GIỚI THIỆU
Sóc Trăng: Những món ‘Mắm’ độc bản
Mắm cua gạch, mắm tôm sú cồ và mắm tôm hùm
Người dân miền Tây nói chung và Sóc Trăng nói riêng đã rất quen thuộc với những món mắm như mắm cá linh, mắm cá lóc, mắm cá rô, mắm cá sặc,… Vài năm gần đây, ở Sóc Trăng lại xuất hiện thêm những món mắm rất “độc”, khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi, muốn được thưởng thức thêm nhiều lần nữa, đó là mắm cua gạch, mắm sú cồ, mắm tôm hùm.
Để có món mắm cua gạch ngon, công đoạn đầu tiên là chọn cua còn sống, chắc thịt, gạch đầy. Sau đó rửa cua thật sạch, cho vào dụng cụ chứa nhốt cua lại khoảng 1-2 ngày cho cua tiêu hóa hết thức ăn trong cơ thể. Tiếp đó cho cua vào ngâm trong nước mắm loại ngon cho đến khi cua chết rồi đem cua ra rửa lại bằng nước mắm. Để có mắm cua ngon, phải nấu nước mắm ngâm cua đến 3 lần và nêm nếm các loại gia vị như nước mắm, đường, bột ngọt, tỏi, ớt và hoàn toàn không sử dụng chất phụ gia. Các loại gia vị này cũng phải đạt chất lượng tốt để cho ra sản phẩm ngon. Đồng thời, món mắm cua còn phải trải qua 3 lần nấu sôi từ trên 100oC, thanh trùng nhiệt, diệt vi khuẩn, vớt bọt kỹ, khử mùi tanh nên khi ăn rất ngon, bảo đảm an toàn, không còn mùi tanh của cua và thời gian bảo quản lâu. Điều khiến nhiều người ngạc nhiên là mắm cua gạch là thịt cua vẫn giữ được màu nguyên thủy, vỏ cua mềm, dẻo chứ không cứng như ban đầu, có thể ăn được chứ không phải bỏ như khi luộc, nướng.
Mắm từ tôm sú cồ được làm từ tôm sú loại lớn và mắm tôm hùm cũng khiến nhiều thực khách mê mẩn. Mắm sú cồ được làm từ loại tôm sú tự nhiên loại 5-10 con/kg, còn mắm tôm hùm được làm từ tôm hùm mua từ thủ phủ tôm hùm Phú Yên, Khánh Hòa, mỗi con có trọng lượng 450gram. Công thức chế biến cho loại mắm này cũng gần tương tự như mắm cua gạch. Hai loại mắm này sau khi ra thành phẩm vẫn đạt yêu cầu cao như thịt tôm vẫn giữ độ trong, giữ màu nguyên thủy, ăn ngon hơn, ngọt thịt hơn, đậm vị hơn so với các món chế biến khác.
Mắm bò hóc
Tỉnh Sóc Trăng là vùng đất văn hóa ẩm thực, mang đậm bản sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ với nhiều món ăn đặc sản, trong đó có mắm bò hóc. Làm mắm bò hóc không khó nhưng để cho ra đúng hương vị truyền thống, nghệ nhân lành nghề luôn nắm giữ bí quyết riêng. Tuy nhiên, làm mắm bò hóc có một số điểm khác biệt: cá không chao đường mà phải ngâm với muối để qua đêm, phơi cá cho ráo nước rồi rửa lại bằng nước muối, xếp vào keo (lọ/thố to) theo tỷ lệ 1 cá/0,5 cơm nguội/1 muối, dùng nan tre cài chặt lại, ủ từ 4-6 tháng cho đến khi thành mắm.
Người dân Khmer rất tinh tế trong ẩm thực khi sử dụng mắm bò hóc làm gia vị cho các món ăn, giúp tiết giảm đường, bột ngọt. Đồng thời, việc kết hợp mắm này với một số nguyên liệu khác là cách giữ mùi hương, tạo vị đậm đà cho món ăn. Sự khác biệt của loại mắm trứ danh này theo thời gian đã được các dân tộc cộng cư vô cùng ưa chuộng. Nghề mắm theo đó được hình thành và tồn tại bằng thương hiệu của một món ăn dân giã, mắm bò hóc trở thành món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của người dân Khmer.
Đặc sản mắm tép chợ Nhu Gia
Mắm tép chợ Nhu Gia là loại mắm được làm từ tép bạc loại lớn chỉ có vùng nước ngọt. Tép làm mắm phải chọn loại tép lớn còn sống. Cách làm món mắm tép cũng khá đơn giản. Đầu tiên đem tép đi rửa sạch, cắt đầu, rửa lại bằng nước muối loãng để ráo. Sau đó lấy một cái thau lớn bỏ tép vào cho thêm ít rượu trắng, muối, đường, bột ngọt, rồi cho vào keo đậy kín. Để khoảng 20 ngày là ăn được. Muốn mắm tép mau ăn và đỏ hồng hơn có thể đem keo mắm tép phơi nắng khoảng một tuần, mở nắp, trộn đều rồi đóng nắp lại, phơi tiếp. Khi keo mắm tép đã chuyển dần sang màu đỏ cam là ăn được.
Mắm tép có vị chua ngọt ăn kèm với các loại rau như chuối chát, khế chua, bần, me, xoài, vài lát gừng non, tỏi, ớt… nước mắm tép có thể chấm thịt luộc, tép luộc thì thật tuyệt. Để mua được loại mắm tép ngon, du khách có thể mua nhiều nơi trong chợ Nhu Gia, trong đó có cơ sở mắm tép Thu Ngân tại Khu IV, chợ Nhu Gia, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng với giá bán 85.000 đ/1kg./.
Mắm cá lóc Ngã Năm
Ngoài chợ nổi, địa danh Ngã Năm cũng rất nổi tiếng với mắm cá lóc được nhiều người ưa thích. Cá lóc làm sạch, lọc bỏ xương sống, rửa sạch để ráo nước. Sau đó đổ cá vào thau cho một ít muối vào ướp khoảng 2 tiếng rồi đổ ra rổ cho ráo nước. Tiếp tục cho hơn lượng muối ban đầu trộn đều cá và bỏ vào hũ, dùng mo dừa đậy kính cá lại và lấy hai thanh cây đặt chéo dùng sức nén xuống cho dẻ cá trong hũ và đậy nắp hũ lại để khoảng 1 tuần lễ cho cá thấm với muối, gắp cá vào thau bỏ nước và rửa sạch hũ. Tiếp theo lấy 300g gạo rang cho vàng và xay nhuyễn thành thính, đổ thính vào thau cá trộn đều lên tiếp tục bỏ vào hũ cũng lấy mo dừa và thanh cây nén chặt cá lại, đậy nắp lại, để khoảng 10 ngày cho cá ngấm thính.
Cuối cùng, khi cá đã ngấm thính thì lấy cá ra, đổ bỏ nước và rửa sạch hũ, dùng đường mía đã thắng sệt trộn đều với cá và bỏ vào hũ cũng nén chặt như ban đầu, khoảng 3-4 tháng sau thì có thể thưởng thức hương vị món mắm cá lóc.
Mắm cá lóc có thể ăn sống chỉ cần xé ra miếng vừa ăn, trộn với chút chanh, thêm ít đường, ít tỏi và ớt rồi trộn đều lên cho vừa ăn là được. Với mùi thơm đặc trưng của mắm, vị ngọt của đường cùng với vị chua của chanh hoà quyện với vị cay của tỏi ớt, tạo cho ta có cảm giác thèm ăn. Mắm cá lóc cũng được chế biến thành nhiều món ăn hấp hẫn khác như: nấu bún mắm, mắm chưng thịt hột vịt, mắm chi
Mắm cá rô không xương
Cá rô sống được làm sạch, bỏ nội tạng và đầu, nhưng người sành ăn thì đầu mắm cá rô mới béo, ngon hơn hết. Sau đó, ngâm cá trong nước muối loãng khoảng 1 giờ thì vớt cho ráo nước. Tiếp theo, cho cá vào khạp, hay hũ sành, cứ một lớp muối hột với khóm (dứa) xắt khoanh thì một lớp cá, cứ như vậy cho đến trên cùng là lớp muối. Phía trên dùng dọc dừa chẻ khúc cài cứng, cho cá bị nén chặt xuống đáy, rồi đập nắp kín lại, để trong mái lá, chái bếp.
Mắm cá rô ăn sống với bần chua.
Chừng hơn tháng sau khi muối cá, giở nắp khạp, hủ ra, phía trên nước muối sanh nhiều giòi trắng nổi phía trên là muối cá thành công (thực ra giòi không chui xuống những lớp cá muối phía dưới được! Nếu không có giòi mắm sẽ mốc, đắng tức là cá muối bị hư, nếu tiếp tục làm các công đoạn sau, mắm vẫn đắng, ăn sẽ dễ bị ngộ độc, hoặc không thể ăn được!
Lấy cá ra để vào rổ cho ráo nước. Đổ bỏ nước muối và rửa sạch, phơi khô khạp, hũ. Khi cá ráo, tẩm thính vào từng con cá rồi cho vào lại khạp, hũ. Dùng mo nang và vỉ cài, chèn thật chật sao cho nước muối phía trên không chảy thấm được xuống cá đã ướp thính.
Khoảng một tháng sau khi ướp thính, thì dùng khóm để cả vỏ đập dập vắt lấy nước rồi lược sạch để chao mắm, sau đó cho vào hủ, khạp đã được rửa sạch, phơi khô và cũng chèn, cài thật chặt, phía trên đổ ngập nước khóm. Khoảng trên một tháng sau khi chao, mắm có mùi thơm tức là mắm đã chín, thịt mềm, dai, xương tan hết.
Bài và ảnh: tổng hợp từ internet
DOANH NGHIỆP
Top 19 cách làm mắm cá rô không xương viết bởi Cosy
Mắm cá rô không xương – Đặc sản ngã năm Sóc Trăng
- Tác giả: namphuongtourist.com
- Ngày đăng: 08/19/2022
- Đánh giá: 4.68 (447 vote)
- Tóm tắt: Nhưng với mắm cá rô không xương ở Ngã Năm được trộn sẵn sẽ làm chúng ta có một món ăn không thể nào quên khi về nơi đây. mam ca ro. Mắm cá rô không xương ở Ngã …
Mắm chua không xương Vĩnh Hưng, Bạc Liêu
- Tác giả: dantocmiennui.vn
- Ngày đăng: 04/27/2022
- Đánh giá: 4.45 (455 vote)
- Tóm tắt: Cá phải được làm sạch một cách kỹ càng, trút bỏ hết nhớt trên da, bỏ đầu, bỏ kì, bỏ ruột… thì thành phẩm mới vệ sinh, an toàn và ngon miệng.
Cách làm mắm cá rô đồng đúng vị miền Nam
- Tác giả: monngon.tv
- Ngày đăng: 12/21/2022
- Đánh giá: 4.32 (411 vote)
- Tóm tắt: + Đầu tiên là phải chọn cá rô sao cho không được quá to. Vì cá to thì đã lớn và xương phát triển cứng, khó tiêu khi ủ men. + Muối hạt, thính, đường, bột …
- Nội Dung: Xếp 1 lớp cá vào hũ sành rồi bạn rắc 1 lớp muối và 1 lớp thơm đã cắt mỏng lên trên. Bạn lặp lại các bước xếp cá và cho gia vị vào đến khi hết cá. Nếu miệng hũ sành còn dư thì bạn dùng 1 bì đựng nước cột chặt miệng bì và để lên trên, ngăng không cho …
Độc đáo mắm cá rô đồng không xương ở Sóc Trăng
- Tác giả: dunghangviet.vn
- Ngày đăng: 01/07/2023
- Đánh giá: 4.07 (502 vote)
- Tóm tắt: Mùa làm mắm nơi đây bắt đầu vào mùa nước nổi, tức khoảng tháng 9 đến tháng 11. Đến khi con nước rút dần, lượng cá không còn nhiều, …
- Nội Dung: Cũng như nhiều loại mắm khác ở Miền Tây, mắm cá rô đồng không xương được làm từ sản vật của vùng sông nước. Thế nhưng nét độc đáo của loại mắm này là được làm từ 100% con cá rô đồng, khi thành phẩm cho ra đúng với tên gọi của nó là không xương. Bởi …
Cách làm mắm cá rô phi với 5 đơn giản thơm ngon đậm đà tại nhà
- Tác giả: comchaychabong.net
- Ngày đăng: 12/02/2022
- Đánh giá: 3.8 (373 vote)
- Tóm tắt: Cách chọn mua cá rô phi tươi ngon · Đối với cá rô phi dùng làm mắm bạn nên chọn những con cá không quá to vì nếu cá to quá thì xương sẽ cứng, khó …
Mắm lóc phi lê, mắm cá lóc không xương
- Tác giả: monanque.com
- Ngày đăng: 08/05/2022
- Đánh giá: 3.61 (399 vote)
- Tóm tắt: Chỉ cần thêm hành, gừng, thịt nạc băm, mấy trái ớt là đủ để có tô mắm cá lóc chưng thịt , vừa hao cơm, lại còn ngon nhức nách nữa. Cách làm mắm …
MẮM CÁ SẶC KHÔNG XƯƠNG-MẮM CHUA
- Tác giả: chodokho.com
- Ngày đăng: 12/02/2022
- Đánh giá: 3.52 (535 vote)
- Tóm tắt: Ngoài ra mắm sặc chua còn được dùng nấu bún mắm củng rất ngon. Mắm cá sặc không xương (mắm sặc chua). Sản phẩm mắm sặc chua tại chodokho.com cung cấp chính là …
Đậm đà với mắm cá rô không xương
- Tác giả: tepbac.com
- Ngày đăng: 09/06/2022
- Đánh giá: 3.22 (466 vote)
- Tóm tắt: Về An Giang có mắm cá linh, tới Trà Vinh có mắm bò hóc của người Khmer thì Sóc Trăng có mắm cá rô không xương, được làm tại thị xã Ngã Năm …
Đặc trưng món mắm cá rô không xương ở Sóc Trăng
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 05/11/2022
- Đánh giá: 3.13 (467 vote)
- Tóm tắt: Bắt cá rô sống làm sạch lấy toàn bộ ruột ra, có người bỏ đầu, nhưng người sành ăn thì đầu mắm cá rô mới béo, ngon hơn hết. Cá làm sạch nhớt rồi …
Mắm cá rô không xương – Đặc sản Sóc Trăng
- Tác giả: dacsanmamvietnam.com
- Ngày đăng: 01/03/2023
- Đánh giá: 2.98 (120 vote)
- Tóm tắt: – Trường hợp khách ở TPHCM cần hàng khẩn cấp NGAY VÀ LUÔN shop sẽ book grabike giao hàng đến ngay (phí theo grabike khách tự trả). Nhận hàng rồi …
Cách làm mắm cá rò – vị ngon nỗi tiếng xứ Huế
- Tác giả: damsanstore.com
- Ngày đăng: 12/26/2022
- Đánh giá: 2.79 (171 vote)
- Tóm tắt: Bước 4: Chuẩn bị một lu sành, cho cá vào rồi ém chặt xuống. Sau đó, dùng nẹp tre gài bên trên cho cá không nổi lên rồi đậy kín nắp trong vòng 1 – 2 tháng là đã …
Bật Mí Top 19 cách làm mắm cá đồng [Tuyệt Vời Nhất]
- Tác giả: cosy.vn
- Ngày đăng: 06/22/2022
- Đánh giá: 2.7 (183 vote)
- Tóm tắt: Mẹo hayĐể mua cá rô phi tươi ngon, bạn nên chọn loại có kích thích vừa phải, không quá to bởi nếu cá to thì xương sẽ cứng và rất khó làm mắm.
- Nội Dung: Mẹo hayĐể mua cá rô phi tươi ngon, bạn nên chọn loại có kích thích vừa phải, không quá to bởi nếu cá to thì xương sẽ cứng và rất khó làm mắm. Ngoài ra, hãy chọn loại có vảy sáng bóng, bám chắc vào thân, phần mang sạch, không quá đậm màu và có mùi …
Mắm đồng không xương thơm ngon đặc biêt ( cá rô sặc lộn xộn) 1kg tại E3 Audio Miền Nam
- Tác giả: e3audiomiennam.com
- Ngày đăng: 06/02/2022
- Đánh giá: 2.63 (143 vote)
- Tóm tắt: Bạc Liêu là vùng đất sông ngòi chằng chịt, thiên nhiên ưu đãi nên nguồn cá rất dồi dào. Cá rô + sặc được làm sạch sẽ, đem làm mắm, vài tháng xương cá đã mềm …
Mắm chua không xương Vĩnh Hưng đặc sắc văn hóa ẩm thực miệt
- Tác giả: svhttttdl.baclieu.gov.vn
- Ngày đăng: 02/01/2023
- Đánh giá: 2.53 (176 vote)
- Tóm tắt: Cách này không chỉ làm sạch cá mà còn là tác động để da thịt và xương cá mềm hơn. Cá để làm mắm chua chủ yếu là cá rô, cá sặc đồng phải còn …
- Nội Dung: Khi mắm chín, dở nắp ra mắm bay mùi rất thơm, còn nguyên con nhưng toàn bộ xương đã mềm. Nhiều người thưởng thức món mắm chua luôn nhớ đến mùi vị chua cay thơm nồng của mắm. Để mang đến cho thực khách hương vị đó, đòi hỏi người chế biến phải trộn …
Cách làm mắm cá rô
- Tác giả: aqv.edu.vn
- Ngày đăng: 11/07/2022
- Đánh giá: 2.36 (147 vote)
- Tóm tắt: Bởi vì cá khổng lồ thì xương cứng, cực nhọc làm mắm và không ngon.Cá phải giữ mùi nặng tanh sệt trưng, ví như cá không có mùi tanh là cá có tẩm …
- Nội Dung: Bạn thấy đấy, cách làm mắm cá rô phi không hề khó chỉ là thời gian làm hơi lâu nên chúng ta thấy hơi cầu kì. Thế nhưng bạn chỉ cần bỏ ra chút thời gian, công sức và có sự kiên trì, là sẽ có được những con mắm cá rô phi sạch, đảm bảo vệ sinh để dùng. …
Ngon như mắm cá rô phi mẹ làm
- Tác giả: sieungon.com
- Ngày đăng: 01/04/2023
- Đánh giá: 2.31 (118 vote)
- Tóm tắt: Đậy kín nắp, đợi thêm 30 ngày nữa bạn sẽ có ngay hũ mắm cá phi mềm tan, lại thơm hương vị đặc trưng, ngửi thôi đã thấy thèm ăn rồi. cach muoi mam ca ro phi Cách …
- Nội Dung: Nguyên liệu để làm mắm cá rô phi tuy đơn giản nhưng cũng cần lưu ý chọn lựa để có được hũ mắm ngon nhất. Cá rô phi phải còn tươi sống, chỉ chọn những con cá vừa phải, cá nhỏ quá thì ít thịt, mắm không ngon mà cá quá lớn, xương nhiều mà cứng, sẽ khó …
Bán Mắm cá rô không xương Biển 1kg/hủ – Ngã Năm Sóc Trăng
- Tác giả: agridoctor.vn
- Ngày đăng: 07/22/2022
- Đánh giá: 2.25 (188 vote)
- Tóm tắt: trong một khoảng thời gian vừa đủ làm cho xương cá mềm ra như không còn xương, sau đó cho thêm riềng, thính, tỏi, ớt do đó khi ăn, thịt cá sẽ dai, thơm ngon và …
Món mắm cá rô không xương ở Sóc Trăng – Thế Giới Ẩm Thực
- Tác giả: thegioiamthuc.com
- Ngày đăng: 09/12/2022
- Đánh giá: 2.12 (122 vote)
- Tóm tắt: Món mắm cá rô không xương là món đặc sản của Sóc Trăng. Mắm dỡ ra thịt mềm, dai, xương tan đi hết. Cắn con mắm sống kèm với chuối chát, bần chua chua và mấy …
Mắm cá rô không xương – Đặc sản ngã năm Sóc Trăng
- Tác giả: dulichvn.org.vn
- Ngày đăng: 10/10/2022
- Đánh giá: 1.99 (133 vote)
- Tóm tắt: Công đoạn làm măm cá rô rất công phu và có những cách làm khác nhau, nhưng đều cần phải có đối với mắm là thính và đường mía để mắm có vị thơm …