Bún riêu cua đồng là món ăn dân dã, đậm đà hương vị làng quê Việt Nam. Được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, không quá đắt đỏ nhưng hương vị của món bún riêu lại khiến người ta khó có thể quên được.
Bún riêu là món ngon đầy hương vị mộc mạc, dân dã. Ảnh: Internet
Cách nấu bún riêu không khó nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải có bí quyết để nước dùng ngọt thanh, riêu cua đậm đà. Công thức chế biến dưới đây sẽ giúp bạn nấu được nồi bún riêu cua ngon, hấp dẫn chiêu đãi người thân và bạn bè. Để có được nồi bún riêu ngon, việc đầu tiên là bạn phải chọn được những con cua đồng chất lượng.
Cách chọn cua đồng ngon
Bạn nên chọn những con cua có màu xám đục, đặc biệt mai phải có màu sắc sáng hơn so với những phần còn lại.
Những con cua di chuyển nhanh nhẹn, càng nhấc bổng lên trên, còn đủ chân là những con cua tươi, khỏe, bạn nên chọn để giúp món ăn ngon hơn.
Dùng tay nhấn vào yếm cua nếu thấy bọt khí nổi lên chứng tỏ là cua tươi, còn sống.
Nên chọn những con cua đồng còn sống để món ăn thơm ngon hơn. Ảnh: Internet
Nếu muốn chọn cua nhiều gạch thì hãy chọn cua cái, ngược lại nếu muốn cua nhiều thịt nên chọn cua đực. Bạn có thể phân biệt cua đực, cái qua phần yếm. Cua đực thường có yếm nhỏ hơn cua cái.
Bạn lật ngửa cua lên, dùng tay ấn vào yếm nếu thấy không bị lún đồng nghĩa với việc đây là con cua có thịt chắc, không bị ốp. Đặc biệt, bạn không nên chọn những con cua ốp vì chúng thường ít thịt hay bị khai.
Thời điểm mua cua cũng rất quan trọng. Cua sẽ béo mập và chắc thịt hơn vào những ngày đầu, cuối tháng. Khoảng thời gian giữa tháng, cua thường lột vỏ nên gầy ốm và ít thịt.
Giá trị dinh dưỡng của cua đồng
Trong 100g cua đồng đã sơ chế sạch có chứa 74.4g nước, 13.3g protid, 3.3g lipid, 2g glucid, 89g calo cùng nhiều vitamin như B1, B2, PP…, muối khoáng và đặc biệt là lượng canxi dồi dào. Theo ước tính trong 100g cua đồng, có chứa 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4.7mg sắt.
Theo nghiên cứu, chất lượng protid trong thịt cua đồng cũng rất tốt. Chúng có đến 8 trên 10 loại axit amin cần thiết cho cơ thể như lysine, methionine, valine, isoleucine, phenylalanine, threonine, tryptophan.
Cách nấu bún riêu cua đồng ngon khó cưỡng
Nguyên liệu
- 1kg cua đồng
- 500g cà chua
- 200g huyết heo
- 150g đậu hũ chiên (miếng vuông nhỏ)
- 50g tôm khô
- 30g mực khô
- 100g giò sống
- 100g mỡ heo
- 100g hành tím
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 100g hành lá
- Gia vị: muối, đường, mắm tôm, dầu màu điều
- Bún, rau ăn kèm
Các bước thực hiện
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát.
Mỡ heo rửa sạch, cắt hạt lựu. Bắc chảo lên bếp, cho mỡ vào, đun cho đến khi tóp mỡ vàng, vớt ra. Dùng phần nước mỡ ở trên, cho hành tím vào phi cho đến khi hành vừa vàng tới thì đổ tóp mỡ vàng, tắt bếp, đổ qua rây.
Phi hành và tóp mỡ. Ảnh: Internet
Tôm khô rửa sạch, ngâm với nước trong khoảng 15 phút. Sau khi ngâm xong, bạn mang đi rửa sạch lại. Mực khô rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 2 muỗng canh dầu, đổ cà chua vào cùng với 1 muỗng canh dầu màu điều, đảo đều lên và tắt bếp.
Huyết cắt thành miếng vuông vừa ăn. Trụng qua đậu hũ và huyết để loại bỏ mùi chua.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Sơ chế cua
Bạn có thể mua cua đồng và nhờ người bán rửa sạch, tách mai để riêng, phần còn lại xay nhuyễn. 1kg cua sau khi xay xong sẽ còn được 600g.
Lấy gạch cua trong mai ra để riêng. Lưu ý là bạn chỉ lấy phần gạch vàng. Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh mỡ dùng để phi hành ở trên, đổ gạch cua vào, đảo đều, đợi sôi lên thì tắt bếp.
Tách lấy riêu cua và xào chín
Cho cua xay ra âu, thêm vào 35g muối, trộn đều lên và để ướp trong khoảng 30 phút. Trong thời gian ướp, bạn nên bọc âu cua bằng màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Cho muối vào ướp cùng thịt cua xay sẽ giúp cua nổi lên trên nhiều hơn khi nấu. Ảnh: Internet
Khi đã ướp muối được 30 phút, bạn lấy cua xay ra. Bạn dùng 4 lít nước, đổ từ từ khoảng 1/3 lượng nước vào âu cua, dùng tay bóp đều khoảng 1 – 2 phút, đổ lượng nước này ra, đừng cố chắt hết nước để xác cua không đi theo. Cứ thế làm cho đến khi hết 4 lít nước và xác cua chỉ còn lại màu trắng.
Từ từ lọc lấy nước để không bị lẫn xác cua. Ảnh: Internet
Sau khi lọc xong, phần nước riêu chắc chắn vẫn còn xác cua nằm ở dưới. Do đó, bạn tiếp tục lược, để bỏ phần xác này.
Phần xác cua, bạn có thể bỏ. Tuy nhiên, vẫn có thể tận dụng để nấu giúp nước dùng ngọt hơn bằng cách: cho chúng vào miếng vải mùng, buộc chặt lại để thả vào nồi nước dùng. Để đảm bảo xác cua không bị bung ra khi nấu, bạn cần buộc thật chặt, và gấp khoảng 3 – 4 lớp vải mùng để bọc.
Tận dụng xác cua để nước dùng ngọt hơn. Ảnh: Internet
Phần nước cua lọc được (khoảng 4 lít), bạn để vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1h, để yên cho lắng lại.
Để yên 4 lít nước cua trong 1h cho lắng lại. Ảnh: Internet
Làm riêu cua
Khi đã để nước cua trong tủ lạnh cho lắng ra, bạn đổ riêng phần nước ở trên (khoảng 3 lít) và chừa lại phần nước lắng ở dưới (khoảng 1 lít).
Cho 2 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng canh hành lá vào giò sống cùng với một ít nước cua. Bạn dùng tay bóp cho giò sống mịn ra.
Đổ hết hỗn trợ trên cùng khay cùng với 1 lít nước cua lắng lại. Dùng đũa khuấy đều lên. Mang khay riêu cua đi hấp cách thủy. Bạn hấp trên mức lửa vừa trong khoảng 45 phút cho chín đông lại.
Hỗn hợp riêu cua, giò sống, trứng. Ảnh: Internet
Thời gian hấp là khoảng 45 phút. Ảnh: Internet
Cuối cùng, bạn đồ phần gạch cua đã xào lên trên.
Nấu nước dùng bún riêu
Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng canh mỡ phi hành ở trên vào, đổ mực, tôm khô vào, chiên cho hơi vàng. Sau đó, bạn đổ vào 1 lít nước lọc đun sôi.
Khi nước sôi, bạn cho túi xác cua vào và tiếp tục đun trong 30 phút cho tôm khô mềm. Lúc này, bạn điều chỉnh mức lửa từ cao xuống vừa cho sôi nhẹ. Trong quá trình đun, nhớ vớt bọt cho nước dùng trong hơn.
Đun đủ 30 phút, bạn đổ phần nước cua ở trên (khoảng 3 lít) vào nồi, điều chỉnh lửa lớn cho nước sôi lên.
Tiếp theo, bạn vớt gói xác cua ra ngoài, cho cà chua, đậu hũ, huyết và 3 muỗng canh dầu màu điều. Lúc này, bạn nên vào 60g đường, 20g nước mắm, 20g mắm tôm, đợi nước dùng sôi lên thì tắt bếp.
Nước dùng bún riêu cần nêm đậm vì sẽ ăn kèm với bún và rau sống. Ảnh: Internet
Thưởng thức và trình bày
Cho bún ra tô, chan nước dùng cùng với các món ăn kèm trong nồi, riêu cua, rắc hành lá lên trên. Bạn sẽ nêm nếm thêm mắm tôm vào tô tùy theo khẩu vị, ớt và ăn với rau sống để ngon hơn.
Tùy theo khẩu vị có thể nêm thêm mắm tôm khi thưởng thức. Ảnh: Internet
Một số lưu ý khi nấu bún riêu
- Cho muối vào cua xay và để ướp trong 30 phút là cách giúp cho khi nấu riêu nổi lên nhiều hơn.
- Tôm khô và mực khô là bí quyết giúp nước dùng bún riêu thơm ngon.
- Trong quá trình phi hành, không nên khuấy nhiều sẽ làm cho hành phi bị nát.
- Sau khi đã hấp riêu cua xong sẽ thấy riêu ra nước, bạn có thể múc phần nước này cho vào nồi nước dùng.
- Do ăn kèm với bún và ra sống nên nước dùng cần nêm đậm vị hơn.
- Rau sống ăn kèm không thể thiếu rau muống bào mỏng và kinh giới.
- Bạn có thể gia giảm lượng màu dầu điều tùy thích.
Với cách nấu bún riêu cua như hướng dẫn ở trên, bạn chắc chắn sẽ tự tay hoàn thiện món ăn một cách thơm ngon cho bản thân hay gia đình, bạn bè thưởng thức. Nếu muốn học thêm bí quyết nấu bún từ đầu bếp chuyên nghiệp để kinh doanh mở quán, bạn có thể điền vào form bên dưới để được Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ® tư vấn chi tiết hơn.
Điểm: 4.9 (20 bình chọn)
Top 16 cách làm cua nấu bún riêu viết bởi Cosy
Cách Làm Bún Riêu Cua Ngon Để Bán Kiếm Tiền Triệu/Ngày
- Tác giả: noiphodien123.vn
- Ngày đăng: 10/06/2022
- Đánh giá: 4.77 (416 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bún riêu cua ngon để bán & kinh nghiệm vận hành quán ăn cho người mới kinh doanh nhát định phải biết để kinh doanh hiệu quả.
Bún riêu cua miền Bắc
- Tác giả: daubepgiadinh.vn
- Ngày đăng: 09/17/2022
- Đánh giá: 4.44 (580 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu bún riêu cua ngon chuẩn vị gốc miền Bắc với vị ngọt thanh của cua đồng, vị chua của cà chua và hương vị đậm đà rất ngon miệng. Lâu lâu vào bếp làm …
- Nội Dung: Cùng vào bếp và học bí quyết nấu bún riêu cua thơm ngon và đậm đà hương vị như mẹ nấu với hướng dẫn mà Daubepgiadinh.vn chia sẻ bên dưới đây. Bún riêu cua đồng là món ăn có thể thưởng thức bất kì mùa nào trong năm, không những ngon miệng mà còn đầy …
Học ngay cách nấu bún riêu cua đồng ngon nhất đúng chuẩn Nam Bộ
- Tác giả: cet.edu.vn
- Ngày đăng: 02/06/2023
- Đánh giá: 4.27 (509 vote)
- Tóm tắt: Bí quyết làm bún riêu cua với nước dùng đậm đà thơm ngon chỉ với vài bước đơn giản ăn cùng mắm tôm và rau sống thì còn gì bằng. Cùng Cet tham khảo nhé.
- Nội Dung: Trong các món bún được cả hai miền Nam – Bắc yêu thích thì chúng ta không thể bỏ qua món bún riêu cua đồng. Nếu bạn cũng đang thèm món bún này thì sao không vào bếp cùng Cet.edu.vn học cách nấu bún riêu cua đồng đúng chuẩn kiểu miền Nam và thưởng …
Cách nấu bún riêu cua Miền Bắc thơm ngon chuẩn vị ngay tại nhà
- Tác giả: may3a.com
- Ngày đăng: 04/10/2022
- Đánh giá: 4.19 (245 vote)
- Tóm tắt: Bạn nên chọn mua cua đồng tươi ngon. Cách làm cua đồng như sau: – Cho vào nước ngâm và khoắng nhiều lần để loại bỏ chất bẩn trên thân cua. Tiến hành ngâm rửa …
Cách tự nấu bún riêu cua tại nhà thơm ngon như ngoài hàng
- Tác giả: bepxua.vn
- Ngày đăng: 12/14/2022
- Đánh giá: 3.97 (381 vote)
- Tóm tắt: Nhất là trong khí trời mát mẻ của buổi chiều mà được thưởng thức món ăn này tại nhà thì không còn gì tuyệt hơn. Hôm nay hãy cùng Bếp xưa làm món …
- Nội Dung: Như vậy, với các bước hướng dẫn trên chúng ta đã hoàn thành món bún riêu cực kỳ thơm ngon như ngoài quán rồi. Nếu thích ăn giấm bỗng thì bạn có thể cho thêm một chút để tạo ra vị chua thanh nhè nhẹ nhé. Cho giấm bỗng vào là cách ăn khá đặc trưng của …
Cách làm bún riêu cua kiểu Nam Định thơm ngon đặc biệt
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 06/04/2022
- Đánh giá: 3.79 (311 vote)
- Tóm tắt: Món bún riêu cua ăn kèm với sung trộn mắm tôm, tương ớt, dấm tỏi và rau sống thái nhỏ cùng thìa tóp mỡ chưng tạo nên hương vị đặc biệt.
Cách nấu Bún Riêu Cua Ngon miền Trung ăn đứt Sài Gòn
- Tác giả: 2monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 01/19/2023
- Đánh giá: 3.42 (347 vote)
- Tóm tắt: nguyen lieu nau bun rieu ngon. – Dầu hạt điều lọc lấy nước cho vào nồi nước riêu cua – Đậu hủ xắt làm 4 cho vào nồi nước – Cà chua …
Công thức nấu bún riêu cua thơm ngon đơn giản tại nhà
- Tác giả: thewaterman.vn
- Ngày đăng: 11/20/2022
- Đánh giá: 3.32 (260 vote)
- Tóm tắt: Cách chế biến món bún riêu cua thơm ngon · Bước 1: Sơ chế nguyên liệu · Bước 2: Làm riêu cua · Bước 3: Làm chả cua thịt · Bước 4: Nấu nước dùng.
- Nội Dung: Việt Nam chúng ta là đất nước có nền ẩm thực phong phú và đặc biệt có những món ăn sáng vô cùng thơm ngon và hấp dẫn như: cơm tấm, bánh mì, bánh ướt, xôi, nui,… Và không thể không nhắc tới là các món bún đặc biệt là bún riêu cua. Sự kết hợp nhiều …
Cách làm bún riêu cua thơm ngon chuẩn vị như ngoài hàng – Digifood
- Tác giả: digifood.vn
- Ngày đăng: 10/29/2022
- Đánh giá: 3.11 (382 vote)
- Tóm tắt: Mỡ lợn rửa sạch, cắt từng miếng vuông nhỏ, cho lên chảo và rán đến khi vàng giòn. Đối với phần mỡ lợn vừa chiên xong, bạn có thể giữ lại để nấu …
- Nội Dung: Bún riêu cua là một trong những món ăn cực kỳ thân thuộc đối với người Việt. Một tô bún riêu cua thơm ngon với đầy đủ màu sắc luôn khiến cho bất kỳ ai cũng phải xuýt xoa. Ngay sau đây, hãy cùng Digifood vào bếp và khám phá cách chế biến món bún riêu …
Cách nấu bún riêu có màu đẹp hương vị thơm ngon bạn đã biết
- Tác giả: inoxquanghuy.vn
- Ngày đăng: 11/03/2022
- Đánh giá: 2.83 (128 vote)
- Tóm tắt: Sơ chế cua đồng. Một phần cua đồng 500gr đủ cho 4 người ăn. Sau khi mua cua về bạn nên ngâm cùng với nước muối để làm sạch, cho …
KHÓA HỌC NẤU BÚN RIÊU CUA BÚN RIÊU TÔM CANH BÚN NGON CHUẨN VỊ
- Tác giả: ecooking.vn
- Ngày đăng: 06/11/2022
- Đánh giá: 2.85 (97 vote)
- Tóm tắt: -Hướng dẫn cách xử lý cua đồng , ốc , giò heo , huyết , đậu hũ …. -Hướng dẫn kỹ thuật nấu nước dùng thơm ngon , chuẩn vị. -Hướng dẫn kỹ thuật làm riêu tôm , …
- Nội Dung: Bún riêu là một trong những món ăn truyền thống của người Việt Nam, đây cũng là thức ăn sáng được người Sài Gòn ưa chuộng nhất. Nguyên liệu không thể thiếu của bát bún riêu là các sợi bún tươi nhỏ, trắng muốt, cua đồng, cà chua, mắm tôm, hành lá, …
Trong những ngày trời se lạnh hay những ngày hè nắng nóng thì bún riêu cua đồng vẫn làm mát lòng hay
- Tác giả: bunthuduc.com
- Ngày đăng: 08/09/2022
- Đánh giá: 2.74 (157 vote)
- Tóm tắt: Thời gian thực hiện món bún riêu cua đồng: · – Rau sống: · – Dụng cụ: · Bước 1: Làm riêu cua · – Đậu hũ · – Chế biến cua đồng xay: · Bước 2: Làm chả tôm thịt · – Chế …
- Nội Dung: – Chả chín nổi lên mặt nước thì tiếp đến cho đậu phụ đã rán vào. Khi nào gần ăn, bạn có thể cho giấm bỗng vào, lượng giấm bỗng cho vào tùy thuộc vào khẩu vị của bạn (trong món bún riêu cua của người miền Bắc thường cho thêm giấm bỗng vào để tạo ra …
4 Cách Nấu Bún Riêu Cua Đơn Giản Cực Ngon Ngay Tại Nhà
- Tác giả: tasteofaustralia.com.vn
- Ngày đăng: 10/23/2022
- Đánh giá: 2.62 (118 vote)
- Tóm tắt: cach nau bun rieu cua. Cách nấu bún riêu cua – món ngon mỗi bữa sáng, bổ sung dinh dưỡng cho một ngày làm việc bận rộn. Một tô bún nóng hổi thích hợp làm ấm …
- Nội Dung: Chiên vàng tôm và mực khô rồi đun lấy nước. Sau đó cho thêm túi xương cua vào, hạ nhỏ tưởng cho tôm mềm. Sau đó đổ tiếp 3 lít nước cua đã lọc vào nồi và tiếp tục đun sôi. Tiếp đó vớt xương cua ra, cho huyết heo, đậu hũ và cà chua vào và nêm nếm gia …
Cách nấu Bún riêu cua thơm ngon, đậm đà dễ làm tại nhà
- Tác giả: bep360.net
- Ngày đăng: 07/07/2022
- Đánh giá: 2.57 (99 vote)
- Tóm tắt: Bún riêu cua là một món ăn truyền thống dân dã lâu đời của Việt Nam. Hãy cùng Bếp 360 khám phá những cách nấu bún riêu siêu ngon mà lại đơn giản, dễ làm …
- Nội Dung: Bún riêu cua đồng đã trở thành món ngon được phổ biến ở nhiều vùng miền và mỗi vùng lại có những cách chế biến, thưởng thức khác nhau. Tuy nhiên, dù theo cách nào thì bún riêu cua vẫn luôn có vị đặc trưng hấp dẫn với màu đỏ của cà chua, màu xanh của …
2 Cách nấu bún riêu cua đồng ngon như ngoài quán
- Tác giả: ngonaz.com
- Ngày đăng: 08/09/2022
- Đánh giá: 2.29 (105 vote)
- Tóm tắt: Món bún riêu cua đồng siêu ngon, ăn hoài không thấy chán. Chị em học ngay 2 cách nấu bún riêu cua đồng và làm bằng gạch cua đóng hộp ngon.
- Nội Dung: Bạn có thể sử dụng nhiều loại rau ăn kèm với bún riêu tùy thích theo khẩu vị của gia đình. Cơ bản thì có: rau muống bào, tía tô, kinh giới, xà lách, giá, hành lá và ngò gai. Ở một số nơi, người ta còn sử dụng rau húng quế và rau chuối bào cho món ăn …
Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Riêu Cua Ngon Chuẩn Vị
- Tác giả: truongcaodangnauan.edu.vn
- Ngày đăng: 07/16/2022
- Đánh giá: 2.27 (140 vote)
- Tóm tắt: – Rau ăn kèm lọc bỏ lá hỏng úa, rửa sạch để ráo. Bước 2: Làm Chả Thịt, Tôm. -Cho tôm đã xay nhuyễn ra tô lớn cùng thịt xay, trứng gà, đầu hành băm …
- Nội Dung: Bún riêu cua ăn vào mùa nào cũng rất ngon. Cắn miếng đậu hũ rán vàng ruộm, óng mỡ hay miếng gạch cua bùi bùi, bạn sẽ không khỏi xuýt xoa trước vị chua ngọt và thơm cay từ món ăn. Bún có vị chua thanh, ăn vào mùa hè rất mát nên được mọi người rất là …