Xem Ngay Top 14 cách làm gân bò ngâm nước mắm [Hay Nhất]

Bò là một loài vật gần gũi với chúng ta, không chỉ có giá trị lớn về mặt kinh tế mà loài gia súc này còn cung cấp một lượng không hề nhỏ giá trị dinh dưỡng cho con con người. Ngoài thịt ra thì rất nhiều bộ phận khác của bò đều có thể tận dụng để chế biến thành những món ăn ngon và bổ dưỡng. Chẳng hạn như gân bò ngâm chua ngọt, nhờ vào hương vị thanh ngọt mà món ăn này đã chinh phục không ít thực khách khó tính.

Giới thiệu về món gân bò ngâm chua ngọt

Không biết tự lúc nào nhưng gân bò ngâm chua ngọt đã trở thành một món ăn quen thuộc và không thể thiếu với nhiều người dân Việt Nam mỗi độ tết đến xuân về. Có lẽ trong cái bộn bề, tất bật ngày tết với đầy đủ thịt, bánh, cá, xôi thì một món ăn vừa thanh đạm vừa hấp dẫn như món gân bò ngâm chua ngọt lại trở thành một điểm nhấn giúp trung hòa vị giác. Cái giòn sật sật nhai đến là vui tai cộng thêm hương vị chua chua cay cay của giấm và ớt khiến mọi người ăn mãi không ngán, cứ thế lọ gân bò vơi dần trong từng buổi nhậu ngày tết.

Không chỉ xuất hiện riêng những ngày tết, gân bò ngâm chua ngọt có thể được dùng như một món chính ngay trong những bữa cơm thường nhật. Có chăng ngày tết chỉ càng làm cho vị thế của món ăn này thêm phần long trọng hơn mà thôi. Vì vậy tại sao bạn không thử ngay công thức dưới đây để chiêu đãi cả nhà với món ăn thơm ngon tuyệt hảo này.

Cách làm món gân bò ngâm chua ngọt không hề khó và cầu kỳ. Bạn không cần quá khéo tay cũng có thể thực hiện được với công thức đơn giản mà cực kỳ hiệu quả dưới đây. Hãy cùng vào bếp ngay nào!

Nguyên liệu chuẩn bị làm món gân bò chua ngọt

  • Gân bò: 500 gram
  • Gừng: 50 gram
  • Tỏi: 5 củ to
  • Ớt sừng: 3-4 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Su hào: 1 củ
  • Nước sạch
  • Gia vị: hạt nêm, giấm, nước mắm, đường, muối hạt, muối ăn

Nguyên liệu làm gân bò ngâm chua ngọt

Lưu ý khi lựa chọn gân bò:

  • Gân bò thường là loại thực phẩm hết khá sớm, vì thế nếu muốn mua được mặt hàng này, bạn nên đi chợ từ sáng sớm.
  • Gân bò ngon là loại gân còn tươi, màu sắc trắng hồng. Tránh mua loại gân bò có màu vàng hoặc màu sắc bất thường, có mùi hôi tanh, những gân bò ấy có thể thuộc con bò đã nhiễm bệnh, được tiêm kháng sinh hoặc đã quá hạn sử dụng.
Cách chọn gân bò ngon
Gân bò ngon là loại trắng, hồng và không bốc mùi hôi
  • Khi mua, mua gân bò thuộc chi trước là tốt nhất, hoặc loại gân bò hình dáng chữ Y cũng là loại gân bò ngon, giòn, xốp.

Cách làm gân bò chua ngọt thơm ngon hấp dẫn

Sau khi đã chuẩn bị xong đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể bắt tay vào chế biến từ bước sơ chế sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gân mua về từ chợ nếu chưa được sơ chế thì bạn cần sử dụng dao, cạo sạch lớp mỡ bèo nhèo còn sót lại dính trên phần gân. Cạo càng sạch, miếng gân càng ngon. Tiếp theo bóp cùng một chút giấm ăn hoặc một chút muối để khử độ tanh và nhớt của gân. Mang rửa sạch, để ráo.
  • Tỏi nhặt sạch lớp vỏ, rửa và cắt lát.
  • Ớt sừng loại bỏ hạt, cắt lát hoặc chẻ đôi. Quả nhỏ có thể để nguyên quả.
  • Gừng cạo sơ lớp vỏ, rửa sạch, nướng sơ qua cho thơm rồi đập dập.
  • Cà rốt, su hào: cạo vỏ, rửa sạch và đem cắt thành từng miếng nhỏ, mỏng vừa ăn.
Rất hay:  Rất Hay Top 19 nấu xôi màu cà rốt [Ngon Nhất Quả Đất]

Bước 2: Luộc gân bò

Chuẩn bị một nồi nước sao cho khi cho gân bò vào nồi, nước hiện xâm xấp bề mặt gân bò. Bỏ thêm gừng thái lát và muối hạt to vào. Đậy vung và đun ở lửa lớn. Sau khi thấy nước trong nồi đã sôi thì hạ lửa nhỏ, ninh tầm 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng, sao cho miếng gân đổi màu trong là được.

Luộc gân bò

Vớt gân bò ra, ngâm trong nước đá 15 phút để phần gân không bị dai mà vẫn giữ được độ giòn vốn có. Tiếp theo bạn thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 3: Làm nước ngâm gân bò chua ngọt

Phần nước ngâm sẽ là thành phần chủ đạo tạo nên hương vị cho món gân bò ngâm chua ngọt. Để có một lọ gân bò ngâm đúng điệu, bạn có thể pha chế theo tỷ lệ sau:

Chuẩn bị một cái tô, cho vào: 100ml giấm gạo, 500ml nước đun sôi để nguội, 1 muỗng muối hạt, 80 gram đường. Khuấy đều đến khi hỗn hợp tan hết là được. Ngoài ra, để dễ tan hơn bạn có thể cho lên bếp đun sôi rồi để nguội. Phần nước ngâm này cực kỳ quan trọng vì nó tạo nên hương vị đậm đà của món gân bò ngâm chua ngọt.

Làm nước mắm ngâm gân bò

Bước 4: Trộn gân bò

Chuẩn bị một bình thủy tinh có kích thước phù hợp với số gân bò sẽ ngâm. Cho vào cứ một lớp gân bò lại rải một lớp tỏi, ớt, su hào và cà rốt. Cứ như vậy chia đều cho đến khi hết thì thôi. Đổ nước ngâm chua ngọt đã chuẩn bị từ trước vào lọ rồi đậy kín. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 ngày là có thể lấy ra thưởng thức. Hoặc bảo quản ở nhiệt độ thường trong điều kiện khô ráo thoáng mát từ 3-4 ngày.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Sau khi lấy ra ăn, bạn lại đậy kín lại và bảo quản trong tủ lạnh để ăn được lâu hơn. Món ăn này có thể sử dụng như món nhậu nhưng cũng có thể ăn với cơm, vừa kích thích vị giác lại tốt cho sức khỏe. Sẽ là một món ăn lành mạnh sau những món ăn dầu mỡ nhanh ngán.

gân bò ngâm chua ngọt
Món gân bò ngâm chua ngọt kích thích mọi vị giác

Vậy là chỉ với 4 bước đơn giản, bạn đã có ngay cho mình lọ gân bò ngâm chua ngọt tuyệt vời. Hy vọng với cách ngâm gân bò chua ngọt này bạn sẽ tạo được ấn tượng với người thân và bạn bè. Chúc bạn thành công!

Top 14 cách làm gân bò ngâm nước mắm viết bởi Cosy

Bí quyết làm món vó bò ngâm chua cay thơm ngon tại nhà

Bí quyết làm món vó bò ngâm chua cay thơm ngon tại nhà
  • Tác giả: 29foods.com
  • Ngày đăng: 07/14/2022
  • Đánh giá: 4.64 (459 vote)
  • Tóm tắt: – Gừng rửa sạch, nướng sơ qua và đập dập. Cách làm. – Cho gân bò vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt gân, cho gừng …
  • Nội Dung: Bài viết này là những thông tin chi tiết về món ăn vó bò ngâm chua cay. Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi để biết cách chế biến cho gia đình mình. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu thưởng thức món ăn này hãy …

CÁCH LÀM GÂN BÒ NGÂM SẢ ỚT GIÒN DAI

 CÁCH LÀM GÂN BÒ NGÂM SẢ ỚT GIÒN DAI
  • Tác giả: vietucbeef.com
  • Ngày đăng: 12/20/2022
  • Đánh giá: 4.3 (577 vote)
  • Tóm tắt: – Rửa sạch hũ ngâm gân bò, trụng qua nước sôi nếu là hũ thủy tinh, xong phơi ráo nước. – Cho tất cả nguyên liệu vào hũ, đổ nước mắm đã nấu vào, …

Cách làm gân bò ngâm chua cay cực ngon mà dễ làm tại nhà

  • Tác giả: hayan.vn
  • Ngày đăng: 07/07/2022
  • Đánh giá: 4 (570 vote)
  • Tóm tắt: Gân bò ngâm chua cay hấp dẫn với từng miếng gân bò thấm vị nước mắm pha đậm đà với ớt sả và tắc, món này nhâm nhi trong những ngày mưa thì rất là tuyệt vời, …

Gân bò muối rau tiến vua giòn mát giải ngấy ngày hè – Digifood

Gân bò muối rau tiến vua giòn mát giải ngấy ngày hè - Digifood
  • Tác giả: digifood.vn
  • Ngày đăng: 07/29/2022
  • Đánh giá: 3.97 (344 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm gân bò muối rau tiến vua vô cùng đơn giản. … sả và ít nước mắm (hoặc muối) để gân bò thơm và có độ đậm đà. luoc gan bo.
  • Nội Dung: Gân bò muối rau tiến vua đạt chuẩn thì đầu tiên phải có hình thức đẹp mắt. Gân bò tươi ngon và được sơ chế kỹ nên có độ trong, rau tiến vua xanh, thêm cả tỏi và ớt tạo nên món ăn có màu sắc bắt mắt. Gân bò và rau đều có độ giòn, ngấm đều vị chua, …

Gân bò ngâm chua ngọt dai ngon

  • Tác giả: bepnha.kingfoodmart.com
  • Ngày đăng: 09/24/2022
  • Đánh giá: 3.66 (588 vote)
  • Tóm tắt: Cho gân bò vào nồi, đổ ngập nước rồi cho muối, gừng vào luộc cùng. Đậy nắp nồi đun đến khi sôi thì hớt bọt ở trên rồi đun liu riu trong khoảng 1 …

Cách làm gân bò ngâm mắm chuẩn giòn ngon, đậm vị và siêu đơn giản tại nhà!

 Cách làm gân bò ngâm mắm chuẩn giòn ngon, đậm vị và siêu đơn giản tại nhà!
  • Tác giả: phunuvagiadinh.vn
  • Ngày đăng: 03/11/2022
  • Đánh giá: 3.51 (399 vote)
  • Tóm tắt: Dụng cụ cần thực hiện: máy xay sinh tố, nồi, bếp, muỗng, tô,… Các bước tiến hành làm gân bò nước mắm chuẩn ngon và siêu đơn giản. Bước 1: Sơ …
  • Nội Dung: Trên đây là công thức làm món gân bò ngâm mắm giòn ngon, đậm đà và siêu đơn giản tại nhà. Dù bạn có phải thuộc dân sành nhậu hay không, thì việc có được đĩa món ăn giòn ngon, kích thích vị giác, và quan trọng là làm 1 lần ăn được nhiều lần như này …

Gân bò ngâm nước mắm giòn ngon khó tả – EvaShare.com

  • Tác giả: evashare.com
  • Ngày đăng: 05/02/2022
  • Đánh giá: 3.02 (418 vote)
  • Tóm tắt: Hôm nay mình xin giới thiệu với các bạn món này, nó rất dễ ăn, giòn nhưng không ngấy. Quá trình làm thì có vẻ hơi công phu nhưng nhìn chung là …

Gân bò dầm cóc chua cay: món ngon sắp “hot”, không thử thì quá phí

  • Tác giả: kenh14.vn
  • Ngày đăng: 07/25/2022
  • Đánh giá: 2.96 (144 vote)
  • Tóm tắt: Vị chua của cóc cùng với miếng gân bò giòn dai sần sật được kết hợp với nước mắm ớt tỏi xen lẫn vị thơm của gừng, học ngay cách làm gân bò dầm cóc chua cay …

3 cách làm bắp bò ngâm mắm ngon ‘tụt lưỡi’ ngày Tết

  • Tác giả: afamily.vn
  • Ngày đăng: 12/27/2022
  • Đánh giá: 2.83 (101 vote)
  • Tóm tắt: Miếng bắp bò kèm gân giòn giòn, mềm mềm quyện với hương thơm từ sả tắc quả khó có thể chối từ. Bạn cho nước mắm, đường, giấm ăn và nước (theo tỉ …
  • Nội Dung: Miếng bắp bò kèm gân giòn giòn, mềm mềm quyện với hương thơm từ sả tắc quả khó có thể chối từ. Bạn cho nước mắm, đường, giấm ăn và nước (theo tỉ lệ 2:2:1/2:1) vào nồi đun sôi để nguội rồi cho thêm sả, tắc (quất) cắt miếng mỏng rồi ngâm cùng thịt …

Gân Bò Ngâm Nước Mắm Giòn Ngon Khó Tả

  • Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
  • Ngày đăng: 03/12/2022
  • Đánh giá: 2.68 (91 vote)
  • Tóm tắt: Hôm nay mình xin giới thiệu với các bạn món này, nó rất dễ ăn, giòn nhưng không ngấy. Quá trình làm thì có vẻ hơi công phu nhưng nhìn chung là đơn giản lắm, thử …

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM GÂN BÒ NGÂM CHUA NGỌT SIÊU NGON

  • Tác giả: nauankhongkho.com
  • Ngày đăng: 02/20/2023
  • Đánh giá: 2.69 (146 vote)
  • Tóm tắt: Lẩu cá chép giòn ăn kèm với bún, thêm chén nước mắm ớt nữa là… Tự tay làm món ốc hương xào nước cốt dừa cho chồng ‘lai rai’ tuyệt ngon. Với công thức …
  • Nội Dung: 1.Để làm món ngân bò ngâm chua ngọt, sau khi đã chuẩn bị xong hết nguyên liệu, bạn cho gân bò vào nồi, đổ nước ngập mặt, rồi luộc chín với muối hầm, hạt nêm và gừng nướng giã dập. Sau khoảng 2 tiếng hầm,bạn kiểm tra thấy gân sẽ mềm. Bạn có thể kiểm …

Cách làm bắp bò ngâm mắm tiêu xanh giòn ngon thơm nức

  • Tác giả: cookbeo.com
  • Ngày đăng: 01/20/2023
  • Đánh giá: 2.54 (102 vote)
  • Tóm tắt: Lọ đựng bắp bò ngâm mắm nên rửa sạch sẽ, sau đó tráng lọ bằng nước nóng có pha chút muối hạt để khử khuẩn rồi lau thật khô ráo. Xếp bắp bò vào …