Bước chân vào thế giới làm bánh mì không bao lâu, và bắt đầu tìm hiểu về những thực phẩm tự nhiên, nguyên chất…mình khám phá ra món bánh mì nguyên cám yến hạt dinh dưỡng. Và mình đã thử nghiệm làm nó với phiên bản thuần chay eat clean. Nghĩa là sẽ phù hợp cho người ăn thuần chay và người muốn ăn eat clean( thực phẩm sạch, tự nhiên).
Trước khi bắt đầu làm bánh mì, mời bạn cùng tìm hiểu một chút về bột mì nguyên cám, tác dụng cũng như tại sao nên lựa cho loại bột mì thay cho bột mì trắng bình thường.
Bột mì nguyên cám – Whole Wheat Flour là gì ?
Bột mì nguyên cám, hay gọi là bột mì nguyên chất là một loại bột mì được chế biến bằng cách xay hoặc nghiền nát toàn bộ hạt lúa mì. Như vậy, trong thành phần bột sẽ gồm phần cám (lớp vỏ phía ngoài hạt lúa mì), phần hạt mầm và phần nội nhũ.
Bột nguyên cám tên gọi tiếng Anh là Whole Wheat Flour. Trên thị trường Việt Nam cũng có một loại bột ghi ở bao bì là nguyên cám nhưng thật chất tên tiếng Anh là Whole Meal, là ngũ cốc nguyên cám . Các bạn cần lưu ý loại này khác bột mì nguyên cám, nó sẽ không tạo được gluten khi bạn làm bánh mì.
Đặc tính của bột mì nguyên cám khi làm bánh
Bột nguyên cám thường có màu nâu và trong bột lẫn nhiều vỏ cám,. Một số hiệu sản xuất cũng bổ sung vào một ít ngũ cốc nguyên cám. Nhờ vào quá trình xay xác đơn thuần mà bột có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Nhưng bột cũng có những điểm yếu hơn bột mì thường. Như trongnhững cánh cám sắt sẽ làm quá trình nhào bột bánh mì sẽ lâu hơn, gluten yếu hơn, độ hút nước của một cũng nhiều hơn.
Chiếc bánh làm từ bột nguyên cám sẽ đặc, thô ráp và ít xốp hơn, nhưng bù lại sẽ có hương vị đậm đà và ngọt tự nhiên trong bột. Một số người khi đã quen ăn bột nguyên cám thì bị thích và sẽ thấy bột mì thường rất nhạt và vô vị.
Việc bảo quản bột cũng cần chú ý không nên để quá lâu vì bột chứa hàm lượng dầu từ lớp vỏ cám ,khiến bột dễ bị ôi. Và nên để bột trong hũ kín, đặt ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Dùng bột càng mới bánh mì sẽ càng thơm ngon.
Xem thêm : Cách làm nhồi bột bắng tay
Giá trị dinh dưỡng của bột nguyên cám
Quá trình sản xuất bột mì nguyên cám tối ưu hoá việc sử dụng cả hạt lúa mì. Vì vậy nó chứa trong mình nhiều chất dinh dưỡng từ đạm, các vitamins đến một số khoáng chất khác.
Trong 100g bột mì nguyên cám sẽ có:
- 340 calocalo
- 13.2g protein
- 72g tinh bột
- 0.4g đường
- 10.7g chất xơ
- 2.5g chất béo
- 60mg canxi
- 1.4mg sắt
- 0.4mg vitamin B6
- 2mg muối
- 363mg kali
Công dụng của bột nguyên cám :
- Tuần hoàn máu tốt
- Tăng cường sự chắc khỏe xương
- Tốt cho hệ thống miễn dịch
- Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn
- Tốt cho tim mạch, giảm lượng cholesterol trong máu
- Giảm việc tăng huyết áp và các nguy cơ khác của bệnh tim
- Giảm lượng đường trong máu
Một số món bánh ngon từ bột mì nguyên cám
Là một loại bột giàu dinh dưỡng nên bột nguyên cám được ứng dụng làm nhiều món bánh hấp dẫn như:
- Bánh cookies
- Bánh biscotti
- Bánh mì nguyên cám
- Bánh mì hoa cúc
- Bánh crep
Lưu ý vì đặc tính bột mí nguyên cám mình đã nói ở trên, trong quá trình trộn bột thường người ta sẽ sử dụng thêm bột mì trắng vào với tỉ lệ 1:1. Khi đã quen với sự hút nước của bột và có kinh nghiệm hơn về kỹ thuật làm bánh mì, mình sẽ tăng dần tỉ lệ bột nguyên cám và một số công thức mình cũng có thể thay luôn 100% bột nguyên cám. Việc lúc này mình cần là tăng lượng nước, nhào bột kỹ hơn và tăng thời gian ủ bột lâu hơn.
Riêng với những công thức như bánh quy và biscotti, những loại bánh không cần tạo gluten , mình có thể thay thế 100% bột nguyên cám dễ dàng hơn. Và để bánh ít calo hơn, healthy hơn, mình thường giảm hoặc thay thế lượng chất béo bơ sữa sang thực vật, ít béo, để nhấn mạnh hương vị bánh mì. Điều này khiến chúng ta sẽ có một sự đánh đổi nhẹ là bánh sẽ bớt xốp và mềm. Tuy nhiên với mình, độ ngọt khi nhai kỹ bánh nguyên cám rất hấp dẫn, đậm đà thơm ngon thì mình có thể bỏ qua nếu bánh hơi cứng, thô và đặc ruột.
Bánh mì nguyên cám yến mạch
Thành phần nguyên liệu:
- 125gr bột mì nguyên cám (Whole wheat)
- 125gr bột mì làm bánh mì (có chỉ số protein 13-15%)
- 1/4 tsp muối hồng
- 1 tsp men instant
- 100-120ml nước lọc
- 30 gram đường vàng tự nhiên
- 20 gr dầu oliu hoặc dầu dừa
- 30gr mè đen
- 50gr hạt dinh dưỡng tùy thích (óc chó, hạnh nhân, bí, hạt điều…)
Cách làm :
- Rang các loại hạt ở 165 độ trong 8 phút cho hạt chín thơm, đập hạt nhỏ.
- Chuẩn bị một cái âu lớn đựng bột mì nguyên cám, muối hồng trộn đều. Tạo một lỗ ở chính giữa âu bột.
- Cho men, đường vàng, dầu oliu vào 120ml nước lọc, khuấy đều. Cho hỗn hợp chất lỏng vào giữa âu bột, dùng phớ trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện. Để khối bột nghỉ 15 phút. Nhớ phủ khăn ẩm lên âu để giữ mặt bột không bị khô
- Sau 15 phút, ta bắt đầu nhồi bột theo phương pháp kéo và gấp mình đã hướng dẫn trong bài cách nhồi bột mì. Đến khi khối bột có độ đàn hồi tốt, và không dính tay. Mình vê khối bột thành hình cầu, có mặt mịn ở trên.
- Ủ khối bột trong lò nướng với 30 độ, xịt nước để giữ ẩm…đến khi bột nở gấp đôi (tùy vào thời tiết nơi bạn ở thì thời gian ủ từ 40 phút đến hơn 1 tiếng)
- Khi bột nở đủ, ta ấn xẹp bọt khí trong khối bột, nhồi nhẹ nhàng trong vài phút cho bột ổn định. Bắt đầu cắt và cân bột thành từng khối 90-100gram. Tạo hình ổ dài hay tròn tùy ý. Mình cán bột thành miếng chữ nhật rồi cuộn lại, vê dính những mép bột hở (bạn cũng có thể cho ít hạt vào giữa bánh)
- Làm ướt mặt bột để dính các hạt mè, hạt dinh dưỡng tùy thích.
- Ủ bột lần hai trước khi nướng. Khoảng 30 phút.
- Làm móng lò ở 200 độ trước 15 phút
- Cho bánh vào nướng trong 20 phút.
Mẹo nhỏ cho bạn:
- Do đặc tính của bột nguyên cám còn lớp vỏ cám nên khối bột sau khi nhồi sẽ không mịn màng như khi bạn dùng bột mì trắng, và ban đầu bột cũng khá khó thao tác, nên mình thường nhờ máy cầm tay hỗ trợ khúc này.
- Một lưu ý nữa là độ hút nước của bột mì nguyên cám có riêng và các loại bột mì khác brand cũng khác nhau, bột nguyên cám khá hút nước nên bạn cho cân nhắc lượng nước tăng thêm.
- Với những nơi có thời tiết lạnh dưới 18 độ, bạn cần tăng lượng men là 1,5 tsp (thay gì 1 tsp) và có thể làm ấm nước để tạo môi trường tốt cho men hoạt động mạnh hơn. Chú ý ấm thôi, vì nóng quá men sẽ chết.
Mình thường mua nguyên liệu ở đâu
Với bột nguyên cám bạn có thể chọn mua bột hữu cơ của Bob’s Red Mill ở Ân Nam, siêu thị lớn như AEON, EMART hoặc đặt online :
Mình biết giá Bod’s Red Mill hơi cao hơn nhiều loại, song mình đã thử qua bột Atta, Markal trước khi chọn một hiệu để trung thành. Cá nhân mình thấy bột Atta chỉ làm chapati là ổn, về độ thơm ngọt thì kém rất nhiều. Thiệt bạn nên đọc kỹ thông tin, xem đúng whole wheat để chắc bạn mua đúng bột mì vì mình đã từng lầm khi chỉ tin vào người bán đưa bột nguyên cám.
Về các loại hạt dinh dưỡng mình mua ở Davinut , chỗ này bán khá đa dạng hạt, yến mạch, ngũ cốc granola…
Chúc các bạn thành công.
Tiệm bánh Mùa Thu
Top 16 cách làm bánh mì nguyên cám viết bởi Cosy
Cách Làm Bánh Mì Sandwich Nguyên Cám (100% Bột Nguyên Cám) Xốp Mềm
- Tác giả: ducankitchen.com
- Ngày đăng: 02/02/2023
- Đánh giá: 4.92 (975 vote)
- Tóm tắt: HƯỚNG DẪN. Chuẩn bị nguyên liệu khô. Cho vào tô lớn: bột mì nguyên cám, men cùng muối rồi trộn đều. Tiếp đến cho mật …
Cách làm bánh mì nguyên cám bằng nồi chiên không dầu healthy tại nhà
- Tác giả: chuoixanh.com
- Ngày đăng: 03/01/2022
- Đánh giá: 4.41 (531 vote)
- Tóm tắt: Làm sao để làm bánh mì nguyên cám tự làm ngon như ngoài hàng? Vậy hãy cùng theo dõi bài viết của Chuối Xanh Reviews để giải đáp những thắc mắc của bạn nhé! Mục …
Cách làm bánh mì nguyên cám giảm cân tại nhà đơn giản mà hiệu quả
- Tác giả: xebanhmithonhiky.vn
- Ngày đăng: 10/25/2022
- Đánh giá: 4.22 (343 vote)
- Tóm tắt: Quang Huy xin gửi đến các bạn cách làm bánh mì nguyên cám giảm cân tại nhà chỉ với 5 bước cực kì đơn giản. Giảm cân hiệu quả mà không ảnh …
- Nội Dung: Bánh mì nguyên cám từ lâu được biết đến là 1 món ăn nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Không chỉ vậy, mà món ăn này được chú ý đến nó có khả năng giảm cân hiệu quả 1 cách tự nhiên. Cũng chính vì lẽ đó mà có rất nhiều chị em đã tìm đến món …
Cách làm bánh mì nguyên cám đơn giản tại nhà
- Tác giả: baoangiang.com.vn
- Ngày đăng: 06/10/2022
- Đánh giá: 4.04 (276 vote)
- Tóm tắt: Món bánh mì nguyên cám có thể ăn cùng một ít mứt trái cây tươi hoặc kẹp cùng một ít thịt nguội và rau xà lách sẽ rất ngon. Hi vọng cách làm bánh …
- Nội Dung: Bước 4: Sau khi ủ bột xong, bạn mang bột ra, nhồi sơ bột bánh, vê tròn lại rồi tạo hình bánh theo sở thích của mình. Để khuôn không bị dính vào bánh, bạn nên quét 1 ít dầu vào khuôn. Sau đó, bạn có thể khía 1 đường dài trên bánh để giúp bánh …
Ngon ngất ngây với cách làm bánh mì nguyên cám siêu đơn giản tại nhà
- Tác giả: ngotbaking.vn
- Ngày đăng: 12/24/2022
- Đánh giá: 3.87 (455 vote)
- Tóm tắt: Khi nhắc đến những món ăn “healthy” và “balance” mà bỏ qua bánh mì nguyên cám thì quả là sự thiếu sót lớn. Đây đích thực là một món ăn không …
- Nội Dung: Khi nhắc đến những món ăn “healthy” và “balance” mà bỏ qua bánh mì nguyên cám thì quả là sự thiếu sót lớn. Đây đích thực là một món ăn không thể thiếu trong các chế độ ăn kiêng và rất phù hợp cho những ai đang hướng đến lối sống ăn uống lành mạnh. …
Cách làm bánh mì nguyên cám đơn giản cho hội chị em ăn kiêng: Thành phẩm mềm xốp cực ngon!
- Tác giả: afamily.vn
- Ngày đăng: 08/18/2022
- Đánh giá: 3.74 (309 vote)
- Tóm tắt: Ăn ngon · Cách làm bánh mì nguyên cám đơn giản cho hội chị em ăn kiêng: Thành phẩm mềm xốp cực ngon!
- Nội Dung: Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bánh mì nguyên cám nho khô rồi đấy. Làm đúng theo công thức này, bánh sẽ nở mềm và có độ xốp chứ không hề bị cứng. Bánh ngon nhất là ăn khi còn nóng, nhưng nếu không ăn hết, bạn có thể cho vào hộp kín hoặc túi zip, …
Cách Làm Bánh Mì Đen Giảm Cân Hiệu Quả Tại Nhà
- Tác giả: cet.edu.vn
- Ngày đăng: 04/26/2022
- Đánh giá: 3.4 (596 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu · 400g bột mì · 60g bơ mềm · 15g cacao · 10ml dấm táo · 20ml nước · 20g mè · 200g bột mì đen nguyên cám · 180ml sữa tươi …
- Nội Dung: Tuy là món ăn được rất nhiều người yêu thích, nhưng bánh mì lại chứa khá nhiều tinh bột và có khả năng gây tăng cân nhanh nếu sử dụng nhiều. Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, trong bài viết hôm nay, CET sẽ hướng dẫn cách làm bánh mì đen giảm cân vô …
Cách làm bánh mì nguyên cám đơn giản nhất tại nhà
- Tác giả: bibihealthybread.vn
- Ngày đăng: 11/22/2022
- Đánh giá: 3.34 (334 vote)
- Tóm tắt: Bibi Healthy Bread khởi nguồn từ những con người quý trọng sức khoẻ, yêu thực phẩm sạch và mong muốn lan toả điều đó đến đông đảo mọi người. Liên …
- Nội Dung: Đầu tiên, bạn thử kiểm tra bột bằng cách ấn lòng bàn tay vào khối bột, thấy bột có độ đàn hồi nhẹ thì dàn bột ra. Sau đó, bạn gập đôi chỗ bột đó lại và dùng độ ấm của lòng bàn tay ấn xuống và đẩy nó về phía trước. Chúng ta sẽ làm như thế trong vòng …
2 cách làm bánh mì nguyên cám “healthy” ăn không tăng cân
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 08/09/2022
- Đánh giá: 3.18 (367 vote)
- Tóm tắt: Trong khi đó gluten chính là yếu tố tạo ra kết cấu và độ phồng cho chiếc bánh. Đa phần loại bột mì này sẽ được dùng làm bánh mì nguyên cám, bánh …
- Nội Dung: Bánh mì nguyên cám được làm từ hỗn hợp bột mì nguyên cám có màu nâu sẫm. Thông thường mọi người thường sử dụng bột mì tinh (trắng) để làm bánh mì. Tuy nhiên thời gian gần đây bột mì nguyên cám trở thành lựa chọn của không ít người. Bởi bột mì nguyên …
Bánh mì nguyên cám bí quyết dinh dưỡng của sức khoẻ
- Tác giả: yummyday.vn
- Ngày đăng: 08/03/2022
- Đánh giá: 2.93 (94 vote)
- Tóm tắt: Bánh mì nguyên cám cực kỳ thơm ngon, không quá phức tạp trong cách làm, lại tốt cho sức khoẻ, cùng YummyDay tìm hiểu công thức làm món bánh này nhé.
- Nội Dung: Trên đây là một số thông tin về cách thực hiện món bánh mì nguyên cám thơm ngon và mềm mịn mà các bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Chỉ với những nguyên liệu vô cùng đơn giản là các bạn đã có thể chế biến thành công cho cả gia đình cùng thưởng …
Làm bánh mì đen bằng nồi chiên không dầu – 2 công thức siêu chuẩn cho người ăn kiêng
- Tác giả: noichienkhongdau.com
- Ngày đăng: 08/23/2022
- Đánh giá: 2.8 (159 vote)
- Tóm tắt: Bánh mì đen hay còn được gọi là bánh mì nguyên cám, là một loại bánh dành cho người ăn kiêng theo chế độ Eat Clean.
- Nội Dung: Hôm nay bạn đã ghé thăm chuyên mục Món ngon từ nồi chiên không dầu của chúng mình chưa, tại đây có vô vàn công thức món ngon được chế biến từ chiếc nồi thần kỳ này, giúp bạn tiết kiệm tối đa khoảng thời gian nấu nướng, lại còn tốt cho sức khỏe, giảm …
Bột mì nguyên cám là gì? Giá trị dinh dưỡng và 5 món ngon
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 06/06/2022
- Đánh giá: 2.68 (163 vote)
- Tóm tắt: Vế kết cấu khi làm bánh, bột mì nguyên cám chứa rất ít gluten do thành phần cám và mầm lúa mì đã ức chế sự sản sinh gluten, do đó bánh mì nguyên cám có độ nở ít …
- Nội Dung: Vì bột mì nguyên cám chứa hàm lượng dầu nhiều nên bạn cần chú ý đến thời lượng sử dụng, không nên mua quá nhiều bột mà dùng không hết. Để bảo đảm chất lượng của bột, nên để bột ở nơi khô, thoáng mát, tốt nhất là trong hộp kín. Đặc biệt bột mì nguyên …
Bánh mì nguyên cám – Xu hướng bánh mì dinh dưỡng ngày nay
- Tác giả: puratosgrandplace.com
- Ngày đăng: 12/10/2022
- Đánh giá: 2.61 (110 vote)
- Tóm tắt: Bột trộn bánh mì socola Intense Chocolate Bread của Puratos Grand-Place Indochina (PGPI) mang đến giải pháp tiện lợi và tiết kiệm thời gian… Hướng dẫn cách …
- Nội Dung: Tuy nhiên, xét về khía cạnh dinh dưỡng, bánh mì nguyên cám lại tốt hơn bánh mì trắng rất nhiều. Trong quá trình tinh chế bột mì trắng, các nhà sản xuất thực phẩm thường tách bỏ lớp vỏ ngoài của hạt lúa mì, mà đây lại là phần tập trung nhiều chất …
Bánh mì nguyên cám là gì? Gợi ý cách làm bánh mì giảm cân
- Tác giả: toshiko.vn
- Ngày đăng: 10/04/2022
- Đánh giá: 2.53 (93 vote)
- Tóm tắt: Bánh mỳ nguyên cám là loại bánh được làm từ bột mì nguyên cám, hay còn gọi là bột mì nguyên chất (whole wheat flour). Đây là loại bột được chế biến bằng cách …
- Nội Dung: Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua loại bánh này tại các cửa hàng tạp hóa ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, lời khuyên của Toshiko Việt Nam là bạn nên tự học cách làm bánh mì nguyên cám để sử dụng vừa đảm bảo an toàn, vừa tránh được các chất phụ gia lại điều …
Bột mì nguyên cám là gì? 3 loại bánh từ bột mì nguyên cám ngon nhất – Digifood
- Tác giả: digifood.vn
- Ngày đăng: 12/19/2022
- Đánh giá: 2.43 (195 vote)
- Tóm tắt: Đó là lý do các loại bánh làm từ bột mì nguyên cám thường có giá thành cao hơn hẳn. bot mi nguyen cam la gi 1. Ảnh: Sưu tầm. 2.
- Nội Dung: Bạn trộn bơ đun chảy cùng với trứng gà rồi dùng máy đánh trứng để đánh bông. Thêm vào hỗn hợp bột mì và baking soda. Lưu ý rây bột qua rây lọc để có thành phẩm mịn màng nhất nhé. Cuối cùng bạn cho thêm 1 thìa đường ăn kiêng, các loại hạt, hoa quả …
Cách làm bánh mì nguyên cám đơn giản tại nhà
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 05/09/2022
- Đánh giá: 2.29 (91 vote)
- Tóm tắt: … dưỡng và tốt cho người ăn kiêng, giảm cân. Cách làm bánh mì nguyên cám tại nhà khá đơn giản, bạn có thể tự tay làm cho gia đình thưởng thức.