Xem Ngay Top 10+ nguyên liệu nấu bún mắm [Hay Nhất]

Bún mắm là món ăn đặc trưng của người Miền Tây và được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt, cách nấu bún mắm không quá khó, chỉ với một vài nguyên liệu dễ kiếm tìm kết hợp với một vài bước làm đơn giản là sẽ có ngay món bún mắm Miền Tây ngon tuyệt để thưởng thức rồi.

Hãy cùng kênh cẩm nang mẹo nhỏ mỗi ngày đi tìm hiểu chi tiết về cách làm bún mắm Miền Tây thơm ngon chuẩn vị này xem sao nhé!

Nguyên liệu nấu bún mắm Miền Tây cần chuẩn bị

  • Bún tươi: 500 gram (dùng bún sợi to).
  • Mắm cá linh: 150 gram.
  • Tôm tươi: 200 gram.
  • Thịt heo quay: 300 gram.
  • Mực ống: 100 gram.
  • Phi lê cá lóc: 100 gram.
  • Xương ống: 500 gram.
  • Sả: 4 cây (1 nửa băm nhuyễn và 1 nửa để nguyên).
  • Cà tím: 1 quả.
  • Ớt sừng: 1 quả cỡ vừa.
  • Hành khô: 2 củ.
  • Gia vị gồm: Muối, mì chính, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn,…

Một số lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu

  • Bún: Bún mắm thường sử dụng bún sợi to để ăn cùng nên khi mua bún bạn cần chú ý.
  • Mắm cá: Loại mắm nào cũng đều dùng để nấu bún mắm được, tuy nhiên ngon nhất vẫn là mắm cá linh. Mắm cá linh là đặc sản của Miền Tây được làm vào mùa nước nổi. Bạn có thể tìm mua loại mắm này ở các tiệm bánh hoặc trong siêu thị, chợ lớn đều có sẵn.
  • Tôm: Khi chọn mua tôm bạn nên chọn những con vừa phải, không cần phải chọn tôm quá to. Tôm phải tươi, khi cầm phải chắc tay thì thịt tôm mới ngon.
  • Thịt heo quay: Nguyên liệu này sẽ giúp món bún mắm của bạn trở lên ngon và hấp dẫn hơn.

Cách nấu bún mắm Miền Tây ngon

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Mắm cá linh: Bạn chuẩn bị một chiếc nồi sạch, gắp mắm cá linh cùng với 1/2 bát nước lọc vào, khuấy thật đều lên. Tiếp đó, đặt nồi lên trên bếp, đun cho nồi mắm sôi lên rồi cho 1 thìa đường + 1 thìa mì chính vào, sau đó khuấy thật đều và tắt bếp đi. Cuối cùng đổ mắm qua rây lọc để lọc lấy phần nước trong.

Xương ống: Đem rửa thật sạch rồi chần sơ qua nước sôi. Tiếp đó rửa lại lần nữa với nước cho sạch rồi cho vào nồi hầm trong nhiều giờ để lấy nước dùng.

Cà tím: Bạn đem rửa sạch, cắt bỏ cuống lá rồi đôi làm đôi và cắt tiếp thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Phi lê cá lóc: Đem rửa qua với nước, để ráo rồi thái thành từng miếng nhỏ.

Mực ống: Tiến hành sơ chế bằng cách bỏ túi mực + phần xương sống đi, tiếp đó rửa lại với nước muối pha loãng cho sạch rồi thái thành từng miếng tròn vừa ăn.

Tôm tươi: Bóc vỏ, cắt đầu, rút chỉ sống lưng rồi rửa sạch lại với nước lạnh.

Thịt quay: Đem thái nhỏ thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Nấu nước dùng bún mắm

Đầu tiên bạn đặt nồi lên trên bếp, cho 1 muỗng hành tím + sả băm nhỏ + dầu ăn vào, phi thật thơm lên rồi cho cà tím + thịt heo quay vào xào. Nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm cho đậm vị rồi đảo thật đều lên. Tiếp tục nấu khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp đi.

Tiếp theo, trút thịt heo quay + cà tím vừa xào vào nồi nước ninh xương (đập dập 2 nhánh sả, bỏ vào nồi luôn để tăng mùi thơm cho nồi nước lèo).

Tiếp tục nấu thêm khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp đi là xong. Lúc này bạn đã hoàn thành xong nồi nước lèo cho món bún mắm rồi đó.

Bước 3: Hoàn thành món bún mắm

Khi bắt đầu thưởng thức bún mắm, các bạn đem bún chần qua nước sôi rồi cho vào bát. Sau đó chần tiếp mực + tôm qua nồi nước dùng đang sôi và cho vào bát

Rất hay:  Gợi Ý Top 20 lẩu vịt ăn rau gì [Hay Nhất]

Cuối cùng rắc lên trên 1 chút hành ngò thái nhỏ và chan nước dùng đậm đà lên trên rồi trộn đều là bạn có thể thưởng thức ngay được rồi đó.

Món bún mắm Miền Tây ngon đúng điệu phải được ăn kèm với rau sống, giá đỗ, bông súng, rau muống trẻ, bông điên điển,…

Bài viết liên quan:

  • Cách làm bún đậu mắm tôm
  • Cách nấu bún bò Huế
  • Cách nấu bún cá
  • Cách nấu bún ốc

Yêu cầu về thành phẩm món bún mắm ngon

Thành phẩm món bún mắm ngon và đạt chuẩn cần đạt được một vài yêu cầu cơ bản như sau:

  • Hương vị của nước lèo phải đậm đà, có mùi mắm thơm nồng và khi ăn rất kích thích vị giác của người ăn.
  • Màu nước nước lèo thường có có màu nâu nhạt, không có nổi bọt phía trên bề mặt.
  • Thành phẩm tô bún mắm phải được trình bày đẹp mắt. Có thể chuẩn bị các loại rau sống ăn kèm sao cho thích hợp để làm nổi bật hương vị của món bún mắm này.

Trên đây là cách nấu bún mắm Miền Tây thơm ngon chuẩn vị mà kênh cẩm nang mẹo nhỏ mỗi ngày muốn chia sẻ đến các bạn đọc. Hi vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho những bạn đang muốn tự làm bún mắm tại nhà.

Món bún mắm Miền Tây này chắc chắn sẽ là món ăn có hương vị thơm ngon mùi mắm, nước dùng đậm đà và cũng sẽ được rất nhiều người yêu thích.

Chuyên mục Ẩm thực chúc các bạn thực hiện thành công và thưởng thức bún mắm Miền Tây thật ngon miệng nha.

Top 18 nguyên liệu nấu bún mắm viết bởi Cosy

Để nấu món bún mắm chuẩn vị không thể thiếu nguyên liệu này

  • Tác giả: danviet.vn
  • Ngày đăng: 04/08/2022
  • Đánh giá: 4.71 (429 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu nấu món bún mắm: Tôm bóc nõn giữ lại vỏ. – 500gr tôm đất. – 500gr ba rọi heo. – 1 con mực nang 500gr. – Củ ngãi bún. – Bó sả.

Cách nấu bún mắm thơm ngon đậm đà chuẩn vị miền Tây

Cách nấu bún mắm thơm ngon đậm đà chuẩn vị miền Tây
  • Tác giả: comnieuque.vn
  • Ngày đăng: 10/11/2022
  • Đánh giá: 4.39 (358 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu làm Bún mắm Cho 4 người. Heo quay 200 gr; Cá diêu hồng 1 con (800gr); Chả cá thác lác 200 gr; Tôm 400 gr; Mực 300 gr; Mắm cá sặc 300 gr (hoặc …

Hướng dẫn cách nấu bún mắm miền Tây ngon đậm chất

Hướng dẫn cách nấu bún mắm miền Tây ngon đậm chất
  • Tác giả: vietfuntravel.com.vn
  • Ngày đăng: 10/08/2022
  • Đánh giá: 4.39 (549 vote)
  • Tóm tắt: Bún mắm nổi tiếng là món ăn có nhiều nguyên liệu nhất trong số những món ăn đặc sản miền Tây. Nguyên liệu làm bún mắm gồm có: mắm cá linh, tôm, …
  • Nội Dung: Trong thời gian chờ nước lèo chín thì các bạn hãy bắt chảo lên bếp và xào cà tím chung với xả, ớt. Các bạn lưu ý chỉ xào cho cà tìm thơm là tắt bếp liền để cà tìm thấm gia vị. Khi thấy nước lèo đã chín thì cho phần cà tìm đã xào vào nước lèo, bỏ …

Cách nấu bún mắm Sóc Trăng thơm ngon đậm vị Miền Tây

Cách nấu bún mắm Sóc Trăng thơm ngon đậm vị Miền Tây
  • Tác giả: daohaisan.vn
  • Ngày đăng: 06/30/2022
  • Đánh giá: 4.16 (505 vote)
  • Tóm tắt: Người ta sử dụng mắm cá linh làm nguyên liệu chính trong món ăn của mình tạo nên hương vị đặc biệt chỉ có ở món này. Mặc dù là đặc sản nhưng cách chế biến nó …
  • Nội Dung: Đảo Hải Sản là địa chỉ chuyên cung cấp các mặt hàng hải sản tươi ngon chất lượng được nhập khẩu trong và ngoài nước. Trong thời gian giãn cách xã hội, Đảo Hải Sản Vẫn luôn hoạt động để cung cấp cho quý khách hàng những nguyên liệu món ăn tươi ngon …

Mách bạn cách nấu bún mắm ngon chuẩn vị 

  • Tác giả: vinid.net
  • Ngày đăng: 06/27/2022
  • Đánh giá: 3.69 (436 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu nấu bún mắm. Chả cá thác lác: 200gr; Mắm cá sặc hoặc mắm cá linh: 300gr; Heo quay: 200gr; Cá diêu hồng: 1 con 800gr; Mực: 300gr …
  • Nội Dung: Hy vọng bạn sẽ thành công với cách nấu bún mắm được chia sẻ trên. Để món ăn thêm tròn vị và đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, hãy lựa chọn các sản phẩm rõ nguồn gốc và phù hợp vệ sinh. Nên mua thực phẩm ở những nơi uy tín như VinMart hoặc …

Cách nấu bún mắm cá linh chuẩn vị miền Tây thơm ngon

Cách nấu bún mắm cá linh chuẩn vị miền Tây thơm ngon
  • Tác giả: dacsanngon3mien.net
  • Ngày đăng: 11/20/2022
  • Đánh giá: 3.47 (369 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu cần chuẩn bị · Rau ăn kèm cùng bún mắm cá linh: rau đắng (bún mắm miền Tây không thể thiếu rau đắng), rau bắp chuối bào, cọng bông …
  • Nội Dung: Mọi người cho nước mắm cá nấu thu được vào nồi, cho nước dừa vào rồi cho vào vài củ hành tím, thơm cắt lát, 2-3 gốc sả đập dập. Nấu mắm sôi được khoảng 5 phút mọi người nếm thử vị mắm để biết được vị mặn ngọt thế nào, rồi nêm nếm vào đường, hạt nêm, …

Cuối Tuần đổi vị với cách làm bún mắm nêm Đà Nẵng ngon đúng chuẩn

Cuối Tuần đổi vị với cách làm bún mắm nêm Đà Nẵng ngon đúng chuẩn
  • Tác giả: cet.edu.vn
  • Ngày đăng: 08/14/2022
  • Đánh giá: 3.35 (468 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu · Thơm (dứa): khoảng 1/4 trái · Mắm nêm ngon: 4 – 8 muỗng canh · Tỏi băm, sả băm: 1 muỗng canh · Ớt băm: 1 muỗng café · Thịt nạc vai (hoặc thịt heo quay …
  • Nội Dung: Cho vào chén đựng thơm: 2 muỗng café tỏi băm + 2 muỗng canh mắm nêm + 1 muỗng canh nước sôi + ớt băm rồi khuấy nhẹ cho các nguyên liệu tan đều, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình. Nếu muốn mắm thơm hơn thì bạn có thể cho vào chút hành phi, nếu …

Cách nấu bún mắm miền tây ngon như thế nào?

Cách nấu bún mắm miền tây ngon như thế nào?
  • Tác giả: cleartantien.com
  • Ngày đăng: 09/18/2022
  • Đánh giá: 3.1 (243 vote)
  • Tóm tắt: nấu bún mắm miền tây ngon,cach nau bun mam mien tay,nguyên liệu nấu bún mắm … Với cách nấu bún mắm miền tây, bạn sẽ có tất cả các nguyên liệu để tạo ra …
  • Nội Dung: Với rất nhiều trở ngại cản đường bạn, không có gì lạ khi bạn bị mắc kẹt trong một vòng luẩn quẩn không biết bắt đầu từ đâu để nấu món bún mắm miền tây theo đúng nghĩa thì chúng tôi ClearTanTien đã nêu Cách nấu bún mắm miền tây bên trên để tiến hành …

Cách nấu bún mắm dậy mùi, chuẩn vị cho cả nhà

  • Tác giả: ameovat.com
  • Ngày đăng: 01/03/2023
  • Đánh giá: 2.8 (89 vote)
  • Tóm tắt: Bún tươi: 1kg. · Mắm cá linh: 150 gram. · Tôm tươi: 200 gram. · Thịt heo quay: 150 gram. · Mực ống: 1 – 2 con tuỳ cỡ · Cá lóc: 300 gram cá lóc phi lê · Xương cục ( …

Cách nấu bún mắm miền Tây ngon đúng điệu

 Cách nấu bún mắm miền Tây ngon đúng điệu
  • Tác giả: eva.vn
  • Ngày đăng: 09/16/2022
  • Đánh giá: 2.76 (142 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu làm bún mắm … – Rau ăn bún mắm: Rau muống bào, rau nhút, bông súng, rau má, rau đắng, giá, bông bí, bông điên điển (tùy vào từng mùa …
  • Nội Dung: Bước 6: Ninh xương xong thì vớt toàn bộ xương ra, cho nước cốt mắm cá vừa lọc vào đun sôi. Khi nước dùng sôi thì cho toàn bộ cà tím cùng hành, tỏi, sả, ớt vào, hạ lửa đun liu riu cho nước mắm hòa quyện với nước ninh xương. Đun liu riu khoảng 30 phút …

Cách nấu bún mắm thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Tây

Cách nấu bún mắm thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Tây
  • Tác giả: yeuamthuc.org
  • Ngày đăng: 09/19/2022
  • Đánh giá: 2.78 (58 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu cho món bún mắm · Tôm tươi: 200g · Thịt heo quay: 200g · Cá lóc phi lê: 300g · Mực ống: 1 con · Sườn heo: 300g · Mắm cá linh hoặc cá sặc: …
  • Nội Dung: Bún mắm được xem là đặc sản nổi tiếng và dân dã của miền Tây. Bún mắm kết hợp độc đáo giữa hải sản tươi ngon với những loại rau đặc trưng của vùng sông nước. Món bún này không chỉ thơm ngon, mà còn bổ dưỡng nên rất thích hợp để thay đổi thực đơn …

Cách Nấu Bún Mắm Châu Đốc: Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị

Cách Nấu Bún Mắm Châu Đốc: Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị
  • Tác giả: dienmaynguyenkhoi.vn
  • Ngày đăng: 06/04/2022
  • Đánh giá: 2.6 (168 vote)
  • Tóm tắt: Tương tự, rau răm thì bạn cần nhặt bỏ gốc đi, chỉ lấy phần ngọn rồi cùng mang đi rửa thật sạch. Rửa sạch rau. Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu …
  • Nội Dung: Bún măm Châu Đốc là món ăn đặc sản nổi tiếng ở vùng đất An Giang. Với hương vị đặc biệt, thơm ngon lạ miệng, sự kết hợp giữa cá và mắm ruốc sẽ giúp bữa ăn của gia đình bạn thêm phần màu sắc. Hôm nay hãy cùng Điện máy Nguyên Khôi vào bếp để học ngay …

Cách nấu Bún Mắm – Losupply

Cách nấu Bún Mắm - Losupply
  • Tác giả: losupply.vn
  • Ngày đăng: 09/23/2022
  • Đánh giá: 2.36 (188 vote)
  • Tóm tắt: Nhớ đến bụi rau đắng thâm quen mọc sau hè, nhớ đến ao súng xanh tươi mà lúc nhỏ cũng đám bạn tắm ao, tất cả nguyên liệu như hoà chung một nhịp tạo nên âm hưởng …
  • Nội Dung: Món Bún Mắm đối với những người con xa quê, khi tình cờ bắt gặp hương vị quen thuộc này, tâm hồn lâng lâng cảm xúc nhớ nhung quê dương càng dâng trào. Nhớ đến bụi rau đắng thâm quen mọc sau hè, nhớ đến ao súng xanh tươi mà lúc nhỏ cũng đám bạn tắm …

Món bún mắm thơm ngon nổi tiếng miền Tây

  • Tác giả: monngonmoingay.com
  • Ngày đăng: 07/12/2022
  • Đánh giá: 2.26 (153 vote)
  • Tóm tắt: NGUYÊN LIỆU · Cá lóc phi lê: 300g · Thịt heo quay: 150g · Mắm linh: 100g · Mắm cá sặc : 100g (mua mắm còn đỏ tươi mới) · Tôm sú size 30 : 6 con · Dừa: 2 trái · Cà tím: …

Cách làm Bún mắm nêm thơm ngon, chuẩn vị Đà Nẵng cực đơn giản

  • Tác giả: bep360.net
  • Ngày đăng: 04/07/2022
  • Đánh giá: 2.15 (160 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu làm Bún mắm nêm. Bún; Thịt quay; Thịt luộc; Cà rốt bào sợi chần sơ; Nem chua; Dứa chín; Lạc rang giã dập; Tỏi băm nhuyễn; Rau sống (xà lách thái …

Cách nấu bún mắm ngon chuẩn vị miền tây Nam Bộ – Tiệc Cao Cấp

  • Tác giả: tieccaocap.vn
  • Ngày đăng: 03/05/2022
  • Đánh giá: 2.03 (173 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu làm món bún mắm · 200g mắm cá linh · 200g tôm tươi · 200g mực ống · 200g thịt heo quay, cắt miếng vừa ăn · 1 trái cà tím · 50gr hành lá, ngò gai · Rau sống …
  • Nội Dung: Chỉ với các bước đơn giản như vậy là đã có ngay tô bún mắm thơm ngon chuẩn vị người dân Nam Bộ rồi đấy, không hề khó đúng không cả nhà. Bún mắm vừa bắt mắt, vừa đậm đà hương vị mà lại còn giàu dinh dưỡng, thỉnh thoảng làm để chiêu đãi cả nhà thì quá …