Xem Ngay Top 16 cách làm cà ngâm mắm [Ngon Nhất]

Cà pháo là một trong những món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Trong số những món cà muối thì có lẽ cà pháo ngâm mắm Nghệ An được nhiều người yêu thích nhất. Vậy bạn đã biết cách làm như thế nào để có được một món ăn ngon chuẩn vị chưa. Nếu chưa hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm cà pháo ngâm mắm Nghệ An.

Chuẩn bị nguyên liệu

Cà pháo ngâm mắm Nghệ An là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi độ giòn sần sật của cà, thơm của mắm. Kèm theo đó là hương thơm của riềng, vị ngọt của mía cùng vị cay của tỏi và ớt xay. Trước khi thực hiện món ăn này bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết sau:

+ 400g cà pháo.

+ Muối hột.

+ Ớt xay, tỏi xay, riềng xay.

+ Mía đập dập.

+ Đường 2 thìa canh.

+ Dấm.

+ Mắm Nghệ An.

+ Nước đun sôi để nguội.

+ Vại hoặc lọ thủy tinh to có nắp đậy kín.

+ Vỉ tre nén cà.

+ Đá to nén cà.

Chuẩn bị cà pháo cùng một số nguyên liệu cần thiết để thực hiện món ăn
Chuẩn bị cà pháo cùng một số nguyên liệu cần thiết để thực hiện món ăn

Công thức làm cà pháo ngâm mắm Nghệ An

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết bạn hãy bắt tay ngay vào làm món cà pháo ngâm mắm Nghệ An nhé. Công thức thực hiện khá là đơn giản thông qua một số bước cơ bản sau:

Bước 1: Sơ chế cà

Chọn những quả cà pháo bánh tẻ, không quá già cũng không quá non. Sau khi chọn cà xong mang ra phơi chỗ khô thoáng và có nắng khoảng 5 – 6 giờ để cho cà héo bớt (Đó là bí quyết của cách ngâm cà pháo trắng giòn).

Tiếp đó cắt bỏ hết phần cuống cà. Tuy nhiên không cắt quá sâu vào thịt. Bởi nó sẽ làm cho cà ngấm nhiều muối, khi ăn sẽ mặn và nhanh bị úng.

Rửa sạch cà và loại bỏ những quả bị sâu. Cho cà đã sơ chế ngâm trong 100g muối và 3 thìa dấm ít nhất 3 giờ để nó loại bỏ đi mùi hăng, chất độc và giúp cho cà sáng trắng hơn.

Bước 2: Làm nước trộn

Riềng cạo sạch vỏ và giã thật mịn. Bạn có thể dùng máy xay nếu như không có cối để giã. Tiếp đó giã hoặc băm nhỏ tỏi và ớt. Trộn đều riềng, ớt và tỏi băm với nhau.

Trần hỗn hợp riềng, tỏi, ớt và mía đã đập dập qua nước thật sôi để đảm bảo được vệ sinh và làm giảm vị cay nồng của các gia vị. Sau đó vớt ra cho ráo nước.

Cho hỗn hợp gia vị trên vào một chiếc bát lớn. Thêm 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước sôi để nguội và nửa thìa canh giấm. Nếu bạn có thời gian thì có thể đun sôi hỗn hợp nước mắm này cho sôi lên. Sau đó chờ cho hỗn hợp nước mắm nguội rồi trộn nước mắm và gia vị với cà.

Bước 3: Muối cà

Cà sau khi rửa sạch sẽ để cho ráo nước. Cho hết cà pháo vào hũ thủy tinh sạch. Cho hỗn hợp nước mắm và gia vị vào trộn thật đều. Tùy theo khẩu vị bạn có thể thêm một chút nước mắm hoặc ớt bột và ớt tươi thái lát.

Bước 4: Hoàn thành

Trộn và xóc thật đều cà để cho gia vị bao bọc toàn bộ các quả cà. Sau đó cho mắm Nghệ An vào trộn đều. Đặt 1 vỉ tre lên trên. Tiếp đó đặt thêm 1 cục đá nặng đã rửa sạch lên trên vỉ tre để nén cà không cho nổi lên khỏi mặt nước. Cuối cùng đậy nắp bình thủy tinh thật chặt.

Rất hay:  Gợi Ý Top 20+ cách làm bánh bột lọc tôm [Ngon Nhất]

Ngâm cà pháo từ 3 – 4 ngày là bạn đã có thể lấy ra ăn. Cà sẽ thấm vị và ngon hơn nếu bạn ngâm trong thời gian khoảng từ 3 tuần cho tới 1 tháng. Cà sẽ không bị mặn vì liều lượng nước mắm cùng với gia vị chua cay rất hài hòa.

Cà pháo ngâm mắm Nghệ An là món ăn ngon ăn cùng cơm trắng
Cà pháo ngâm mắm Nghệ An là món ăn ngon ăn cùng cơm trắng

Hướng dẫn cách chọn cà pháo để ngâm mắm Nghệ An ngon

Để làm cà pháo ngâm mắm Nghệ An ngon việc lựa chọn được những quả cà pháo chất lượng là điều vô cùng quan trọng. Thông thường người dân xứ Nghệ thường lựa chọn giống cà Đà Nẵng. Vì nó có độ giòn ngon mà không loại cà pháo nào có được.

Cà dùng ngâm mắm được chọn lựa vô cùng kỹ càng. Đó là những quả cà bánh tẻ và được hái từ lứa thứ 2 trở đi. Quả cà có da trơn và mịn, không bị rám, sần sùi và không bị sâu làm tổ bên trong. Bên cạnh đó để có được một bát cà ngâm mắm giòn, thơm bạn nên chọn cà với kích thước đều nhau. Không nên chọn cà quá non hoặc không quá già. Bởi cà non khi muối chua sẽ không đặt được độ giòn, vị cà không thơm và nhai sẽ không đã. Còn đối với cà già tuy giòn những ruột cứng và có mùi rất hăng và vị không được ngon.

Ngoài cách ngâm cà pháo với mắm kiểu Nghệ An, bạn cũng có thể thử cách làm cà pháo muối kiểu Huế hoặc cách làm cà pháo mắm nêm đu đủ của người miền Trung cũng rất ngon và dễ làm.

Chọn những quả cà bánh tẻ với kích thước đều nhau để giúp món ăn ngon hơn
Chọn những quả cà bánh tẻ với kích thước đều nhau để giúp món ăn ngon hơn

Bài viết trên là chia sẻ của chúng tôi về cách làm cà pháo ngâm mắm Nghệ An. Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có thể tự tay thực hiện món cà pháo ngon nhất để chiêu đãi cả gia đình. Chúc các bạn thực hiện thành công và có được món ăn ngon nhất.

Xem thêm:

  • TOP 3 cách làm cà pháo mắm tôm ngon không thể chê
  • Học ngay cách làm cà pháo nén để được lâu không bị nổi váng
  • Thực hiện cách làm cà pháo dầm ngon mê ly cả nhà đều thích

Top 16 cách làm cà ngâm mắm viết bởi Cosy

Cà muối ngâm mắm – Đặc sản Nghệ An chuẩn teo giòn thơm đậm đà tại E3 Audio Miền Nam

  • Tác giả: e3audiomiennam.com
  • Ngày đăng: 06/06/2022
  • Đánh giá: 4.76 (279 vote)
  • Tóm tắt: Cá muối mắm. Phải nói rằng hắn giòn rụm luôn, chút tỏi tí ớt gừng cay và nước mắm cửa hội thơm ngon , mình cũng muối mà họ làm răng mà ngon ri trời.

Cách làm cà pháo ngâm mắm giòn rụm thích ý!

Cách làm cà pháo ngâm mắm giòn rụm thích ý!
  • Tác giả: bokhocomai.com
  • Ngày đăng: 05/06/2022
  • Đánh giá: 4.56 (557 vote)
  • Tóm tắt: Trước đó nấu nước ngâm cà: nước mắm ngon + nước lọc + đường + dấm gạo ( tỉ lệ 1:1:1:1/2). Tuy nhiên cũng tuỳ độ mặn của mắm mọi người có mà tăng …
  • Nội Dung: Nếu chị em gặp phải những trường hợp như trên thì đừng lo nhé! Bởi có ngay công thức cà pháo ngâm mắm dưới đây của Cô Mai thì đảm bảo thành phẩm chỉ có vượt ngoài mong đợi mà thôi! Món cà pháo ngâm mắm theo công thức của Cô Mai vừa trắng giòn, đảm …

Cách muối cà pháo [Muối cà chua ngọt] [Cà muối xổi ăn liền] ngon giòn

Cách muối cà pháo [Muối cà chua ngọt] [Cà muối xổi ăn liền] ngon giòn
  • Tác giả: ngonaz.com
  • Ngày đăng: 11/20/2022
  • Đánh giá: 4.26 (437 vote)
  • Tóm tắt: Cùng nhau vào bếp học ngay cách muối cà cà pháo, muối cà chua ngọt, Cà muối xổi ngon … Nguyên liệu chuẩn bị; Các bước làm cà ngâm mắm ớt.
  • Nội Dung: Lưu ý: Nếu bạn cẩn thận hơn, có thể đun hỗn hợp nước mắm này sôi. Sau đó, chờ hỗn hợp nước mắm nguội trước khi trộn nước mắm và gia vị với cà. – Trộn và xóc đều gia vị bao bọc toàn bộ lấy quả cà. Đặt vỉ trẻ lên. Sau đó đặt cục sỏi to nặng đã rửa …

Cách làm cà muối xổi ăn liền, ngon chuẩn vị miền Bắc

Cách làm cà muối xổi ăn liền, ngon chuẩn vị miền Bắc
  • Tác giả: vinid.net
  • Ngày đăng: 02/05/2023
  • Đánh giá: 4.13 (294 vote)
  • Tóm tắt: Cà sau khi ngâm nước muối, rửa sạch lại bằng nước lạnh. Chuẩn bị hũ thủy tinh sạch, cho cà pháo và nước mắm vào, thêm 2 – 3 trái ớt lên trên bề …
  • Nội Dung: Với cách làm cà muối xổi từ VinID, chắc chắn bạn đã có thêm món ngon để ăn kèm cùng nhiều món mặn khác nhau. Chúc bạn thực hiện thành công món ngon. Đừng quên mua nguyên liệu tươi ngon tại WinMart hoặc qua VinID giá sốc trên app VinID để được tích …

[XEM NGAY] Cách Làm Cà Muối Chua Ngọt Ăn Trong Ngày

[XEM NGAY] Cách Làm Cà Muối Chua Ngọt Ăn Trong Ngày
  • Tác giả: beptruong.edu.vn
  • Ngày đăng: 04/24/2022
  • Đánh giá: 3.9 (465 vote)
  • Tóm tắt: Ngâm cà ít nhất khoảng 30 phút rồi dùng tay bóp cà hơi dập cho cà nhả bớt hạt, đem rửa lại với nước sạch cho đỡ mặn một lần nữa rồi vớt ra. Nếu sợ vị chát của …
  • Nội Dung: Đời sống ngày càng nâng cao, hầu như gia đình nào cũng dễ dàng mua về những món ăn dù chẳng phải cao lương mỹ vị nhưng cũng thịt cá đầy đủ dinh dưỡng. Mâm cơm đôi khi nhiều món lạ, đắt tiền nhưng chưa hẳn khiến bạn thấy ngon miệng. Tuyệt chiêu đơn …

Cách muối cà pháo với nước mắm

  • Tác giả: monngonchuabenh.com
  • Ngày đăng: 03/29/2022
  • Đánh giá: 3.5 (295 vote)
  • Tóm tắt: khi này chúng mình chuẩn bị sẵn một chậu thau nước muối mới có thêm một chút giấm ăn vào đó, rồi ngâm cà pháo đã thái làm hai vô đây độ từ 1 cho …
  • Nội Dung: Cách muối cà pháo với nước mắm ă kèm với cơm trắng chỉ có ngon bá cháy không cần món ăn khác mà cũng sạch bay nồi cơm của bạn đấy nhé. Các bạn có tin tưởng với tay nghề vào bếp của mình sẽ chinh phục được cả nhà với cách làm cà pháo với nước mắm này …

Lưu lại cách muối cà pháo giòn tan và chuẩn vị cực đơn giản

  • Tác giả: barona.vn
  • Ngày đăng: 05/19/2022
  • Đánh giá: 3.19 (521 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm cà pháo không bị thâm đen và bị váng … Nước mắm, giấm … Cà pháo cắt cuốn, rửa sạch và cắt đôi ngâm với hỗn hợp nước muối cho …
  • Nội Dung: Món ngon truyền thống cà pháo muối rất quen thuộc và thường có mặt trong các bữa ăn tại miền Bắc, với hương vị giòn thơm, chua cay hoà quyện tạo nên một món ăn kèm với cơm cực “hao” cơm. Nhưng bạn đã biết cách muối cà pháo sao cho cà giòn tan, không …

2 Cách làm cà pháo mắm nêm thơm ngon đúng điệu

2 Cách làm cà pháo mắm nêm thơm ngon đúng điệu
  • Tác giả: langchaixua.com
  • Ngày đăng: 11/05/2022
  • Đánh giá: 3.05 (411 vote)
  • Tóm tắt: Cà pháo sau khi mua về rửa sơ với nước, lặt bỏ đi phần cuống, dùng dao bổ làm đôi. Kế bên bạn chuẩn bị sẵn một thau nước muối pha loãng, sau khi chẻ cà làm đôi …
  • Nội Dung: Cà pháo sau khi mua về rửa sơ với nước, lặt bỏ đi phần cuống, dùng dao bổ làm đôi. Kế bên bạn chuẩn bị sẵn một thau nước muối pha loãng, sau khi chẻ cà làm đôi thì thả vào ngâm. Việc ngâm cà trong nước muối từ 4-5 tiếng sẽ giúp cà bớt hăng, đắng, …

Mắm cà pháo Dì Cẩn ai ăn rồi cũng sẽ mê

 Mắm cà pháo Dì Cẩn ai ăn rồi cũng sẽ mê
  • Tác giả: dacsanngon3mien.net
  • Ngày đăng: 05/03/2022
  • Đánh giá: 2.92 (188 vote)
  • Tóm tắt: Mắm cà pháo Dì Cẩn giòn ngon, hòa cùng với hương vị thơm của nước mắm và các loại gia … Bước tiếp theo trong cách làm mắm cà pháo là nấu nước mắm để ngâm.
  • Nội Dung: Bảo quản mắm cà pháo Dì Cẩn mọi người nên đậy nắp cẩn thận và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi nào sử dụng mọi người nhớ dùng muỗng sạch để múc ra. Mỗi lần múc mọi người lấy với lượng vừa đủ dùng, phần mắm còn dư mọi người không nên cho lại vào …

3 cách muối cà pháo mắm nêm và mắm tôm tại nhà đậm đà ngon cơm

  • Tác giả: yeutre.vn
  • Ngày đăng: 01/21/2023
  • Đánh giá: 2.65 (150 vote)
  • Tóm tắt: Hôm nay, Webnauan.vn sẽ giới thiệu đến bạn cách làm cà pháo ngâm mắm nêm thơm cay đậm vị ngay tại nhà. 1. Hướng dẫn cách muối cà pháo mắm …

3 cách muối cà pháo giòn ngon, trắng, không bị thâm đơn giản tại nhà

  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 10/13/2022
  • Đánh giá: 2.63 (56 vote)
  • Tóm tắt: Sau đó, bạn lấy 500g cà pháo rửa sạch, cắt làm đôi hoặc làm tư, cho cà pháo đã cắt vào tô nước muối để ngâm khoảng 10 – 15 phút. Sau đó rửa sạch cà pháo qua …

3 Cách Muối Cà Pháo Ngon Và Giòn Tại Nhà

  • Tác giả: khoquet.vn
  • Ngày đăng: 05/09/2022
  • Đánh giá: 2.51 (98 vote)
  • Tóm tắt: Sau thời gian ngâm, cho cà pháo ra rổ, rửa sạch lại với nước ấm để chuẩn bị làm món cà pháo muối chua ngọt. Đun sôi 300ml nước lọc, 200g đường, 1 thìa nước mắm …
  • Nội Dung: Cà pháo muối là món ăn phổ biến trong bữa cơm của gia đình Việt, quyến rũ người ăn bằng hương vị thơm ngon đặc trưng, hấp dẩn riêng, là món ăn dân dã nhưng được rất nhiều thực khách yêu thích. Hôm nào bữa cơm gia đình có món cà pháo là y như rằng …

CÀ TEO NGÂM NƯỚC MẮM

  • Tác giả: dacsanxunghe.vn
  • Ngày đăng: 08/03/2022
  • Đánh giá: 2.41 (62 vote)
  • Tóm tắt: Cà teo ngâm nước mắm 90k 1 hộp, cà đã phơi rất deo (quả quà teo lại) rồi … Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, làm món ăn với cơm hàng ngày rất tuyệt vời.

Cách muối cà pháo mắm nêm ngon mê ly

  • Tác giả: bigvn.blog
  • Ngày đăng: 01/02/2023
  • Đánh giá: 2.29 (137 vote)
  • Tóm tắt: Cà pháo mua ở chợ, bạn nên chọn cà xanh, còn sống, vỏ vó màu trắng, cà như vậy sẽ giòn và non. Cà đem về cắt bỏ tai, rửa sạch, cắt đôi. Cà được ngâm trong nước …