỳ kích …

Biến cơm nguội thành món bánh ít trần dẻo thơm ngon

  • Tác giả: cookpan.net
  • Ngày đăng: 06/25/2022
  • Đánh giá: 2.3 (130 vote)
  • Tóm tắt: Bánh Ít Trần Nhân Tôm Thịt với công thức và cách Nhồi Bột Nếp không bị chảy, cách làm Bánh Ít Trần miền Nam hay Bánh Ít Trần Miền tây thơm ngon dẻo mềm.

Trổ tài vào bếp làm bánh ít trần đơn giản tại nhà ngon mê ly

  • Tác giả: yummyday.vn
  • Ngày đăng: 01/21/2023
  • Đánh giá: 2.25 (88 vote)
  • Tóm tắt: Vậy cách làm món bánh ít trần như thế nào, cùng YummyDay khám phá nhé! Bánh ít trân nhân tôm thịt bao ngon, bao dễ nấu …
  • Nội Dung: – Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị từ trước vào bát lớn hoặc âu chuyên dùng để trộn, nêm nếm thêm nước mắm, muối, đường cát trắng, bột ngọt, hạt tiêu và hỗn hợp hành tỏi băm nhuyễn. Tuỳ thuộc vào khẩu vị từng người mà điều chỉnh lượng gia vị …