Rất Hay Top 20+ cách làm mắm cá rô [Tuyệt Vời Nhất]

Cách làm mắm cá rô phi khá cầu kì và khá mất thời gian. Món mắm cá rô phi mang hương vị dân dã, nhưng rất đậm đà, chắc chắc ai ăn qua cũng sẽ không bao giờ quên được. Công đoạn tuy hơi cầu kì nhưng thực ra không quá khó thực hiện. Để có được mắm cá rô phi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn cần kiểm soát được hết quá trình làm từ khâu chọn sơ chế cá cho đến khi có được thành phẩm là mắm. Nếu bạn đã và đang quan tâm đến cách làm mắm cá tại nhà, bạn có thể tham khảo cách làm dùng cá rô phi phổ biến mà Chuyên mục Món ngon của pokeht.vn chia sẻ ngay dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Cách làm mắm cá rô phi

1. Cách làm mắm cá rô phi ngon và an toàn Cách làm mắm cá rô phi không quá phức tạp nhưng thời gian chờ lại khá lâu nên không phải ai cũng đủ kiên nhẫn. Ảnh Internet.

1. Cách làm mắm cá rô phi ngon và an toàn

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1 kg cá rô phi200 gram tỏi100 gram ớt1/2 kí riềng1 trái thơm400 gram gạo rang vàng nghiền bộtMuối hạt, đường, bột ngọt,…Để làm được món mắm cá rô phi thì ngoài chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn còn phải lựa chọn cá tươi ngon nhất. Ảnh Internet.

1.2. Các bước để làm mắm cá rô phi ngon và an toàn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá rô phi nên chọn những con cá tươi ngon, mập tròn nhiều thịt. Cá còn sống thì càng tốt nhé. Các bạn sơ chế cá rô phi bằng cách cạo vảy, bỏ ruột, bỏ mang và làm sạch lớp màng đen ở bụng. Rửa sạch qua nhiều lần với nước, sau đó cho cá vào rổ thêm muối vào chà xát để sạch nhớt. Nên chà với muối khoảng 5 – 7 lần cho tới khi thấy cá sạch, không tanh và không còn nhớt là được.Nếu bạn không thích ăn đầu cá thì bạn bỏ đầu cũng được. Nhưng để đầu khi muối sẽ ngon hơn.Ảnh Internet.Chuẩn bị sẵn một thau nước muối pha loãng, cho cá vừa chà muối xong vào ngâm khoảng 45 đến 60 phút rồi vớt cá ra để ráo nước. Theo kinh nghiệm của người xưa, bạn có thể cho vài hạt cơm nguội vào nước muối pha loãng để thử nồng độ muối. Khi hạt cơm nổi trên mặt nước tức là độ muối được. Thơm bạn gọt vỏ rửa sạch, lấy 1/2 quả thơm các bạn cắt lát mỏng, phần còn lại chờ dùng cho công đoạn sau.

Bước 2: Tiến hành muối mắm cá rô phi

Bạn có thể sử dụng hũ thủy tinh hoặc hũ sành sứ và có nắp đậy kín. Nên hạn chế dùng hũ nhựa vì thời gian muối lâu sẽ không tốt cho sức khỏe.Tiến hành xếp cá vào hũ, cứ xếp lần lượt hết một lớp cá rô phi đã áo một lớp muối hạt là một lớp muối, rồi đến một lớp thơm cắt lát. Công đoạn này cứ lặp đi lặp lại cho đến khi hết cá.Lưu ý khi thực hiện muối cá nên nén chặt cá một chút. Ảnh Internet.Nếu lượng cá không đủ đầy hũ, các bạn nên dùng một bì đựng nước cột chặt miệng bì rồi để lên trên để ngăn không cho không khí tiếp xúc vào cá, rồi đậy kín nắp hũ.

Xem thêm: Chế Độ Low Carb Là Gì – Chế Độ Low Carb Có Thực Sự Giảm Cân Hiệu Quả

Bước 3: Thời gian muối và bảo quản mắm cho đến khi thành phẩm

Đặt hũ cá rô phi muối ở nơi khô ráo thoáng mát. Không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.Thời gian muối cá rô phi thành mắm ít nhất phải 40 ngày trở lên. Đủ thời gian là bạn có thể mở nắp hũ ra kiểm tra. Nếu bạn thấy có giòi trắng thì coi như món mắm đã thành công 1 nửa.

Bước 4: Dùng bột gạo rang vàng làm thính

Gắp cá ra ngoài, để cho ráo nước, hũ đựng các bạn làm sạch rồi để ráo.Sau khi làm sạch hũ và cá đã ráo thì bạn lại sếp vào hũ một lần nữa.Các bạn cũng xếp cá tương tự vào hũ lại, một lớp cá rồi đến một lớp thính. Cứ lặp đi lặp lại cho đến khi hoàn thành hết cá.Việc dùng thơm để làm mắm cá rô phi sẽ giúp cho mắm khi ăn không bị gắt. Ảnh Internet.Tiếp tục đậy kín nắp và bảo quản tương tự lần đầu trong thời gian khoảng 30 ngày.Sau khoảng thời gian đó, là bạn đã có một hũ mắm cá rô phi cực kì thơm và mềm, không còn dấu hiệu của xương.Mắm cá rô phi là một món ăn khiến bạn mê mẩn, có thể ăn kết hợp với nhiều món như cơm, chuối chát,…Ảnh Internet.

Rất hay:  Gợi Ý Top 10+ cách chế biến heo 2 lát hộp [Ngon Nức Mũi]

1.3. Lưu ý để có món mắm cá rô phi ngon

Để làm mắm cá rô phi, bạn phải chọn cá rô phi loại vừa. Bởi cá to thì xương cứng, khó làm mắm và không ngon.Cá phải có mùi tanh đặc trưng, nếu cá không có mùi tanh là cá có tẩm bảo quản, không nên sử dụng làm mắm.Dụng cụ đựng muối cá tốt nhất là dùng loại ghè hoặc dụng cụ bằng đất nung.Trong quá trình muối không nên mở nắp hũ ra để tránh ruồi nhặng hay bụi bẩn bay vào.Ngoài thơm, các bạn cũng có thể dùng nước đường hoặc mật ong thay thế thơm.Mắm để càng lâu sẽ càng thấm và ngon hơn. Tuy nhiên cũng không nên để quá lâu sẽ làm con mắm bị rục.

2. Ăn cá rô phi có lợi ích gì, mắm cá rô phi có tốt không?

Cá rô phi cũng giống như thịt bò, là một trong những loại thực phẩm của dân thể thao hay dùng hoặc là người đang giảm cân. Vì trong cá rô phi cũng chứa rất nhiều dưỡng chất như chất béo, chất đạm, omega-3, các loại khoáng chất như sắt, kali, kẽm, photpho, canxi hay các loại vitamin như vitamin B1, B2, B6, B12…

Ăn cá rô phi bên cạnh việc tăng cường cơ bắp còn có thể giúp tăng cường chức năng não, bảo vệ, hạn chế các bệnh về tim mạch, tăng cường xương chắc khỏe, chống lão hóa, điều hòa tuyết giáp, nâng cao sức đề kháng và cải thiện chức năng nội tiết tố.

Ca rô phi mang lại rất nhiều lợi ích cho con người.Ảnh Internet.

Đối với ngành Đông y, thịt cá rô phi có tác dụng bổ tỳ vị, hỗ trợ trị bệnh phong hạ huyết, nâng cao thể chất. Bởi nhờ vào vị ngọt của thịt, không độc.

Cá rô phi tốt cho sức khỏe là vậy, còn mắm cá rô phi thì sao? Chắc chắn đây là câu hỏi khiến hầu hết chúng ta đều băn khoăn khi dùng. Mắm cá nói chung giàu đạm nhưng để sử dụng an toàn bạn nên:

Bảo đảm mắm được làm từ nguồn cá sạch và quá trình làm kỹ, bảo quản tốt để tránh ruồi bọ. Sử dụng lượng mắm vừa phải và không lạm dụng. Những ai có tiền sử một số bệnh cần giảm mặn và đang cần lưu ý về dinh dưỡng như người có bệnh thận, dạ dày, hoặc bà bầu,…thì hạn chế hoặc không dùng mắm.

Bạn thấy đấy, cách làm mắm cá rô phi không hề khó chỉ là thời gian làm hơi lâu nên chúng ta thấy hơi cầu kì. Thế nhưng bạn chỉ cần bỏ ra chút thời gian, công sức và có sự kiên trì, là sẽ có được những con mắm cá rô phi sạch, đảm bảo vệ sinh để dùng. Khi làm hũ mắm, bạn cũng có thể chia sẻ cho bạn bè hoặc người thân cùng sử dụng. Như vậy, lượng mắm bạn làm ra dùng trong hạn sử dụng tốt nhất ngon nhất và chúng ta cũng chỉ dùng một lượng vừa phải, kích thích khẩu vị, phong phú thực đơn nhưng vẫn an toàn cho sức khỏe. Chuyên mục Món ngon của pokeht.vn chúc bạn làm món mắm này thành công nhé.

Top 22 cách làm mắm cá rô viết bởi Cosy

Mắm Cá Rô Bà Giáo Khoẻ – Đặc Sản Châu Đốc Trí Vân

  • Tác giả: dacsanchaudoctrivan.com
  • Ngày đăng: 06/24/2022
  • Đánh giá: 4.92 (928 vote)
  • Tóm tắt: Mắm cá rô Bà Giáo Khoẻ được làm từ các nguyên liệu tự nhiên, chọn lọc kỹ lưỡng như cá rô tươi, muối, đường,thính… mang lại mùi vị thơm ngon đặc trưng của người …

Mắm cá rô không xương-Sóc Trăng

  • Tác giả: vista.net.vn
  • Ngày đăng: 05/23/2022
  • Đánh giá: 4.43 (480 vote)
  • Tóm tắt: Công đoạn làm măm cá rô rất công phu và có những cách làm khác nhau, nhưng đều cần phải có đối với mắm là thính và đường mía để mắm có vị thơm và độ sệt. Sau …

CÁCH LÀM MẮM CÁ RÔ PHI NGON ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ, CÁCH LÀM MẮM CÁ RÔ PHI ĐƠN GIẢN, AN TOÀN

  • Tác giả: vinaglue.edu.vn
  • Ngày đăng: 06/29/2022
  • Đánh giá: 4.35 (217 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm mắm cá rô phi khá cầu kì và khá mất thời gian, Món mắm cá rô phi mang hương vị dân dã, nhưng rất đậm đà, chắc chắc ai ăn qua cũng …
  • Nội Dung: Bạn thấy đấy, cách làm mắm cá rô phi không hề khó chỉ là thời gian làm hơi lâu nên chúng ta thấy hơi cầu kì. Thế nhưng bạn chỉ cần bỏ ra chút thời gian, công sức và có sự kiên trì, là sẽ có được những con mắm cá rô phi sạch, đảm bảo vệ sinh để dùng. …

Làm mắm cá rô đồng thơm ngon, đặc biệt là không có xương tại nhà

Làm mắm cá rô đồng thơm ngon, đặc biệt là không có xương tại nhà
  • Tác giả: dncmart.com
  • Ngày đăng: 02/26/2022
  • Đánh giá: 4.02 (578 vote)
  • Tóm tắt: Chia sẻ cách làm mắm cá rô đồng đúng vị miền tây; thơm ngon, thịt cá chắc và béo; đặc biệt là không có xương tại nhà mùa COVID…
  • Nội Dung: Cung cấp cho khách hàng những sản phẩm đảm bảo an toàn chất lượng, đa dạng vể chủng loại.Địa chỉ: 456/11 Mạc Đĩnh Chi, Khóm 6, Phường 9, TP. Sóc TrăngWeb: DNCMart.comFanpage: Facebook.com/dncmartMail: [email protected]: 0942.945.949 (Zalo) …

Đặc trưng món mắm cá rô không xương ở Sóc Trăng

  • Tác giả: danviet.vn
  • Ngày đăng: 08/24/2022
  • Đánh giá: 3.68 (349 vote)
  • Tóm tắt: Bắt cá rô sống làm sạch lấy toàn bộ ruột ra, có người bỏ đầu, nhưng người sành ăn thì đầu mắm cá rô mới béo, ngon hơn hết. Cá làm sạch nhớt …

Mắm cá rò Huế – Món nước chấm tuyệt ngon cho món thịt luộc

  • Tác giả: laque.vn
  • Ngày đăng: 10/22/2022
  • Đánh giá: 3.47 (356 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm mắm rò Huế; Thưởng thức mắm cá rò Huế. Mắm cá rò Huế là món ăn ngon nức tiếng với nhiều người dân xứ Huế và những khách du lịch đã …

Món mắm cá rô không xương ở Sóc Trăng – Thế Giới Ẩm Thực

  • Tác giả: thegioiamthuc.com
  • Ngày đăng: 06/16/2022
  • Đánh giá: 3.26 (430 vote)
  • Tóm tắt: Người có kinh nghiệm chỉ cần ngửi hoặc nhìn nước muối phía trên là biết chính xác độ tới của mắm. Mắm dỡ ra thịt mềm, dai, xương tan đi hết. Tags cá rô cách làm …

Ngon như mắm cá rô phi mẹ làm

Ngon như mắm cá rô phi mẹ làm
  • Tác giả: sieungon.com
  • Ngày đăng: 06/09/2022
  • Đánh giá: 3.16 (313 vote)
  • Tóm tắt: Đậy kín nắp, đợi thêm 30 ngày nữa bạn sẽ có ngay hũ mắm cá phi mềm tan, lại thơm hương vị đặc trưng, ngửi thôi đã thấy thèm ăn rồi. cach muoi mam ca ro phi Cách …
  • Nội Dung: Mắm cá rô phi là thứ nước chấm cực kì bắt miệng. Bạn chỉ cần cho vào mắm ít ớt tươi, tỏi giã dập, vắt ít chanh vào, thêm xíu đường, bột ngọt khuấy tan là ngon hết sẩy. Đem chuối chát, dưa leo, vả hay mấy thức rau dân dã của miền Tây sông nước như …

Mắm đồng không xương thơm ngon đặc biêt ( cá rô sặc lộn xộn) 1kg tại E3 Audio Miền Nam

  • Tác giả: e3audiomiennam.com
  • Ngày đăng: 10/29/2022
  • Đánh giá: 2.94 (60 vote)
  • Tóm tắt: Bạc Liêu là vùng đất sông ngòi chằng chịt, thiên nhiên ưu đãi nên nguồn cá rất dồi dào. Cá rô + sặc được làm sạch sẽ, đem làm mắm, vài tháng xương cá đã mềm …

Cách làm mắm cá rô – Đặc sản miền Tây Nam Bộ

Cách làm mắm cá rô - Đặc sản miền Tây Nam Bộ
  • Tác giả: monngon.tv
  • Ngày đăng: 11/28/2022
  • Đánh giá: 2.82 (130 vote)
  • Tóm tắt: -Bước 1: Cá rô rửa sạch, cắt đầu, lấy ruột và chỉ máu đem bỏ, rửa lại bằng nước muối loãng lần 2. Sau đó để cho ráo nước. -Bước 2: Chế biến thính. Thính chính …
  • Nội Dung: / Phần chuẩn bị nguyên liệu Trước tiên, để có thể học theo cách làm mắm cá rô thơm ngon, hấp dẫn, bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau đây: 1/ Từ 1 – 2kg cá rô. Thường để chọn làm mắm cá rô thì bạn nên chọn loại cá vừa lớn và còn sống. 2/ 2kg muối …

Cách Làm Mắm Cá Rô

  • Tác giả: aqv.edu.vn
  • Ngày đăng: 11/18/2022
  • Đánh giá: 2.65 (56 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm mắm cá rô phi khá cầu kì và khá mất thời gian, Món mắm cá rô phi mang hương vị dân dã, nhưng rất đậm đà, chắc chắc ai ăn qua cũng …
  • Nội Dung: Cá rô phi cũng giống như thịt bò, là một trong những loại thực phẩm của dân thể thao hay dùng hoặc là người đang giảm cân. Vì trong cá rô phi cũng chứa rất nhiều dưỡng chất như chất béo, chất đạm, omega-3, các loại khoáng chất như sắt, kali, kẽm, …

Mắm cá rô đồng không xương – Đặc sản Sóc Trăng

  • Tác giả: dacsanmamvietnam.com
  • Ngày đăng: 02/02/2023
  • Đánh giá: 2.66 (181 vote)
  • Tóm tắt: Mắm cá rô đồng không xương được làm từ những con cá rô đồng tươi đầu mùa còn … shop sẽ book grabike giao hàng đến ngay (phí theo grabike khách tự trả).

Cách làm mắm cá rô phi ngon chuẩn vị ngay tại nhà

Cách làm mắm cá rô phi ngon chuẩn vị ngay tại nhà
  • Tác giả: yeutre.vn
  • Ngày đăng: 02/11/2023
  • Đánh giá: 2.42 (114 vote)
  • Tóm tắt: Công đoạn này cứ lặp đi lặp lại cho đến khi hết cá. cach lam mam ca ro phi Lưu ý khi thực hiện muối cá nên nén chặt cá một chút. Ảnh Internet.
  • Nội Dung: Bạn thấy đấy, cách làm mắm cá rô phi không hề khó chỉ là thời gian làm hơi lâu nên chúng ta thấy hơi cầu kì. Thế nhưng bạn chỉ cần bỏ ra chút thời gian, công sức và có sự kiên trì, là sẽ có được những con mắm cá rô phi sạch, đảm bảo vệ sinh để dùng. …

Cách làm nước mắm từ cá đồng đơn giản

Cách làm nước mắm từ cá đồng đơn giản
  • Tác giả: nongnghiep.farmvina.com
  • Ngày đăng: 09/12/2022
  • Đánh giá: 2.46 (74 vote)
  • Tóm tắt: Cá mua về, bỏ ruột, sau đó để vào rổ/ rá chà cho sạch (đặc biệt cá rô phi có lớp màu đen bên trong khoang bụng gây mùi tanh đặc trưng cần phải …
  • Nội Dung: Tại sao lại chỉ là “một cách”? Lý do đơn giản vì có rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau (cá linh của người miền Tây, cá rô phi, cá rô đồng…), lại cũng có những cách pha trộn tỉ lệ cá – muối khác nhau (tỉ lệ “vàng” mà những người làm mắm theo cách …

Cách làm mắm cá sặc ngon sạch sẽ ngay tại nhà

  • Tác giả: vietreview.vn
  • Ngày đăng: 10/02/2022
  • Đánh giá: 2.28 (126 vote)
  • Tóm tắt: Lúc này mắm đã ngả màu vàng và nước đã đục hơn do nước thịt từ cá chảy ra. Đổ phần cá này ra một cái rổ để cho ráo nước. Tiếp tục, cho cá vào …
  • Nội Dung: Mắm cá sặc được biết như là đặc sản của vùng Châu Đốc – An Giang. Khi đến đây, người ta sẽ nghĩ ngay đến món mắm này. Với vị ngọt và thanh của mắm, cùng với vị mặn mặn từ cá sặc sẽ làm cho bạn bị hút hồn ngay từ lần thử đầu tiên. Thế nhưng, bạn cũng …

Cách làm mắm cá rô phi với 5 đơn giản thơm ngon đậm đà tại nhà

  • Tác giả: comchaychabong.net
  • Ngày đăng: 08/26/2022
  • Đánh giá: 2.04 (57 vote)
  • Tóm tắt: Ngoài ra, cá rô phi phải có mùi tanh đặc trưng, nếu không có mùi tanh thì là cá tẩm chất bảo quản, không nên dùng làm mắm. Cách chọn mua thơm …

Mắm cá giò cá rò Dì Cẩn

Mắm cá giò cá rò Dì Cẩn
  • Tác giả: dacsanchinhgoc.vn
  • Ngày đăng: 12/02/2022
  • Đánh giá: 1.97 (164 vote)
  • Tóm tắt: Mắm cá giò mắm cá rò Dì Cẩn chính gốc Đà Nẵng, mới mỗi ngày, giao nhanh tận nhà, miễn phí ship cho đơn hàng từ 500 ngàn. … Cách làm mắm cá rò, mắm cá giò.
  • Nội Dung: Bạn muốn mua mắm cá rò, mắm cá giò Dì Cẩn tại Thành Phố Hồ Chí Minh: Ghé cửa hàng Đặc Sản Chính Gốc tại địa chỉ: 66 Đường Số 5, Khu Dân Cư Công Đoàn, Khu Phố 9, Phường Trường Thọ, Thành Phố Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh, hoặc gọi shop qua số …

Cách làm nước mắm từ cá đồng thơm ngon không hóa chất

Cách làm nước mắm từ cá đồng thơm ngon không hóa chất
  • Tác giả: cakhobakien.com
  • Ngày đăng: 05/30/2022
  • Đánh giá: 1.82 (142 vote)
  • Tóm tắt: Cá rô, cá trắng,… tươi sống về để làm mắm. Tùy theo nhu cầu sử dụng và lượng mắm mong muốn làm ra để xác định được lượng cá …
  • Nội Dung: Để làm được một hũ nước mắm ngon, bạn nên chọn nguyên liệu thật chuẩn. Có rất nhiều loại cá có thể muối để làm ra nước mắm như cá sông, cá biển, cá đồng,… Trong đó chủ yếu cá biển sẽ được ưu tiên chọn nhiều hơn nhưng không có nghĩa những loại cá kia …

Cách ăn mắm cá rò chuẩn nhất của người Huế

Cách ăn mắm cá rò chuẩn nhất của người Huế
  • Tác giả: thucphamtienloi.com
  • Ngày đăng: 04/09/2022
  • Đánh giá: 1.79 (65 vote)
  • Tóm tắt: Và độ ngon tuyệt hảo của thịt cá rò thì công cuộc làm mắm vô cùng công phu. Từ cách cá vừa đánh bắt còn tươi nguyên rồi mang về xóc cá sao …
  • Nội Dung: Để tăng tính hấp dẫn, cần trộn mắm với riềng, ớt, tỏi nhằm góp phần làm mắm có màu đỏ đẹp và vị cay nồng đặc trưng. Món này ăn kèm với cơm, thịt ba chỉ thái mỏng (ba rọi) luộc và rau sống. Mắm cá rò là món ăn bình dị nhưng làm “xiêu lòng” biết bao …

Cách làm mắm cá rò – vị ngon nỗi tiếng xứ Huế

  • Tác giả: damsanstore.com
  • Ngày đăng: 04/21/2022
  • Đánh giá: 1.73 (190 vote)
  • Tóm tắt: Mắm cà rò ban đầu cũng chỉ là một món ăn quen thuộc trong các bữa cơm của người dân Huế nhưng dần dần đã đi khắp các tỉnh thành trong cả nước nhờ hương vị lạ …