Mỗi ngày, trên facebook cá nhân của anh Bùi Phát Đạt ở TP. Vĩnh Long tràn ngập hình ảnh món cá lóc nướng mía nằm trên lò than đỏ rực, với khói bay nghi ngút thơm lừng mà vợ chồng anh làm để bán online và offline.
Anh Đạt chia sẻ, trước đây, vợ chồng anh mở quán bán đồ nhậu tại Bờ Kè, phường 2, TP. Vĩnh Long. Quán hàng ngày rất đông khách. Nhưng khi dịch Covid-19 ập đến, quán đành phải đóng cửa. Bởi vậy, khi thành phố từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, cho phép mở lại hoạt động sản xuất kinh doanh thiết yếu,… vợ chồng anh nghĩ cách bán thêm đồ ăn phục vụ người dân mua mang về.
“Chưa biết nên kinh doanh gì và xoay xở ra sao thì tôi chợt nhớ tới thế mạnh chuyên làm các món nướng của mình. Tuy nhiên, thịt nướng đã nhiều quán bán quá rồi nên mình quyết định làm cá lóc nướng mía bán. Ở Vĩnh Long, tôi là một trong những người bán cá lóc nướng mía đầu tiên”, anh kể.
Cá mang về vợ chồng anh để qua đêm cho sạch nhớt. Cá lóc nướng mía vì trong thân mỗi con cá đều xóc một cây mía đã róc sạch
Thực chất, cá lóc nướng mía khá đơn giản. Đó chính là xóc cá bằng một cây mía. Khi nướng, nước ngọt từ mía, dưới tác động của nhiệt, sẽ làm cá chín ngọt và thơm hơn. Ngoài ra, để tiện cho khách mua, anh Đạt bán cá lóc nướng mía kèm rau sống, nước chấm ăn kèm.
Tiểu thương bán cá lóc nướng ở Vĩnh Long này cho biết, buổi sáng, khi chọn mua cá, vợ chồng anh Đạt lựa mối nuôi cá quen để đảm bảo thịt cá săn chắc. Sau đó, cá được làm sạch nhớt, đầu giờ chiều thì vợ chồng anh nổi lửa nhóm lò nướng cá bằng than.
Ngày chưa hết dịch, anh bán cá cho khách mang về, giờ anh thu xếp kê bàn để khách ăn tại chỗ. Vì ăn quen khẩu vị cá lóc nướng mía bếp nhà anh Đạt mà khách quen cứ đông dần.
Khi hỏi về bí quyết để món cá lóc nướng mía thơm ngon, người đàn ông này nói: “Thật ra, nướng loại cá này không cần phải ướp nhiều gia vị. Cá mang về để qua đêm cho sạch nhớt. Sau đó rửa sạch, dùng cây mía đường bánh tẻ (già quá sẽ cứng, non quá sẽ chua), róc sạch và khéo léo đâm xuyên cây mía từ họng cá xuống thân rồi đưa lên bếp than đỏ hồng nướng. Nướng khéo thì ngoài da cá không đen khét, thịt tươm nước mía ngọt khi chín và chín đều”.
Sau khi cá chín, anh Đạt đem cá trải lên một lớp giấy bạc, rưới lên thân nước mỡ hành, đậu phộng rang… rồi quấn lớp giấy bạc lại, rút cây mía ra. Giấy bạc sẽ làm cá vừa chín giữ được độ nóng và hương thơm cho khách khi mang về tận nhà.
Để tiện cho khách mua, các tiểu thương bán cá lóc nướng mía thường bán kèm rau sống, bún, nước mắm pha ăn kèm
Mỗi con cá lóc nướng mía anh Đạt bán với giá 120.000 đồng kèm rau sống, bún, mắm nêm, bánh tráng để tiện cho khách ăn.
“Muốn món cá lóc nướng thơm ngon, chúng tôi phải chú ý đến món nước chấm riêng. Đây cũng được coi là điểm nhấn hút khách. Thường có tới 3 loại là nước chấm là mắm nêm, mắm chua và mắm me. Tùy khẩu vị, khách thích ăn nước chấm nào thì lấy nước chấm đó”, anh Đạt cho hay.
Cá lóc nướng mía là món ăn thông dụng, mộc mạc nhưng thơm ngon, đặc biệt rất lạ miệng với nhiều người nên mỗi ngày vợ chồng anh Đạt bán được vài trăm chú cá lóc nướng.
“Mọi người trên đường đi làm về thường mua 1-2 chú cá lóc nướng để quấn ăn với bún hoặc cho ông xã có đồ nhậu. Bởi món ăn này rất dễ ăn, lại thơm ngon và vẫn giữ được độ nóng khi mang về. Bán cá lóc nướng tuy vất vả nhưng vợ chồng cũng có thêm thu nhập để chi tiêu”, anh Đạt nói.
Anh Trần Thanh Tuấn, 45 tuổi ở phường Trường An, TP. Vĩnh Long thường xuyên mua cá lóc nướng mía vỉa hè vì món ăn thơm nức, ngon ngọt vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, chỉ cần tách đôi mình cá theo chiều dọc xương sống, rưới lên thịt cá một ít mỡ hành và rắc một ít đậu phộng rang giã dập thế là có thể thưởng thức ngay.
Đặc biệt, thịt cá lóc nướng chín rất săn dai, vị ngọt thơm tự nhiên của cá và mía thấm vào từng thớ thịt, béo béo vị mỡ hành và bùi thơm mùi đậu phộng. Gắp một miếng thịt cá lóc nướng chấm ngập trong nước chấm đậm đà, chua ngọt cay cay nên nhà anh Tuấn ai cũng mê.
Ngoài để làm mồi nhậu, hai con nhỏ của anh hay ăn kèm cá lóc nước mía với cơm trắng, bún tươi hoặc cuốn bánh tráng, thịt lợn luộc và các loại rau sống. Món ăn dân dã, đưa miệng lại thơm ngon nên người đàn ông này rất hay mua ăn, nhất là khi nhà có khách hay tụ tập bạn bè.
Thảo Nguyên
Top 20 cách làm cá lóc nướng viết bởi Cosy
8 công thức tẩm ướp gia vị cá lóc nướng ngon, dễ làm nhất
- Tác giả: nuongthom.net
- Ngày đăng: 08/16/2022
- Đánh giá: 4.66 (412 vote)
- Tóm tắt: Khứa vài đường trên thân cá. Bước 2: Ướp cá lóc với ½ thìa muối, 1 thìa đường, 1/3 thìa tiêu, 1 thìa dầu hào, 2 thìa mật …
- Nội Dung: Lấy 2 lá sen trải rộng ra, cho cá đã ướp vào, nhẹ nhàng dùng tay gói lá sen bọc hết cá lại nhẹ nhàng để tránh làm cho lá sen bị rách. Trường hợp lỡ làm rách 1 lá sen thì bạn chồng thêm lá khác vào, nhưng tối đa chỉ nên dùng 2 – 3 lá sen mà thôi, để …
Cách làm cá nướng giấy bạc bằng lò vi sóng siêu ngon tại nhà
- Tác giả: bepnamduong.vn
- Ngày đăng: 03/20/2022
- Đánh giá: 4.43 (284 vote)
- Tóm tắt: Bạn nên chọn cá trê, cá nục, cá lóc, cá hồi,… 1 củ riềng, 3 – 4 củ sả. Muối, hạt nêm, đường, dầu ăn, tỏi, ớt, …
- Nội Dung: Sau khi làm nóng lò xong, bạn cho cá đã ướp lên trên giá nướng của lò vi sóng và nướng từ khoảng 7 – 10 phút thì tắt. Bạn nhớ đặt thêm một miếng giấy thấm dầu vào đĩa xoay thủy tinh để ngấm dầu từ cá rơi xuống. Hết thời gian bạn hãy dùng đũa gỗ và …
Mách chị em cách làm cá lóc nướng nhân ngày Thần Tài: Siêu đơn giản mà vừa ngon vừa đẹp mắt, năm tới chắc chắn tài lộc rủng rỉnh!
- Tác giả: afamily.vn
- Ngày đăng: 02/01/2023
- Đánh giá: 4.38 (286 vote)
- Tóm tắt: Cá lóc nướng cũng dễ làm lắm chị em ơi. · 1. Cá lóc 1 con (khoảng 400-500gr) · 2. Rau củ 4 củ riềng, 3-4 nhánh sả, 3 củ hành tím, 2 củ nghệ · 3.
Cá Lóc Nướng Giấy Bạc
- Tác giả: nghebep.com
- Ngày đăng: 01/28/2023
- Đánh giá: 4.1 (318 vote)
- Tóm tắt: Với cách thực hiện nhanh chóng và tiện lợi, nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng của cá lóc nướng Nam Bộ, món ăn này đã làm hài …
- Nội Dung: Bước 4: Nướng cá lóc. Cho cá lóc bọc giấy bạc vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 2000C. Tiếp theo, bạn tắt lò mang cá ra mở lớp giấy bạc ra rồi phết 1 lớp dầu ăn lên khắp thân mình cá, để cho món cá không bị khô. Tiếp theo, bạn quấn giấy bạc kín hết …
Cách làm món cá lóc nướng trui siêu ngon, hấp dẫn
- Tác giả: hc.com.vn
- Ngày đăng: 01/01/2023
- Đánh giá: 3.96 (242 vote)
- Tóm tắt: Cách làm món cá lóc nướng trui thơm ngon, béo ngậy hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món cá lóc nướng trui đơn giản, nhanh chóng tại nhà mà ai cũng có thể …
- Nội Dung: Cá lóc nướng trui đã chín bạn đem bày lên đĩa dài, rưới mỡ hành lên và rắc thêm đậu phộng hoặc ớt miếng để trang trí cho đẹp mắt. Mời cả nhà cùng thưởng thức khi cuốn bánh tráng với rau sống, bún tươi, miếng cá lóc, gói tất cả lại và chấm với nước …
Hướng dẫn làm món cá lóc nướng cực kỳ đơn giản và ngon miệng
- Tác giả: cakholangvudai.com
- Ngày đăng: 08/20/2022
- Đánh giá: 3.61 (587 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn làm món cá lóc nướng cực kỳ đơn giản và ngon miệng. Đối với người dân Nam Bộ thì món Cá lóc nướng đã trở thành một món ăn quen thuộc với cách chế …
CÁ LÓC NƯỚNG RƠM CỰC THƠM
- Tác giả: monngontv.com
- Ngày đăng: 02/16/2023
- Đánh giá: 3.51 (376 vote)
- Tóm tắt: CÁ LÓC NƯỚNG RƠM CỰC THƠM, MÓN ĂN RUỘNG ĐỒNG ẤM LÒNG NHỮNG BUỔI CHIỀU QUÊ. CÁCH LÀM RẤT ĐƠN GIẢ CÁC BẠN HÃY CÙNG THỰC HIỆN NHÉ!
Cách làm cá lóc nướng giấy bạc thơm lừng hấp dẫn
- Tác giả: bekhoe.net
- Ngày đăng: 12/19/2022
- Đánh giá: 3.22 (381 vote)
- Tóm tắt: Cá lóc nướng giấy bạc là cái tên quen thuộc đối với những người sành ăn, nhất là những đấng mày rầu thích lai rai. Hương vị thơm ngon với …
Cách làm cá lóc nướng mỡ hành ngon xỉu lên xỉu xuống
- Tác giả: yummyday.vn
- Ngày đăng: 06/30/2022
- Đánh giá: 3.1 (546 vote)
- Tóm tắt: Cá lóc nướng mỡ hành ngon ơi là ngon, lại có nguyên liệu không quá phức tạp và dễ tìm mua, cách nấu siêu đơn giản, nào bắt tay ngay vào làm và thêm vào thực …
- Nội Dung: Bạn bắc một cái chảo lên trên bếp, để lửa vừa liu riu chờ cho nóng chảo thì cho mỡ heo vào, phi và đảo đều cho đến khi vàng đều. Khi mỡ heo được tan chảy và tóp mỡ vàng teo lại, thì các bạn cho hành tím đã thái nhỏ vào, đảo cho thật đều tay sau đó …
Cách làm cá lóc nướng giấy bạc hấp dẫn ngon khó cưỡng
- Tác giả: daotaobeptruong.vn
- Ngày đăng: 11/20/2022
- Đánh giá: 2.85 (81 vote)
- Tóm tắt: Cá lóc nướng giấy bạc là món ăn bổ dưỡng, lạ miệng với phần thịt cá chín mềm có vị ngon ngọt tự nhiên, ăn kèm dưa leo rau sống chấm với mắm …
- Nội Dung: Nướng bằng lò nướng: lấy cá từ trong tủ lạnh ra, cho cá vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 30 phút. Sau đó, tắt lò nướng, lấy cá ra ngoài, mở lớp giấy bạc rồi dùng cọ quét thêm một lớp dầu ăn mỏng lên khắp mình cá, làm như vậy để giúp cá …
Bí Quyết Nướng Cá Lóc và Công Thức Nước Chấm ngon đúng điệu
- Tác giả: cet.edu.vn
- Ngày đăng: 01/23/2023
- Đánh giá: 2.79 (199 vote)
- Tóm tắt: Cá lóc bạn mua về, đem rửa sạch để nguyên con không cần đánh vảy hay làm sạch ruột. Bạn dùng que dài xiên dọc thân cá từ miệng đến đuôi rồi cắm xuống đất. Tiếp …
- Nội Dung: Sau khi chín, bạn cạo sạch lớp vảy cháy đen rồi đặt cá vào đĩa. Dùng dao rọc đường dài từ trên xuống theo sống lưng của cá, rồi rẽ thịt cá sang 2 bên. Tiếp đến, bạn rưới mỡ hành và đậu phộng rang lên và trình bày cùng với các loại rau là hoàn thành …
Các lóc nướng giấy bạc
- Tác giả: tieccaocap.vn
- Ngày đăng: 08/20/2022
- Đánh giá: 2.62 (110 vote)
- Tóm tắt: Cá lóc nướng giấy bạc – vừa thơm vừa đậm vị. Cách làm đơn giản ngay tại nhà. Hôm nào trời hơi se lạnh cả nhà thử làm nay món này nha.
- Nội Dung: Cá lóc hay còn được gọi là cá quả, là thực phẩm yêu thích của người Việt. Cá lóc chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng như: Calories: 240kcal (12%), Protein: 50g (100%), Fat: 4g (6%), Cholesterol: 125 mg (42%), Sodium: 130 mg (6%), Potassium: …
Cá lóc nướng như nào ngon nhất? Top 7 món cá lóc nướng ngon nên thử
- Tác giả: ngonaz.com
- Ngày đăng: 07/01/2022
- Đánh giá: 2.66 (176 vote)
- Tóm tắt: Cá lóc hay còn có tên gọi khác là cá quả, cá chuối, cá trõn. Chúng thường sống ở vùng nước đục có nhiều rong cỏ, thường nằm phục ở dưới đáy vùng …
- Nội Dung: Cá lóc nướng rơm cũng là một công thức hot làm mưa làm gió một thời gian dài, người ta thích ăn cá lóc nướng rơm không chỉ vì nó ngon mà còn vì cách chế biến đơn giản, không cầu kỳ cũng không phức tạp. Sau khi đã làm sạch, cá được xiên que và chất …
Cá Lóc Nướng Giấy Bạc
- Tác giả: hoidaubepaau.com
- Ngày đăng: 03/09/2022
- Đánh giá: 2.53 (126 vote)
- Tóm tắt: Dứa, dưa leo, cà rốt, chuối xanh. Bún tươi, bánh đa nem; Rau sống, thì là, rau răm. Cách làm cá lóc nướng giấy bạc.
- Nội Dung: Sả cây: cắt bỏ gốc và ngọn chỉ lấy riêng phần chính giữa, lột bỏ lớp vỏ già bên ngoài, đem rửa sạch, đợi ráo bớt nước thì cắt thành khúc nhỏ rồi cho vào máy xay cùng với 1 muỗng to mẻ, 1 muỗng nhỏ đường cát, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà …
2 công thức làm món cá lóc nướng muối ớt thơm ngon cho bữa cơm gia đình
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 08/23/2022
- Đánh giá: 2.3 (137 vote)
- Tóm tắt: và chấm nước mắm chua cay. Cuối tuần rãnh rỗi làm ngay món này để “chiêu đãi” cả nhà bạn nhé! ca loc nuong muoi ot Món cá lóc …
- Nội Dung: Cá lóc sau khi mua về, bạn cần làm sạch vảy, loại bỏ ruột cá. Nếu bạn không biết cách làm cá, bạn nên nhờ người bán làm hộ. Sau khi cá được làm sạch, bạn dùng chanh hoặc muối chà xát toàn bộ con cá để loại bỏ nhớt và mùi tanh. Sau đó, rửa sạch cá …
Cách làm cá lóc nướng nồi chiên không dầu thơm ngon hấp dẫn
- Tác giả: noichienkhongdau.com
- Ngày đăng: 05/20/2022
- Đánh giá: 2.37 (80 vote)
- Tóm tắt: Cách làm cá lóc nướng nồi chiên không dầu thơm ngon hấp dẫn cho bữa cơm tối nay. Cùng khám phá ngay nhé!
- Nội Dung: Cá lóc nướng giấy bạc nồi chiên không dầu thơm phức, màu sắc bắt mắt, thịt cá cũng ngọt thơm. Bạn có thể ăn kèm với bánh tráng cuốn bún, ít lát dưa leo và cà chua. Món này mà chấm cùng với bát nước chấm vừa rồi thì đúng là ngon không gì sánh bằng. …
Cách làm cá lóc nướng giấy bạc cùng sả ớt cực ngon
- Tác giả: tourane.vn
- Ngày đăng: 06/14/2022
- Đánh giá: 2.27 (163 vote)
- Tóm tắt: Để có thể tự chuẩn bị món ăn này tại nhà, hãy tham khảo cách làm cá lóc nước giấy bạc mà Tourane sắp hướng dẫn mọi người dưới đây nhé. ca loc nuong giay bac.
Cách Làm Món Cá Lóc Nướng Giấy Bạc Ngon Tuyệt
- Tác giả: trivietphat.net
- Ngày đăng: 04/23/2022
- Đánh giá: 2.05 (133 vote)
- Tóm tắt: Cách làm cá lóc nướng giấy bạc siêu đơn giản – món ăn phù hợp cho các dịp sum họp cuối tuần cùng gia đình.
- Nội Dung: Cá lóc ở mỗi vùng thì sẽ có tên gọi khác nhau như cá chuối, cá quả, cá tràu, cá sộp… Là loại cá không độc, thịt có vị ngọt ngoài ra còn chứa nhiều chất khoáng và vitamin có lợi cho sức khỏe. Cá lóc nướng giấy bạc là món ăn mà nhiều người phải tấm …
Cách làm cá lóc nướng giấy bạc vừa thơm vừa ngon nghe thôi đã thèm
- Tác giả: monngonchuabenh.com
- Ngày đăng: 03/20/2022
- Đánh giá: 1.91 (145 vote)
- Tóm tắt: – Dứa, cà rốt, dưa leo, chuối xanh. – Rau sống, rau răm, thì là. – Bún tươi, bánh đa nem. Nguyên liệu cần cho cách làm cá lóc …
- Nội Dung: Bây giờ ta chỉ việc bày cá lóc nướng giấy bạc ra dĩa, lột bỏ lớp giấy bạc, trang trí thêm các loại rau, củ, quả như: cà chua, dưa leo thái lát, rau xà lách, rau thơm xung quanh rồi tách cá ra thành từng miếng chấm nước mắm cay cay để thưởng thức món …
Cá lóc nướng giấy bạc thơm ngon, lạ miệng lại dễ làm
- Tác giả: sieungon.com
- Ngày đăng: 11/14/2022
- Đánh giá: 1.84 (112 vote)
- Tóm tắt: Bày cá ra đĩa, ăn cùng bát nước chấm vừa pha và cùng rau sống, bánh nem, bún tươi đã chuẩn bị. cach lam ca loc nuong giay bac. Thông tin dinh dưỡng.