Xem Ngay Top 20+ cách làm cơm rượu nếp [Quá Ok Luôn]

Như chúng ta đã biết cơm nếp cẩm có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe chúng ta, thậm chí Nếp cẩm còn được sử dụng như một vị thuốc giúp nhuận tràng, tốt cho tim mạch…

Chính vì những tác dụng tuyệt vời của nếp cẩm nên dược ứng dụng để chế biến thành nhiều món ăn, thức uống khác nhau như: Sữa chua nếp cẩm, Xôi nếp cẩm, Chè nếp cẩm, Rượu nếp cẩm trong đó Cơm nếp cẩm là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ.

Ở bài viết này chuyên mục Tư vấn của Rượu Ông Đường sẽ hướng dẫn các bạn Cách làm cơm nếp cẩm tại nhà một cách đơn giản và chi tiết nhất. Từ khâu chọn gạo, men, cách vào men, ngâm ủ… để các bạn có thể tự tay thực hiện món ăn bổ dưỡng này.

>> Bạn nên xem quy trình chế biến: Rượu nếp cái hoa vàng

1. Chọn gạo để làm rượu. – Gạo nếp cẩm hoàn toàn khác so với gạo nếp thường hay gạo nếp nương, gạo nếp cẩm hay người ta còn gọi là nếp than vì gạo có màu đen chứ không phải màu trắng như gạo nếp làm bánh. – Chọn loại gạo phải tròn, dài đều và đảm bảo rằng màu sắc của gạo không phải do nhuộm. – Gạo phải thơm và không quá mới, tức là phải thu hoạch cách lúc làm khoảng 3 tháng, gạo mới làm rượu sẽ không đậm.

2. Men rượu Men sử dụng làm rượu nếp cũng được làm từ nhiều loại thảo dược có đặc tính cay, nóng. Về cơ bản men rượu là một hỗn hợp gồm các vi sinh vật có khả năng thủy phân tinh bột thành đường và lên men dịch đường thành rượu. Với mỗi địa phương, lại có một bí quyết riêng để chế biến và sử dụng men rượu khác nhau để tạo ra rượu nếp ngon của riêng mình. Tuy nhiên để an toàn chúng ta nên chọn men gạo tự úp với 32 vị thuốc bắc.

>> Tham khảo ngay: Giá bán rượu nếp cẩm nguyên chất thơm ngon

3. Cách chế biến cơm rượu nếp cẩm (Nếp than)

Nấu cơm – Khi đã chọn được loại gạo ngon để nấu rượu chúng ta cho gạo vào ngâm nước lạnh khoảng 4-6h sau đó cho nào nồi đồ như đồ xôi.

– Khi cơm chín bới cơm ra, điều quan trọng các bạn lưu ý là phải trải đều cơm ra mặt phẳng tránh để dồn cục vì như thế khi rắc men sẽ không được đều chỗ có chỗ không. Sau khi dỡ cơm xong chúng ta đợi vài phút cho tới khi sờ tay thấy cơm còn ấm ấm là tiến hành rắc men.

Chuẩn bị men. Trong món cơm rượu không thể thiếu men vì men chính là chất xúc tác giúp cơm có thể dậy men để tạo ra mùi thơm và vị ngọt cho cơm. – Khi chọn men làm cơm hay làm rượu các bạn tuyệt đối không sử dụng men tàu vì khi ăn (uống) sẽ dẫn đến tình trạng nhức đầu, ngộ độc… chúng ta chọn mua loại men gạo được người ta làm thủ công từ bột gạo cộng với nhiều vị thuốc bắc (Men dạng cục màu trắng tròn to bằng miệng cốc, hơi phồng lên), men cũng rẻ thôi nếu làm 5kg gạo các bạn chỉ mua 3-4k men là thoải mái, nếu quen nhà ai nấu rượu thị xin cũng được. – Liều lượng men: thường là 1 lạng men / 10kg gạo, như vậy nếu các bạn nấu 5kg gạo thì chỉ cho 1/2 lạng men là vừa.

– Sau khi cân đủ lượng men các bạn cho vào cối dã men thành bột mịn càng nhỏ càng tốt, nếu có máy xay sinh tố thì cho men vào quay một lúc là nhanh nhất.

Rắc men. Các bạn lưu ý trước khi rắc men phải kiểm tra cơm còn nóng không nếu rắc men khi cơm còn nóng thì sẽ làm men bị chết, còn nếu rắc khi cơm quá nguội thì men cũng không ăn được cơm sẽ làm hỏng cơm. Nên tốt nhất là rắc khi cơm còn ấm tay. Các bạn chia men thành 2 phần một phần rắc đều mặt trước đảm bảo men phủ kín bề mặt cơm, sau đó lật mặt dưới lên rắc nốt nửa men còn lại. Do cơm nếp rất dính nếu các bạn trộn thì men chắc chắn sẽ không đều bằng cách mình nói trên.

Ủ cơm, lên men. – Sau khi rắc men xong các bạn cho cơm vào chum hay vào hũ bằng đất lung hay thủy tinh để ủ cơm nhưng chỉ cho đầy khoảng 2/3 dung tích hũ, đậy kín. Sau 3-4 ngày hũ cơm rượu sẽ tự dậy nước và mùi thơm rượu. – Các bạn lưu ý khi ủ cơm phải đảm bảo giữ ấm cho hũ cơm vào mùa đông. Tùy thời tiết, trời càng nóng cơm rượu càng mau được. Ở vùng cao, nhiệt độ thấp người ta thường để hũ cơm rượu gần bếp để ủ nóng. Cơm rượu sẽ đạt đến nồng độ rượu cao nhất trong một ngày nhất định vào khoảng ngày thứ năm hay thứ sáu, tùy chất lượng men.

Rất hay:  Gợi Ý Top 15 món ngon với ếch [Ngon Nhất Quả Đất]

– Ủ rượu khoảng 3 ngày khi ấy cơm nếp đã lên men và sẽ ra nước cốt, men ngấu, mặt cơm hơi ướt bóng lên là ăn được. Nếu làm nhiều thì tốt nhất là cho vào tủ lạnh để ăn dần. Cơm rượu trộn với sữa chua không còn gì tuyệt hơn, tốt cho tiêu hóa, đẹp da, bổ máu. Người suy nhược do hậu sản cách ngày ăn một lòng đỏ trứng đánh với cốt rượu, tốt hơn thang thuốc. Với hướng dẫn cách làm cơm rượu nếp cẩm thơm ngon, chúc các bạn thành công!

Bài viết thuộc bản quyền https://ruouongduong.com/, coppy yêu cầu ghi rõ nguồn.

Top 20 cách làm cơm rượu nếp viết bởi Cosy

Cách làm cơm rượu nếp cẩm đơn giản tại nhà

Cách làm cơm rượu nếp cẩm đơn giản tại nhà
  • Tác giả: nepcamduongsinh.com
  • Ngày đăng: 04/08/2022
  • Đánh giá: 4.68 (554 vote)
  • Tóm tắt: Ngày hôm nay, Nếp cẩm dưỡng sinh sẽ giới thiệu cho các bạn cách để làm nên một món cơm rượu thơm nồng – say men quyến rũ mà vẫn giữ được hàm lượng chất dinh …
  • Nội Dung: Giờ đây món cơm rượu nếp cẩm không chỉ là thứ thức quà được dùng trong một số dịp lễ tết đặc biệt mà bản thân nó đã là một siêu thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe. Ngày hôm nay, Nếp cẩm dưỡng sinh sẽ giới thiệu cho các bạn cách để làm nên một món …

Cách làm rượu nếp đơn giản, thơm ngon, không bị cay ăn Tết Đoan Ngọ

  • Tác giả: baogiaothong.vn
  • Ngày đăng: 04/18/2022
  • Đánh giá: 4.42 (386 vote)
  • Tóm tắt: Bước 4: Khi cơm nếp chín, cho ra đĩa hoặc mâm để chờ cơm nguội. Dàn mỏng cơm để nhanh nguội hơn. Bước 5: Giã nát men rượu, lọc sạch các bã chấu, …
  • Nội Dung: – Nếu dỡ ra quá sớm thì men chưa biến đổi thành đường trong món rượu nếp sẽ làm món rượu nếp ăn sẽ có vị đắng của men, còn nếu để ủ quá lâu, men rượu sẽ làm cho tinh bột trong hạt nếp xay tan hết thành nước, khi ăn chỉ còn lớp vỏ bên ngoài lên ăn bị …

Cách làm cơm rượu nếp thơm ngon đơn giản có thể bạn chưa biết

Cách làm cơm rượu nếp thơm ngon đơn giản có thể bạn chưa biết
  • Tác giả: dienmaynewsun.com
  • Ngày đăng: 09/14/2022
  • Đánh giá: 4.27 (438 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu cần chuẩn bị · Nấu xôi và lên men · Cách làm rượu cái nếp cẩm an toàn cho cả nhà.
  • Nội Dung: Cách làm rượu cái nếp cẩm ngon nhất, bí quyết được những người làm rượu chuyên nghiệp áp dụng đó là dùng rượu trắng có nồng độ từ 38 đến 42 độ, bạn đậy kín nắp và sau đó chôn xuống dưới đất thì sau 3-4 tháng bạn sẽ có loại rượu với nồng độ thấp hơn, …

Cách làm cơm rượu nếp cẩm ngon từ bí quyết ủ rượu men trấu chuẩn

 Cách làm cơm rượu nếp cẩm ngon từ bí quyết ủ rượu men trấu chuẩn
  • Tác giả: eva.vn
  • Ngày đăng: 11/05/2022
  • Đánh giá: 4.15 (575 vote)
  • Tóm tắt: Rượu nếp cẩm chắt ra có màu đẹp mắt, uống một chút rất có lợi cho sức khỏe. Bếp Eva hướng dẫn cách làm rượu nếp cẩm và cách làm cơm rượu nếp cẩm …
  • Nội Dung: – Cho gạo vào nồi cơm điện, đổ nước ngập mặt gạo khoảng 1cm (nếp cẩm ngậm nhiều nước hơn so với nếp thường nên cần đổ nhiều nước hơn so với nấu cơm nếp bình thường). Cắm cơm nấu, khi nồi cơm sôi và nhảy về nút Warm thì để ủ cơm 15 phút cho cơm chín …

Cách làm cơm rượu nếp miền Nam dân dã, thơm ngon

  • Tác giả: bepxua.vn
  • Ngày đăng: 04/27/2022
  • Đánh giá: 3.85 (394 vote)
  • Tóm tắt: Nếp vo sạch, để vào rổ cho ráo nước. Men cho vào cối giã nhuyễn. Lá chuối rửa thật sạch, để ráo. Rửa sạch thố, khi thật khô nước cho vài miếng …

Cách làm cơm rượu nếp cẩm thơm ngon Tết Đoan Ngọ

Cách làm cơm rượu nếp cẩm thơm ngon Tết Đoan Ngọ
  • Tác giả: ongduong.com
  • Ngày đăng: 09/14/2022
  • Đánh giá: 3.69 (595 vote)
  • Tóm tắt: Nhiều khách hàng gọi điện đến hỏi về cách làm cơm rượu nếp cẩm thơm ngon chuẩn nhất tại nhà cho ngày Tết Đoan Ngọ (Mùng 5 tháng 5) dưới đây chúng tôi sẽ …
  • Nội Dung: Ngày Tết Đoan Ngọ đang tới gần, Rất nhiều khách hàng đã gọi điện hay gửi mail đến chuyên mục tư vấn của Rượu Ông Đường hỏi về cách làm cơm rượu nếp cẩm như nào thơm ngon và chuẩn nhất để sử dụng vào ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch. Dưới đây …

Cách làm cơm rượu miền Nam ngon khỏi chê

Cách làm cơm rượu miền Nam ngon khỏi chê
  • Tác giả: ruoucai.com
  • Ngày đăng: 04/13/2022
  • Đánh giá: 3.56 (451 vote)
  • Tóm tắt: Còn với tầm 300g gạo nếp thì dùng khoảng 3.5g men ngọt. Ngoài ra, để cho món cơm rượu hoàn chỉnh thì chúng ta cần phải chuẩn bị một ít muối hạt, …
  • Nội Dung: Cách làm cơm rượu miền Nam thường không chỉ được chú ý mỗi dịp Tết Đoan Nghọ cận kề, mà bình thường cũng được nhắc khá nhiều. Được nói đến thường xuyên là vì người miền Nam không chỉ dùng cơm rượu để giết sâu bọ đúng dịp, mà còn dùng nó thường xuyên …

Cách làm cơm rượu miền Nam, Bắc, Trung đầy đủ, dễ làm nhất

  • Tác giả: ducphatvn.com
  • Ngày đăng: 06/30/2022
  • Đánh giá: 3.36 (412 vote)
  • Tóm tắt: 1 kg Nếp ngỗng. 16 viên men ngọt (men cơm rượu) lựa men mới; Lá chuối. 1.2 Các bước.
  • Nội Dung: Khi cơm rượu được rồi thì ra lấy hết lá chuối ra, xếp cơm rượu và nước rượu vào thố khác, để cất trong tủ lạnh bảo quản ăn dần. Nếu bạn thích ăn ngọt hơn, thì nấu ít nước đường cho vào cũng được. Chỉ cho vào chén khi mình ăn thôi, ăn tới đâu thì múc …

3 Cách nấu cơm rượu ngon tại nhà đơn giản ai cũng làm được

3 Cách nấu cơm rượu ngon tại nhà đơn giản ai cũng làm được
  • Tác giả: tunaucom123.com.vn
  • Ngày đăng: 02/08/2023
  • Đánh giá: 2.98 (98 vote)
  • Tóm tắt: Đây cũng là một trong những món ăn hết sức đặc biệt được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp được nấu chín lên và cho lên men trong vòng từ 2 -3 ngày. Khi …
  • Nội Dung: Bước 1: Tiến hành ngâm nếp cẩm bằng nước lạnh. Sau đó để qua đêm. Tiếp tục vo nếp thật sạch và để ráo. Cuối cùng cho nếp cẩm vào nồi cơm điện. Hoặc tủ cơm công nghiệp và đổ xâm xấp nước. Các bạn lưu ý nấu chín như nấu cơm. Công đoạn ở bước 1 gần như …

Cách làm cơm rượu ngon ngọt đón tết Đoan Ngọ

Cách làm cơm rượu ngon ngọt đón tết Đoan Ngọ
  • Tác giả: daotaobeptruong.vn
  • Ngày đăng: 12/01/2022
  • Đánh giá: 2.83 (127 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu chính để làm cơm rượu là gạo nếp ngon như: gạo nếp lứt, nếp cái hoa vàng, nếp than. Các loại gạo nếp này khi làm cơm rượu vẫn giữ …
  • Nội Dung: Sau khi cơm chín thì múc cơm dàn đều ra đĩa hoặc khay cho mau nguội. Khi thấy cơm nguội bớt, còn hơi ấm ấm thì bắt đầu trộn đều cơm với men đã được nghiền mịn ở bước trên bằng muỗng hoặc bằng tay (nên mang găng tay khi trộn để đảm bảo vệ sinh an …

Hướng Dẫn Cách Làm Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Ngon, Chuẩn Vị

Hướng Dẫn Cách Làm Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Ngon, Chuẩn Vị
  • Tác giả: luongthuc.org
  • Ngày đăng: 06/22/2022
  • Đánh giá: 2.75 (86 vote)
  • Tóm tắt: 3 Cách làm rượu nếp cái hoa vàng truyền thống tại nhà. 3.1 1- Vo gạo, nấu cơm; 3.2 2- Giã nhuyễn men rượu; 3.3 3- Men rượu trộn đều; 3.4 4- Ủ cơm rượu nếp …
  • Nội Dung: Trên đây là những chia sẻ hữu ích nhất về cách làm rượu nếp cái hoa vàng truyền thống, thơm ngon, chuẩn vị tại nhà. Ngoài ra, nếu chưa biết nên mua gạo nếp cái hoa vàng ở đâu uy tín, chuẩn chất lượng, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Quốc Huy để …

Chia Sẻ Cách Làm Cơm Rượu Chuẩn 3 Miền Bắc Trung Nam

  • Tác giả: noiphodien123.vn
  • Ngày đăng: 06/24/2022
  • Đánh giá: 2.59 (179 vote)
  • Tóm tắt: Loại gạo làm cái rượu được chọn từ nếp ngon, đem nấu và cho lên men từ 2-3 ngày. Mùi hương vị cơm rượu miền Nam thoang thoảng đặc trưng của lá chuối. Khi ăn có …

Cơm rượu nếp cẩm

Cơm rượu nếp cẩm
  • Tác giả: nepcam.vn
  • Ngày đăng: 03/19/2022
  • Đánh giá: 2.48 (135 vote)
  • Tóm tắt: Trong cơm rượu có một lượng men vừa phải, thúc đẩy quá trình tiêu hóa. com-ruou-nep-cam4 Công dụng của món ăn này. Cách làm cơm rượu nếp cẩm. Để có …
  • Nội Dung: Hiện nay, có rất nhiều người lầm lẫn rằng cơm rượu nếp cẩm và nếp than là một. Tuy nhiên sự thật thì 2 món này được nấu từ 2 loại gạo khác hẳn nhau đó là gạo nếp cẩm và gạo nếp than. Nhìn thoáng qua thì gạo nếp cẩm và gạo nếp than rất giống nhau, …

Cách làm cơm rượu miền Bắc, Trung, Nam đón Tết Đoan Ngọ

Cách làm cơm rượu miền Bắc, Trung, Nam đón Tết Đoan Ngọ
  • Tác giả: yeutre.vn
  • Ngày đăng: 06/14/2022
  • Đánh giá: 2.44 (142 vote)
  • Tóm tắt: Chính bởi lẽ đó, người ta nghĩa ra cách làm cơm rượu nếp từ sự kết hợp của vị chua, nồng từ men. Men rượu khiến lũ sâu bọ lăn quay ra không thể …
  • Nội Dung: Đặc biệt, cơm rượu nếp còn nổi tiếng với công dụng kiện tỳ, ích khí, giảm ho, bồi bổ gan thận,…Cách làm cơm rượu nếp cẩm, nếp cái chỉ bỏ lớp vỏ trấu, giữ lại lớp vỏ lụa và lớp cám bên ngoài rất giàu dinh dưỡng. Lớp cám này chứa các chất gluxit, …

Cách làm cơm rượu, công thức làm cơm rượu chuẩn nhất

  • Tác giả: ameovat.com
  • Ngày đăng: 02/19/2023
  • Đánh giá: 2.21 (81 vote)
  • Tóm tắt: Tiếp đến, bạn xới cơm ra một khay phẳng, dàn đều và để cơm được nguội tự nhiên. Dàn đều men rượu – cach lam com ruou. Dàn đều men rượu – cach lam com ruou.
  • Nội Dung: Cho các viên men rượu vào một chiếc cối khô, sạch. Tiếp đến, bạn dùng chày để giã thật mịn phần men này. Giã xong, bạn dùng đũa hoặc tay đảo đều để men không bị dí chặt mà tơi bột là được. Trường hợp bạn muốn nhanh và men mịn hơn thì bạn có thể sử …

Bí quyết làm cơm rượu không chua và nếp không bị cứng

 Bí quyết làm cơm rượu không chua và nếp không bị cứng
  • Tác giả: huongnep.com
  • Ngày đăng: 04/09/2022
  • Đánh giá: 2.26 (94 vote)
  • Tóm tắt: Để biết cách làm một mẻ cơm rượu ngon, không chua và không bị cứng thì hôm nay huongnep.com sẽ hướng dẫn cho bạn công thức sau đây nhé. Rượu …
  • Nội Dung: Cho men vào trong túi nilon, hoặc túi zip, dùng chày để cán nhuyễn mịn phần men. Men trắng sẽ cho ra cơm rượu có màu trắng và đẹp hơn, nếu như không chọn mua được những viên men trắng thì cũng có thể sử dụng những viên men hơi ngã màu cũng không …

4 cách làm rượu nếp ngon nhất, an toàn tại nhà

4 cách làm rượu nếp ngon nhất, an toàn tại nhà
  • Tác giả: maydonggoi.edu.vn
  • Ngày đăng: 01/11/2023
  • Đánh giá: 2.1 (120 vote)
  • Tóm tắt: Không chỉ xuất hiện trong các bữa tiệc, bữa cơm hàng ngày, nó còn cực tốt cho chị em phụ nữ. Hãy làm quen với các cách làm rượu nếp ngon sau đây cùng máy …
  • Nội Dung: Với những bước thực hiện cách làm nếp cẩm ngâm rượu đơn giản như trên đây, các bạn đã có thể hoàn thành xong quy trình ngâm rượu nếp cẩm thơm ngon và an toàn tại nhà. Sau thời gian ngâm khoảng 25 – 30 ngày, các bạn có thể đem rượu nếp cẩm ra sử …

Chia sẻ bí quyết cách làm cơm rượu chuẩn vị 3 miền Bắc – Trung – Nam thơm lừng

Chia sẻ bí quyết cách làm cơm rượu chuẩn vị 3 miền Bắc - Trung - Nam thơm lừng
  • Tác giả: vinid.net
  • Ngày đăng: 01/03/2023
  • Đánh giá: 2.03 (108 vote)
  • Tóm tắt: Chuẩn bị nguyên liệu. Gạo nếp cẩm/ gạo lứt: 500 gr; Men của cơm rượu: 6 gr; Nước lọc …
  • Nội Dung: Cơm rượu là món ăn truyền thống hấp dẫn, được nhiều gia đình yêu thích trong những ngày Tết, chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho cơ thể, phòng chống nhiều loại bệnh tật. Hôm nay, hãy cùng VinID học cách làm cơm rượu chuẩn vị 3 miền thơm ngon, bổ …

Cách làm cơm rượu miền Bắc, Miền Nam đầy đủ phương pháp hiện nay

Cách làm cơm rượu miền Bắc, Miền Nam đầy đủ phương pháp hiện nay
  • Tác giả: ngonaz.com
  • Ngày đăng: 10/06/2022
  • Đánh giá: 1.87 (195 vote)
  • Tóm tắt: Món ăn này chế biến bằng cách nấu chín gạo nếp thành xôi. Sau khi gạo nếp chín, người ta để nguội, ủ thành men rượu trong khoảng thời gian từ 3 …
  • Nội Dung: Vậy là bạn đã học được đầy đủ những cách làm cơm rượu từ miền Bắc đến miền Nam quá đơn giản, hấp dẫn. Nếu thích vị truyền thống thì chị em làm cơm nếp cái hoa vàng, còn thích vị mới lạ hơn thì chuyển qua nếp cẩm rất phù hợp ăn trong ngày Tết Đoan …