Đã bao giờ bạn tự hỏi mình khi ăn một chiếc kẹo lạc người ta sử dụng những nguyên liệu gì? làm thế nào để nó có thể vừa giòn lại vừa ngọt được như thế? Thực tế cách làm kẹo lạc bằng đường trắng không hề khó như ta nghĩ. Nếu không tin hãy kéo xuống dưới đọc hết bài viết này nhé.
Bước 1:Chọn lựa các nguyên liệu như sau:
Lạc đã bóc vỏ: Với lạc đã bóc vỏ bạn có thể chọn lạc thường hay lạc quế tùy ý thích. Ta chọn loại lạc hạt to, đều nhau. Nhưng tôi khuyên bạn nên sử dụng lạc quế ( vỏ màu đỏ sẫm) để làm sẽ thơm hơn, ngậy và bùi. 1 đĩa lạc thì bạn chuẩn bị khoảng 0,5 kg lạc nhân là đủ.
Các nguyên liệu chính của món kẹo lạc – cách làm kẹo lạc ngon
Vừng (mè): Vừng trắng là loại vừng thường được lựa chọn. Hoặc sử dụng vừng đen nếu thích. Tỉ lệ vừng bằng 1/5 so với lạc tương đương với 100g.
Đường: Bạn sử dụng loại đường trắng hoặc đường kính khác cũng được. Tỉ lệ 1:1 so với lượng lạc bạn muốn làm ra kẹo.
Mạch nha: Lượng mạch nha tương đương với lượng vừng bạn chuẩn bị là khoảng 100g.
Mạch nha – cách làm kẹo lạc ngon
Bột nếp: Thông thường bột nếp bạn chỉ cần cho khoảng 3 thìa cafe là đủ không cần nhiều.
Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu đơn giản như sau:
Rang lạc: Cách rang đậu phộng đó là phải đảo đều tay cho đến khi có mùi thơm của lạc dậy mùi thì tắt bếp. Sau đó cho ra 1 cái khăn sạch. Để cho lạc nguội hẳn. Rồi tiến hành chà sát để tách vỏ, làm càng sạch hết vỏ của lạc càng ngon. Ta chỉ giữ lại phần nhân trắng của lạc thôi.
→Ăn lạc rang có béo không – Ăn lạc đúng cách bạn đã biết?
Rang vừng: Vừng ta cũng rang lên tương tự. Đến khi chín đều có mùi thơm thì ta cho ra bát và để nguội.
Đường nấu đến lúc ngả sang màu vàng thì tắt bếp và đổ lạc vào đảo đều tay phải đảo liên tục đều lên nếu không đường sẽ bị cô cứng lại. Bạn cho toàn bộ đường vào 1 cái nồi có đáy sâu mở lửa nhỏ để đun lên. Công đoạn này rất quan trọng khi đảo ta nên chú ý, không để đường dính vào quanh thành nồi nếu không sẽ bị cháy khét làm giảm độ ngon của đường.
Mạch nha: Sau khi đường đã đạt đến độ có màu vàng óng ta đổ mạch nha đã chuẩn bị trước vào chung với đường. Lặp lại khâu đảo đều tay để đảm bảo cả 2 được hòa quyện với nhau. Để chúng không bị cháy sém khi để lâu dưới lửa.
Tiếp theo: Ta tắt bếp rồi nhanh tay đổ nốt lạc cùng với 4/5 số vừng đã chuẩn bị vào đảo cùng thật đều tay.
Sau khi hỗn hợp trên đã hòa quyện lại với nhau ta đổ hỗn hợp này ra 1 cái mâm thật lớn, tắc 1 ít bột mì xuống phía dưới mâm. Rồi đổ hỗn hợp này lên trên chiếc mâm. Khâu này có tác dụng khiến cho hỗn hợp không bị dính vào phần dưới của mâm. Ta cán mỏng phần lạc ra thật đều cái mâm.
Chú ý: Lạc đang rất nóng bên bạn cần phải cẩn thận để không bị bỏng.
Khâu cán mỏng và thưởng thức
Cuối cùng, ta cán thật mỏng hỗn hợp trên cho đều cái mâm rồi sau đó rắc nốt số vừng còn lại lên trên của kẹo lạc là ta đã hoàn thành rồi. Để kẹo lạc nguội 20 – 30 phút là đã có thể thưởng thức ngay được rồi. Bạn có thể bẻ ra thành từng miếng nhỏ rồi bỏ vào trong lọ thủy tinh cất đi để ăn dần nếu không ăn hết.
Còn gì tuyệt vời hơn khi tự tay làm cho gia đình mình món ăn dân gian thơm ngon ấy và cùng nhau nhâm nhi bên tách trà nóng trong ngày lạnh. Chúc bạn hoàn thành được món ăn này và đừng quên chia sẻ những công thức nấu nướng khác của Tapchinhabep.net đến với mọi người nhé!
> Cách làm hột gà nướng Thái Lan ai cũng có thể tự làm <<<
Xem thêm:
- Ăn phô mai con bò cười có tốt không? Cách ăn phô mai con bò cười ở trẻ
- Bí quyết mở quán gà rán Five Star vốn ít lời nhiều
- Sấu ngâm đường để được bao lâu? Sấu ngâm đường có dễ làm?
- Top 4 đơn vị bán máy bào đá tốt nhất Việt Nam hiện nay
_Lê Tiến_
Top 18 cách làm kẹo lạc đường viết bởi Cosy
Cách làm kẹo lạc ăn ngon giòn rụm không bị cứng bằng đường trắng
- Tác giả: shopnhadau.com
- Ngày đăng: 09/09/2022
- Đánh giá: 4.66 (316 vote)
- Tóm tắt: Đây là cách làm kẹo lạc ăn giòn tan rồm rộp đậm chất quê. Món ăn vặt không hề xa xỉ nhưng mỗi khi ăn lại gây thương nhớ cho những người con …
- Nội Dung: Đây là cách làm kẹo lạc ăn giòn tan rồm rộp đậm chất quê. Món ăn vặt không hề xa xỉ nhưng mỗi khi ăn lại gây thương nhớ cho những người con Việt Nam. Chỉ với vài nguyên liệu rất dễ kiếm cộng với công thức nhà Đậu chia sẻ dưới đây, bạn sẽ có món kẹo …
Cách làm kẹo lạc (đậu phộng) tại nhà bằng đường trắng ngon
- Tác giả: truongthinh.info
- Ngày đăng: 06/14/2022
- Đánh giá: 4.39 (340 vote)
- Tóm tắt: Bước 1: Rang lạc, vừng … Lưu ý: Bạn cần chuẩn bị khay trước lúc nấu đường bởi khi đường được nấu xong bắt buộc phải đổ ngay ra khay. Cách làm kẹo lạc ( …
- Nội Dung: Kẹo lạc (hay kẹo đậu phộng, kẹo thèo lèo, kẹo gương) là một trong những thức quà quê dân dã, được không ít người yêu thích. Cách làm món kẹo này cũng hết sức đơn giản, nếu bạn mong muốn thử trải nghiệm tự tay làm ra một mẻ kẹo lạc ngon, giòn, thơm …
Cách làm kẹo lạc giòn ngon
- Tác giả: monanngon.vn
- Ngày đăng: 09/23/2022
- Đánh giá: 4.27 (271 vote)
- Tóm tắt: Bước 4: Khi thấy đường có màu vàng nâu, nhanh tay cho baking soda và lạc rang vào tắt bếp. Lúc này lấy phới trộn đều rồi đổ ngay ra khay đã chuẩn bị sẵn. Cách …
Cách làm kẹo lạc tại nhà ngon, giòn tan như ngoài hàng
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 06/30/2022
- Đánh giá: 3.99 (587 vote)
- Tóm tắt: Bước 1: Lạc rang và bỏ vỏ · Bước 2: Làm mạch nha đường · Bước 3: Tạo hình kẹo.
Cách Làm Kẹo Lạc Không Cần Mạch Nha, tưởng Đùa mà Thật
- Tác giả: nhanthuyfood.com
- Ngày đăng: 07/29/2022
- Đánh giá: 3.96 (487 vote)
- Tóm tắt: Kẹo lạc mạch nha là loại kẹo truyền thống của các nước Châu Âu, Châu Mỹ và một số dân tộc ở châu Á. Kẹo được làm từ lạc rang, đường và các loại siro.
- Nội Dung: Kẹo lạc mạch nha là loại kẹo truyền thống của các nước Châu Âu, Châu Mỹ và một số dân tộc ở châu Á. Kẹo được làm từ lạc rang, đường và các loại siro. Ở Việt Nam, Miền Bắc ta hay gọi là kẹo lạc, còn phương ngữ miền Nam gọi là kẹo đậu phộng, kẹo đậu …
Cách nấu kẹo lạc ngon ngọt bằng đường trắng giòn tan
- Tác giả: mucwomen.com
- Ngày đăng: 06/02/2022
- Đánh giá: 3.63 (411 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu kẹo lạc ngon ngọt bằng đường trắng giòn tan. Vị ngọt của đường … Cách làm kẹo lạc bọc đường; day nau an viet nam; sach huong dan …
- Nội Dung: Cho lạc vào chảo khô đảo đều đến khi nếm thử lạc có mùi thơm và bùi thì tắt bếp. Tiếp tục đảo trong khoảng 3 – 5 phút; đến khi lạc chín đều thì đổ lạc ra khăn sạch để nguội. Sau khi lạc nguội, chà nhẹ lên vỏ để tách vỏ, sau đó rây hoặc thổi sạch vỏ …
Cách Làm Kẹo Lạc Chuẩn Vị Cực Đơn Giản Tại Nhà
- Tác giả: minhhouseware.com.vn
- Ngày đăng: 12/27/2022
- Đánh giá: 3.56 (412 vote)
- Tóm tắt: Khi đường đã đạt chuẩn thì cho lạc đã rang, ¾ vừng, vani vào đảo đều để các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau. Sau đó, nhanh tay cho ra mâm/ khay inox sạch và …
- Nội Dung: Kẹo lạc hay còn gọi là kẹo đậu phộng là món ăn dân dã và giản dị nhưng ít khi thiếu trong dịp Tết Nguyên Đán của Việt Nam. Làm kẹo lạc tại nhà cũng không hề khó hay phức tạp như nhiều chị em vẫn nghĩ mà công thức này lại vô cùng đơn giản. Với những …
Hướng dẫn cách làm kẹo lạc đặc sản dân gian xứ Bắc – Ngon Online
- Tác giả: ngon.online
- Ngày đăng: 11/24/2022
- Đánh giá: 3.25 (483 vote)
- Tóm tắt: Bước 3: Làm kẹo lạc. Lấy lạc, vừng vừa rang chín cùng với bột vani cho vào nồi nước đường và dùng đũa trộn đều hỗn hợp với nhau.
- Nội Dung: Kẹo lạc là món ăn dân dã xứ Bắc được rất nhiều người dân Việt Nam ưa thích, đặc biệt là đối với các bé nhỏ. Kẹo lạc không chỉ là một món ăn ngon mà nó còn dễ chế biến với những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm. Mời bạn tham khảo cách làm kẹo lạc ngon …
6 cách làm kẹo lạc truyền thống bằng đường, mật mía
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 08/07/2022
- Đánh giá: 3.01 (578 vote)
- Tóm tắt: Cách làm kẹo lạc không hề khó như chúng ta nghĩ. Mời bạn cùng Yeutre.vn thử qua 6 công thức phong phú để có món kẹo ngon cho nhà mình dùng …
- Nội Dung: Nhắc đến các món ăn vặt đặc sản của Hà Tĩnh ngoài bánh ngào thì không thể bỏ qua món kẹo lạc cu đơ. Món kẹo là sự kết hợp độc đáo giữa lớp bánh tráng nướng giòn thơm bên ngoài, nhân bên trong là kẹo mạch nha nấu đậu phộng ngọt ngon hấp dẫn với cả …
Công thức làm kẹo lạc truyền thống đơn giản, dẻo ngon tại nhà
- Tác giả: 24h.com.vn
- Ngày đăng: 11/10/2022
- Đánh giá: 2.83 (170 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu: 250g lạc, 250g đường. Cách thực hiện: Công thức làm kẹo lạc truyền thống đơn giản, dẻo ngon tại nhà – 2. Cho lạc vào lò nướng, …
Hướng Dẫn Cách Làm Kẹo Đậu Phộng Đơn Giản Tại Nhà
- Tác giả: trivietphat.net
- Ngày đăng: 07/18/2022
- Đánh giá: 2.87 (91 vote)
- Tóm tắt: Không khuấy khi nấu, chỉ lắc nhẹ nồi để đường không bị kết tinh. Nấu đến khi hỗn hợp chuyển màu cánh gián thì thêm 2 lát chanh vào. Tiếp đến cho đậu phộng vào, …
- Nội Dung: Kẹo đậu phộng từ xưa đã được nhiều gia đình yêu thích với hương vị thơm ngon, giòn tan của đậu phộng kết hợp với đường, mạch nha và nhiều loại nguyên liệu khác. Vậy cách làm kẹo đậu phộng như thế nào? Cùng Trí Việt Phát Foods tham khảo ngay bài viết …
Cách làm kẹo lạc giòn thơm xứ Lạng
- Tác giả: cachnauan.net
- Ngày đăng: 12/21/2022
- Đánh giá: 2.71 (84 vote)
- Tóm tắt: Nhờ thế, kẹo lạc hấp dẫn hơn và thơm hơn, vị cũng khác so với làm bằng đường kính trắng. cach lam keo lac – Cách làm kẹo lạc giòn thơm xứ Lạng. Nguyên liệu lạc …
Hướng dẫn cách làm kẹo lạc ngon và giòn
- Tác giả: cachlam9.com
- Ngày đăng: 02/21/2023
- Đánh giá: 2.63 (196 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách làm kẹo lạc ngon và giòn – Huong dan lam keo lac chi tiet nhat, … Lạc chọn loại hạt ngon, hạt to, mẩy: 300g; Vừng xát: 60g; Đường: 180g …
Cách làm kẹo lạc không cần mạch nha ai cũng làm được
- Tác giả: ducphatvn.com
- Ngày đăng: 10/07/2022
- Đánh giá: 2.48 (119 vote)
- Tóm tắt: Kẹo được làm từ lạc rang, đường mía hoặc đường thốt nốt hay siro cây phong, siro ngô. Kẹo đậu phộng ngon ăn giòn, bùi, ngọt. Ở Việt Nam, kẹo lạc Nam Định (kẹo …
- Nội Dung: Thế mạnh làm nên thương hiệu bánh kẹo cổ truyền Vân Giang chính là khâu tuyển chọn nguyên liệu tươi mới. Để đảm bảo sản phẩm làm ra được chất lượng thơm ngon nhất, nguyên liệu phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được các cơ quan có thẩm quyền kiểm …
Cách làm Kẹo lạc truyền thống ngon giòn, đơn giản tại nhà
- Tác giả: bep360.net
- Ngày đăng: 08/26/2022
- Đánh giá: 2.38 (180 vote)
- Tóm tắt: 600g lạc rang chín, bỏ vỏ lụa · 400g đường · 150g nước · 70g mạch nha · 30g vừng rang chín · 3g baking soda · 1 ít dầu ăn · Vani …
- Nội Dung: Kẹo lạc được rất nhiều người yêu thích vì miếng kẹo ngọt bùi, thơm ngon. Nhâm nhi tách trà nóng cùng miếng kẹo lạc chắc chắn sẽ mang đến cảm giác tuyệt vời cho người thưởng thức. Cùng Bếp 360 thực hiện ngay công thức làm kẹo lạc truyền thống đơn …
Cách làm kẹo lạc vừng bằng đường ngon đơn giản tại nhà
- Tác giả: banhmro.com.vn
- Ngày đăng: 01/15/2023
- Đánh giá: 2.22 (85 vote)
- Tóm tắt: Hôm nay các bạn lại cùng banhmro xem cách làm kẹo lạc vừng bằng đường ngon đơn giản tại nhà, để thực hiện các bạn theo dõi cách làm dưới đây …
Cách làm kẹo lạc thơm giòn cực dễ tại nhà
- Tác giả: ameovat.com
- Ngày đăng: 09/29/2022
- Đánh giá: 2.28 (153 vote)
- Tóm tắt: Sau khi đường và mạch nha chín tới, bạn nhanh chóng tắt bếp rồi cho toàn bộ số lạc nhân + 4/5 số vừng đã rang chín vào đảo thật đều. Cho phần lạc và vừng vào …
- Nội Dung: Cách làm kẹo lạc không hề khó hay phức tạp như nhiều chị em vẫn nghĩ mà trái lại, công thức này lại vô cùng đơn giản. Chỉ thông qua một vài bước chế biến cùng những nguyên liệu sẵn có, chỉ trong không đầy một giờ là các chị em có thể cùng cả gia …
Top 6 cách làm kẹo lạc bằng mật mía siêu đơn giản
- Tác giả: topdacsan.vn
- Ngày đăng: 08/15/2022
- Đánh giá: 2 (170 vote)
- Tóm tắt: Lạc rang bóc vỏ: 600 gram · Đường trắng: 400 gram · Mạch nha: 70 ml · Bơ nhạt: 50 gram · Vừng rang vàng · Nước lạnh: 150 ml · Baking soda: 1/2 thìa cà phê …
- Nội Dung: Ngoài kẹo lạc, bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe khác tại Hương Việt như bánh Pía cho người ăn kiêng, hạt điều rang, kẹo gạo lứt,… để đa dạng thực đơn của mình. Quý khách có nhu cầu mua kẹo lạc, vui lòng liên hệ …